| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Rượu vang Pháp có mấy loại chất lượng, giá bao nhiêu, loại nào ngon nhất

Tác giả: Cao Minh

Chất lượng, danh tiếng, kỹ thuật, truyền thống và văn hóa về rượu vang đã khẳng định vị thế dẫn đầu của rượu vang Pháp trong nhiều thập kỷ qua. Nhưng các cấp độ chất lượng của rượu vang Pháp thì không phải ai cũng biết và đặc biệt là Rượu vang Pháp có mấy loại chất lượng, giá bao nhiêu, loại nào ngon nhất thì không phải ai cũng biết, hãy cùng Cao Minh khám phá chi tiết bài viết sau đây.

Không phải lúc nào nước Pháp cũng xếp hạng nhất về sản lượng sản xuất hay tiêu thụ rượu vang, thế nhưng vị trí dẫn đầu và chuẩn mực của Pháp trong thế giới rượu vang thì không ai có thể phủ nhận được.

Nước Pháp đã đặt ra nhiều tiêu chuẩn và đó là nguồn cảm hứng của tất cả những nhà làm rượu vang trên thế giới.

Nước Pháp cũng là quê hương của nhiều giống nho được quốc tế hóa nhất: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Pinot Gris, Chardonnay, Sauvignon Blanc, Syrah hay Malbec.

Hãy cùng Rượu vang Cao Minh tìm hiểu về rượu vang Pháp, các cấp độ chất lượng và những chai vang thượng hạng đến từ đất nước được mệnh danh là “xứ xở rượu vang” này.

1. Bốn cấp độ chất lượng của rượu vang Pháp

Cấp độ chất lượng rượu vang Pháp là chỉ số để xếp hạng rượu vang, nó phản ánh chất lượng, mức độ nghiêm ngặt trong sản xuất cũng như giá thành của rượu vang, chúng được chia thành 4 cấp gồm:

 • Cấp độ 4 – Vang thường phổ thông: Vin de Table
 • Cấp độ 3 – Vang vùng: Vin de Pays
 • Cấp độ 2 – Vang chất lượng cao: AOC
 • Cấp độ 1 – Vang thượng hạng: Grand Cru

TÌM HIỂU:

1.1. Cấp độ 4 của rượu vang Pháp – Vin de Table (VDT)

Đây là cấp độ thấp nhất trong hệ thống phân loại rượu vang của Pháp, dùng để chỉ tất cả các loại rượu sản xuất tại Pháp nói chung mà không cần áp theo bất cứ quy định hay hạn chế nào.

Vin de Table không được phép để năm thu hoạch hay tên vùng trồng nho trên nhãn chai mà thường được để chung chung là vin de table hay vin de France.

Vì không theo những quy định ngặt nghèo nên những chai vang thuộc cấp độ VDT được sản xuất đại trà. Kỹ thuật lên men, giống nho và công thức pha trộn thường phụ thuộc từng nhà làm rượu. Chúng là rượu trẻ, chất lượng thấp; tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ khi VDT được sản xuất bởi một số nhà làm rượu danh tiếng; họ sẽ dựa vào truyền thống, kinh nghiệm và sự sáng tạo trong pha trộn để tạo nên những loại rượu thơm ngon và chất lượng ổn định.

VDT rẻ tiền, dễ mua, thường dùng với nhu cầu uống hàng ngày. Trong trường hợp mua về uống không ưng thì có thể mua chai mới uống mà không cảm thấy phí phạm.

Cách nhận biết VDT: Trên nhãn chai thường chỉ để thương hiệu và dòng “vin de table” hoặc “vin de France”, đôi khi có thêm tên giống nho hoặc không.

>> XEM NGAY:

1.2. Cấp độ 3 của rượu vang Pháp – Vin de Pays (VDP)

Vin de Pays (VDP) hay rượu vang vùng là cấp độ để chỉ những chai vang có quy định về chỉ dẫn địa lý và những quy định về độ rượu, độ axit và giống nho, tuy nhiên, chúng không khó thực hiện.

Đây là rượu vang được làm từ các giống nho chính của Pháp, ví dụ có 6 vùng VDP lớn như sau:

Vin de Pays du Jardin de la France (vùng Loire)

 • Vin de Pays de L’Atlantique (vùng Bordeaux, Dordogne, Charentais)
 • Vin de Pays du Comte Tolosan (vùng Tây Nam)
 • Vin de Pays d’Oc (vùng Languedoc – Roussillon)
 • Vin de Pays Portes de Méditerranée (vùng Provence và Corsica)
 • Vin de Pays des Comtés Rhodaniens (vùng Rhône, Beaujolais và Savoie)

Ngoài ra còn có khoảng 140 tỉnh được đặt tên cho rượu như Vin de Pays de l’Aude, Vin de Pays d’Ardèche. Đây là loại rượu vang được xuất khẩu nhiều nhất ở Pháp.

Đặc điểm nhận biết những chai vang VDP: Trên nhãn chai thường có tên nhà sản xuất và dòng “vin de pays” kèm tên vùng, thí dụ Vin de Pays d’Oc và có thể thêm dòng Indication Géographique Protégée bên dưới.

>> Tham khảo thêm các kiến thức về rượu vang Pháp:

1.3. Cấp độ 2 của rượu vang Pháp – Vin d’Appellation d’Origin Contrôlée (AOC)

Đây là phân hạng cao nhất của rượu vang Pháp, chúng tuân theo những quy định hết sức nghiêm ngặt của INAO (Cơ quan phụ trách kiểm định chất lượng và xuất xứ thực phẩm, trực thuộc Bộ Nông nghiệp Pháp).

Có 8 quy định trong việc sản xuất ra những chai vang AOC của Pháp như sau:

 • Vị trí trồng cây nho
 • Các giống nho được phép dùng và tỉ lệ pha trộn
 • Sản lượng tối đa mỗi mùa
 • Tuổi của cây nho và mật độ trồng
 • Kỹ thuật và thời gian thu hoạch
 • Quy trình và kỹ thuật làm rượu
 • Thời gian lên men tối thiểu và vật liệu thùng được sử dụng
 • Độ cồn của rượu thành phẩm

Vang AOC chỉ để tên địa phương chứ không để giống nho trên nhãn chai, thí dụ rượu Bordeaux, rượu Champagne, rượu Cauternes .v.v là những tên vùng đồng thời cũng là tên của rượu. Rượu AOC của các nhà làm rượu phải được nếm thử để xác tín sự tuân thủ quy định hàng năm, nếu không chúng sẽ bị loại bỏ khỏi hệ thống danh hiệu AOC.

AOC là rượu tốt cho một bữa ăn ngon, dịp tụ họp gia đình hoặc một món quà nhỏ dành tặng khi được mời làm khách bữa tối của một gia đình quan trọng với bạn.

Cách nhận biết rượu AOC: Trên nhãn chai thường có tên địa phương và dòng chữ Appellation “tên địa phương” Controlee bảo chứng bên dưới. Trên nhãn có đề niên vụ của mùa nho, nhưng không có giống nho trừ vang AOC Alsace.

1.4. Cấp độ 1 của rượu vang Pháp – Grand Cru Premier Cru

AOC Grand Cru hoặc Premier Cru ở vùng Bordeaux là cấp độ cao cấp nhất của rượu vang Pháp, chúng vượt trội hơn hẳn so với rượu vang AOC và đạt những tiêu chuẩn cực khắt khe.

Về nghĩa, Grand Cru là vườn nho thượng hạng, là những vùng đất chọn lọc với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tuyệt vời để trồng những giống nho đặc biệt nhằm sản sinh ra loại rượu có phẩm chất cao nhất.

Mỗi vùng AOC đều có một số vườn nho thượng hạng được xếp hạng Grand Cru, thường cụ thể đến tận vùng địa lý nhỏ nhất (làng, xã) hoặc vườn nho gia đình.

Nếu bạn là người theo chủ nghĩa nuông chiều bản thân, Grand Cru là sự lựa chọn tốt nhất để bạn tận hưởng một mình hoặc chia sẻ với người đặc biệt trong một bữa tiệc kỷ niệm lãng mạn. 

Ngoài ra, Grand Cru cũng là một món quà tuyệt vời nếu bạn muốn biếu/tặng người nào đó đặc biệt, hoặc đối tác, người mà bạn trân trọng.

Cách nhận biết rượu AOC Grand Cru: trên nhãn chai, cạnh tên địa phương AOC còn có dòng Grand Cru, Grand Cru Classee hay Premier Cru tùy theo hệ thống xếp hạng từng địa phương.

>> XEM THÊM:

2. Giải đáp thắc mắc Rượu vang pháp loại nào ngon nhất

Để giải đáp câu hỏi Rượu vang Pháp loại nào ngon nhất hãy cùng Cao Minh khám phá chi tiết TOP 4 chai rượu vang Pháp được ưa chuộng hiện nay với hương vị đậm đà, khó quên.

2.1. Rượu vang Entrecote cấp độ Vin de Table (VDT)

Vang Pháp Entrecote là dòng rượu vang phổ biến được dùng trong các bữa cơm gia đình tại Pháp.

Nó được làm hoàn toàn bằng nho Cabernet Sauvignon, hương vị đậm, vỏ chai thiết kế đẹp mắt, rất thích hợp để làm quà biếu trong các dịp Lễ Tết hoặc tân gia.

Giá chai vang Entrecote là 460.000 đồng

2.2. Rượu vang Pháp cấp độ Vin de Pays (VDP) 

Với cấp độ Vin de Pays, bạn nên thử Louis eschenauer, d’A Reserve Syrah hoặc Authentique. Louis eschenauer năm trong số 7 loại rượu vang hàng đầu trên thế giới với giá chỉ 320.000 đồng.

d’A Reserve Syrah là sản phẩm đến từ miền Nam nước Pháp. Nó màu tím đậm, đậm và cay nồng với hương thơm của nho đen, hoa violet, đinh hương và hương thơm. Nó hiện đang được phân phối chính hãng tại Rượu vang Cao Minh với giá 656.000 đồng.

Nồng độ 16.5 % vốn hiếm trên chai vang của Pháp, nên với Authentique, bạn sẽ được thưởng thức một vị chát đặc biệt, đậm đà hơn hẳn. Đây là một chai vang được đánh giá là rất phù hợp với những người có khẩu vị “mặn”. Chai này hiện đang phân phối tại Cao Minh với giá 1.200.000 đồng.

>> ĐỌC THÊM:

2.3. Rượu vang Pháp cấp độ AOC 

Ở cấp độ AOC, 3 chai vang ngon gợi ý cho bạn là Meyblum, Menuts Bordeaux và Chateau Rousset – Caillau. Cả 3 loại này đều đến từ vùng Bordeaux nổi tiếng của Pháp.

 • Meyblum có giá 545.000 đồng 
 • Menuts Bordeaux có giá 525.000 đồng
 • Chateau Rousset – Caillau có giá 540 đồng

2.4. Rượu vang Pháp cấp độ Grand Cru 

Với cấp độ Grand Cru thì không thể nào bỏ qua cái tên Chateau Saint Georges. Nó được sản xuất từ vườn nho có tuổi đời tới 25 năm, đặc biệt có cây nho lâu đời tới 60 năm tuổi.

Giá bán 1.850.000 đồng

3. Rượu vang Pháp giá bao nhiêu?

Rượu vang Pháp sẽ có mức giá dao động từ 400.000đ cho đến vài triệu đồng, tùy thuộc vào từng loại với mỗi hương vị, chất lượng của từng chai sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành của chai vang Pháp đó, tại Cao Minh quý khách có thể lựa chọn nhiều chai với nhiều phân khúc khác nhau phù hợp với ngân sách và nhu cầu của từng người.

Trên đây là một số kiến thức về Rượu vang Pháp, quý khách hãy liên hệ với Cao Minh để được tư vấn và mua hàng với mức giá tốt nhất

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh