| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Rượu Tequila – Hương vị đặc biệt của đất nước Mexico xinh đẹp

Tác giả: Cao Minh

Rượu Tequila có sức lôi cuốn khủng khiếp bởi hương vị hoang dã và phóng khoáng, mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái. Đây là một trong 5 loại rượu trứ danh, xuất hiện trên kệ của hầu hết các quán bar trên thế giới. 

1. Rượu Tequila là gì?

Tequila là một loại rượu mạnh có nguồn gốc từ vùng Tequila, thuộc bang Jalisco (cao nguyên phía tây của Mexico). Tên gọi của rượu được bắt nguồn từ chính tên gọi của địa phương sản xuất ra nó – Tequila. 

Rượu được chưng cất từ nguyên liệu chính là cây Agave Azul Tequilana (cây thùa xanh Mexico). Loại cây này được trồng rất nhiều tại bang Jalisco và một số thành phố khác của Mexico. Ước tính mỗi năm người ta thu hoạch hàng trăm triệu cây Agave để sản xuất rượu. Qua đó có thể thấy được Tequila có sức tiêu thụ “khủng khiếp” đến mức nào!

Tequila rất được yêu thích bởi “dân sành rượu mạnh”

Tequila rất được yêu thích bởi “dân sành rượu mạnh”

Tequila được chưng cất theo công thức truyền thống của Mexico. Loại rượu này có nồng độ cồn khá cao, dao động từ 38 – 40%; một số dòng cá biệt có thể lên đến 46%. Bởi vậy, người ta vẫn thường đùa nhau rằng dân sành rượu mạnh thì phải thử qua  Tequila ít nhất một lần. 

Thông thường khi sản xuất, nhà sản xuất thường chưng cất rượu với nồng độ cao rồi pha loãng với nước để thu được nồng độ như mong muốn. Một số cơ sở lâu đời có thể chưng cất rượu với nồng độ 40% mà không cần phải pha loãng.  

2. Quy trình sản xuất rượu Tequila 

Quá trình sản xuất Tequila khá phức tạp và phải trải qua nhiều công đoạn chế biến tỉ mỉ. Đó cũng chính là lý do giải thích vì sao loại này này có mức giá “đắt đỏ” đến vậy!

2.1. Thu hoạch cây thùa

Phải mất từ 8 – 12 năm trồng thì cây thùa mới được thu hoạch và mang đi chưng cất thành rượu. Thời gian thu hoạch cây dài hay ngắn còn phụ thuộc vào thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu của từng khu hậu. 

Khi cây ra hoa, người dân sẽ phải cắt bỏ chồi để giữa được tối đa lượng tinh bột trong quả. Quả thùa sau khi chín và được thu hoạch có trọng lượng rất nặng, thậm chí lên đến vài chục cân. 

Điều khó khăn nhất là những quả thùa với kích thước siêu khủng này được thu hoạch hoàn toàn thủ công, không sử dụng bất kỳ máy móc hay thiết bị hiện đại nào. 

Bổ sung kiến thức về các loại rượu:

Quả thùa là nguyên liệu chính được dùng để sản xuất rượu

Quả thùa là nguyên liệu chính được dùng để sản xuất rượu

2.2. Sơ chế quả thùa

Sau khi thu hoạch, người ta sẽ gọt bỏ hết vỏ và chỉ lấy phần lõi bên trong. Chia quả thùa thành 4 phần và mang đi rang chậm chuyển hóa thành đường. Lúc này, quả thùa từ màu trắng sẽ biến thành màu vàng nâu. 

Sau đó, những miếng quả thùa sẽ được cho vào máy để nghiền thành sợi nhỏ. Tiếp đó, chúng được mang đi ép để lấy phần nước đường. Phần nước ép này sau đó sẽ được cho vào các thùng gỗ, thêm nấm men để tạo ra quá trình lên men.  

Quá trình lên men có thể kéo dài từ 24 – 96 tiếng tùy theo quy trình sản xuất. Trong suốt quá trình lên men phải đảm bảo nhiệt độ phòng ổn định, không được vượt quá 40 độ C. 

2.3. Chưng cất rượu

Sau khoảng 72h lên men, rượu sẽ có nồng độ khoảng 5%. Tequila phải trải qua ít nhất là 2 lần chưng cất. Lần chưng cất đầu tiên sẽ cho dung dịch màu trắng sữa có nồng độ khoảng 20 – 25%. Lần thứ sẽ sẽ tạo ra dung dịch màu trắng bạc có nồng độ cồn dao động từ 55 – 75%. 

Sau đó, nhà sản xuất sẽ mang đi lọc bỏ bã và pha với nước để cho ra loại rượu Tequila có nồng độ 40%.

Cuối cùng rượu được mang đi đóng chai và đưa ra thị trường để tiêu thụ. 

3 Các loại rượu Tequila

Tùy theo các phân loại mà Tequila được chia thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là 2 cách phân loại phổ biến: 

3.1. Theo nguyên liệu cấu thành

  • Tequila Mixtos: Loại rượu này có thành phần chiết suất từ cây thùa xanh chiếm khoảng 51%. 41% còn lại sử dụng các loại đường Fructose và Glucose có trong trái cây và một số loại ngũ cốc để chưng cất. 
  • Tequila 100% de Agave: Loại rượu này được chiết suất hoàn toàn từ cây thùa xanh nên có mùi thơm từ cây thùa tự nhiên, ít bị hắc hơn so với loại rượu được chưng cất từ ngũ cốc. Tequila 100% de Agave cũng được chia thành 2 loại, đó là: Blaco hay Plata với thời gian chưng cất lâu, vị mạnh và nồng độ cồn cao. Loại còn lại là Reposado và Anejo với thời gian chưng cất ngắn hơn, mùi đầm và có vị dịu hơn. 

3.2. Theo màu sắc rượu hoặc thời gian ủ

  • Blanco (trắng) và Plate (bạc): Nước rượu thường có màu trắng/ bạc. Sau khi chưng cất xong thì chúng thường không được ủ hoặc ủ trong các thùng gỗ/ thùng sắt không mùi trong khoảng thời gian ít hơn 2 tháng rồi mới mang đi đóng chai. 
  • Joven (trẻ) hoặc Oro (vàng): Joven hay Oro được pha chế từ thành phần chính là Tequila màu trắng hoặc bạc pha thêm đường caramel hoặc màu thực phẩm cho màu vàng tự nhiên khá bắt mắt và thu hút. Loại rượu này có mùi caramel, đường và mùi hương của gỗ. Khi uống trực tiếp, rượu cũng không bị hăng mà rất dịu. 
  • Reposado: Loại rượu này được ủ trong khoảng thời gian ít nhất 2 tháng cho đến 1 năm. Sự kết hợp tinh tế giữa cây thùa và gỗ sồi tạo nên hương vị hấp dẫn. Rượu có màu vàng đặc trưng. Ngoài tên gọi Reposado, loại rượu này còn được biết đến với nhiều cái tên khác như Aged, Rested. 

Xem ngay những chai rượu vang được ủ trong gỗ sồi tại:

  • Rượu Vang Cao Minh – Nhà Phân Phối Rượu Vang Uy Tín

Reposado

Reposado

  • Anejo: Anejo được ủ từ 1 – 3 năm trong gỗ sồi. Vì vậy, rượu có màu vàng nâu và hương vị dịu êm, không gắt như Balance hay Plate. Anejo còn được biết đến với các tên gọi như Extra Aged, Vintage.  
  • Extra Anejo: Extra Anejo có cách chưng cất và quy trình ủ giống như Anejo nhưng được ủ trong thời gian lâu hơn – tối thiểu là 3 năm. Vì vậy, loại rượu này có giá bán khá cao nhưng lại là loại rượu êm dịu nhất. Đồng thời, đây cũng là loại rượu được ra mắt muộn nhất (tháng 3/2006) trong tất cả các loại rượu Tequila. 

4. Rượu Tequila giá bao nhiêu?

Tùy theo thời gian ủ, thương hiệu mà rượu Tequila có giá bán khác nhau; thường dao động từ khoảng 400.000 VND cho đến vài triệu đồng đối với 1 chai rượu có dung tích 700ml. Những loại rượu có thời gian ủ lâu, hương vị càng đặc biệt thì giá bán sẽ càng cao và ngược lại. 

Hiện nay, số lượng các thương hiệu và cơ sở sản xuất Tequila đã được đăng ký tại Mexico đã vượt qua con số 2000. Vì vậy, bạn có thể thoải mái lựa chọn loại rượu tùy theo sở thích và điều kiện kinh tế cá nhân. Một lời khuyên dành cho những bạn đang có ý định thử nhiều loại rượu Tequila khác nhau thì nên bắt đầu từ những chai rượu có tuổi đời trẻ nhất rồi mới đến những chai rượu được ủ lâu năm. Bởi Tequila càng nhiều tuổi thì hương vị càng đậm đà, nồng nàn và cay. 

5. Một số chai rượu Tequila được yêu thích nhất hiện nay

5.1.  Camino Real Gold Tequila

 Camino Real Gold Tequila là một loại rượu Tequila được rất nhiều người yêu thích với nồng độ cồn 35%. Rượu có màu hổ phách cực kỳ bắt mắt, hương vị dịu nhẹ và mùi thơm đặc trưng. Camino Real Gold Tequila rất thích hợp làm rượu nền để pha chế một số loại cocktail. 

Giá bán tham khảo: 450.000 VND/ 700ml

5.2. Sauza Tres Generaciones – Anejo Tequila

Đây là một loại rượu Tequila của thương hiệu Sauza nổi tiếng tại Mexico. Sản phẩm đã vinh dự đạt Huân chương Đồng trong Cuộc thi Thế giới San Francisco năm 1980. 

Nền rượu được pha chế 100% từ nước ép cây thùa và trải qua 3 lần chưng cất khác nhau để đạt được độ mềm tuyệt hảo. Sau đó, chúng được ủ 8 năm trong gỗ sồi trắng tạo nên thức uống có hương vị đặc biệt, cân bằng hoàn hảo giữa vị đường nâu, tiêu trắng và cay nhẹ của gỗ sồi. 

Giá tham khảo: 650.000 VND/ 700ml

5.3. Tequila Reserva 1800 Silver

Tequila Reserva 1800 Silver có thành phần chiết suất 100% từ cây thùa xanh. Nhờ được chưng cất 2 lần nên rượu có màu trắng tinh khiết, trong sáng như pha lê và hương vị hoàn hảo; để lại dư vị sảng khoái sau khi thưởng thức. 

Thiết kế vỏ chai cực kỳ ấn tượng và bắt mắt. Nắp chai tròn với nhiều góc cạnh; thân chai phình do dần xuống dưới kết hợp với màu trắng tinh khôi của rượu càng toát lên vẻ đẹp nhẹ nhàng và tinh tế. 

Giá bán tham khảo: 1.380.000 VND/ 750ml

Click xem thêm các chai rượu vang giá thành tốt, cao cấp:

Tequila Reserva 1800 Silver

Tequila Reserva 1800 Silver

5.4. Tequila Reserva 1800 Anejo

Những quả thùa lâu năm được lựa chọn kỹ lưỡng; trải qua quá trình chưng cất nghiêm ngặt và ủ thời gian dài trong gỗ sồi tạo nên những giọt rượu Tequila Reserva 1800 Anejo với hương vị đậm đà, mượt mà đến lạ. Loại rượu này được sử dụng phổ biến tại các quán bar để pha chế cocktail. Nó cũng rất thích hợp cho những bữa tiệc sang trọng hay buổi gặp mặt gia đình.

Giá bán tham khảo: 1. 650.000 VND/ 750ml. 

6. Cách thưởng thức rượu Tequila

6.1. Thưởng thức trực tiếp

Đây là cách uống truyền thống của người Mexico. Họ không uống kết hợp Tequila với bất kỳ nguyên liệu nào để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu. 

Tequila chất lượng cao thường không được ướp lạnh bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm hương vị của rượu. Khi uống, bạn nên rót rượu vào ly shot nhỏ để uống trực tiếp. Những loại rượu Tequila được khuyến khích nên ướp lạnh trước khi uống thường có chất lượng thấp. Vì vậy, bạn nên cẩn thận và tìm hiểu thật kỹ khi mua hàng nhé!

6.2. Uống Tequila kết hợp với chanh và muối

Những người dân ngoài vùng lãnh thổ Mexico thường kết hợp rượu với vị chua chua của chanh và mằn mặn của muối. Cách thưởng thức này sẽ giúp làm giảm mùi hăng và tăng thêm hương vị tự nhiên cho rượu. 

Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị một đĩa muối nhỏ và vài lát chanh. Rửa tay thật sạch và rót rượu ra ly shot. Dùng ngón trỏ và ngón cái chấm lấy ít muối rồi kẹp lát chanh ở giữa. Nếm một chút muối trên tay rồi uống rượu; sau đó thì ngậm lấy miếng chanh. Nghe có vẻ khá “cồng kềnh” nhưng cách uống này rất thích hợp với những bạn mới hoặc bắt đầu uống một ly Tequila mới. 

Ngoài ra, bạn có thể phủ muốn trên miệng ly có chứa rượu. Khi thưởng, bạn nếm muối trước rồi mới uống rượu. Sau đó, ngâm một lát chanh mỏng. 

Tequila thường được uống kèm với chanh và muối

6.3. Uống kết hợp Tequila và Sangrita 

Sangrita là loại thức uống không cồn có hương vị đặc biệt. Nó được pha chế từ nước chanh, nước cam, bột ớt hoặc có thể thay thế bằng sốt cay. Hương vị của Sangrita có tác dụng giúp tăng vị chua giòn của Tequila và làm sạch vòm miệng sau khi uống. 

Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là một ly Tequila (uống trước) và một ly Sanangrita (uống sau); có thể chuẩn bị kèm theo muối hoặc không. 

6.4. Pha chế thành cocktail

Có rất nhiều loại cocktail được pha chế từ rượu nền Tequila như: Margarita, Paloma, Brave Bull, Tequila Sunrise, Olé, Acapulco,…

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về rượu Tequila. Nếu bạn đang kinh doanh quán bar, club hay pub và muốn tìm hiểu kỹ hơn về các loại rượu mạnh như Tequila thì hãy liên hệ đến chúng tôi theo số hotline 0966758338 để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh