Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang chuẩn quý tộc

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn không chỉ khiến bạn “sang chảnh” hơn mà còn thể hiện được đẳng cấp của mình. Trong những bữa tiệc sang trọng, rượu vang chính là thức uống không thể thiếu. Để không bị lạc lõng trong bữa tiệc, và trở nên tự tin hơn trong giao tiếp, bạn cần tìm hiểu cách cầm ly rượu đẹp. Trong bài viết này, CAO MINH sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách cầm ly vang chuẩn nhất, cùng theo dõi nhé!

1. Vì sao cần cầm ly rượu vang đúng cách?

Dân châu Âu, đặc biệt là Pháp thường tuân theo một chuẩn mực đó là cầm ly ở phần chân. Trong khi đó người châu Á, châu Mỹ thường thích sao thì cầm vậy. Phần đông người châu Mỹ hay châu Á đều cầm rượu ở phần thân (phần bầu ly). Bởi họ cho rằng như vậy sẽ giúp việc kiểm soát ly tốt hơn, nhiều người cho rằng đó mới là cách sành điệu. 

Cầm ly rượu vang đúng cách thể hiện đẳng cấp của người thưởng thức

Cầm ly rượu vang đúng cách thể hiện đẳng cấp của người thưởng thức

Nhiều vị tổng thống Mỹ và phu nhân khi dự tiệc vẫn cầm ly ở phần thân theo cách thông thường. Điều này hoàn toàn trái ngược với quan niệm rằng ở các bữa tiệc thì phải cầm ly theo đúng phép tắc. Tuy nhiên, việc cầm ly đúng quy tắc mang đến nhiều lợi ích, nhất là ở các bữa tiệc tùng hoặc khi tiếp khách xã giao. 

cách cầm ly rượu vang đẹp, đúng chuẩn mang đến nhiều lợi ích như:

  • Bạn sẽ dễ dàng quan sát, ngắm nghía được màu rượu long lanh dưới ánh sáng 
  • Thành ly không có dấu vân tay bám vào, chiếc ly sẽ sạch sẽ hơn, giúp việc thưởng thức rượu ngon hơn. 
  • Khi rượu được rót ra ly với lượng hạn chế, nên để duy trì nhiệt độ lý tưởng khi uống. Tốt nhất đừng để nhiệt độ lòng bàn tay làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu.  
  • Trong các buổi tiệc đứng, khi cầm ly rượu đúng cách sẽ không làm bàn tay của bạn bị ướt. Và khi bắt tay người khác, bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn. 

2. Hướng dẫn cầm ly rượu vang đúng cách

Trên thực tế, người dùng có thể cầm ly theo cách mà mình muốn, miễn là quá trình thưởng thức thoải mái, cảm nhận được vị ngon của rượu. Tuy nhiên, cách cầm ly rượu vang trong “đối ẩm”, trò chuyện với đối tác, khách hàng cần đến sự chuyên nghiệp.

Đọc thêm kiến thức về ly rượu vang:

 

Cầm ly rượu vang cũng cần đến sự chuyên nghiệp

Cầm ly rượu vang cũng cần đến sự chuyên nghiệp

Tay cầm ly rượu vang chuẩn thể hiện được đẳng cấp, cho thấy sự chuyên nghiệp, hiện đại của bạn. Đây chính là yếu tố tiên quyết để người đối diện muốn giao tiếp với bạn. Dưới đây là những cách cầm ly rượu vang đúng cách:

2.1. Cầm trên thân ly bằng ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa

Đặt ngón tay cái, trỏ, giữa tại vị trí thân ly và tiếp giáp với đế ly. Sau đó bạn kẹp thân ly rượu vào giữa ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Khi đã cố định các ngón tay, bạn hãy đặt chúng ở nửa dưới thân ly. Ngón tay giữa nên đặt trên thân ly ở phía trên gốc. 

Lưu ý chỉ ba ngón cái – trỏ – giữa mới được tiếp xúc với thân ly, 2 ngón tay còn lại đặt tự nhiên tại phần đầu của đế ly. Đây được xem là cách cầm ly rượu vang chuẩn, giúp bạn giữ được ly rượu vang chắc chắn. Cần tránh việc cầm ở bầu ly thủy tinh, làm ố bề mặt ly và thay đổi nhiệt độ ban đầu của rượu.

Cầm thân ly rượu bằng ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa

Cầm thân ly rượu bằng ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa

2.2. Dùng ngón trỏ, ngón cái kẹp thân ly

Dùng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn kẹp chặt vào phần thân ly. Tiếp tục quấn ngón trỏ của bạn quanh một bên thân ly rượu vang, sau đó dùng đầu ngón tay cái đỡ phía ngược lại của thân ly. Giữ tay của bạn tại vị trí về phía nửa dưới của thân ly để tạo lực nâng ly

Ba ngón tay còn lại cuộn tròn vào lòng bàn tay và thả lỏng, miễn sao để chúng không chạm vào đế ly là được. Ba ngón tay còn lại nên cuộn tròn vào lòng bàn tay dưới dạng nắm tay lỏng. Nói chung, những ngón tay này sẽ không chạm vào đế của ly rượu vang.

Ghé xem ngay các mẫu ly rượu vang đẹp, tinh  tế:

 

 Kẹp thân ly vang bằng ngón cái và ngón trỏ

Kẹp thân ly vang bằng ngón cái và ngón trỏ

2.3. Cầm vào phần thân phía trên đế ly

Cách cầm ly rượu vang đẹp là dùng ngón trỏ, ngón cái đặt ngay dưới thân ly, tiếp giáp với đế ly. Những ngón tay còn lại cuộn tròn, thả lỏng đặt phía dưới đế ly thủy tinh để tạo lực cân bằng. Dưới đế ly, bạn lấy ngón tay giữa làm trụ đỡ bề mặt kính từ phía bên dưới. Bạn cũng có thể di chuyển ngón giữa dọc theo mặt dưới đế ly rượu vang để di chuyển. Ngón út, áp út hãy để tự nhiên hoặc ấn vào lòng bàn tay cùng với ngón giữa. 

Tay cầm vào phần thân phía trên đến ly rượu vang 

Tay cầm vào phần thân phía trên đến ly rượu vang 

Xem thêm Video: Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn

2.4. Cầm ly rượu bằng cách tạo đòn bẩy giữa ngón cái và các ngón tay còn lại

Nắm chặt ngón tay cái ở phía trên đế ly thủy tinh, đỡ mặt dưới kính bằng ngón tay giữa, cuộn các ngón tay vào trong lòng bàn tay và để hờ. Với cách cầm này, bạn không được để bất cứ ngón tay nào chạm vào thân ly thủy tinh, hay thân kính khi sử dụng kỹ thuật này. 

Tất cả các ngón trỏ, giữa, nhẫn, ngón út phải cong nhẹ vào lòng bàn tay. Sử dụng các phần trên cùng ngón trỏ và ngón giữa để hỗ trợ phần đế. Đây là cách cầm ly rượu vang đẹp, được sử dụng nhiều trong giao tiếp. Tuy nhiên, thao tác này khó để thực hiện, đòi hỏi sự luyện tập trước đó để không rơi vỡ ly.

Tìm hiểu thêm về bình thở rượu vang tại:

 

Tạo đòn bẩy giữa ngón cái và các ngón tay khi cầm ly rượu

Tạo đòn bẩy giữa ngón cái và các ngón tay khi cầm ly rượu

3. Cách cầm ly rượu vang đối với từng loại ly

3.1. Cách cầm ly rượu có chân

Đối với những ly uống rượu có chân, bạn đặt ngón trỏ tựa vào phần bầu ly. Đồng thời ngón cái và ngón giữa đặt ở phần chân gần đế nhất, hai ngón còn lại để thoải mái tự nhiên. Ngoài ra, còn có cách cầm ly khác đó cầm ở phần đế ly. Chỉ cần đặt ngón cái và ngón trỏ sát với phần đế ly ở mặt trên, những ngón còn lại đặt ở mặt dưới của đế ly. 

3.2. Cách cầm ly rượu whisky

Cách tốt nhất để thưởng thức dòng rượu mạnh chính là không nên dùng ở nhiệt độ quá lạnh, bởi như vậy sẽ làm giảm hương vị của rượu. Đồng thời, đối với dòng ly không có chân bạn hãy cầm thoải mái như các loại ly thông thường khác.

3.3. Cách cầm ly rượu vang ngắn

Tương tự với kiểu cầm ly rượu vang có chân, tay cầm ly rượu vang bạn nên đặt ở phần chân ly hoặc đế ly, Như vậy để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của loại rượu bạn đang thưởng thức. 

4. Tuyệt đối không cầm bầu ly khi uống rượu vang

Cách cầm rượu vang tại bầu ly là điều cấm kỵ tại các nước phương Tây, điều này hể hiện sự mất lịch sự và thô lỗ. Đơn giản là vì khi cầm bầu ly sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu cũng như làm ố bề mặt thủy tinh, làm mất đi màu sắc thuần túy của rượu vang.

Ở mỗi dòng sẽ được khuyên dùng ở một nhiệt độ nhất định. Chính vì vậy, khi bạn chạm vào bầu ly rượu vang, nhiệt độ bàn tay sẽ làm nóng phần rượu bên trong, làm giảm chất lượng của rượu. Ngoài ra, việc cầm bầu ly rượu vang sẽ để lại dấu vân tay, khiến vẻ ngoài của ly kém sang hơn. Cả ngón tay và các dấu vân tay người để lại cũng có thể khiến việc kiểm tra màu sắc hoặc nồng độ rượu cũng trở nên khó khăn hơn.

Tránh cầm vào phần bầu ly rượu vang

Tránh cầm vào phần bầu ly rượu vang

Chắc hẳn ít ai để ý rằng cách cầm ly rượu vang sẽ thể hiện sự thông minh và đẳng cấp của bạn trong giao tiếp xã hội. Hy vọng rằng, với hướng dẫn trên, bạn đã đủ tự tin để tham gia các buổi sự kiện, tiệc tùng. Ngoài ra, việc trang bị trước ly thủy tinh uống rượu vang phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng tập luyện, thưởng thức rượu vang ngay tại nhà. 

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh