| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Chia sẻ cách chọn Ly Rượu Vang của chuyên gia 70 năm kinh nghiệm

Tác giả: Cao Minh

Ly rượu vang gồm những loại nào? Chọn ly uống rượu vang như thế nào đúng cách? Hãy cùng xem chi tiết bài viết này để hiểu rõ hơn về cách chọn Ly uống rượu vang chuẩn nhất.

Trên thế giới có rất nhiều loại rượu vang, mỗi loại rượu vang lại có những đặc trưng khác nhau về hương vị, màu sắc và nồng độ. Và để hoàn toàn cảm nhận được hương vị đặc trưng của chúng, cần có những loại ly rượu vang phù hợp để khai thác tất cả giá trị văn hóa ẩm thực cũng như thể hiện đẳng cấp của người thưởng rượu.

Bài viết dưới đây là một vài kiến thức cơ bản về các hình dáng ly chính và các loại rượu vang phù hợp, uống ngon hơn trong kiểu ly này.

1. Ly uống rượu vang là gì?

Ly uống rượu vang là một loại ly thủy tinh hoặc ly pha lê, có hình dáng giống hình tulip với chân đế dài, thân hình bầu tròn và phình ra.

Ly làm bằng thuỷ tinh có đặc điểm là trong sáng, lịch sự và được nhiều người lựa chọn vì giá tiền không quá đắt.

Ly uống rượu vang là gì

Ly uống rượu vang là gì

Ly làm bằng pha lê được đánh giá là tốt nhất vì vừa trong vắt và phản chiếu được ánh sáng long lanh, thanh nhã lịch sự. Rót rượu ra ly pha lê đưa lên tầm mắt ta sẽ nhìn thấy màu rượu được tôn lên gấp bội.

Tùy vào từng loại rượu vang chọn để thưởng thức mà sẽ có loại ly rượu vang phù hợp để khai thác tất cả giá trị của loại vang đó.

Xem thêm:

 

2. Cấu tạo của ly uống rượu vang

Ly uống rượu vang cơ bản có cấu tạo cụ thể như sau:

1. Chân ly (The foot): Có chức năng giúp ly rượu đứng thẳng và cân bằng hơn.

2. Thân ly (The Stem): Đây là vị trí để tay cầm ly rượu. Giới chuyên gia Sommelier khuyến khích người thưởng rượu nên cầm ly trong phạm vị thân ly để tránh làm thay đổi nhiệt của rượu vang hoặc làm hằn vết tay lên bầu rượu.

Cấu tạo của ly uống rượu vang

Cấu tạo của ly uống rượu vang

3. Bầu chứa rượu (The bowl): Bộ phận này được thiết kế theo hình dạng búp chụm lại ở phía trên với phần miệng có độ rộng hẹp hơn phần đế bầu. Và tùy từng loại ly sẽ có độ phình của bầu rượu nhiều hay ít tương ứng.

4. Viền quanh miệng ly (Rim): Bộ phận này thường có viền mỏng, tròn đều và trơn nhẵn, giúp thực khách có điều kiện tốt nhất để cảm nhận được trọn vẹn mùi vị và hương thơm của rượu vang.

Xem ngay:

 

3. Tầm quan trọng của kiểu dáng ly rượu vang

Việc chọn loại ly trước khi thưởng thức rượu vang là một trong những yếu tố quan trọng, giúp cho người thức thức có thể tận hưởng được trọn vẹn hương vị của từng loại rượu khác nhau.

Thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật mà ở đó, người thưởng thức được ví như người nghệ sĩ tinh tế trong cả cách chọn ly để uống.

Tầm quan trọng của kiểu dáng ly rượu vang

Tầm quan trọng của kiểu dáng ly rượu vang

Trong một một nghiên cứu của Nhật Bản vào năm 2015 về rượu vang đã cho thấy hình dạng ly rượu vang khác nhau sẽ ảnh hưởng tới mật độ và vị trí của mùi hương khi đi ra khỏi miệng ly. Làn hương tỏa ra chính là thứ mang tới mũi người thưởng thức những tổng hợp các mùi hương đặc biệt có trong rượu vang.

Đọc thêm:

 

4. Phân biệt và hướng dẫn cách chọn ly uống rượu vang CHUẨN:

Hiện nay, có 4 loại ly uống rượu vang phổ biến hiện nay. Cụ thể:

4.1. Cách chọn ly uống rượu vang đỏ:

Vang đỏ thường có hương vị đặc trưng, mùi vị phong phú khác nhau, trong thành phần có lượng tannin nên vang đỏ có vị chát, rất thích hợp để thưởng thức cùng với các món thịt đỏ hoặc món có nhiều gia vị.

Ly uống rượu vang đỏ

Ly uống rượu vang đỏ

Việc chọn loại ly rượu vang đỏ phù hợp giúp lan tỏa tầng lớp hương vị trái cây có trong chai rượu vang đỏ.

Cách chọn ly uống rượu vang đỏ:

Rượu vang đỏ có khuynh hướng cho cảm giác mượt mà hơn khi được uống bằng một chiếc ly có lòng chảo to và độ phình lớn hơn các loại ly khác.

Ly Bordeaux

Họ nghiệm thấy rằng rượu vang đỏ vùng Bourgogne làm bằng nho Pinot Noir không có màu và vị đậm như Cabernet Sauvignon hay Syrah nên nó cũng ít mùi thơm và ít chát hơn rượu Bordeaux.

Với những chai rượu vùng này thì ta dùng loại ly có bầu ly thoáng, rộng để rượu tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt. Có như vậy thì oxi mới tác động được vào rượu để những hợp chất phức tạp trong đó biến thể thành mùi vị thơm ngon. Đây được gọi là ly Bourgogne và dùng làm tiêu chuẩn để uống những chai vang làm từ rượu Pinot Noir.

Ly Bordeaux

Ly Bordeaux

Rượu Bordeaux làm bằng hai loại nho chính là Cabernet Sauvignon và Merlot. Hầu hết những chai vang này đều đậm đà, cân xứng, hài hoà và không ngọt. Vì vậy mùi hương của dòng rượu vang này cần được tập trung thành một luồng hơi bay lên cho người uống thưởng thức.

Bởi vậy, bầu ly nên được thu hẹp lại và kéo dài ra thêm một chút để lái thẳng mùi hương đến trước mũi. Dòng ly này được gọi là ly Bordeaux được dung chung cho các loại rượu làm từ nho Cabernet Sauvignon và Merlot.

Với những dòng vang đỏ tiêu chuẩn thì một chiếc ly tuyệt vời cho loại rượu vang đỏ là loại có miệng ly thon gọn và mảnh hơn phần thân giúp vị mạnh trong rượu được làm dịu hơn.

4.2. Ly uống rượu vang trắng

Rượu vang trắng có nồng độ cồn nhẹ nhàng và hương vị đặc trưng. Rượu chủ yếu mang hương thơm của trái cây tươi như: vỏ chanh, bưởi, lê, táo,… Vì vậy rượu vang trắng chứa nhiều acid nên có vị chua thanh nhẹ rất thích hợp dùng với các món khai vị.

Ly uống rượu vang trắng

Ly uống rượu vang trắng

Rượu vang trắng thường được phục vụ trong loại ly có thiết kế bầu nhỏ, chân ly dài và cao. Ly rượu vang trắng thường nhỏ hơn so với ly vang đỏ. Mục đích chọn loại ly này là  giữ trọn vẹn mùi hương của rượu, duy trì nhiệt độ mát hơn, thể hiện được vị chua tự nhiên, phát tán hương thơm của rượu nhiều hơn nhờ có thân ly dài nên khi uống hương vị thơm sát mũi.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Như loại vang trắng thuộc nhóm full-bodied được làm từ giống nho Chardonnay hay Viognier và được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ được bung tỏa hương vị tốt hơn nếu người dùng sử dụng loại ly có bầu to hơn các loại ly vang trắng thông thường.

Xem thêm:

 

4.3. Ly uống rượu vang hồng

Các loại rượu vang hồng thường có độ ngọt vừa phải. Rượu mang mùi hương của các loại trái cây đỏ như hương hoa, cam, dưa hấu,… Vang hồng thường được ưa chuộng bởi chị em phụ nữ bởi nó có vị chua nhẹ hơn vang trắng lại có vị chát không bằng vang đỏ, sự cân bằng rất dễ uống.

Ly uống rượu vang hồng

Ly uống rượu vang hồng

Có 2 loại ly thưởng thức rượu vang hồng là loại ly có bầu ngắn, đuôi thon và loại ly có bầu ngắn, miệng nhỏ. Tuy nhiên, trong trường hợp không có sẵn, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng loại ly vang đỏ hoặc vang trắng đều được, do quá trình ủ của các loại rượu này tương đối giống nhau.

Xem thêm:

  • Rượu vang hồng | Dòng vang hảo hạng chứa đựng sự pha trộn cổ điển và hiện đại

 

4.4. Ly uống vang sủi tăm và Champagne

Champagne là những loại rượu nhẹ, có hương thơm dịu nhẹ và có vị ngọt.

Ly Sparkling (Vang sủi)

Ly Sparkling (Vang sủi)

Champagne là thức uống tuyệt vời dùng trong các dịp lễ đặc biệt, bạn có thể kết hợp với các món ăn chính và khai vị chất lượng như gan ngỗng hoặc pho mát. Có 3 loại Champagne chính:

  • Brut: rượu chua, thường dùng khai vị.
  • Demi-sec: hơi chua, dùng khai vị hoặc dùng suốt bữa ăn, uống ban ngày.
  • Champagne ngọt: uống kèm lúc ăn tráng miệng hoặc uống sau bữa ăn.

Loại ly phù hợp nhất với Champagne là loại ly có hình hoa tulip thon, dài, bầu hẹp, thẳng để các bọt khí được tự do cũng như dễ dàng thẩm định chất lượng rượu.

Đọc thêm:

 

5. BẬT MÍ cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn:

Với những loại rượu thượng hạng như rượu vang thì việc thưởng thức rượu cũng có nhiều quy tắc quan trọng.

Các loại ly uống rượu vang thường có phần chân cao, chắc chắn để người cầm không chạm tay vào phần bầu chứa vang, làm ảnh hưởng tới nhiệt độ và chất lượng rượu vang.

Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn

Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn

Chính vì vậy, người thưởng thức nên đặt ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa lùi về phía đế ly. Hai ngón tay còn lạ để thả lỏng để thuận tiện cho việc nâng cao ly.

Tìm hiểu thêm:

 

6. Mua ly uống rượu vang đỏ ở đâu uy tín?

Nếu bạn đang có nhu cầu, tìm hiểu những ly rượu uống rượu vang đẹp mà chưa biết địa chỉ bán ly rượu vang uy tín thì có thể dễ dàng tìm mua tại các khu chợ, siêu thị là đã có thể tìm được một vài ly rượu vang cơ bản có thiết kế đơn giản rồi.

Mua ly uống rượu vang đỏ ở đâu uy tín

Mua ly uống rượu vang đỏ ở đâu uy tín

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm về các mẫu phong phú hơn, thì hãy đến với Rượu vang Cao Minh, một địa chỉ tư vấn và bán những ly rượu vang chất lượng. Ngoài việc cung cấp các loại rượu vang nhập khẩu chính hãng, chúng tôi còn hỗ trợ những khách hàng có đam mê về rượu vang chọn được những phụ kiện rượu vang phù hợp, từ những tủ đựng bảo quản rượu vang, decanter, phụ kiện khui rượu cho đến những ly rượu vang cao cấp nhất.

Mọi chi tiết quý khách có thể liên hệ tới hotline 086.825.6655 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Số 127 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội để được chúng tôi tư vấn và tìm mua cho mình chai rượu yêu thích và loại ly thích hợp nhé!

Ly rượu vang

Hướng dẫn cách lựa chọn ly rượu vang chuẩn nhất giúp bạn gia tăng hương vị của rượu vang

Product SKU: *: GTIN

Product Brand: Cao Minh

Product Currency: 299000

Product Price: 199000

Price Valid Until: 2022-04-14

Product In-Stock: InStock

Editor's Rating:
5
Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh
DMCA.com Protection Status