| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Bật mí những tiêu chuẩn cho một bịch vang ngon

Tác giả: Cao Minh

Với hàng nghìn giống nho, rất nhiều thương hiệu sản xuất rượu vang trên thế giới, dựa vào đâu để có thể chọn ra một bịch rượu vang chất lượng cho bữa tiệc của bạn và những người thân thiết? Vậy định nghĩa rượu vang bịch loại ngon là như thế nào? 

Cùng tìm hiểu với Cao Minh thông qua bài viết này ngay thôi!

Rượu vang bịch là gì? 

Theo Wikipedia, Rượu vang bịch hay rượu vang đóng hộp  là loại rượu được đóng gói trong bịch thay vì được đóng trong chai thủy tinh. Rượu vang bịch thường được đóng với dung tích là 3 lít hoặc 5 lít, để sử dụng cho cho những bữa tiệc đông người.

Cấu tạo của bịch rượu vang giống như một bình nước bao gồm phần vòi và phần thân. Rượu được chứa bên trong một túi nilon dày hoặc túi nhôm. Phần vòi được gắn ở đáy của/b ch dùng để đóng mở trong quá trình rót rượu. 

Nguồn gốc của rượu vang bịch

Theo WikiPedia, một nhà sản xuất rượu đến từ Nam Úc có tên Thomas Angoverượu là người đầu tiên phát minh ra rượu đóng vào bịch, vào năm 1965. Sau đó, một nhà máy rượu khác nảy ra ý tưởng bổ sung một vòi tích hợp trong túi để có thể dễ dàng rotx ruo hơn, từ đó, hoàn thiện một bịch vang có kết cấu đúng nghĩa như bây giờ. 

Ban đầu, ở châu Âu, nhiều thành kiến vẫn cho rằng chỉ những loại rượu rẻ tiền mới được đóng trong hộp. Tuy nhiên, cho đến ngày này,  tính thuận tiền của các bịch vang đã cho phép chúng xuất hiện ở rất nhiều cửa hàng rượu bán rượu vang.

Tại sao lại là vang bịch mà không phải vang chai? 

Vang bịch có thể tích lớn hơn vang chai nên rất phù hợp vói các bữa tiệc đông người. Một trong những ưu điểm của rượu đóng hộp là bao bì của nó được coi là thân thiện với môi trường hơn vì hiệu quả hình khối giúp vận chuyển dễ dàng hơn, ít lãng phí không gian hơn. 

Bên cạnh đó, vang bịch còn có thời gian sử dụng lâu hơn vang chai do cấu tạo trong “bịch” cho phép nó ít tiếp xúc với không khí. Khi bạn bảo quản đúng cách thì những bịch rượu vang thậm chí có thể để được 3-4 tuần sau mở nắp. 

Cùng khám phá “3 bí kíp để bảo quản rượu vang bịch vừa lâu mà vẫn ngon” tại đây! (chèn link bài cũ) 

Tiêu chuẩn chọn một bịch rượu vang ngon 

Một bịch vang ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hãy kiểm tra những tiêu chí sau đây để đảm bảo bạn đang lựa đúng bịch vang ngon sẵn sàng cho bữa tiệc đông người. 

1. Môi trường trồng nho – Xuất xứ 

Môi trường trồng nho là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của nho để sản xuất ra rượu. Một chai rượu ngon thì xuất xứ giống nho phải thực sự phù hợp để cho ra những trái nho tốt cho sản xuất. 

Môi trường trồng nho bao gồm 4 yếu tố: 

  • Khí hậu và thời tiết
  • Nhiệt độ: Trong chu kỳ sinh trưởng của mình, cây nho cần nhiệt độ trung bình từ 16 đến 22ºC để quang hợp. Ngoài ra, các giống khác nhau cần lượng nhiệt khác nhau để đạt độ chín tối ưu. 
  • Ánh sáng: Lượng ánh sáng mà cây hấp thụ quyết định tốc độ quang hợp. Nói cách khác, càng có nhiều ánh sáng, cây càng tạo ra nhiều glucose. Tuy nhiên, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều cũng có thể gây hại: vỏ nho có thể bị cháy, dẫn đến hương vị đắng và ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.
  • Đất đai: Đất trồng nho lý tưởng là đất nghèo dinh dưỡng, thoát nước tốt và có khả năng tích trữ lượng nước cần thiết cho cây phát triển.

Chính bởi chất lượng và số lượng nho trong mùa vụ chịu ảnh hưởng của những yếu tố môi trường kể trên mà những vùng nho lí tưởng, nổi tướng trên thế giới tập trung ở các nước Bắc Âu chủ yếu nằm ở Pháp, Chile, Ý. Vậy nên nếu vang bịch của bạn có nguồn gốc từ các quốc gia này thì khả năng cao là bạn đang tìm đúng những bịch vang ngon rồi đấy. 

2. Giống nho

Bạn có biết trên thế giới hiện có hơn 10.000 giống nho làm rượu vang nhưng lại chỉ có vài chục giống nho có chất lượng được yêu thích hoan nghênh. 

Trong đó, có 6 giống nho được cho là  giống nho quý hay giống nho quốc tế. Sáu loại nho quý bao gồm Cabernet Sauvignon , Pinot Noir , Merlot , Chardonnay tuyệt vời để làm rượu vang đỏ và Sauvignon Blanc, Riesling cho rượu vang trắng. 

Chính vì vậy, nêu bạn không biết quá nhiều về ngành trồng nho và rượu vang, hãy đảm bảo rằng mình đang lựa chọn an toàn với một trong những giống nho ở trên nhé. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm những giống nho khác như Tempranillo hay Syrah đều là những giống nho cho rượu vang được trồng nhiều nhất thế giới. 

3. Nhà sản xuất

Ngày càng có nhiều nhà sản xuất rượu vang trên thế giới nhưng đi cùng với top đầu là giá cả của những thương hiệu lớn này cũng tương đối cao so với mặt bằng chung. 

Chính vì vậy, Cao Minh giới thiệu với bạn một số thương hiệu có kinh nghiệm và danh tiếng trên thị trường Việt Nam ở mức tầm trung nhưng được chuyên gia đánh giá tốt về chất lượng và khả năng cạnh tranh. 

  • Louis Eschenauer: Một thương hiệu lâu đời đến từ Pháp có nguồn gốc từ đầu những năm thế kỳ XVII.  Đội ngũ chuyên gia nghiên cứu của thương hiệu này đã làm việc với các đối tác trồng nho từ trồng trọt đến thu hoạch để đảm bảo chất lượng của nho đầu vào cho những bịch vang thượng hạng. 
  • Elite: Chỉ mới thành lập từ 2003, thương hiệu Elite được đánh giá là non trẻ so với các đối thủ khác trong ngành nhưng những sản phẩm rượu vang bịch của hãng lại có hiệu ứng tương đối tốt và nhận được sự đón nhận của người Việt yêu rượu vang. Giá thành cạnh tranh đi cùng với chất lượng là lời khen cho thương hiệu này. 
  • El Toqui: Nói về thương hiệu này, không thể không nhắc đến vang bịch cao cấp – Grand El Toqui của hãng. Sở dĩ nó là cao cấp vì đây là loại đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về thu hái nho và quá trình sản xuất rượu của đẳng cấp Reserva. 
  • Vina La Rosa một thương hiệu lâu đời đến từ Chile có phân khúc sản phẩm từ bình dân đến cao cấp. Thương hiệu này xuất khẩu trên 40 quốc gia trên thế giới với sản lượng xuất khẩu chiếm 95%. 
  • Radio Boka: Thương hiệu đến từ Tây Ban Nha với sự tuyển chọn nguyên liệu từ những vườn nho có niên tuổi đến gần 50 năm, sản lượng nho già, cao của Radio Boka Wines tạo nên một hương vị trong từng bịch nho đó thực sự đáng chú ý.

4. Cấp độ vang

Mỗi quốc gia lại chia ra những cấp độ vang khác nhau hay nói cách khác từng quốc gia đề có tiêu chuẩn cấp độ vang riêng. 

Lưu ý khi chọn riêng cho vang bịch 

Vang bịch được đánh giá là ngon khi là vang trẻ, tươi mới, dễ uống. Trẻ ở đây được hiểu là niên vụ sản xuất khoảng trên dưới 1 năm. Khi vang già thì hương và vị không còn giữ được như lúc trẻ nữa, tỷ lệ hỏng cao nếu bảo quản không đủ tốt. Vì thế, khi mua vang bịch, nên kiểm tra niên vụ in trên nhãn hoặc với những chai không ghi niên vụ thì người tiêu dùng có thể kiểm tra thời gian nhập khẩu ở tem hải quan.

Nên cách chọn là ưu tiên những chai sx trên dưới 1 năm để đảm bảo chất lượng cho bịch vang. 

Những loại vang bịch ngon 

Căn cứ vào những tiêu chuẩn kể trên, Cao Minh xin giới thiệu với bạn những loại vang bịch ngon được các chuyên gia rượu của chúng tôi đánh giá cao cả về chất lượng và giá cả cạnh tranh, hình thức bắt mắt. 

1. Rượu vang bịch 3L

Vang Bịch Chile Ricossa Piemonte

Được làm từ giống nho đỏ Barbera nhưng lượng tannin thấp và tính axit cao, Vang Bịch Chile Ricossa Piemonte có hương vị khá đậm nhưng không bị đắng khi xuống tới dạ dày. Hương vị mạnh mẽ và khỏe khoắn của quả anh đào, việt quất và mâm xôi trỗi dậy cùng mùi thơm ngậy của vanilla. Rượu Ricossa Piemonte Barbera DOC được ngâm ủ trong các thùng gỗ sồi nhập khẩu từ Pháp khiến hương vị gỗ đọng lại khiến vang bich này càng trở nên cá tính.

Vang bịch Ý Ricossa chứa dung tích 3 lít thường sử dụng trong các hội nghị, tiệc tùng, sinh nhật với sự kết hợp của đa dạng món ăn. Nhưng để nói là lý tưởng nhất phải kể đến những món ăn từ thịt đỏ hoặc các món ăn không quá cầu kỳ như pizza, spaghetti.

Vang Bịch Pháp Louis Eschenauer 3L

Là dòng vang đỏ với hương vị hoa quả dịu êm, Louis Eschenauer được lên men từ 100% giống nho Cabernet Sauvignon, được trồng rất phổ biến ở tỉnh Bordeaux, Pháp. 

Louis Eschenauer có hương thơm của quả đỏ, mứt đỏ, nho tươi và quả lý chua. Vị vang hơi ngọt và chát mềm mại. Sản phẩm rất phù hợp để dùng khai vị trong các bữa tiệc, thích hợp khi dùng với thịt bò, thịt cừu, đồ ăn cay, thịt gia cầm. 

Vang bịch Louis Eschenauer Cabernet Sauvignon với đóng gói tiện lợi trong túi trong nilon bóng kính và hộp giấy xách tay kèm van rót là một lựa chọn thông minh trong những bữa tiệc đông người.

Vang Bịch Ý Codici Tarantino

Vang Bịch Ý Codici Tarantino là sự kết hợp độc đáo giữa 2 giống nho là Primitivo (Áo) và Merlot (Pháp) nhưng lại là một sản phẩm có tiếng của Ý.

Vang Ý Codici Tarantino có màu tím đỏ đậm sắc nét, mạnh mẽ. Tuy chúng đậm đà rõ ràng của tannin, nhưng dòng vang này vẫn chứa sự ngọt ngào trong hương vị thơm lừng đặc trưng đầy hoa quả.

Với dung tích lớn 3 lít, chúng được ưa dùng trong các tiệc cưới hỏi hoặc sinh nhật. Nếu dùng Codici Tarantino  để chúng gợi lên rõ nét nhất hương trái cây đỏ, mận và việt quất thì những chuyên gia hàng đầu Ý khuyên người dùng nên kết hợp chúng với các món nướng, hải sản hoặc thịt xông khói. Ngoài ra, các món rau xanh và nấm cũng là một tỏng những ý tưởng không tệ ăn kèm trong bữa ăn này.

2. Rượu vang bịch 5L 

Vang Bịch Chile San Clemente 5L

Được làm từ 3 loại nho Carmenere, Cabernet Sauvignon, Syrah nên San Clemente đặc trưng bởi gam màu đỏ sâu đậm và mùi vị tannin ấn tượng. 

Cũng từ sự kết hợp của 3 giống nho này nên rượu có được hương thơm đậm đà đến từ trái nho chín tỏa lan khắp vòm miệng phức hợp mạnh mẽ với mùi thơm của nhiều loại trái cây khác nhau mà rõ nét nhất là mùi của quả nho, quả lê, quả anh đào. Sự pha trộn góp thêm sự ngọt ngào khiến rượu vang chứa một mùi vị lạ lẫm mà thu hút. Vang Chile San Clemente được ngâm đến 6 tháng trước khi tiến đến quá trình ủ men nên hương vị gỗ sồi và vanilla cũng được đan xen ẩn hiện có được nhờ giai đoạn này. 

Lý tưởng nhất khi ăn cùng các món nướng ít gia vị như bò hầm rượu, bò bít tết hoặc các món ngậy béo của phomat cũng hấp dẫn vô cùng. Các món ăn nhiều ớt được coi là khắc tinh của dòng rượu vang đỏ này.

Rượu vang bịch Pháp Ardeche Cabernet Sauvignon 5L

Rượu vang bịch Ardeche là một trong những dòng vang ngon thượng hạng được làm từ giống nho Cabernet Sauvingnon sản xuất tại Pháp. 

Sau quá trình lên men và ủ trong thùng gỗ sồi đã tạo ra dòng vang có màu đỏ đậm kết hợp với hương thơm nhẹ nhàng của nhiều trái cây chín cây chín như anh đào, sim đen và gia vị khô thực sự cuốn hút người thưởng thức. 

Ấn tượng bởi thiết kế đẹp mắt, giá thành rẻ, đây là loại vang bịch sang trọng phù hợp trong các bữa tiệc hoặc làm quà tặng tết đẳng cấp nhất.

Vang Bịch Pháp Louis Eschenauer 5L

Vẫn là một gợi ý đến từ vang Pháp Louis Eschenaued nhưng là bản 5L cho những bữa tiệc, ăn uống đông người hơn. Chất lượng và hương vị mềm mại của Louis Eschenaued có lẽ không cần phải bàn thêm nữa. 

Một bịch vang ngon phụ thuộc rất nhiều yếu tố chính vì vậy, chọn được một bịch vang ngon là cũng cả một nghệ thuật và cần có hiểu biết. Hy vọng những chia sẻ ngắn gọn trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về rượu vang, đặc biệt là rượu vang bịch để mỗi lần có tiệc tùng không phải quá đắn đo và đau đầu “Hôm nay uống rượu vang gì?”

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh
Chấp hành Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu và các quy định về "Quản lý thương mại điện tử và website bán hàng", Cao Minh không buôn bán qua mạng Internet các loại rượu có độ cồn trên 15 độ và cho người dưới 18 tuổi. Quý khách có nhu cầu mua sắm vui lòng liên hệ hotline: 086.825.6655 hoặc đến hệ thống cửa hàng của chúng tôi để được tư vấn và mua hàng.
DMCA.com Protection Status