[Từ A-Z] Rượu ngọt là gì? – Tất tần tật 3 điều phải biết về rượu vang ngọt

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Nhắc đến rượu, ai cũng nghĩ đến một thức uống có cồn, cay và đắng chát. Tuy nhiên, có một loại rượu vang hương vị ngọt ngào, nhẹ nhàng, không hề cay chút nào, đó chính là rượu ngọt. Nếu bạn đang tò mò rượu ngọt là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Rượu ngọt là gì?

Rượu ngọt là gì? Rượu ngọt là loại rượu vang có hương vị đậm đặc cùng vị ngọt đặc trưng. Rượu ngọt được làm từ nho có lượng đường cao hoặc thêm đường trong quá trình sản xuất rượu. Phương pháp cường hóa fortified cũng được sử dụng để sản xuất rượu ngọt.

Rượu ngọt là loại rượu vang có vị ngọt và hương vị đậm đặc trưng

Rượu ngọt là loại rượu vang có vị ngọt và hương vị đậm đặc trưng

Thông thường, rượu ngọt thường được sử dụng làm đồ uống tráng miệng hoặc uống kèm với một số loại đồ ăn ít ngọt hơn rượu. Vì hương vị ngọt đậm nên rượu này thường được phục vụ với lượng nhỏ. Vang ngọt được thưởng thức trong ly nhỏ hơn các loại vang khác. 

2. Sự khác nhau giữa rượu vang ngọt và rượu vang chát

Điểm khác biệt giữa rượu vang chát và rượu ngọt là gì? Có một số điểm khác biệt rõ rệt giữa chúng như về nguyên liệu nho làm rượu, hương vị rượu, nồng độ rượu và thời gian lên men.

Giống nho làm rượu

Rượu ngọt được làm từ loại nho có hàm lượng đường cao hơn nho sử dụng làm rượu vang chát. Các giống nho phổ biến được làm rượu vang ngọt như Moscato, Riesling… Khi lấy nguyên liệu làm rượu vang ngọt, người ta phải chọn những quả nho chín già, chín kỹ hoặc được hái muộn hơn 5 – 6 tháng so với rượu vang thông thường. Tuy nhiên, cũng có thể làm rượu ngọt từ loại nho thường nhưng khi làm sẽ cho thêm nhiều đường.

Nho Muscat sản xuất rượu vang Moscato

Nho làm rượu ngọt là loại nho có lượng đường cao hơn

Hương vị của rượu

Khi thưởng thức rượu ngọt, bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt đậm của nó, rất ít vị đắng chát hay vị cay của chất cồn. Rượu ngọt có độ cồn thấp nên dễ uống và thường không gây say. Còn với rượu chát, hương vị đắng chát của tanin rõ ràng, cảm nhận rõ vị cồn, điểm xuyết chút vị ngọt và hương thơm của nguyên liệu khác.

Nồng độ rượu

Nồng độ rượu ngọt là gì? Con số này chỉ khoảng 9 – 10 độ mà thôi. Vị ngọt của rượu làm giảm độ cồn, độ cồn cao quá thì vị ngọt cũng biến mất. Do đó, loại rượu này phù hợp với tất cả mọi người, nhất là chị em phụ nữ và những ai tửu lượng kém.

Thời gian lên men

Do chứa nhiều đường nên thời gian lên men của rượu ngọt nhanh hơn rượu chát. Một nguyên nhân khác mà thời gian ủ rượu ngọt buộc phải ngắn hơn vì rượu càng ủ lâu nồng độ càng cao, khi đó sẽ làm mất đi vị ngọt của rượu. Ngược lại, rượu vang chát càng ủ lâu càng ngon, vị chát sẽ mềm mại, vừa phải, đậm đà hơn

3. Các loại rượu vang ngọt

Sau khi tìm hiểu rượu ngọt là gì, bạn hãy ghi chú một số loại rượu ngọt nổi tiếng để thưởng thức nhé!

Rượu vang ngọt sủi tăm (Sparkling Dessert Wine)

Sparkling Dessert Wine hay rượu vang ngọt sủi tăm là một loại rượu thuộc dòng vang tráng miệng. Khi rót rượu ra ly sẽ có bọt nước sủi tăm trong ly nên được gọi là rượu sủi tăm hay vang nổ, vang sủi bọt, vang gas. Để tạo lớp sủi tăm như vậy, khi sản xuất người ta cho thêm đường vào để lên men.

ruou-vang-y-abbazia-moscato-rose-dolce

Rượu vang Ý Abbazia Moscato Sparkling Rose Dolce

Sparkling Dessert Wine có màu vàng ánh kim hoặc màu trắng trong suốt, một số loại có màu hồng nhạt. Nồng độ cồn loại rượu này cũng nhẹ, chỉ từ 7 đến 14 độ mà thôi. Sparkling Dessert Wine được phục vụ lạnh, nó sẽ được ướp lạnh trước khi uống.

Rượu vang tráng miệng (Sweet/Dessert Wine)

Dessert Wines hay rượu tráng miệng là tên gọi chung của những loại rượu vang được dùng làm thức uống tráng miệng hay uống kèm với các món tráng miệng. Để giữ lại hương vị ngọt tự nhiên của nho, người ta dừng quá trình lên men của rượu bằng cách làm lạnh hoặc thêm rượu brandy vào.

chateau suau sauternes grand cru classe

Rượu vang Pháp Château Suau Sauternes Grand Cru Classé – Hương vị tuyệt vời dành

Loại rượu này sử dụng làm thức uống tráng miệng hoặc uống cùng một số món đồ ngọt khác

Rượu vang cường hóa (Fortified Wine)

Fortified Wine hay vang cường hóa, đúng như tên gọi của nó, hỗn hợp nước nho lên men được cho thêm rượu mạnh vào. Rượu mạnh sẽ được cho vào trong hoặc sau khi quá trình lên men kết thúc, đảm bảo giữ nồng độ rượu chỉ từ 15% – 22%.

Loại rượu này được pha thêm rượu mạnh để dừng quá trình lên men

Loại rượu này được pha thêm rượu mạnh để dừng quá trình lên men

Giống như quá trình làm rượu vang tráng miệng, khi cho rượu mạnh vào khi đang lên men, quá trình lên men sẽ kết thúc, rượu vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của trái cây. Tuy nhiên, với loại rượu vang cường hóa cho rượu mạnh vào sau khi lên men kết thúc, rượu có thể ngọt hoặc không ngọt.

Rượu vang tuyết (Ice Wine)

Những trái nho chín mọng bị đông cứng khi còn trên cành cũng có thể sản xuất ra loại rượu vang ngọt tuyệt hảo. Loại rượu được sản xuất theo cách này được gọi là rượu vang tuyết, nó cũng là một loại vang tráng miệng độc đáo.

Loại rượu này làm từ những trái nho bị đông lạnh trên cành trong thời tiết giá rét

Loại rượu này làm từ những trái nho bị đông lạnh trên cành trong thời tiết giá rét

Với những trái nho đông cứng này, chỉ lượng nước trong nho bị đông lại mà thôi, vị ngọt và hàm lượng các chất hòa tan khác không bị đóng băng, thậm chí nó còn khiến vị ngọt đậm đà hơn. Vì thế, tạo ra loại rượu vang tuyết ngọt lịm tuyệt vời.

Rượu vang làm từ nho thu hoạch muộn (Late Harvest)

Thông thường, những trái nho đã chín sẽ được thu hoạch ngay để làm rượu nho. Tuy nhiên, một số lượng nhỏ sẽ được cố ý giữ lại trên cây thêm 5 – 6 tháng nữa để tạo ra loại vang ngọt late harvest đặc biệt. Nho chín quá mùa bị giảm lượng nước tự nhiên, vị ngọt sắc hơn, giống như nho khô vậy.

Loại rượu này làm từ những trái nho bị đông lạnh trên cành trong thời tiết giá rét

Loại rượu này làm từ những trái nho bị đông lạnh trên cành trong thời tiết giá rét

Quá trình lên men rượu late harvest được thực hiện bởi nấm Botrytis cinerea – một loại nấm mốc làm cho nho bị mất gần như toàn bộ hàm lượng nước của chúng và chuyển về trạng thái khô héo. Nhờ đó, loại rượu này có vị rất ngọt, là thức uống tráng miệng hoàn hảo.

Như vậy, qua nội dung trên đây bạn đã biết rượu ngọt là gì, điểm khác biệt so với vang chát và một số loại vang ngọt nổi tiếng. Nếu bạn thuộc top những người không uống được rượu nhưng vẫn thích uống, hãy thử loại rượu này xem sao nhé!

 

 

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh