| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Cẩm nang thưởng thức rượu vang chát của chuyên gia không thể bỏ qua

Tác giả: Cao Minh

Vị chát (Tannin) là vị cơ bản của rượu vang. Chúng ta hầu như đều không thích vị chát nhưng vẫn rất thích thú thưởng thức rượu vang, đặc biệt là vang chát. 

Vậy làm thế nào để cảm nhận được vị ngon của rượu vang ngay cả khi vị chát trong rượu vang đỏ hay vang chát tương đối mạnh? Hãy học cách thưởng thức của các chuyên gia rượu vang để cảm nhận được sự hòa quyện chân thực nhất của các hương vị không chỉ riêng vị chát trong những chai vang đỏ quyến rũ.

Rượu vang chát là gì? 

Tính chát (tannin) là một trong những tính chất cơ bản trong rượu vang. Rượu vang chát là thuật ngữ dùng để chỉ những loại rượu vang có chất tannin tương đối cao, có hàm lượng đường thấp hơn và nồng độ cồn cao (khoảng 13-18%). 

Vị chát của rượu vang đến từ quả nho, nguyên liệu chính làm nên rượu vang. Nho đỏ có hàm lượng tannin nhiều hơn ở nho trắng nên có thể thấy vị chát là một trong những điểm đặc trưng, nổi bật của bất kỳ chai rượu vang đỏ nào.

Vì vậy khi uống sẽ không cảm nhận rõ vị ngọt , mà thay vào đó là các hương vị đặc trưng của rượu vang. Rượu vang chát thường được ủ rất lâu để vị chát trở nên mềm mại hơn và hương vị trở nên cuốn hút hơn. 

Vang chát có một đặc điểm khá thú vị là có thể để được rất lâu. Nguyên nhân là nhờ chất tannin (chứa trong vỏ nho, hạt nho và cuống nho) trong rượu cao, tạo thành một khung tường vững chắc, sẽ khó làm tan rã các hợp chất có trong rượu.

Rượu vang chát kết hợp với món ăn gì?

Trước khi bắt đầu đi vào từng sự kết hợp giữa rượu vang và các món ăn cụ thể, bạn cần nắm được nguyên tắc mà 4 vị (chua, mặn, đắng, ngọt) tương tác với nhau: 

  • Tính chua trong rượu vang kết hợp tốt với thức ăn béo (chua làm giảm tính béo) và ngọt (ngọt làm giảm vị chua).
  • Rượu có vị đắng có thể cân bằng với vị ngọt.
  • Độ mặn và độ chua hoặc đắng không nên ađồng thời quá cao. 

Dựa vào những nguyên tắc kể trên, bạn nên: 

  • Tránh kết hợp rượu vang chát (hay hàm lượng tannin cao) với đồ ăn có vị chát hay đắng vì sẽ làm cho rượu trở nên khô, không thể uống nổi và đắng hơn. 
  • Tránh kết hợp rượu vang chát với đồ ăn mặn, nêm nếm nhiều gia vị.
  • Kết hợp rượu vang chát với đồ ăn chứa nhiều chất béo hoặc dầu như bít tết, món chiên rán, … 
  • Kết hợp vang chát với các thức ăn giàu đạm như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, sườn, phomai…

Chọn rượu vang chát – Điểm mặt những chai rượu vang chát ngon

Khái niệm về ngon mang tính chất rất chủ quan bởi mỗi người lại có một gu thưởng thức và một vị giác khác nhau. Trong khi đó, vị chát lại không phải là một vị mà nhiều người có thể cảm nhận được. Chính vì vậy, trong những gợi ý sau đây về những chai rượu vang chát đáng thử, Cao Minh dựa trên những đặc điểm như sau được cho là điển hình của một chai vang chát ngon: 

  • Vị chát không được quá gắt mà phải mượt mà, cân bằng với các vị khác. 
  • Màu sắc đẹp, hương vị đa dạng, nhiều tầng hương vị.
  • Phải là một chai rượu được ngâm ủ kỹ càng và cẩn thận.
  • Phải là một chai được ngâm trong thùng sồi.
  • Tất nhiên tương xứng với chất lượng thì một chai vang đắt thì càng ngon hơn. 

Sau đây là 5 chai rượu vang chát đặc trưng nhất theo từng cấp độ từ cao đến thấp: 

  • Độ chát cao: 

Vang Chile Moye Reserva Cabernet Sauvignon: Moye Reserva là chai vang đỏ Chile mạnh mẽ. Với nồng độ cồn 14% Vol, Moye Reserva sở hữu màu đỏ ánh quyến rũ của ruby. Rượu có hương của hoa quả đỏ, quả việt quất và mận chín cùng chút tinh tế điểm lại bởi hương hoa dịu nhẹ. Khi nhấp, hương rượu nhanh chóng lan tỏa mượt mà trong khoang miệng với vị chát vừa phải và rất biết cách lay động vị giác của thực khách. 

Rượu Vang Chile 10 Ocho Tierras Grand Reserva: Với nồng độ cồn 15.1 % vol và sự kết hợp ấn tượng của 3 loại nho (93%) Syrah, (5%) Cabernet Sauvignon, (2%) Malbec, đây là chai vang đỏ sắc đỏ thu hút, mùi thơm hòa quyện và hương vị chát đặc trưng

  • Độ chát vừa

Vang Ý Cubardi: Vang Chén Thánh Cubardi là một loại rượu vang đỏ đặc trưng của Ý được sản xuất bởi nhà sản xuất rượu vang danh tiếng Schola Sarmenti. Rượu vang được làm 100% từ giống nho nổi tiếng Primitivo của Ý. Rượu vang Cubardi được làm ra từ những cây nho già với tuổi đời 65 năm, những cây nho đã gắn bó cả cuộc đời mình với mảnh đất và lịch sử của hãng rượu vang Schola Sarmenti. Độ cồn 14% vừa phải thích hợp cho những người thích sự hòa quyện và dịu êm khi thưởng thức rượu vang. 

 Vang Tây Ban Nha Escudo De Familia Tempranillo: thể hiện đầy đủ sự cân bằng và sang trọng của một chai vang đỏ thực sự. Không chỉ mang nét hương vị cá tính đặc trưng của những chai vang làm từ nho Tempranillo, Escudo de Familia Tempranillo còn sở hữu hương vị nổi bật của trái anh đào và lê. Sau khi nhấp một ngụm vang, trong vòm miệng của người thưởng thức sẽ dễ dàng cảm nhận được sự tinh tế của một vài tầng lớp hương vị mang đầy tính chấm phá như cỏ xạ hương, tiêu xám và ca cao. Hậu vị của chai vang đỏ này cũng rất hấp dẫn với một kết thúc nhẹ nhàng và độ chát vừa phải. Một hậu vị không quá ngắn cũng không quá dài nhưng vừa đủ để lại ấn tượng cho những người thưởng vang.

  • Độ chát nhẹ: 

Rượu Vang Louis Latour Chassagne Montrachet: Dư vị của rượu kéo dài vô tận nhờ chất tannin mềm mại và sự nhất quán, ổn định của cấu trúc rượu. Ngay cả khi bạn kết thúc cuộc chơi với rượu thì dư vị bất tận sẽ đọng lại mãi mãi. Hương vị của loại rượu này kết hợp một chút chát với vị chua ngọt nhẹ bởi nồng độ cồn của rượu chỉ là 13 % vol. Tất cả những hương vị đặc biệt được kết hợp để tìm ra tiếng nói chung, hòa quyện vào nhau trong miệng người thưởng thức.

Lưu ý khi thưởng thức rượu vang chát chuyên gia mách bạn

Nhiều người vẫn khi đã lựa chọn được rượu vang cho món ăn của mình, vẫn thắc mắc với chuyên gia của Cao Minh rằng, họ vẫn chưa cảm thấy thực sự hài lòng với kết hợp đó và dường như vẫn còn thiếu thiếu gì đó. Đó là do có thể bạn đã bỏ qua bước nào đó cần làm khi uống rượu vang chát dưới đây: 

  • Bảo quản: Hãy để vang chát ở nhiệt đô lạnh ( từ 12 – 16 độ tùy loại vang).
  • Hãy để cho vang nghỉ trước khi uống ít nhất là 30 phút bằng cách rót ra Decanter trước khi thưởng thức. 
  • Lựa chọn loại ly uống phù hợp với vang đỏ. Có thể làm lạnh ly uống trước khi rót rượu ra ly. 
  • Hãy thưởng thức màu sắc, hương thơm và uống một cách chậm rãi để có thể cảm nhận hết được hương vị của rượu vang chát không chỉ riêng vị chát như cái tên của nó. 

Rượu vang mà không chát thì quả thực không còn là rượu vang. Thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật, đặc biệt là thưởng thức vang chát vì không phải ai cũng có thể ngay lập tức thích thú vị chát đặc trưng của vang. 

Chính vì vậy, để có thể cảm nhận một cách đúng nghĩa và trọn vẹn sự hòa quyện, hoàn hảo từ mùi hương đến vị của vang cũng như các kết hợp của chũng, hãy bắt đầu bằng những lời khuyên của chuyên gia trong cẩm nang uống rượu vang chát mà Cao Minh mách bạn! 

Bài viết liên quan

100 % sản phẩm
được nhập khẩu nguyên chai

100 % khách hàng
được tư vấn lựa chọn từ chuyên gia

Giao hàng toàn quốc
24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh
DMCA.com Protection Status