| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

[Hướng dẫn] Quy Trình Phục Vụ Rượu Vang Đậm Chất Sang – Chuẩn

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Rượu vang – thức uống quen thuộc trong những bữa ăn, bữa tiệc sang chảnh. Với hương vị thơm ngon hấp dẫn, khách hàng sẽ càng được thỏa mãn khi có những quy trình phục vụ rượu vang tận tình, đúng chuẩn, góp phần toát lên sự đẳng cấp sang trọng. Vì thế hãy cùng Cao Minh tìm hiểu chi tiết các quy trình phục vụ rượu vang chuẩn chỉ nhé!

Quy Trình Phục Vụ Rượu Vang Đậm Chất Sang - Chuẩn

Quy Trình Phục Vụ Rượu Vang Đậm Chất Sang – Chuẩn

1. Quy trình phục vụ rượu vang chuẩn chỉ đúng NHKS

Quy trình phục vụ rượu vang cơ bản bao gồm 5 bước

  • Giới thiệu danh sách rượu vang
  • Kiểm tra và chuẩn bị 
  • Trình rượu vang 
  • Khui/mở rượu
  • Rót rượu

1.1. Giới thiệu danh sách rượu vang 

Giới thiệu danh sách rượu vang bên phía tay phải của khách hàng.

Gợi ý cho khách hàng loại rượu phù hợp đồng thời trả lời những thắc mắc của khách về rượu (tên các loại rượu trong danh sách, mùa vụ thu hoạch, nguồn gốc, mùi vị, tính chất chua – ngọt…). 

1.2. Kiểm tra và chuẩn bị 

Sau khi khách order xong, hãy kiểm tra trong tủ, hầm rượu đúng loại rượu vang mà khách đã order. 

Lưu ý: Cần kiểm tra nhiệt độ của chai rượu để chắc chắn rượu đang ở nhiệt độ lý tưởng nhất trước khi sử dụng để phục vụ khách hàng.

Đối với những bàn tiệc đã được có ly sẵn thì nhân viên có thể dọn bớt những ly không phù hợp, chỉ để lại ly tương ứng với loại rượu mà khách order. Còn nếu bàn trống thì nhân viên mang ly rượu vang đúng loại và đủ số lượng cho khách hàng.

Quy trình phục vụ rượu vang Kiểm tra và chuẩn bị

Quy trình phục vụ rượu vang: Kiểm tra và chuẩn bị

Lưu ý: 

  • Trước khi đem ra, cần kiểm tra cẩn thận xem bầu ly có có dấu vân tay không, bụi trên miệng, chân và thành ly xem có bất kỳ vết nứt hay sứt mẻ nào.
  • Sử dụng loại ly tương ứng với loại rượu. Ví dụ như: ly vang đỏ thì phần bầu ly hình oval với kích thước lớn, miệng ly nhỏ dần,…
  • Hãy nhớ, bạn không nên đặt hơn 4 loại ly trên một bàn tiệc vì điều này sẽ khiến bàn tiệc trở không đẹp mắt và lộn xộn, gây bất tiện cho khách hàng khi dùng bữa
  • Trong trường hợp, buổi tiệc chỉ sử dụng một loại vang duy nhất thì bạn nên đặt ly rượu vang bên phải ly uống nước.

Ngoài ra bạn cũng phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như khăn đặt rượu, đĩa nhỏ (đặt nút bần rượu), đồ khui rượu, xô ngâm rượu,…

Những dụng cụ trong quy trình phục vụ rượu vang

Những dụng cụ trong quy trình phục vụ rượu vang

Lưu ý: 

  • Nếu khách sử dụng rượu vang trắng hoặc champagne thì nhân viên cần chuẩn bị 1 xô đá để ướp rượu. Xô đá và trụ đỡ nên đặt ở gần bàn sao cho trong tằm mắt của khách và thuận lợi cho quy trình phục vụ rượu vang. 
  • Chỉ để lượng đá chiếm khoảng 1/3 – 1/2 xô.

1.3 Trình rượu vang cho khách

Khi mang một chai rượu ra giới thiệu với khách, bạn luôn đứng về phía tay  phải của khách hàng, xoay tem chính của chai rượu về phía khách để cho khách kiểm tra.

Giới thiệu rõ ràng và chính xác tên nhãn rượu, năm sản xuất, giống nho, xuất xứ và xác nhận đúng với khách gọi. 

Giới thiệu sơ qua về đặc điểm của chai rượu: mùi thơm, hương vị và một vài điểm nổi bật (nếu có). Và cuối cùng là xin phép khách hàng khui rượu.

Quy trình phục vụ rượu vang Trình rượu vang

Quy trình phục vụ rượu vang: Trình rượu vang

Lưu ý:

– Trong trường hợp khách hàng đã chọn một loại rượu nào đó mà không cần tới nhân viên giới thiệu, nhân viên phục vụ sẽ mang chai rượu đến, xoay nhãn rượu chính cho khách xem và kiểm tra, sau đó khui rượu ngay trước mặt khách hàng.

1.4 Khui/mở rượu

Đầu tiên, mở nút thiếc bằng cách dùng dao chuyên dụng cắt một vòng tròn xung quanh và sau đó gỡ nhẹ ra, việc cắt ở khấc thứ hai giúp cho việc rót rượu không còn sót lại trong chai khi rót ra. 

Tiếp theo dùng đồ khui chuyên dụng để mở nút bần và giữ lại nút bần đặt lên một cái đĩa nhỏ đã được chuẩn bị từ trước để khách hàng có thể kiểm tra sau đó.   

Cuối cùng, bạn dùng khăn sạch lau kỹ cổ chai bên trong, bên ngoài rồi bắt đầu rót rượu. 

Lưu ý: Trong quá trình cắt niêm phong ở dưới cổ chai, nhất định không được lật chai. Bỏ phần niêm phong vào túi quần của bạn

1.5 Rót rượu và bắt đầu phục vụ 

Khi bắt đầu rót rượu, bạn thực hiện rót khoảng 30ml rượu vào ly để mời chủ tiệc thử đầu tiên. 

Khi khách thử rượu, bạn nên đứng cách bàn khoảng 1 bước chân, giữ chai rượu ở trên tay, hướng nhãn hiệu chính của chai rượu về phía khách hàng và chờ đợi ý kiến.

Sau khi khách hàng thử và đồng ý, bạn xin phép rót rượu tiếp cho những người còn lại trong bàn tiệc.

Nhân viên di chuyển quanh bàn để phục vụ rượu cho phụ nữ trước tiên. Sau đó, phục vụ rượu cho nam giới và rót rượu cho chủ tiệc sau cùng.

Nhân viên phục vụ phải chú ý rót đúng tỷ lệ rượu phù hợp: rượu vang đỏ thì rót 1/3 ly, rượu vang trắng thì rót 1/2 ly. 

Quy trình phục vụ rượu vang Rót rượu

Quy trình phục vụ rượu vang: Rót rượu

Lưu ý: 

  • Khi rót rượu, nhân viên phải quấn khăn quanh chai rượu để hơi ấm từ tay không làm ảnh hưởng đến nhiệt độ rượu. 
  • Đối với vang sủi và champagne, nhân viên phải rót 2 lần, rót xong lần thứ nhất phải chờ bọt tan thì rót tiếp lần hai.
  • Sau mỗi lần rót, nhân viên phải xoay chai và dùng khăn lau miệng chai để tránh làm rượu nhỏ giọt. 

Sau khi rót xong, nếu rượu cần ướp lạnh thì bỏ vào xô đá, còn không thì để đặt chai rượu trên bàn ăn của khách.

Trong quá trình phục vụ rượu vang cho khách, nhân viên phải hết sức chú ý lượng rượu trong ly của khách, phải đảm bảo rằng ly của khách lúc nào cũng có rượu, cho đến khi nào khách ra hiệu không rót nữa thì thôi. Khi sắp hết rượu thì nhân viên thông báo với chủ tiệc hoặc người gọi rượu để xem có nhu cầu order thêm rượu không.

2. Những lưu ý trong quy trình phục vụ rượu vang

  • Trước khi rót rượu bạn phải hỏi ý kiến của khách hàng để xem khách có yêu cầu gì đặc biệt không.
  • Khi rót rượu, bạn phải tập trung chú ý duy trì tốc độ rót rượu thích hợp, tránh không rót quá nhiều, quá ít hoặc làm văng rượu lên người khách.
  • Đối với một số loại rượu lâu năm thì bạn cần phải loại bỏ cặn rượu trước khi phục vụ.
  • Trong quá trình phục vụ rượu vang, sau khi rót rượu xong, nhân viên đứng yên ở một vị trí thích hợp gần bàn tiệc để dễ dàng quan sát.
  • Nếu có ướp vang đỏ thì không ngâm quá lâu sẽ làm mất mùi hương vốn có của rượu
  • Nhiệt độ tiêu chuẩn để phục vụ vang sủi là 7-9° C, vang trắng là 7-12° C, vang hồng là 6 – 10° C, còn với vang đỏ là 15 – 18° C.

3.Trình tự phục vụ các loại rượu vang

Trình tự phục vụ các loại rượu vang đúng cách:

  • Dùng rượu vang trắng trước vang đỏ
  • Vang độ cồn thấp trước cồn cao
  • Uống vang trẻ trước vang trưởng thành
  • Dùng vang không ngọt trước vang ngọt

4. Quy trình phục vụ rượu vang bằng tiếng anh

Bạn có thể tham khảo mẫu hội thoại dưới đây: 

Waitress: Good evening, what can I get for you?

Guest: May I see the wine menu?

Waitress: Certainly, here it is. Would you like a few minutes to look it over?

Guest: Yes, thanks.

Waitress: Have you decided?

Guest: I think so. Do these come by the glass?

Waitress: Yes, except for the Champagne.

Guest: Ok. I’ll have a glass of the Angove Long Row Chardonnay and my companion here, would like a glass of the SILENI Cellar Selection.

Waitress: Perfect. I’ll bring them right to you.

Guest: Thank you.

 

Trên đây Cao Minh đã giới thiệu khái quát cũng như chi tiết quy trình phục vụ rượu vang đúng cách và chuẩn chỉ, mong bài viết có thể cung cấp những kiến thức cần thiết cho các bạn yêu thích vang cũng như giúp cho các chủ nhà hàng khách sạn có thêm thông tin để tham khảo.

Bạn có thể tìm hiểu những kiến thức thú vị về rượu vang bằng cách tham qua khóa học Rượu Vang và Văn hóa thưởng thức của Cao Minh nhé!

 

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH