| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Ngâm ủ rượu vang trong thời gian bao lâu để có được hương vị hoàn hảo?

Tác giả: Cao Minh

Bên cạnh chất lượng của giống nho, kỹ thuật lên men, thì thời gian ủ rượu vang cũng là một yếu tố đặc biệt quan trọng để quyết định một chai rượu vang ngon. Vậy, quá trình ngâm ủ rượu vang trong thời gian bao lâu? để phát huy tối đa hương vị và phẩm chất loại rượu vang đó. Cùng đi tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Rượu vang để được bao lâu?

Rượu càng ngon hơn khi được ủ lâu năm?

Đa số mọi người đều cho rằng, rượu vang già ngon hơn, rượu càng nằm lâu trong hầm tối, chai bám nhiều bụi, rượu sẽ càng ngon hơn khi thưởng thức. Nhưng thực tế không phải như vậy. Bởi lý do đơn giản là, việc ngâm rượu chỉ để cho các hương vị bên trong phát triển để rượu có vị ngon mà loại rượu này có thể đạt được.

Rượu càng ngon hơn khi được ủ lâu năm

Rượu càng ngon hơn khi được ủ lâu năm

Thực tế có tới 90% loại rượu vang, dù là vang trắng hay vang đỏ đều được sản xuất ra để uống ngay trong năm sản xuất. Với những loại rượu vang này, nếu ngâm ủ càng lâu chỉ làm giảm độ ngon của chúng đi.

Ví dụ: như rượu vang làm từ nho Riesling (không ngọt), nho Cabernet Sauvignon, nho Pinot Grigio hay Beaujolais.

Tuy nhiên, có nhiều chai rượu vang hảo hạng lại yêu cầu ủ 3 năm, 5 năm, thậm chí đến vài chục năm mới đạt độ hài hòa tuyệt đối. Dưới đây là chỉ dẫn về thời gian ngâm ủ rượu tốt nhất cho một số dòng rượu vang phổ biến.

Thời gian ngâm ủ rượu vang của một số dòng vang nổi tiếng:

Rượu VangThời gian ngâm ủ
Rượu vang trắng
Rượu vang Chardonnay [California]3 đến 8+ năm
Vang trắng Burgundy [Pháp]2 đến 10+ năm
Rượu vang Riesling [Đức] (Auslese. Beerenauslese và Trockenbeemauslese)3 đến 30+ năm
Rượu vang Sauternes [Pháp]3 đến 30+ năm
Rượu vang đỏ
Rượu vang Bordeaux5 đến 30+ năm
Rượu vang Cabernet Sauvignon [California]3 đến 15+ năm
Rượu vang malbec [Argentina]3 đến 15+ năm
Rượu vang Barolo và Barbaresco5 đến 25+ năm
Rượu vang Brunello di Montalcino3 đến 15+ năm
Chianti Classico Riservas3 đến 10+ năm
Rượu vang vùng Riojas (Gran Reservas) Tây Ban Nha5 đến 20+ năm
Rượu vang Hermitage/ Syrah5 đến 25+ năm
Rượu vang Zinfandel của California5 đến 15+ năm
Rượu vang Merlot [California]2 đến 10+ năm
Rượu vang Pinot Noir của California hoặc Oregon2 đến 5+ năm
Vang đỏ Burgundy của Pháp3 đến 8+ năm
Rượu vang Vintage Port Bồ Đào Nha10 đến 40+ năm

Tuy nhiên, thời gian ngâm ủ rượu vẫn có những trường hợp đặc biệt, ngoại lệ so với những cái tên kể trên, chủ yếu do chất lượng của nho mỗi mùa lại khác nhau.

Thời gian ngâm ủ rượu vang của một số dòng vang nổi tiếng

Thời gian ngâm ủ rượu vang của một số dòng vang nổi tiếng

Có những chai rượu vang Bordeaux trên 100 tuổi rồi mà vẫn cần phải ngâm ủ thêm, ngược lại có những chai Sauternes hay Port hảo hạng thì chỉ cần ngâm 15 năm là đạt chuẩn chất lượng hoàn hảo rồi.

Lưu ý: Bảng trên chỉ áp dụng với khoảng 95% số chai rượu trong các dòng kể trên, 5% còn lại sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm cũng như dụng ý của nhà sản xuất.

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian ngâm ủ của rượu vang:

Như chúng ta biết, việc ngâm ủ rượu vang là quá trình diễn ra các thay đổi hóa học trong rượu vang, chúng ta muốn có hương vị ngon hơn thì cần phải có những thành phần hóa học đủ mạnh để thay đổi hương vị của rượu. Quá trình này, phụ thuộc vào những yếu tố sau:

1. Chất Tanin có trong rượu:

Độ Tanin(độ chát) cao chính là lý do cần phải ngâm ủ rượu vang. Bởi vì, với chai rượu vang có hàm lượng Tanin cao, khi thưởng thức còn mới rất có thể mang lại hương vị cực kỳ khô chát khi uống, gây cảm giác khó chịu, khô và se trong miệng.

Chất Tanin có trong rượu

Chất Tanin có trong rượu

Mà quá trình ngâm ủ rượu vang, sẽ khiến chất Tanin bắt đầu tách ra khỏi rượu, trở nên dịu nhẹ hơn, cấu thành hương vị rượu vang không gây cảm giác khô chát khó chịu như ban đầu.

Độ tannin trong rượu vang đỏ thường cao hơn nhiều so với rượu vang trắng, đó là lý do tại sao quá trình ngâm ủ thường liên quan nhiều hơn đến các loại rượu vang đỏ, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon.

2. Chất Acid bên trong rượu:

Acid là một trong những chất bảo quản và giúp ổn định rượu vang trong quá trình ngâm ủ. Với một loại vang không có hàm lượng Acid đủ cao sẽ mất vị chua, cũng như bị xỉn màu và tệ hơn là mất hương vị nếu để quá lâu.

Chất Acid bên trong rượu

Chất Acid bên trong rượu

Vang trắng là loại rượu vang thường có đủ acid những lại thiếu lượng Tanin cần thiết cho việc ngâm ủ. Tuy nhiên, Tannin cũng có trong những thùng gỗ, nên việc ngâm rượu vang trắng trong thùng gỗ một thời gian chính là quá trình để rượu vang có hương vị ngon hơn.

Nhiều dòng vang Chardonnay có hương vị chịu ảnh hưởng bởi gỗ sồi (Oaked Chardonnay) nổi tiếng với tiềm lực ngâm ủ rượu của họ.

3. Hương vị rượu vang:

Rượu vang là một thức uống có hương vị khá phức tạp và đa dạng, giữ hương vị tốt nhất dưới quá trình ngâm ủ. Thông thường, những loại rượu vang có từ 2 đến 3 hương vị trái cây, nó sẽ mất dần vị ngon trong quá trình ngâm ủ.

Hương vị rượu vang

Hương vị rượu vang

Điều này khiến, nó có vị của sự cũ kỹ, buồn tẻ nói chung là khó chịu. Ví dụ: loại vang Pinot Grigio nhẹ, là loại rượu ngon nhất khi còn trẻ, tươi mới và sống động.

Tuy nhiên, với những loại rượu vang mạnh hơn với nhiều hương hơn, đặc biệt là kết hợp với hương vị trái cây từ thùng gỗ trải qua nhiều thời gian ngâm ủ, thì nó lại khiến hương vị trở nên hoàn hảo hơn, bởi quá trình này khiến cho các hương vị có cơ hội để hòa quyện và ảnh hưởng lẫn nhau.

Xem thêm:  Top 5 rượu vàng dành cho phụ nữ

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh
Chấp hành Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu và các quy định về "Quản lý thương mại điện tử và website bán hàng", Cao Minh không buôn bán qua mạng Internet các loại rượu có độ cồn trên 15 độ và cho người dưới 18 tuổi. Quý khách có nhu cầu mua sắm vui lòng liên hệ hotline: 086.825.6655 hoặc đến hệ thống cửa hàng của chúng tôi để được tư vấn và mua hàng.
DMCA.com Protection Status