Rượu Vang Ý

Rượu vang Ý là một trong những loại vang được mệnh danh là ngon nhất trên thế giới với hương vị thơm ngon, nhẹ dịu, lôi cuốn và hấp dẫn. Nếu như bạn chưa biết lịch sử hình thành, quy trình sản xuất, phân loại,... loại rượu vang “đắt giá” này thì đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin chi tiết nào dưới đây.
Xem thêm Rút gọn

1. Nguồn gốc của rượu vang Ý

Rượu vang Ý hay rượu vang Italy được sản xuất ở mọi nơi trên đất nước Ý – quê hương của một số vùng sản xuất rượu vang lâu đời trên thế giới. Với diện tích trồng nho lớn lên đến 720.000 ha, nước Ý đã cung cấp cho thị trường trung bình hàng năm là 48.3 triệu hl rượu vang. Năm 2018, Ý chiếm 19% sản lượng toàn cầu, đứng trước Pháp và Tây Ban Nha.

Người Etruscans và người định cư Hy Lạp đã sản xuất ra loại rượu vang Italy trước khi người La Mã trồng vườn nho đầu tiên của họ ở thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên. Người La Mã tăng lên rất nhiều ở khu vực Italia dưới cây nhỏ sử dụng hiệu quả viticultural và làm rượu vang phương pháp, và đi tiên phong trong việc sản xuất quy mô lớn, lưu trữ kỹ thuật.

Bản đồ các vùng làm vang của Ý

Ý là nơi sản xuất ra loại những chai vang chất lượng nhất thế giới

Dù cây nho đã được trồng trong nhiều thiên niên kỷ nhưng phải đến thời thuộc địa của Hy Lạp, việc sản xuất rượu nho mới thực sự phát triển. Nghề trồng nho được người Hy Lạp Mycenaean đưa vào Sicily và miền nam nước Ý vào khoảng năm 800 trước Công nguyên. Sự thất bại của người La Mã với người Carthage vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đã giúp việc sản xuất rượu vang của Ý phát triển hơn nữa. Vào năm 92 sau Công nguyên, hoàng đến Domiti buộc phải phá hủy một số lượng lớn những vườn nho để giải phóng đất đất, sản xuất lương thực.

Trong khoảng thời gian này, nghề trồng nho bên ngoài Ý đã bị cấm theo đạo luật La Mã. Xuất khẩu sang các tỉnh để đổi lấy nô lệ. Hoạt động thương mại rất mãnh liệt với Gaul vì người dân có xu hướng uống rượu vang Italy không pha trộn và không có sự kiềm chế.

Khi pháp luật về việc trồng nho được nới lỏng, các vườn nho bắt đầu phát triển mạnh ở phần còn lại của Châu Âu đặc biệt là Gaul và Hispania. Hiện nay, Ý là nước sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới. Năm 2005, sản lượng rượu vang Ý đã vượt rượu vang Pháp chiếm khoảng 20% tổng sản lượng rượu vang toàn cầu.Cùng năm đó, thị phần tiêu thụ của Ý tính theo đồng đô-la nhập khẩu và Mỹ là 32%, Úc là 24% và Pháp là 20%. Thị phần tiêu thụ rượu vang tại Ý cũng tăng mạnh trong thời gian gần đây.

2. Phân loại rượu vang Ý

Năm 1963, hệ thống phân loại rượu vang của Ý được đưa ra. Số lần bổ sung và sửa đổi khá nhiều, lần sửa đổi cuối cùng vào năm 2010 đã thiết lập 4 loại cơ bản để phù hợp với quy định của khối các quốc gia Châu Âu EU, đó là:

Phân hạng rượu vang Ý

Các cấp độ của rượu vang Ý có lẽ ai cũng biết nhưng không phải ai cũng hiểu

2.1. Vino da Tavola (Table Wines)

Phân loại này đại diện cho mức độ cơ bản nhất của rượu vang Ý, với chất lượng vừa phải. Danh mục phân loại  Vino da Tavola (Table Wines) được thành lập bởi những người làm rượu chuyên nghiệp, sản xuất ra nhiều chai vang chất lượng hàng đầu, trong những năm 1970  và 1980. Những chai vang này thường sẽ không có dấu hiệu của vị trí địa lý, giống nho sử dụng hay niên vụ trên nhãn (trên nhãn chỉ có thông tin cơ bản của rượu).

Đây là dòng rượu vang phổ biến với mức giá thuộc tầm trung thường được sử dụng trong các hộp quà Tết, không chỉ mang giá thành hợp lý mà còn rất sang trọng, chất lượng.

2.2. Vini Varietali (Varietal Wines)

Là loại rượu vang được làm tối thiểu 85% từ giống nho quốc tế như Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc, Syrah, Chardonnay, Merlot,… hoặc có sự kết hợp của các giống nho quốc tế đó. Tên gọi của giống nho và niên vụ có thể được ghi trên nhãn nhưng không được ghi về nguồn gốc địa lý vì những chai vang này có thể được sản xuất tại bất kỳ đâu trên lãnh thổ EU.

Vini Varietali (Varietal Wines)

Rượu vang Ý Vini Varietali (Varietal Wines)

2.3. Vini IGP còn có tên gọi là IGT

Dành cho loại rượu vang được sản xuất trong một số vùng cụ thể của nước Ý theo quy tắc nhất định về sử dụng giống nho, quá trình làm rượu, hướng dẫn ghi nhãn,….Tính tới năm 2016, tại Ý có khoảng 118 IGP/IGT.

2.4. Vini DOP

Loại này được chia làm 2 cấp bậc khác nhau đó là Vini DOC và Vini DOCG. Để phân loại DOC, những chai vang phải gắn nhãn  IGP/IGT trong tối thiểu 5 năm và được quy định rõ ràng về giống nho, phương thức sản xuất. Đối với DOCG, thì rượu vang phải đạt cấp độ DOC tối thiểu là 10 năm kèm theo các quy định chặt chẽ về sử dụng nho, sản xuất rượu vang. Loại rượu này được cho vào chai, không được phép chuyên chở trong thùng lớn và vào chai ở nơi khác.

3. Tìm hiểu rượu vang Ý

3.1. Rượu vang Ý có lịch sử lâu đời

Ý là một quốc gia có lịch sử rượu vang lâu đời hơn 4000 năm và là nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng lý tưởng cho nghề trồng nho. Bởi vậy, Ý là quốc gia sản xuất rượu vang đa dạng nhất trên thế giới.

Qua các thế kỷ, kỹ năng sản xuất rượu nho của Ý ngày càng hoàn hiện, điều này được minh chứng bởi số lượng chai vang bán ra trên thị trường. Ngày nay, rượu vang Ý ngày càng trở nên đa dạng về chủng loại lẫn số lượng. Vang đỏ, vang trắng hay vang sủi tăm có nguồn gốc từ Ý luôn khiến các nhà phê bình, nhà sưu tầm vang tốn không ít giấy mực.

Rượu vang Ý có lịch sử rượu vang lâu đời hơn 4000 năm

Rượu vang Italia có lịch sử rượu vang lâu đời hơn 4000 năm

3.2. Rượu vang Ý nhập khẩu đa dạng giống nho nhất thế giới

Có khoảng 2000 giống nho bản địa của Ý có thể sản xuất nên dòng rượu vang mà bất kỳ ai cũng đều yêu thích. Người dân Ý luôn tự hào về các giống nho bản địa của mình như Montepulciano, Arneis, Nebbiolo, Sangiovese,.. Hiện nay, rượu vang Ý nhập khẩu được biết đến nhiều nhất với dòng vang đỏ Barbaresco, Chianti Classico, Barolo, Brunello; vang trắng như: Pinot Grigio, Soave, Arneis, vang sủi tăm Prosecco, Asti.

Sự đa dạng, phong phú đã giúp Ý trở thành nơi sản xuất rượu vang lớn trên thế giới, diện tích trồng nhỏ lên tới 702.000 ha, chiếm 19% sản lượng rượu vang toàn cầu vào năm 2018.

Ý có tới hơn 2000 giống nho mang lại nguồn rượu vang đẳng cấp thế giới

Ý có tới hơn 2000 giống nho mang lại nguồn rượu vang đẳng cấp thế giới

3.3. Vang Ý mang hương vị đặc biệt

Một chai rượu vang Italy có thể được làm từ 3 giống nho khác nhau, chắc chắn hương vị của loại rượu vang này cũng vô cùng đặc biệt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự mới mẻ, thú vị mà không một loại vang nào có được. Hương vị đặc trưng của một số giống nho của Ý đó là:

Nhiều hương vị khác nhau có thể sử dụng trong 1 chai rượu vang Italia

Nhiều hương vị khác nhau có thể sử dụng trong 1 chai rượu vang của Ý

4. Rượu vang Ý giá bao nhiêu?

Mặc dù là loại rượu vang nổi tiếng trên thế giới nhưng rượu vang Ý có mức giá hợp lý, dao động từ 400.000 – 4.000.000 đồng, tùy theo chất lượng cũng như nhu cầu của khách hàng. Sự đa dạng của nhiều giống nho tại Ý đã tạo nên sự đa dạng trong giá thành, đáp ứng được nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. Rượu nho Ý trở thành sự chọn lựa hoàn hảo, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng.

5. Các loại rượu vang Italy bán chạy nhất hiện nay

Có nhiều loại rượu vang của Ý trên thị trường hiện nay nhưng được khách hàng đánh giá và lựa chọn nhiều có thể kể đến qua như rượu vang Ý Pessotto hay chai rượu vang Ý Vindoro negroamaro. Hãy cùng Cao Minh điểm qua một số chai vang nổi bật dưới đây:

5.1. Rượu vang Ý Primitivo Salento Limited Edition

Là loại rượu nho Ý có nồng độ cao, được sản xuất với số lượng giới hạn chỉ có khoảng 25.000 chai trong một niên vụ. Rượu vang Italy Leggendario Primitivo Salento Limited Edition được ủ trong thùng sồi lớn Salavon của hầm rượu nhà Rocca – nơi dành cho những loại vang “đắt giá”. 

Rượu vang Italy Leggendario Primitivo Salento Limited Edition có màu đỏ đầy quyến rũ, mùi hương đặc biệt, mãnh liệt và hấp dẫn, có vị ngọt và chocolate. Mùi hương cam thảo, khi mở ra sẽ thấy hương vị mạnh mẽ, mềm mại, mượt mà trong vòm miệng. 

chai vang Ý Leggendario Primitivo

5.2. Rượu vang Ý Collefrisio IN & OUT

Rượu vang Collefrisio IN & OUT là loại rượu vang đỏ, có màu sắc “tuyệt mỹ” cùng hương vị “tuyệt hảo”, rượu có nồng độ 14%, được tạo ra từ giống nho Montepulciano. Điểm cộng của chai vang Collefrisio IN & OUT đó là thiết kế độc đáo, lạ mắt mang phong cách Châu Á vì có hình đôi cá chép. Hình cá chép tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và tràn đầy năng lượng.

Chai vang Collefrisio IN & OUT có màu đỏ thẫm, hơi ánh tím của hoa violet cùng hương thơm của trái cây rừng, nấm đen và một chút của đồng hoa cỏ. Loại rượu này được làm từ giống nho Montepulciano, được hái vào tháng 10, ủ 24 tháng ở barriques – loại thùng nhỏ làm bằng gỗ sồi.

ruou-vang-y-COLLEFRISIO-in&out

Rượu vang Ý Collefrisio IN & OUT

5.3. Vang Ý Rocca Amarone della Valpolicella DOCG Classico

Vang Rocca Amarone Della Valpolicella Classico được làm từ những trái nho Corvina – Molinara – Rondinella tuyển chọn nên có nồng độ vô cùng nhẹ nhàng và cân đối 15%. Loại vang nho Ý này được xếp hạng là một trong 10 thương hiệu rượu vang xuất sắc nhất tại Verona – khu vực phía Tây Bắc nước Ý. 

Rượu vang đỏ Ý Rocca Amarone có màu đỏ sẫm ánh garnet, mùi trái cây chín đỏ của quả anh đào, mận, đan cài hương socola đen. Chỉ cần lắc nhẹ rượu trong ly là bạn có thể cảm nhận được hương vị lan tỏa – hương vị khiến bao người “sành” vang say đắm.

Vang Ý Rocca Amarone della Valpolicella DOCG Classico

Vang Ý Rocca Amarone della Valpolicella DOCG Classico

5.4. Rượu Vang Ý Ludi Venelosi DOCG

Là sự kết hợp hài hòa 3 dòng nho đó là 50% Montepulciano huyền thoại, 30% Cabernet sauvignon và 20% Merlot. Việc sản xuất kết hợp giữa thủ công và công nghệ tiên tiến đã cho ra đời chai vang Ludi Venelosi đáp ứng các điều kiện khắt khe của người sử dụng. Màu đỏ rubi tươi sáng, mùi hương của sự quý phái, khó có một ai từ chối lời mời gọi quyến rũ của LUDI.

Vang Ý Ludi Venelosi DOCG

Vang Ý Ludi Venelosi DOCG

5.5. Rượu vang Ý San Marzano

Rượu vang Italy Số 8 Negroamaro San Marzano được làm từ nho Negroamaro 100%. Rượu có màu tím đậm vô cùng sang trọng cùng hương thơm đặc trưng của các loại quả mọng như anh đào, việt quất cùng một chút mùi gia vị cay nồng. Ngoài ra còn có hương vị của cà phê và cacao vô cùng hấp dẫn – đây là kết quả của quá trình ngâm ủ trong thùng gỗ sồi. Cấu trúc vang cân bằng, chất tannin mềm mượt, vị đắng nhẹ tạo nên một kết thúc dai dẳng, thú vị.

5.6. Rượu vang Ý Monteverdi Dolce Novella

Rượu vang Ý Monteverdi Dolce Novella hay còn được gọi là rượu vang hoàng đế là dòng rượu vang đỏ ngọt nổi tiếng của Ý. Rượu được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt tự nhiên của trái cây pha chút kem tươi. Nồng độ rượu nhẹ nhàng phù hợp với mọi đối tượng và được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Monteverdi Dolce Novella

Rượu vang Ý Monteverdi Dolce Novella ngọt ngào dễ uống

6. Địa chỉ mua rượu vang Ý nhập khẩu chính hãng, giá tốt tại Hà Nội

Rượu vang Cao Minh là đơn vị phân phối rượu vang Italy uy tín tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Tất cả các sản phẩm rượu nho Ý được nhập khẩu nguyên chai, bảo quản theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo được hương vị khi tới tay khách hàng.

Kim chi nam hoạt động của Rượu vang Cao Minh đó là nỗ lực tìm kiếm, chọn lọc mang tới cho khách khách hàng những chai vang chất lượng nhất. Cùng với đó là sự minh bạch về giá cả, nguồn gốc xuất xứ giúp Cao Minh trở thành điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng cá nhân cũng như các công ty, doanh nghiệp.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, coi khách hàng là “trọng tâm”, xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao, mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Chính sách hậu mãi cũng được Rượu vang Cao Minh coi trọng, luôn đồng hành – hướng dẫn khách hàng có những trải nghiệm rượu vang trọn vẹn nhất.

Cao Minh - Địa chỉ mua rượu vang Ý nhập khẩu chính hãng, giá tốt tại Hà Nội

Cao Minh – Địa chỉ mua rượu vang Ý nhập khẩu chính hãng, giá tốt tại Hà Nội

Rượu vang Cao Minh còn ghi dấu ấn với khách hàng khi trở thành đơn vị “tiên phong” trong việc triển khai các khóa đào tạo về kiến thức rượu vang miễn phí cùng với chuyên Alex Thịnh và CEO Thanh Dung. Khóa học thu hút hàng ngàn học viên trên 63 tỉnh thành cả nước. Chọn mua rượu vang nhập khẩu Ý tại Cao Minh là sự chọn lựa tốt nhất vừa sở hữu cho mình chai vang chất lượng với mức giá “siêu lời”.

6. Một số thông tin hữu ích khác về rượu vang Italia

6.1. Các loại nho làm rượu vang Ý

Rượu vang là một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Ý từ ẩm thực cho tới kinh tế, văn hóa, xã hội,… Quyết định đến 70-80% chất lượng của rượu vang Italy là giống nho, dưới đây là một số loại nho được sử dụng để sản xuất rượu vang, đó là:

Các giống nho làm rượu vang đỏ: Nho Merlot (chiếm tỷ trọng 4%), nho Sangiovese (chiếm tỷ trọng 7%), nho Montepulciano, nho Nebbiolo, nho Barbera, nho Primitivo, nho Aglianico, nho Syrah,…

Các giống nho làm rượu vang trắng Ý: Nho Pinot Grigio, nho Glera, nho Trebbiano, nho Verdicchio, nho Moscato Bianco, nho Cortese, nho Chardonnay

Các giống nho chính sản xuất rượu vang Ý

Các giống nho chính sản xuất rượu vang Ý

6.2. Vùng sản xuất rượu vang Ý nào nổi tiếng?

Vùng Piedmont: Được mệnh danh là xứ sở của các loại vang đỏ nổi tiếng của đất nước Ý trên thế giới, gồm Barolo và Barbaresco.. Nằm ép mình trong thung lũng sông Po, được bao bọc ở dãy núi Alps gần Địa Trung Hải với những cơn gió biển tươi mát. Rượu vang của vùng có hương thơm phong phú của nhiều loại trái cây, cam thảo, hoa hồng,…phù hợp với món ăn cao cấp.

Vùng Tuscany: Khi nhắc tới những vườn nho đẹp và năng xuất nhất tại Ý thì không thể bỏ qua vùng Tuscany. Vùng Tuscany có lịch sử lâu đời, bắt đầu từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Rượu vang nho vùng Tuscany có tính axit và tannin cao, hương vị trái cây, thi thoảng sẽ có chút mùi của đất.

Vùng Veneto Đông Bắc: Nói tới dòng rượu vang sủi tăm cao cấp thì Veneto xứng đáng nằm trong top đầu vùng sản xuất vang ngon nhất thế giới. Vùng này có khí hậu mát mẻ, gần dãy núi Alps nên việc trồng nho không gặp nhiều khó khăn. Các loại vang trắng nơi đây có hương vị tươi mái, giòn như vang Soave.

Các vùng làm vang nổi tiếng tại Ý được các chuyên gia đánh giá rất cao

Các vùng làm vang nổi tiếng tại Ý được các chuyên gia đánh giá rất cao

6.3. Cách đọc nhãn rượu vang Italy:

Bạn cần nắm cách đọc nhãn rượu vang Ý để có thể mua được chai rượu ngon chính hãng

Bạn cần nắm cách đọc nhãn rượu vang để có thể mua được chai rượu ngon chính hãng

Với các nội dung thông tin chi tiết trên đây về rượu vang Ý, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Hiện, các chai vang nho Ý đang có sẵn tại Rượu vang Cao Minh với cam kết chính hãng cùng giá thành hợp lý. Để được báo giá và tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline 0931833666, nhân viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Rượu Vang Ý Tini Sangiovese Cabernet Rubicone IGT
-15%
210.000 đ
178.500 đ
Rượu Vang Ý Tavernello Montepulciano d'Abuzzo DOC
-15%
210.000 đ
178.500 đ
Rượu Vang F Negroamaro San Marzano
1 đ
Rượu Vang Ý Monteverdi Dolce Novella
-18%
365.000 đ
300.000 đ
Rượu Vang Ý M Merlot Salento Limited Edition
1 đ
Rượu Vang Ý Vindoro Negroamaro
1 đ
Rượu Vang Ý Papale Primitivo
-15%
1.475.000 đ
1.250.000 đ
Rượu Vang Ý Terre Di Sole Novello IGP
-15%
300.000 đ
255.000 đ
Rượu Vang Ý Q Premium Reolo Negroamaro Limited
-21%
1.260.000 đ
1.000.000 đ
Rượu Vang Ý Ludi Velenosi
-15%
1.650.000 đ
1.402.500 đ
Rượu Vang Ý Collefrisio In & Out
-15%
1.950.000 đ
1.657.500 đ
Rượu Vang Ý Cantine Cupid San Pancrazio
890.000 đ
Rượu Vang Ý Masca Del Tacco Lu Ceppu Negroamaro IGP Puglia
1.350.000 đ
Rượu Vang Ý Cantina Vierre Primitivo Del Salento
-20%
450.000 đ
360.000 đ
Rượu Vang Ý Cubardi Schola Sarmenti
-16%
1.350.000 đ
1.135.000 đ
Rượu Vang Ý 1954 Appassimento Primitivo
-15%
575.000 đ
488.000 đ
Rượu Vang Ý R7 Appassimento Limited Edition
-23%
975.000 đ
750.000 đ
Rượu Vang Ý Cantine San Pancrazio Il Cavaliere Rosso
-20%
486.000 đ
388.000 đ
Rượu Vang Chile 1865 Cabernet Sauvignon
-31%
1.200.000 đ
830.000 đ
Rượu Vang Ý Campo Appio Negroamaro IGP
-15%
645.000 đ
548.000 đ
Rượu Vang Ý Rocca Dei Forti Rosso Dolce
-15%
295.000 đ
250.000 đ
Rượu Vang Ý Guardia Dei Mori Primitivo
-15%
395.000 đ
335.000 đ
Rượu Vang Ý Guardia Dei Mori Negroamaro
-15%
395.000 đ
335.000 đ
Rượu Vang Xi Măng Le Argille Cabernet Di Cabernet
-31%
2.350.000 đ
1.610.000 đ
© 2020 Cao Minh