Rượu Vang Nam Phi

Xem thêm Rút gọn

Nhắc đến Nam Phi, người ta sẽ chỉ biết đến những mỏ kim cương trù phú mà ít ai biết rằng Nam Phi cũng là một quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng với những chai vang chất lượng cao. Là một quốc gia hiếm hoi của Châu Phi có khí hậu thích hợp để trồng nho và phát triển ngành rượu vang. Hay cùng rượu vang Cao Minh tìm hiểu về vùng đất này nhé!

1. Lịch sử hình thành rượu vang Nam Phi

Rượu vang Nam Phi được biết đến từ hơn 300 năm về trước nhưng đến năm 1991 ngành công nghiệp sản xuất rượu tại Nam Phi mới hồi phục và phát triển nhanh chóng. Nhờ được tiếp xúc với tinh hoa thế giới và nếm thử những loại rượu vang xuất sắc của các nước như Úc, Mỹ , Chile các nhà làm rượu vang ở Nam Phi đã cải tiến mạnh mẽ từ việc trồng nho cho đến cơ sở sản xuất. Từ đó rượu vang Nam Phi phát triển vượt bậc sánh ngang với các loại vang hảo hạng trên thế giới.

Lịch sử hình thành rượu vang Nam Phi

Lịch sử hình thành rượu vang Nam Phi

Nhờ có khí hậu thích hợp, giá thuê nhân công rẻ mà nhiều nhà làm vang nổi tiếng tại Pháp và Mỹ đã thiết lập cơ sở sản xuất tại đây. Diện tích trồng nho được mở rộng và sản lượng tăng vọt. Năm 1994 Nam Phi đã xuất khẩu được lượng vang khá lớn đạt 50,6 triệu lít nhưng đến năm 2004 con số tăng vọt lên 280 triệu lít. Hiện nay Nam Phi đứng thứ 8 về sản lượng rượu vang.

2. Luật lệ rượu vang Nam Phi

Vào năm 1973, bộ luật mới về rượu vang Nam Phi được hình thành dựa trên nguồn gốc địa dư của chai vang đi từ cấp vùng đến cấp quận, làng xã. Càng thu hẹp thì chất lượng chai vang càng cao theo như kiểu mẫu của Pháp. Hệ thống này gọi là Wine of Origin – WO.

Nhờ vậy mà thông tin trên nhãn chai rượu vang Nam Phi tương đối dễ hiểu. Trên nhãn chai vang ta sẽ nắm được vùng sản xuất có thể rộng như Tây Cape hoặc nhỏ hơn như Vịnh Walker và Elgin. Một số giống nho quốc tế được in trên nhãn chai vang Nam Phi sẽ được thay đổi. Ví dụ như “ Riesling” đổi thành “Weisser Riesling” hay “Chenin Blanc” thành “ Steen”.

3. Các giống nho sản xuất rượu vang Nam Phi:

Hầu hết các ruộng nho Nam Phi tập trung về phía Tây Nam vùng Western Cape cách bờ biển không xa và được chia thành 4 vùng chính:

Những vùng có khí hậu nóng, rượu vang đỏ có xu hướng đậm đà, sánh mịn, mang hương vị trái cây đen và nồng độ cồn cao.

Những vùng có khí hậu mát mẻ hơn có xu hướng làm ra những chai vang nhẹ nhàng ít sánh mịn hơn.

Các loại nho được trồng ở Nam Phi đang có sự dịch chuyển. Khi mà những năm trước thì nho trắng đang chiếm tỷ lệ 85% thì hiện giờ một phần được chuyển sang nho đỏ chiếm 54%. Một loại nho độc đáo của Nam Phi là Pinotage được tạo ra từ hai giống nhi Pinot Noir và Cinsaut.

Các giống nho sản xuất rượu vang Nam Phi

Các giống nho sản xuất rượu vang Nam Phi

Sự lai tạo này bắt nguồn từ Nam Phi nên nó hầu như không được trồng ở bất cứ đâu trên thế giới. Pinotage thường làm ra những chai vang có chất lượng khá tốt, mùi thơm , vị đậm và có thể được để được lâu. Nếu như được pha trộn với các giống nho quốc tế tạo ra chai vang mang phong cách “Cape Blend”. Những cây nho Pinotage lâu năm khi lên men một mình tạo ra chai vang vị đậm đà của quả mọng và cay nồng của gia vị. Nếu được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp thì Pinotage có thể mang đến mùi thơm của của cà phê hoặc socola.

Cabernet Sauvignon là giống nho đỏ được trồng rộng rãi nhất làm ra các chai vang Cabernet Sauvignon đơn thuần hoặc pha trộn với Merlot và Cabernet Franc mang phong cách rượu vang Bordeaux. Với những chai vang làm từ giống nho duy nhất Merlot thì các chai vang có xu hướng đậm đà, sánh mịn. Nho Syrah cũng đang được trồng rộng rãi và dần phổ biến hơn. Nho Pinot Noir không phù hợp với khí hậu nóng của Nam Phi và chỉ được trồng với số lượng rất thấp ở cùng ven biển mát mẻ.

Bản đồ rượu vang Nam Phi

Bản đồ rượu vang Nam Phi

Chennin Blanc đang là giống nho trắng được phổ biến nhất tại Nam Phi. Nhờ áp dụng tốt tính linh hoạt của nho nên tạo ra những chai vang ngọt và không ngọt mang hương vị xuất sắc. Những cây nho Chenin Blanc già tạo ra những chai vang hương vị đậm đà, phức hợp, cấu trúc chặt chẽ. Còn lại về cơ bản thì rượu vang làm từ nho Chenin Blanc có hương trái cây đơn giản.

French Colombard cũng là giống nho được trồng nhiều chủ yếu được dùng trong ngành sản xuất rượu mạnh.

Sauvignon Blanc cũng là giống nho được trồng rộng rãi ở Nam Phi. Mỗi vùng khí hậu sẽ cho ra một chai vang có hương vị khác nhau. Những chai vang trắng đến từ vùng có khí hậu mát mẻ có hương thơm tươi mát, tinh khiết của trái cây như quýt, chanh, cam. Còn những vùng ấm hơn thì nho được thu hoạch sớm để đảm bảo hương vị và thường có axit chua thấp hơn.

Ta có thể sắp xếp thứ tự các loại nho được trồng nhiều nhất ở Nam Phi như sau:

Một vài chai rượu vang Nam Phi ngon nổi tiếng

3.1 Rượu vang Springfield Methode Ancienne Cabernet Sauvignon

Đây là một chai rượu vang Nam Phi vô cùng đặc biệt, gắn liền với lịch sử, niềm đam mê của nhà sản xuất. Rượu có màu đỏ tím mềm mại, quyến rũ, lôi cuốn và sở hữu những hương vị tuyệt vời của nho Cabernet Sauvignon.

Rượu vang Springfield Methode Ancienne Cabernet Sauvignon

Rượu vang Springfield Methode Ancienne Cabernet Sauvignon

Hương thơm của trái cây đen chín mọng như mận đen, sim đen, anh đào chua hoà quyện cùng hương gỗ sồi, thuốc lá, đường cháy phảng phất hương thảo mộc, gia vị. Vị rượu khá đậm với tanin, axit cân bằng không quá gắt tạo nên điểm nhấn vô cùng ấn tượng. Hậu vị kéo dài với hương trái cây và chút cay nồng nơi cuống họng.

Tham khảo thêm: Rượu vang Springfield Methode Ancienne Cabernet Sauvignon

3.2 Rượu vang Springfield Methode Ancienne Chardonnay

Springfield Methode Ancienne Chardonnay là chai vang Nam Phi được sản xuất theo phong cách rượu vang Burgundy. Nếu như Chardonnay ở Pháp đặc trưng bởi sự nhẹ nhàng, thanh thoát thì Chardonnay của Nam Phi mang đến sự nồng nàn, đậm hương gỗ sồi nhiều hơn.

Rượu vang Springfield Methode Ancienne Chardonnay

Rượu vang Springfield Methode Ancienne Chardonnay

Rượu có màu vàng rơm óng ả, tươi tắn, quyến rũ. Hương thơm toát lên sự tươi mới của cam, quýt, chanh, mật ong, gỗ sồi. Cấu trúc rượu đậm đà với axit vừa phải, hài hoà, vị ngọt mạnh mẽ lan toả trong vòm miệng. Hậu vị bền lâu với hương trái cây và chút ngọt ngào ở cuống họng.

Tham khảo thêm: Rượu vang Springfield Methode Ancienne Chardonnay

3.3 Rượu vang Springfield Whole Berry Cabernet Sauvignon

Đây là chai vang nổi tiếng của nhà Springfield Estate – nằm trong top 3 của Nam Phi. Spring Whole Berry Cabernet Sauvignon có màu đỏ ruby đậm đà, hương thơm nổi bật phong phú của gỗ sồi, thuốc lá, vani. Rượu sở hữu hương thơm của trái cây đen như mận, sim, mứt sấy khô.

Rượu vang Springfield Whole Berry Cabernet Sauvignon

Rượu vang Springfield Whole Berry Cabernet Sauvignon

Cấu trúc rượu đậm, mạnh với tanin, axit cao cân bằng với nhau, vị ngọt nhẹ nhàng đem lại sự mượt mà, mềm mịn trong vòm họng. Hậu vị bền lâu với sự cay nơi cổ họng.

Tham khảo: rượu vang Springfield Whole Berry Cabernet Sauvignon

Rượu Vang Nam Phi The Collection White Blend
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi The Collection Red Blend
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi Glen Carlou Petite Classique
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi Glen Carlou Petite Classique Chardonnay
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi Glen Carlou Collection Chenin Blanc
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi Glen Carlou Prestige Quartz Stone
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi Glen Carlou Prestige Gravel Quarry
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi Glen Carlou Grand Classique
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi Glen Carlou Chardonnay
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi Glen Carlou Pinot Noir
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi Glen Carlou Cabernet Sauvignon
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi Protea Cabernet Sauvignon
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi Stellenbosch Cabernet Sauvignon
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi Stellenbosch Petite Sirah
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi MAN Free-run Steen Chenin Blanc
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi MAN Padstal Chardonnay
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi MAN Warrelwind Sauvignon Blanc
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi MAN Skaapveld Syrah
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi MAN Bosstok Pinotage
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi MAN Ou Kalant Cabernet Sauvignon
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi The Beach House Rosé Pinotage
324.000 đ
Rượu Vang Nam Phi Radford Dale Vinum Chenin Blanc
696.000 đ
Rượu Vang Nam Phi Radford Dale Vinum Pinotage
696.000 đ
Rượu Vang Nam Phi The Beach House Sauvignon Blanc
324.000 đ
© 2020 Cao Minh