Rượu vang – thức uống quen thuộc trong những bữa ăn, bữa tiệc sang chảnh. Với hương vị thơm ngon hấp dẫn, khách hàng sẽ càng được thỏa mãn khi có những quy trình phục vụ rượu vang tận tình, đúng chuẩn, góp phần toát lên sự đẳng cấp sang trọng. Vì thế hãy cùng Cao Minh tìm hiểu chi tiết các quy trình phục vụ rượu vang chuẩn chỉ nhé!
≣ Mục lục
Quy trình phục vụ rượu vang cơ bản bao gồm 5 bước:
Giới thiệu danh sách rượu vang bên phía tay phải của khách hàng.
Gợi ý cho khách hàng loại rượu phù hợp đồng thời trả lời những thắc mắc của khách về rượu (tên các loại rượu trong danh sách, mùa vụ thu hoạch, nguồn gốc, mùi vị, tính chất chua – ngọt…).
Sau khi khách order xong, hãy kiểm tra trong tủ, hầm rượu đúng loại rượu vang mà khách đã order.
Lưu ý: Cần kiểm tra nhiệt độ của chai rượu để chắc chắn rượu đang ở nhiệt độ lý tưởng nhất trước khi sử dụng để phục vụ khách hàng.
Đối với những bàn tiệc đã được có ly sẵn thì nhân viên có thể dọn bớt những ly không phù hợp, chỉ để lại ly tương ứng với loại rượu mà khách order. Còn nếu bàn trống thì nhân viên mang ly rượu vang đúng loại và đủ số lượng cho khách hàng.
Lưu ý:
Ngoài ra bạn cũng phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như khăn đặt rượu, đĩa nhỏ (đặt nút bần rượu), đồ khui rượu, xô ngâm rượu,…
Lưu ý:
Khi mang một chai rượu ra giới thiệu với khách, bạn luôn đứng về phía tay phải của khách hàng, xoay tem chính của chai rượu về phía khách để cho khách kiểm tra.
Giới thiệu rõ ràng và chính xác tên nhãn rượu, năm sản xuất, giống nho, xuất xứ và xác nhận đúng với khách gọi.
Giới thiệu sơ qua về đặc điểm của chai rượu: mùi thơm, hương vị và một vài điểm nổi bật (nếu có). Và cuối cùng là xin phép khách hàng khui rượu.
Lưu ý:
– Trong trường hợp khách hàng đã chọn một loại rượu nào đó mà không cần tới nhân viên giới thiệu, nhân viên phục vụ sẽ mang chai rượu đến, xoay nhãn rượu chính cho khách xem và kiểm tra, sau đó khui rượu ngay trước mặt khách hàng.
Đầu tiên, mở nút thiếc bằng cách dùng dao chuyên dụng cắt một vòng tròn xung quanh và sau đó gỡ nhẹ ra, việc cắt ở khấc thứ hai giúp cho việc rót rượu không còn sót lại trong chai khi rót ra.
Tiếp theo dùng đồ khui chuyên dụng để mở nút bần và giữ lại nút bần đặt lên một cái đĩa nhỏ đã được chuẩn bị từ trước để khách hàng có thể kiểm tra sau đó.
Cuối cùng, bạn dùng khăn sạch lau kỹ cổ chai bên trong, bên ngoài rồi bắt đầu rót rượu.
Lưu ý: Trong quá trình cắt niêm phong ở dưới cổ chai, nhất định không được lật chai. Bỏ phần niêm phong vào túi quần của bạn
Khi bắt đầu rót rượu, bạn thực hiện rót khoảng 30ml rượu vào ly để mời chủ tiệc thử đầu tiên.
Khi khách thử rượu, bạn nên đứng cách bàn khoảng 1 bước chân, giữ chai rượu ở trên tay, hướng nhãn hiệu chính của chai rượu về phía khách hàng và chờ đợi ý kiến.
Sau khi khách hàng thử và đồng ý, bạn xin phép rót rượu tiếp cho những người còn lại trong bàn tiệc.
Nhân viên di chuyển quanh bàn để phục vụ rượu cho phụ nữ trước tiên. Sau đó, phục vụ rượu cho nam giới và rót rượu cho chủ tiệc sau cùng.
Nhân viên phục vụ phải chú ý rót đúng tỷ lệ rượu phù hợp: rượu vang đỏ thì rót 1/3 ly, rượu vang trắng thì rót 1/2 ly.
Lưu ý:
Sau khi rót xong, nếu rượu cần ướp lạnh thì bỏ vào xô đá, còn không thì để đặt chai rượu trên bàn ăn của khách.
Trong quá trình phục vụ rượu vang cho khách, nhân viên phải hết sức chú ý lượng rượu trong ly của khách, phải đảm bảo rằng ly của khách lúc nào cũng có rượu, cho đến khi nào khách ra hiệu không rót nữa thì thôi. Khi sắp hết rượu thì nhân viên thông báo với chủ tiệc hoặc người gọi rượu để xem có nhu cầu order thêm rượu không.
Trình tự phục vụ các loại rượu vang đúng cách:
Bạn có thể tham khảo mẫu hội thoại dưới đây:
Waitress: Good evening, what can I get for you?
Guest: May I see the wine menu?
Waitress: Certainly, here it is. Would you like a few minutes to look it over?
Guest: Yes, thanks.
Waitress: Have you decided?
Guest: I think so. Do these come by the glass?
Waitress: Yes, except for the Champagne.
Guest: Ok. I’ll have a glass of the Angove Long Row Chardonnay and my companion here, would like a glass of the SILENI Cellar Selection.
Waitress: Perfect. I’ll bring them right to you.
Guest: Thank you.
Trên đây Cao Minh đã giới thiệu khái quát cũng như chi tiết quy trình phục vụ rượu vang đúng cách và chuẩn chỉ, mong bài viết có thể cung cấp những kiến thức cần thiết cho các bạn yêu thích vang cũng như giúp cho các chủ nhà hàng khách sạn có thêm thông tin để tham khảo.
Bạn có thể tìm hiểu những kiến thức thú vị về rượu vang bằng cách tham qua khóa học Rượu Vang và Văn hóa thưởng thức của Cao Minh nhé!
Hà Nội:
– Số 308C đường Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666
– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335
– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193
Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666
Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786
Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789
Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691
Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 096 2319 555
Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858
Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332
Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678
Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.
“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.
Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh