| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Tìm hiểu về rượu vang Pháp: Lịch sử, vùng trồng nho, đặc điểm, phân loại

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Pháp mặc dù không phải cái nôi của ngành rượu vang nhưng lại là một trong những nơi sản xuất ra các chai vang tuyệt vời. Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu về rượu vang Pháp thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây, để có thêm các thông tin hữu ích nhé!

1. Lịch sử ra đời và phát triển rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp có xuất xứ từ miền Nam nước Pháp vào thế kỷ thứ 6 TCN, thời Hy Lạp đang đóng chiếm. Cụ thể, thành phố thuộc địa của Hy Lạp – Marseille là nơi đầu tiên bắt đầu nghề trồng nho. Đế Chế La Mã đã ban lệnh cho phép các vùng ở phía Nam sản xuất rượu.

Pháp là đất nước sản xuất rượu vang nổi tiếng hàng đầu trên thế giới

Pháp là đất nước sản xuất rượu vang nổi tiếng hàng đầu trên thế giới

Giai đoạn Trung Cổ giữa tình thế đầy loạn lạc, các thầy tu đã cố gắng hết sức để giữ những ruộng nho và kỹ thuật làm rượu. Trong khoảng thời gian này, ruộng nho phần lớn thuộc quyền sở hữu của nhà thờ Thiên Chúa giáo và đây được coi là loại vang cao cấp. Đến cuộc cách mạng Pháp thì ruộng đất nhà thờ và quý tộc bị tịch thu bớt để chia cho người dân. Kéo theo đó, sản lượng nho cũng tăng lên đáng kể.

Từ khi ra đời tới mãi năm 1850, các sản phẩm vang Pháp chủ yếu vẫn chỉ bán trong nước. Sau đó, với sự phát triển của hệ thống đường xá cùng chính sách giảm phí vận chuyển thì số lượng rượu xuất khẩu ra bên ngoài mới cao lên. Trải qua bao thăng trầm, đến nay ngành sản xuất rượu vang của Pháp đã nổi tiếng trên toàn thế giới. 

2. Khám phá các vùng rượu vang nổi tiếng của Pháp

Tìm hiểu về rượu vang Pháp thì chắc chắn không thể bỏ qua những vùng trồng nho nổi tiếng ở đất nước xinh đẹp này. Tại đây, có rất nhiều nơi trồng nho, mỗi chỗ lại cho ra đời những hương vị đặc trưng riêng biệt. Phải kể đến như:

2.1. Vùng Alsace

Alsace nằm ở miền Đông nước Pháp, trên sườn núi Vosges. Mảnh đất này chủ yếu trồng nho trắng và nổi tiếng với 4 loại vang mang hương vị tinh tế, bao gồm: Rượu Riesling nhẹ dịu, rượu Gewurztraminer đậm đà, rượu Pinot Gris mạnh mẽ và rượu Muscat d’Alsace nồng nàn.

Cung đường rượu nho Alsace tại Pháp

Cung đường rượu nho Alsace tại Pháp

2.2. Vùng Bordeaux

Nằm Top đầu trong các khu vực sản xuất rượu chất lượng tốt nhất của Pháp, Bordeaux là một vườn nho có diện tích rộng lớn ngay trung tâm của Thành phố Cảng cùng tên. Điểm đặc trưng nhất của rượu vùng Bordeaux là vị chát mạnh kích thích vị giác, để lại dấu ấn sâu đậm cho người uống.

2.3. Vùng Burgundy

Burgundy kéo dài từ phía Bắc đến phía Nam, nơi đây có những ruộng nho chất lượng đem tới những sản phẩm vang Pháp cực kỳ hấp dẫn. Trong đó, phải nhắc đến những khu vực trồng nho lớn như Chablis, Côte d’Or, Côte Chalonnaise, Mâcon và Beaujolais.

2.4. Vùng Champagne

Champagne được biết đến là quê hương sản xuất vang sủi tăm lừng danh thế giới. Nó chủ yếu được làm từ 3 giống nho chính là Pinot noir đỏ, Pinot meunier đen và Chardonnay trắng. Mang đến hương vị quyến rũ, thơm ngon. Mặc dù, nhà sản xuất của Pháp đã thành lập chi nhánh và trồng nho ở California nhưng không thể đạt được kết quả tương tự.

Champagne là dòng vang sủi lừng danh với hương vị lôi cuốn khó cưỡng

Champagne là dòng vang sủi lừng danh với hương vị lôi cuốn khó cưỡng

2.5. Thung lũng Loire

Vùng đất này có diện tích trồng nho rộng 1.125km2. Nhắc đến thung lũng Loire là người ta sẽ nghĩ ngay tới những chai vang trắng hảo hạng, không thể nhầm lẫn với bất cứ hãng nào khác. Bên cạnh đó, Loire cũng sản xuất cả vang sủi bọt chất lượng chỉ đứng sau Champagne.

2.6. Vùng Côtes du Rhône

Côtes du Rhône là vùng sản xuất vang đỏ ở miền Đông Nam, Pháp. Chúng được pha trộn từ các giống nho khác nhau như Viognier, Syrah, và Grenache đem lại hương vị đặc trưng. Giá bán loại rượu này rất phải chăng, phù hợp với túi tiền của nhiều nhóm khách hàng.

2.7. Vùng Languedoc

Vùng Languedoc có sản lượng rượu vang lớn nhất nước Pháp, chủ yếu là vang đỏ bán dưới dạng VDQS hoặc Vin de Pays, AOC chiếm khoảng 10%. Với điều kiện thời tiết nắng nóng của mùa hè, nho chín tốt nên rượu giàu chất đạm và có lượng cồn cao.

Rượu vang ở Languedoc có chất lượng cao, giàu chất đạm

Rượu vang ở Languedoc có chất lượng cao, giàu chất đạm

3. Tìm hiểu về rượu vang Pháp – Đặc điểm nổi bật

Càng tìm hiểu về rượu vang Pháp bạn sẽ càng cảm thấy yêu thích nó hơn. Trên thế giới có rất nhiều quốc gia sản xuất thức uống cao cấp này nhưng Pháp chưa bao giờ đánh mất vị trí Top đầu của mình. Nó chinh phục người dùng bởi những đặc điểm nổi bật như sau:

  • Người dân Pháp thường sử dụng nho một mùa để sản xuất rượu, thu hoạch năm nào thì chế biến năm đó.
  • Riêng vùng Champagne pha trộn các giống nho từng năm nhưng được bảo hộ theo đúng luật định của nước Pháp. 
  • Phương pháp lên men tự nhiên, không can thiệp bất cứ yếu tố nào khác nên giữ được nguyên vẹn tinh chất trong trái nho.
  • Thường vang Pháp có nồng độ nhẹ khoảng 10-13.5%, hợp khẩu vị của cả nam giới và nữ giới.
  • Hương vị rượu nhẹ nhàng, quyến luyến người uống nên nó thường được ưu tiên sử dụng trong những buổi hẹn hò.
  • Vị chát nhẹ chạm vào đầu lưỡi đến vòm họng, vị tanin hòa quyện cùng chút cay dịu để lại ấn tượng mạnh mẽ.

Vang Pháp mang hương vị nhẹ nhàng, tinh tế

Vang Pháp mang hương vị nhẹ nhàng, tinh tế

4. Phân hạng rượu vang của Pháp

Từ năm 1937, vang Pháp phân loại thành các thứ hạng khác nhau. Hạng cao nhất với những yêu cầu khắt khe có tên gọi AOC/AOP. Tiếp đến, hạng IGP ở vị trí thứ 2 và Vin de France cuối cùng dành cho rượu thông thường.

4.1. AOC / AOP – Tên gọi d’Origine Contrôlée

Đây là loại rượu cao cấp bậc nhất tại Pháp, tạo ra từ một vùng đất cụ thể như Champagne hay Bordeaux,… AOC khởi xướng từ năm 1919 nhưng tới năm 1934 nó mới được công nhận và áp dụng rộng rãi. Các yếu tố để được vào danh sách rượu AOC gồm giống nho, Terroir, kỹ thuật sản xuất, nơi trồng nho.

4.2. Vin de Pays – PGI

Indication Géographique Protégée được phép chỉ định xuất xứ, hiểu đơn giản nó là rượu vang của quốc gia. Ở đây là rượu sản xuất tại nước Pháp. Để đạt phân hạng này thì hãng phải đem mẫu rượu đi uống thử và phân tích tại INAO. Chai vang làm từ một số loại nho nhất định theo quy định hiện hành.

Các chai rượu vang sản xuất tại Pháp được phân thành thứ hạng khác nhau

Các chai rượu vang sản xuất tại Pháp được phân thành thứ hạng khác nhau

4.3. rượu vang Pháp

Vin de France là loại rượu ít bị kiểm soát và cũng có số lượng tiêu thụ thấp nhất so với AOC và IGP. Nó có thể làm từ mọi giống nho trồng ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ của Pháp. Một điểm nữa, trên nhãn dán chai không ghi xuất xứ cụ thể; thay vào đó là tên nho và niên vụ.

Mong rằng, những thông tin tìm hiểu về rượu vang Pháp mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức bổ ích. Nếu còn điều gì thắc mắc cần được giải đáp hoặc có nhu cầu mua các loại vang, hãy liên hệ ngay tới Cao Minh để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH