Hướng dẫn cách rót rượu vang đúng chuẩn, chuyên nghiệp 

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Cách rót rượu vang đúng chuẩn là kỹ năng quan trọng đầu tiên khi bạn tìm hiểu về loại đồ uống này. Không phải ai cũng nắm được cách rót vang đúng điệu, chuyên nghiệp. Đặc biệt là đối với những người mới lần đầu uống rượu vang. Hãy cùng tìm hiểu về kỹ năng này cùng với Cao Minh nhé. 

1. Các bước chuẩn bị trước khi rót rượu vang 

Trước khi bắt tay vào rót rượu vang thì bạn cần có những bước chuẩn bị như sau: 

1.1. Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thích hợp 

Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thích hợp trước khi rót 

Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thích hợp trước khi rót 

Giữ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp sẽ đảm bảo được hương vị đặc trưng của từng chai vang. Mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người uống khi bạn rót rượu vang.

Nhiệt độ bảo quản thích hợp với rượu vang đỏ từ 14 – 18 độ C, rượu vang trắng từ 8 – 12 độ C, vang sủi tăm là 6 – 8 độ C.

1.2. Mở nút chai vang 

Đối với chai rượu vang có nút bần thực hiện mở theo trình tự các bước sau: 

Mở nút bần chai rượu vang 

Mở nút bần chai rượu vang 

  • Bước 1: Dùng dao nhỏ cắt hai vòng (mỗi vòng 180 độ) quanh nút thiếc ở trên cùng nắp chai và gỡ nhẹ.
  • Bước 2: Sử dụng đồ khui lò xo vặn, ghim phần xoắn vào trung tâm nút bần theo phương thẳng đứng, rồi xoay chiều kim đồng hồ, đủ 5 vòng xoáy thì dừng lại.
  • Bước 3: Tiến hành mở nút chai bằng cách giữ chắc phần đòn tựa. Sử dụng từng nấc của đòn tựa làm đòn bẩy rút nút bần ra một cách nhẹ nhàng. Tránh làm gãy hoặc nứt nút bần, vì sẽ khiến các vụn nút rơi vào trong chai.

Đối với chai vang sừ dụng nút vặn:

Mở nút vặn chai rượu vang 

Mở nút vặn chai rượu vang 

Đối với những chai rượu vang sử dụng nút vặn sẽ dễ mở và ít thao tác hơn so với nút bần. Bạn chỉ cần nắm toàn bộ phần dưới của nút vặn rồi dùng lực vặn ngược chiều kim đồng hồ. Theo lực tay, phần nút phía trên sẽ từ từ bung ra.

Chú ý chỉ xoay phần cổ và giữ nguyên thân chai, đây chính là yếu tố ghi điểm của bạn trong mắt khi chuẩn bị rót rượu vang mời khách.

1.3. Lau miệng chai nút bần 

Đây là bước bạn có thể lược bỏ nếu đó là chai vang nút vặn. Hoặc trong trường hợp việc khui nút bần rất tốt, và bạn không để lại bụi từ nút lại phần miệng chai.

Tiến hành lau phía ngoài và trong của miệng chai vang trước khi rót. Tuy nhiên, nếu đã có kinh nghiệm rót rượu vang, thì hãy cố gắng làm thêm bước này nhé. Nó chỉ cho thấy bạn là người cẩn thận và tỉ mỉ.

1.4. Sử dụng Decanter 

Sử dụng decanter để giúp rượu vang tỏa được mùi hương ra bên ngoài 

Sử dụng decanter để giúp rượu vang tỏa được mùi hương ra bên ngoài 

Decanter hay còn được gọi là bình thở rượu vang, sử dụng decanter để giúp rượu tỏa được mùi hương đặc trưng ra bên ngoài không khí. 

Phần lớn, decanter được sử dụng khi uống rượu vang đỏ. Nhưng trong một số trường hợp, rượu vang trắng cũng được sử dụng decanter nếu người phục vụ cảm thấy nhiệt độ chai vang đang lạnh hơn so với mức cần thiết. 

1.5. Chuẩn bị ly rượu vang 

Bạn cần phải xác định loại vang sắp rót là loại nào để chuẩn bị ly thích hợp. Cần đảm bảo ly khô ráo, sạch sẽ, không có vết ố. 

2. Hướng dẫn cách rót rượu vang đúng chuẩn 

Thực hiện cách rót rượu vang đúng chuẩn cần đảm bảo theo các thao tác sau đây: 

  • Thứ tự rót rượu: Đầu tiên, bạn rót 1 ít rượu cho chủ bàn tiệc nhằm kiểm tra chất lượng vang. Tiếp đến, xin phép chủ bàn tiệc rót rượu cho những vị khách còn lại theo thứ tự nữ trước, nam sau theo chiều kim đồng hồ.

Rót rượu vang theo thứ tự nữ trước, nam sau trên bàn tiệc

Rót rượu vang theo thứ tự nữ trước, nam sau trên bàn tiệc 

  • Sau cùng, bạn quay lại rót rượu cho chủ tiệc. Điều này thể hiện sự hiếu khách của chủ tiệc đến với những vị khách của mình.
  • Khi cầm chai rượu vang, để tránh sự tác động từ độ ấm bàn tay đến nhiệt độ rượu, nên cầm phần thân ly, không chạm tay vào bầu rượu. Đặc biệt là đối với rượu vang trắng, nhiệt độ rượu rất dễ bị ảnh hưởng bởi thân nhiệt từ bàn tay, làm ảnh hưởng đến hương vị.
  • Tránh run tay trong quá trình rót rượu vang để hạn chế rượu bắn ra ngoài. Sau khi rót rượu, bạn xoay nhẹ cổ chai sang phải hoặc sang trái, hướng miệng chai lên phía trên để tránh giọt rượu rơi ra bàn.

Tránh run tay khi rót rượu vang để hạn chế rượu bắn ra ngoài 

Tránh run tay khi rót rượu vang để hạn chế rượu bắn ra ngoài 

  • Cuối cùng, bạn lau lại miệng chai một lần nữa bằng khăn trắng sạch. Điều này, ngoài việc giữ vệ sinh chai rượu, còn làm tăng tính chuyên nghiệp của bạn.

3. Một số lưu ý trong cách rót rượu vang 

  • Ngay sau khi rót rượu vang, bạn cần cho chai rượu vào trong tủ bảo quản hoặc xô đá để giữ ở nhiệt độ thích hợp. Đảm bảo được hương vị đúng chuẩn của rượu cho mọi người thưởng thức. 
  • Trong lúc rót rượu vang cần hạ miệng chai xuống gần, nhưng không được chạm vào miệng ly.

Không được để miệng chai vang chạm ly khi rót rượu 

Không được để miệng chai vang chạm ly khi rót rượu 

  • Trong trường hợp người uống có nhu cầu đổi loại rượu vang khác, bạn cần thay thế toàn bộ ly rượu để tránh làm lẫn mùi vị của vang. 
  • Đối với những người mới tập rót rượu vang nên sử dụng dụng cụ hỗ trợ rót rượu vang.
  • Bạn có thể tham gia khóa học thưởng thức rượu vang từ các đơn vị cung cấp rượu vang nổi tiếng. Từ đó sẽ nắm được cách rót rượu vang đúng chuẩn, chuyên nghiệp. 

Bài viết đã hướng dẫn bạn đọc cách rót rượu vang đúng chuẩn, cho mọi bữa tiệc khác nhau. Chi tiết tham gia khóa đào tạo về rượu vang, bạn đọc xin vui lòng liên hệ Cao Minh để được tư vấn chi tiết. 

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh