| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Bật mí cách chọn vang nổ cho những bữa tiệc náo nhiệt

Tác giả: Cao Minh

Vang nổ và Champagne đều cùng chứa bọt khí nên rất nhiều người nhầm tưởng Champange với vang nổ là một. Phân biệt 2 loại rượu vang này và tìm ra cho mình kết hợp hoàn hảo nhất với những món ăn trên bàn tiệc. 

Vang đỏ được biết đến nhiều nhất khi nhắc đến rượu vang nhưng bạn có biết rằng, rượu vang sủi tăm hay rượu vang nổ là mới loại rượu vang phổ biến nhất trên những bàn tiệc sôi động, hoạt náo, chẳng hạn như tiệc cưới. Những người thưởng thức cho biết hòa cùng không khí hoan hỉ, những bọt khí ở trong ly rượu như tăng thêm phần sôi nổi và hào hứng cho buổi lễ. 

Bài viết này không chỉ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản cũng như phân biệt vang nổ mà còn gợi ý cho bạn 4 chai vang nổ chắn chắn sẽ làm bữa tiệc của bạn thêm đáng nhớ!

Rượu vang nổ là gì? 

Rượu vang nổ (vang sủi hay sparkling wine) là một loại rượu có ga được làm từ nho trắng hoặc đỏ và phải được lên men 2 lần. Lần 1 rượu được lên men như cách thông thường với các loại rượu khác, tuy nhiên ở lần lên men thứ hai, carbonat sẽ được thêm vào để tạo ra bọt khí.

Rượu vang nổ trắng là loại vang nổ phổ biến nhất, sau đó đến vang hồng và cuối cùng là rượu vang đỏ.  Bên cạnh Tây Ban Nha, Đức, Anh hay Mỹ, Pháp và Ý có lẽ là những quốc gia nổi tiếng nhất về sản xuất rượu vang sủi bọt lâu đời. 

Phân biệt rượu vang nổ và champagne

Nơi sản xuất

Champagne chỉ có thể được gọi là Champagne nếu nó đến từ vùng Champagne ở miền bắc nước Pháp. Trong khi đó, nơi sản xuất vang nổ hiện diện trên toàn thế giới từ các nước châu Âu như Tây Ban Nha, Pháp, Ý cho đến châu Mỹ như Mỹ miễn là chúng đảm bảo cách thức đúng theo quy trình 2 lần lên men của vang nổ. 

Hương vị 

Rượu vang sủi có nhiều loại từ khô đến ngọt và thể hiện nhiều hương vị phụ thuộc vào (các) loại nho được sử dụng, khí hậu chúng được trồng và phương pháp sản xuất rượu được sử dụng.

Về vị của champagne, trước đây nó chỉ có một loại duy nhất là ngọt. Nhưng vì sớm chiếm được cảm tình của người thưởng thức nên nó đã được chế biến với nhiều hương vị khác nhau. Từ loại ngọt đậm đến ngọt nhạt và không ngọt. Vì sự đa dạng này mà nó được trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. 

Giá cả

Do chỉ được sản xuất giới hạn nên Champange có giá đắt tương đối so với những loại rượu vang thông thường, kể cả là vang nổ. 

Chọn rượu vang nổ cho tiệc cưới 

Phân loại rượu vang nổ 

Căn cứ vào độ ngọt của rượu vang nó mà nó được chia ra thành bốn cấp độ ngọt chính bao gồm:

  • Extra-Brut: là loại rượu vang nổ khô nhất. Trong những loại rượu này, men đã tiêu thụ hết đường nên hoàn toàn không có vị ngọt trong rượu.
  • Brut: Đây là loại rượu vang nổ phổ biến nhất. Những loại rượu này khô, nhưng vẫn có một chút vị ngọt. Champagne là loại vang nổ phổ biến nhất được dán nhãn Brut.
  • Extra Dry: Loại rượu vang nổ này cũng khô, mặc dù ngọt hơn Brut hoặc Extra-Brut. Prosecco là ví dụ điển hình cho loại rượu vang nổ được sản xuất mang phong cách Extra Dry.
  • Demi-sec: Đây là một loại rượu vang sủi ngọt với hàm lượng đường lớn hơn so với 3 loại ở trên, rất thích hợp để kết hợp với món tráng miệng.

Căn cứ vào quốc gia sản xuất vang nổ mà chúng được chia thành các loại chủ yếu như sau 

  • Champagne là rượu vang nổ đặc trưng của Pháp được làm từ sự pha trộn của ba loại nho: chardonnay, pinot noir và pinot meunier. 
  • Prosecco là rượu sủi tăm của Ý. Nó được làm từ nho prosco hoặc glera. 
  • Cava là rượu sủi tăm của Tây Ban Nha. Nó thường được làm từ sự pha trộn của nho macabeu, parellada và xarello.
  • Sekt: vang nổ của Đức với hương vị trái cây và hoa cỏ rất đặc trưng
  • Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng bắt gặp những loại vang nổ khác như Rose (có màu hồng và mùi trái cây) hay Cremant (vị kem) trong các bữa tiệc, các bữa tráng miệng hoặc lễ kỷ niệm.

Chọn rượu vang nổ với món ăn trên bàn tiệc

Rượu vang nổ và các món ăn hải sản (nghêu, sò và động vật có vỏ)

Rượu vang sủi bọt quá ngọt thường sẽ làm hỏng hương vị của hải sản. Chính vì vậy, gợi ý vang nổ khi kết hợp với các món hải sản gọi tên những chai vang sủi khô nằm trong nhóm Brut, Extra Brut và Extra Dry. 

Hương vị đặc biệt, đậm đà, béo ngậy của món hàu được làm kỹ kết hợp khá tốt với hương vị dễ chịu, kết cấu mịn và hương thơm phong phú của rượu vang sủi bọt chất lượng tốt hoặc rượu Champagne như Roederer Estate Brut (Magnum) hoặc Laurent-Perrier.

Hơn nữa, Brut còn kết hợp được với các loại thực phẩm được biết đến với độ mặn như trứng cá muối.

Vang nổ với các món chiên

Hoàn toàn có thể kết hợp rượu vang sủi với với món chiên miễn là bạn chọn loại rượu vang sủi bọt đủ đậm để loại bỏ dầu mỡ trong các món chiên của bạn.

Blanc de Noirs là loại rượu vang sủi bọt trắng được làm từ nho sẫm màu, giống như loại rượu được sử dụng để làm Pinot Noir. Chúng mang hương vị đậm đà và dịu nhẹ của rượu vang đỏ với độ giòn của rượu vang trắng. 

Rượu vang sủi bọt Rosé, Prosecco cũng là những loại vang rất thích hợp với đồ chiên rán nhiều dầu mỡ. 

Vang nổ với món bít tết và thịt nướng

Hương vị đậm đà, phong phú của bít tết hay các loại thịt nướng tẩm ướp giàu đạm kết hợp với hương vị tinh tế đến từ rượu rượu vang sủi tăm hảo hạng làm cho kết hợp này này trở thành một biểu tượng. 

Rượu vang sủi Blanc có xu hướng cho phép độ giòn ngấm vào khi bạn thưởng thức thịt, và do đó hoạt động như một loại chất tẩy rửa vòm họng. Rượu vang Brut cũng có những đặc điểm rất giống nhau, khiến chúng trở thành lựa chọn khá tốt cho những người thực sự muốn có thêm hương vị trong thịt.

Rượu vang sủi với món tráng miệng 

Rượu vang sủi ngọt có xu hướng hoạt động tốt nhất với thức ăn ngọt, đặc biệt nếu chúng là trái cây tươi, sorbets hoặc sôcôla.

  • Nếu tráng miệng bằng các loại trái cây tươi thì sử dụng loại vang sủi bọt Demi – sec là một sự lựa chọn rất tốt. Bạn cũng có thể sử dụng loại vang này khi kết hợp với các món tráng miệng ngọt khô như bánh, trái cây, các loại quả.
  • Món tráng miệng bằng sôcôla cực kì thích hợp với loại vang đỏ ngọt sủi bọt nhẹ như Brachetto d’Acqui, rượu sủi bọt ngọt gốc Muscat hoặc vang cường hóa ngọt như Pott, Sherry.

Gợi ý những chai vang nổ đặc biệt dành cho tiệc cưới 

Rocca Del Forti Le Cuvee Rose Demi-Sec

Rượu vang nổ Italy Rose Demi Sec  đến từ Ý mang một vị tươi mới, thơm nhẹ và sống động sóng sánh màu hồng đậm đúng màu của Rose (hoa hồng). Độ cồn chỉ 9,5% vol, đây là lựa chọn hoàn hảo trước khi bắt đầu vào một bữa tiệc náo nhiệt. Loại rượu vang này kết hợp với các món thịt cũng rất hợp. 

ROCCA DEI FORTI prosecco

Một cái tên nữa đến từ Ý, Rượu vang nổ Ý Rocca dei Forti Prosecco DOC là loại rượu vang nổ Ý đạt tiêu chuẩn cao được làm hoàn toàn bằng giống nho Glera bản địa nhưng lại có giá thành rất phải chăng. 

Điểm nhấn của chai vang này không chỉ nằm ở màu vàng nhạt rất sang trọng mà hương vị cũng rất đáng thử. Khi mở nắp chai, ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận được mùi hương hoa thanh thoát và khi nếm thử, với độ cồn 11,5% vol, vị sẽ hơi khô nhưng thanh nhã với một chút đắng hậu vị. 

BERESFORD sparkling

Nếu bạn đang muốn tìm loại rượu vang nổ mạnh mẽ thì Beresford Sparkling McLaren Vale Shiraz là gợi ý của Cao Minh cho bạn. Đây là chai vang nổ duy nhất trong danh sách nằm trong tầng giá cao cấp nhưng cảm nhận mà chai rượu vang đem lại rất đáng. 

Nó thu hút bởi một màu đỏ mận sang trọng  Khi chai rượu được mở ra, thực khách sẽ cảm nhận rất rõ hương thơm quyến rũ của dâu tằm, mận chín quyện cùng cà phê và gia vị. Hương vị của vang Úc Beresford Sparkling McLaren Vale Shiraz êm mượt với vị quả mọng đỏ.

ROCCA DEI FORTI rosso dolce

Rocca Dei Forti Rosso Dolce là một chai rượu vang nổ chất lượng cao của Ý, được làm từ hai giống nho truyền thống Sangaguese và Montepulciano và nằm trong nhóm rượu vang ngon giá rẻ được đánh giá cao. 

Loại rượu vang đỏ ngọt đặc biệt này có mùi hương trái cây, hương hoa nồng nàn và vị ngọt ngào, sống động. Nồng độ cồn dưới 10%vol cho phép bạn kết hợp hợp nhất với các món tráng miệng, trái cây khô và các loại hạt, bánh và bánh quy.

Hiểu đúng về vang nổ và chọn được đúng những chai vang chất lượng góp phần không nhỏ vào một bữa ăn, bữa tiệc thân thiết, để tình cảm thêm bền chặt. Hy vọng với những thông tin chắt lọc trên đây và một số gợi của Cao Minh dành cho bạn, không còn khó khăn khi lựa chọn những chai vang sủi tăm vừa đẹp mắt lại chất lượng cho những dịp quan trọng!

Bài viết liên quan

100 % sản phẩm
được nhập khẩu nguyên chai

100 % khách hàng
được tư vấn lựa chọn từ chuyên gia

Giao hàng toàn quốc
24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh
DMCA.com Protection Status