| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Tổng hợp những kiến thức rượu vang mà bạn nên biết

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Đối với những người yêu thích rượu vang và người mới tìm hiểu về dòng rượu này thì việc tìm hiểu thông tin sẽ giúp bạn lựa chọn được loại vang phù hợp với sở thích và khẩu vị. Những kiến thức rượu vang dưới đây sẽ giúp bạn đọc thực hiện điều đó một cách dễ dàng, hiệu quả. 

1. Rượu vang là gì?

Rượu vang là loại đồ uống có cồn được tạo thành từ quá trình lên men của nho, để đường trong nho chuyển hóa thành cồn. Do đó, rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất. Ngoài ra không có bất kỳ một thành phần tạo vị nào khác như các loại đường, axit, enzym hay các chất dinh dưỡng khác.

Rượu vang là đồ uống có cồn, được tạo thành từ quá trình lên men của nho

Rượu vang là đồ uống có cồn, được tạo thành từ quá trình lên men của nho 

Hiện nay, rượu vang là một trong những loại đồ uống có cồn được ưa chuộng nhất trong hầu hết các nhà hàng, khách sạn trên toàn thế giới bởi những công dụng mà loại rượu này mang lại. 

Quá trình hình thành rượu vang xoay quanh sự cân bằng hóa học tự nhiên từ nước ép trái nho. Đặc trưng của thức uống này là lên men mà không cần bất cứ chất xúc tác nào như enzym, đường, chất dinh dưỡng khác… Từ các giống nho thuần chủng và chủng nấm men tạo thành khác nhau mà sẽ cho ra các loại rượu vang với hương vị khác nhau. 

2. Phân loại rượu vang 

Hiện nay phổ biến có 3 loại rượu vang chính, được đại đa số người biết đến thức uống này là: rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang sủi tăm.

Rượu vang đỏ, vang trắng và vang sủi tăm là 3 loại vang chính phổ biến

Rượu vang đỏ, vang trắng và vang sủi tăm là 3 loại vang chính phổ biến 

  • Rượu vang đỏ: có vị chát đặc trưng, hàm lượng tannin lớn làm cho vị khá gắt và nồng. Vì vậy, rượu vang đỏ chỉ thích hợp với các món ăn làm từ thịt đỏ để tạo cảm giác mềm, ngọt thịt hơn. Bên cạnh đó rượu vang đỏ cũng thích hợp với các món ăn có gia vị đậm đà.
  • Rượu vang trắng: có chứa nhiều acid hơn, vì vậy nó sẽ phá vỡ và đi xuyên qua các phân tử chất béo của món ăn. Kết hợp rượu vang với các món hải sản, món hấp, món ăn nhiều chất béo sẽ giúp cân bằng vị giác tốt hơn.
  • Rượu vang sủi tăm (vang nổ): thường được dùng để khai vị cho buổi tiệc, tạo nên niềm hân hoan cho người tham dự. Vì vậy, loại rượu vang này có thể kết hợp được với đa số các món ăn, không có nguyên tắc cứng nhắc.

Bên cạnh 3 dòng rượu vang chính thì còn có những loại vang ít phổ biến hơn như: rượu vang hồng, rượu vang ngọt…

Ngoài cách phân biệt rượu vang dựa theo hương vị thì rượu vang còn được phân loại theo lịch sử, truyền thống và phương thức sản xuất rượu vang của các quốc gia. Bao gồm: thế giới cũ – old world là các quốc gia trồng nho và sản xuất rượu vang thuộc châu Âu như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Áo, Hungary… và thế giới mới – new world là tất cả các quốc gia trồng nho và sản xuất rượu vang không thuộc lãnh thổ châu Âu như Chile, Argentina, Mỹ, Úc, New Zealand, Nam Phi…

3. Lợi ích của việc uống rượu vang 

Việc uống rượu vang với hàm lượng vừa phải, đều đặn mỗi ngày sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Giảm cholesterol có hại trong máu, phòng bệnh đái tháo đường, giảm căng thẳng, stress, phòng bệnh sỏi mật…Ngoài ra nó rất có lợi cho chị em phụ nữ trong việc làm đẹp và làm chậm quá trình lão hóa. 

Uống rượu vang với hàm lượng vừa phải rất tốt cho sức khỏe

Uống rượu vang với hàm lượng vừa phải rất tốt cho sức khỏe 

4. Sự khác nhau giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ 

Rượu vang trắng và rượu vang đỏ là 2 loại rượu phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, được hầu hết người uống ưa chuộng. Sự khác nhau giữa 2 loại rượu này không chỉ ở màu sắc mà còn nằm ở quy trình sản xuất và hương vị của từng loại rượu vang.

Hương vị và quy trình làm rượu là sự khác biệt lớn nhất giữa vang trắng và vang đỏ

Hương vị và quy trình làm rượu là sự khác biệt lớn nhất giữa vang trắng và vang đỏ

4.1. Quy trình tạo nên rượu vang 

Theo đó, rượu vang đỏ được làm từ nho đỏ còn vang trắng được làm từ nho xanh. Tuy nhiên, rượu vang đỏ lấy màu từ nước lên men với vỏ và hạt của nho. Còn rượu vang trắng được ép lên men từ nước nho sau khi đã loại vỏ và hạt nho.

4.2. Hương vị của rượu vang 

Rượu vang đỏ mang lại cho người dùng một hương vị mượt mà, phong phú và mềm mại do được làm từ nhiều vùng trồng nho khác nhau. Bên cạnh đó thì vang trắng được yêu thích bởi tính axit, hương thơm của trái cây thuần khiết như: hạnh nhân, táo, nho, lê… Phù hợp để thưởng thức cùng với các món ăn hải sản tươi sống như sushi và sashimi.

5. Cách rót rượu vang vào ly đúng cách 

Việc rót rượu vang tưởng chừng như đơn giản nhưng rất nhiều người thực hiện sai, dẫn đến rượu có thể vãi ra ngoài hoặc dính trên ly chảy xuống tay người cầm. 

Một số bước cơ bản để rót rượu vang vào ly mà bạn nên áp dụng: 

Rót rượu vang

Rót rượu vang 

Bước 1: Lau sạch miệng chai

Trước tiên ta sẽ lấy rượu từ giá để rượu vang, sau khi mở nút chai bạn nên sử dụng một chiếc khăn sạch lau miệng chai để tránh có những mảnh vụn hoặc bụi bẩn. Đây là một hành động nhỏ tuy nhiên lại tạo cảm giác an toàn, cũng chính là tộn trọng tới người dùng rượu.

Bước 2: Chuẩn bị ly rượu vang

Khi uống rượu vang để cảm nhận được hết sức quyến rũ của rượu thì ly phải sạch và trong suốt. Trước khi rót vang vào ta cũng nên lau lại ly cho sạch sẽ.

Bước 3: Rót rượu vào ly

Cầm chai rượu bằng lòng bàn tay cho chắc chắn, sau đó rót rượu ta nên rót từ giữa ly, đưa chai lên cao dần với mức độ vừa phải. Bằng cách rót như vậy bạn có thể cảm nhận được mùi thơm của rượu một cách trọn vẹn.

Bước 4: Kết thúc

Sau khi rót xong ta lại lau sạch miệng chai bằng vải sạch một lần nữa. Dựng vang trở lại giá rượu hoặc bỏ vào trong xô đá nhỏ để bảo quản rượu.

6. Cách cầm ly rượu vang 

Cách cầm ly rượu vang một phần nào đó sẽ ảnh hưởng đến hương vị của vang, vậy nên việc cầm ly đúng mực cũng là yếu tố cần được chú ý đến. Nếu bạn cầm ly phần trên của đầu ly sẽ gián tiếp làm nóng rượu vang. Việc đó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Vậy nên khi cầm ly rượu vang bạn nên cầm từ đế hoặc thân ly rượu vang sẽ luôn giữ được nhiệt độ ổn định của vang.

Cầm ly rượu vang 

Cầm ly rượu vang 

Đối với loại ly chuyên dụng khi uống vang là ly dạng hình tulip chân dài, phần thân ly to dài. Theo số đông phân tích về sự thanh lịch khi cầm ly đó là: lùi về phía đế ly giữa 3 ngón tay là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Hai ngón tay còn lại để một cách tự nhiên nhất, không cần ghì quá chặt các ngón tay. Cách cầm này đảm bảo sẽ tạo cho bạn sự thoải mái khi nâng ly lên cao thưởng thức.

7. Cách nếm rượu vang 

Việc nếm, thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật, mà đối với những người mới tìm hiểu rượu vang có thể sẽ mất rất nhiều thời gian để thành thạo. 

Nếm, thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật

Nếm, thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật 

Trước khi nhấp ngụm rượu vang đầu tiên bạn cần lắc nhẹ cho rượu sóng sánh. Tiếp theo bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết những hương vị tuyệt vời của vang. Sau khi đã cảm nhận được hương vị của vang, cảm nhận được vị qua khứu giác thì bắt đầu cho việc cảm nhận qua vị giác, hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang. Lưu ý rằng bạn chỉ nên nhấm nháp một ít rượu trong vòm miệng thôi. Hãy để cho những giọt rượu từ từ lan tỏa khắp lưỡi trước khi trôi xuống cuống họng. 

Việc cuối cùng cho việc thưởng thức vang đúng điệu là nhấm nháp vang với tư thế hơi ngả đầu và từ từ mở mắt và tận hưởng rượu vang một cách trọn vẹn và đẳng cấp.

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu những kiến thức rượu vang cơ bản, thực tiễn. Để được tìm hiểu và tư vấn các dòng rượu vang chính hãng, xin vui lòng liên hệ đến rượu vang Cao Minh qua Hotline: 0931833666

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH