Với các tín đồ ẩm thực nói chung và những fan rượu vang nói riêng thì có lẽ đồ nguội tổng hợp (cold cut platter) sẽ là một món ăn không còn quá xa lạ. Dễ dàng gây ấn tượng với sự kết hợp không cầu kỳ của một vài món ăn thường ngày nhưng vẫn mang lại một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, đồ nguội tổng hợp xứng đáng là món khai vị hoàn hảo dành cho các fan rượu vang. Chỉ cần một chiếc khay nhỏ chứa vài loại hoa quả tươi kèm chút thịt nguội, một chút phô mai cùng các loại hạt tổng hợp và ô-liu, như vậy cũng là quá đủ để làm hài lòng tất cả thực khách trong bữa tiệc rượu vang, từ hình thức cho tới hương vị.
Việc tự tay làm một set đồ nguội tổng hợp là điều tương đối đơn giản. Để có một set đồ nguội tổng hợp hấp dẫn, hãy yên tâm một điều là bạn sẽ không phải tốn quá nhiều công sức và chi phí cho nó. Tuy nhiên, điều quan trọng mà bạn cần phải để ý chính là trải nghiệp kết hợp ẩm thực giữa rượu vang và set đồ nguội tổng hợp ấy. Nếu ít quan tâm tới trải nghiệm này, một set đồ nguội tổng hợp hoàn toàn có thể khiến cho bữa tiệc của bạn trở nên kém vui hơn chỉ vì những câu phàn nàn kiểu: “Chả ngon tẹo nào!”, “Hai cái này tôi thấy không hợp với nhau chút nào!” hay “Sao không ngon như người ta vẫn nói trên mạng nhỉ?”. Chính vì vậy, hãy lưu ý giúp Cao Minh một điều rằng: Để có được sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang với đồ nguội tổng hợp, không đơn thuần chỉ là bạn cứ mua các loại hoa quả, phô mai, hạt hay bánh mỳ và xếp tất cả vào trong một cái khay. Chúng đều có những nguyên tắc riêng của nó. Đừng bỏ qua những nguyên tắc này để trải nghiệm ẩm thực của bạn được trở nên hoàn hảo nhất nhé!
Vậy những nguyên tắc kết hợp này là gì? Cùng Cao Minh khám phá trong bài viết dưới đây nhé!
≣ Mục lục
Một set đồ nguội tổng hợp có thể linh hoạt thành phần cấu tạo nên nó, tuy nhiên chắc chắn nó sẽ không thể thiếu được các yếu tố chính sau:
Việc kết hợp những thành phần ẩm thực trên cùng sự linh hoạt trong từng bữa tiệc, từng vùng miền, thành phần tham gia hay mỗi nền văn hoá ẩm thực khác nhau, những set đồ nguội tổng hợp khác nhau được ra đời. Bạn có thể tự làm cho mình những khay đồ nguội với một số thành phần độc đáo hơn, mới lạ hợn nhưng không nên xa rời những yếu tố chính mà một set đồ nguội tổng hợp cần phải có bởi chúng có liên quan sát sao tới trải nghiệm ẩm thực của bạn và thực khách.
Đặc biệt hơn nữa, thông thường hộp quà Tết sẽ có rượu vang đi kèm, đây cũng là dịp thích hợp để tạo một chút khác biệt so với hương vị truyền thống khi đã ăn quá nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ thì việc nhắm nháp một chút rượu vang kèm với đồ nguội sẽ mang lại cảm giác vừa thanh cảnh, vừa giảm bớt vị ngấy của việc ăn quá nhiều đồ mỡ ngày Tết.
Vậy bạn nên kết hợp món ăn như thế nào để trải nghiệm rượu vang – đồ nguội tổng hợp được trở nên hoàn mỹ nhất? Hãy nắm chắc một số nguyên tắc kết hợp ẩm thực dưới đây và Cao Minh tin rằng khi hiểu được những lưu ý này, bạn sẽ hoàn toàn làm chủ được set đồ nguội tổng hợp do chính tay bạn thiết kế cho bữa tiệc.
Thành phần đầu tiên không thể thiếu trong một set đồ nguội tổng hợp là phô mai. Trong đồ nguội, một số loại phô mai thường được sử dụng là provolone, cottage, mozzarella hay cheddar cheeses, và hãy yên tâm là bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được những loại phô mai này tại các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi.
Khi lựa chọn phô mai cho set đồ nguội, hãy lưu ý tới hai yếu tố sau:
Trên thị trường có rất nhiều loại phô mai. Cao Minh khuyên bạn nên phân loại chúng dựa trên cấu trúc bơ cũng như hương vị như sau:
Vậy trong mùa hè nóng nực như thế này, bạn nên lựa chọn loại phô mai nào cho set đồ nguội tổng hợp của mình? Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn chính là hãy chọn phô mai cứng. Lý do là vì các loại phô mai mềm sẽ dễ dàng bị tan chảy ở nhiệt độ thường, đặc biệt là khi thời tiết nóng thì quá trình tan chảy sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều lần. Với lý do này, ngoài phô mai cứng ra, những loại phô mai còn lại sẽ không phù hợp, đặc biệt là khi bạn sử dụng sản phẩm vào mùa hè. Nên nhớ rằng, khi ăn đồ nguội và uống rượu vang, bạn đều sử dụng tay thay vì dùng dao, dĩa, thìa hoặc đũa, và rõ ràng là một miếng cheese bị tan chảy trước khi bạn kịp thưởng thức chúng sẽ mang tới một trải nghiệm ẩm thực không mấy vui vẻ.
Đọc thêm:
Kết hợp phô mai với rượu vang là một trong những trải nghiệm ẩm thực tinh tuý bậc nhất, và với phô mai trong set đồ nguội, bạn hãy lưu ý giúp Cao Minh một số điều sau nhé:
Tham khảo danh mục rượu vang làm từ nho Chardonnay của Cao Minh tại: Rượu vang làm từ nho Chardonnay.
Tham khảo danh mục rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon của Cao Minh tại: Rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon.
Tham khảo danh mục rượu vang làm từ nho Merlot của Cao Minh tại: Rượu vang làm từ nho Merlot.
Thịt nguội là một thành phần không thể thiếu trong set đồ nguội tổng hợp. Nguyên tắc để kết hợp thịt nguội với rượu vang tuy không phức tạp bằng phô mai (lý do bởi các cung bậc hương vị của món ăn này không phức tạp như phô mai) nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không để ý tới những lưu ý khi lựa chọn thịt nguội để thưởng thức cùng rượu vang.
Vậy theo bạn, thịt nguội sẽ nên được sử dụng cùng với loại rượu vang nào? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần phải biết được vị cơ bản của các món thịt nguội trong set đồ nguội tổng hợp. Thịt nguội thường có vị mặn và đây chính là vị chủ đạo làm nên sự hấp dẫn của món ăn này. Vậy thì, khi lựa chọn rượu vang, bạn nên chọn những chai rượu vang có khả năng làm trung hoà vị mặn của các món thịt nguội ấy. Như vậy, câu trả lời dành cho bạn chính là hãy lựa chọn các dòng vang trắng chua hoặc vang hồng chua, bởi axit chua trong những chai vang này có khả năng mang lại sự cân bằng trong khoang miệng của bạn khi kết hợp với vị mặn trong muối của thịt nguội.
Tham khảo danh mục rượu vang Chile của Cao Minh tại:
Lựa chọn bánh mỳ cho set đồ nguội không phải là một công việc quá khó khăn. Lý do là vì các loại bánh mỳ khác nhau sẽ không có quá nhiều sự khác biệt trong trải nghiệm hương vị, và chính điều này làm cho việc lựa chọn bánh mỳ cho set đồ nguội không phải là một công đoạn tốn nhiều thời gian.
Hãy lưu ý giúp Cao Minh về vai trò của bánh mỳ trong set đồ nguội. Bản thân bánh mỳ không phải là món ăn phù hợp với rượu vang nhưng trong set đồ nguội thì nó lại là thành phần không thể thiếu dùng kèm phô mai. Nói cách khác, bánh mỳ sẽ giúp cho bạn có trải nghiệm tuỵệt vời hơn khi sử dụng phô mai kết hợp với rượu vang. Và cũng đừng quên rằng thành phần tinh bột trong bánh mỳ có thể khiến bạn nhanh chóng cảm thấy bị no. Chính vì vậy, đừng nên cho quá nhiều bánh mỳ vào trong set đồ nguội tổng hợp của bạn nhé.
Bạn có thể chọn bất cứ loại bánh mỳ nào bạn thích một cách vô cùng dễ dàng. Chỉ cần ghé thăm một vài bakery và bạn sẽ có ngay cho mình những lát bánh mỳ vừa ra lò. Cao Minh gợi ý bạn nên sử dụng một số loại bánh mỳ như bánh mỳ đen hay những miếng cracker với hương vị của tỏi hoặc của thảo mộc. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng thưởng thức chúng với món phô mai hơn.
Xem thêm các mẫu quà tặng rượu vang:
Đây chính là các thành phần khác để bạn làm cho set đồ nguội trở nên đa dạng hơn cũng như bắt mắt hơn. Như Cao Minh đã nói, việc thêm các thành phần khác vào trong set đồ nguội có thể linh hoạt theo sở thích, vùng miền hay thói quen ẩm thực, tuy nhiên hãy luôn lưu ý tới các cung bậc cảm xúc trong trải nghiệm ẩm thực nhé. Ví dụ, bạn không nên thêm cà chua bi vào trong set đồ nguội khi các thực khách không thích ăn loại quả này lắm.
Một số lưu ý để bạn có thể lựa chọn những món ăn thêm trong set đồ nguội:
Trên đây là một số lưu ý mà Cao Minh mong muốn mang tới cho bạn khi lựa chọn đồ nguội tổng hợp là món ăn để kết hợp cùng với rượu vang. Nếu bạn còn thắc mắc về trải nghiệm ẩm thực đồ nguội – rượu vang thì hãy liên hệ với Cao Minh qua hotline 093.1833.666 – 086.8256.655 để được chúng tôi tư vấn thêm nhé. Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.
Để tìm hiểu và có những kiến thức đúng đắn về rượu vang, các bạn hãy đăng ký ngay vào lớp học vang MIỄN PHÍ . Lớp học do chính chuyên gia hàng đầu Alex Thịnh giảng dạy cùng CEO Thanh Dung của rượu vang Cao Minh. Với mong muốn trang bị cho người tiêu dùng những kiến thức hữu ích về rượu vang, văn hóa thưởng thức cũng như cách chọn mua những sản phẩm rượu đúng chuẩn, Cao Minh tổ chức lớp học online hoàn toàn MIỄN PHÍ.
Nhanh tay đăng ký vào link:Rượu vang và văn hóa thưởng thức
Tham khảo video Lớp học online “Rượu vang và Văn hóa thưởng thức” tại Cao Minh
Đọc thêm các kiến thức về rượu vang:
Hà Nội:
– Số 308C đường Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666
– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335
– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193
Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666
Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786
Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789
Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691
Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 096 2319 555
Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858
Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332
Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678
Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.
“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.
Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh