| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Bật mí tại sao uống rượu vang phải lắc?

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp những người uống rượu vang thường có động tác lắc ly rượu khi uống. Vậy tại sao uống rượu vang phải lắc? điều đó tác động thế nào đến việc uống rượu? Hãy cùng Cao Minh bật mí giải đáp những vấn đề này nhé. 

1. Tại sao uống rượu vang phải lắc?

Việc lắc ly rượu vang khi uống rất thường gặp, đặc biệt là đối với những người thường xuyên uống loại đồ uống này. Lý giải cho việc lắc rượu vang cụ thể là: 

Lắc ly rượu vang để cảm nhận hương thơm quyến rũ, đặc trưng của rượu

Lắc ly rượu vang để cảm nhận hương thơm quyến rũ, đặc trưng của rượu

  • Nét đặc trưng của rượu vang kích thích người uống nằm ở hương thơm quyến rũ, kích thích vị giác và khứu giác của người uống. Khi bạn lắc ly rượu vang sẽ khiến cho các phân tử hương thơm trong rượu bị phá vỡ thành những phân tử nhỏ hơn. Các phân tử này tác rời nhau, hòa quyện vào không khí, giúp ta cảm nhận mùi hương tốt hơn. 
  • Những phân tử hương thơm rượu vang rất nhỏ và nhẹ, chúng nổi trên bề mặt ly rượu vang và đi sâu vào khứu giác khi bạn đưa lên mũi ngửi. Người ta thường gọi hương thơm trong rượu vang bằng thuật ngữ aroma. Bởi vì phần lớn hương vị hấp dẫn của rượu vang là do khứu giác cảm nhận.
  • Nếu bạn nghĩ rằng hương thơm của rượu vang không quan trọng, hãy thử bịt mũi và nhấp một ngụm rượu. Lúc này, mùi hương trái cây trong rượu sẽ hoàn toàn biến mất, thay vào đó bạn sẽ cảm nhận được các vị chua, đắng, ngọt rất rõ nét.

Hương thơm của rượu vang quyết định phần lớn đến sự chất lượng, độ ngon của rượu. Do đó, việc lắc ly rượu vang khi uống là việc làm rất cần thiết, nếu như bạn muốn có những trải nghiệm tuyệt vời với loại đồ uống này. 

Lắc ly rượu vang là việc làm cần thiết cho những người uống vang 

Lắc ly rượu vang là việc làm cần thiết cho những người uống vang 

2. Hướng dẫn cách lắc ly rượu vang đúng chuẩn 

Tuy là thao tác đơn giản, nhưng rất nhiều người thực hiện sai, đặc biệt là những người mới uống rượu vang. Điều này có thể làm rượu rơi, bắn, thậm chí là đổ ly rượu ra ngoài. 

Thao tác lắc ly rượu vang chuẩn là bạn hãy đặt ly lên bàn, sau đó dùng ngón cái và ngón trỏ cầm vào chân ly. Sau đó bắt đầu lắc theo hình vòng tròn trong khi 2 ngón tay giữ chặt ly rượu. Một khi đã quen rồi bạn có thể không cần để ly trên bàn nữa.

Lắc ly vang theo hình vòng tròn với 2 ngón tay giữ chặt ly rượu 

Lắc ly vang theo hình vòng tròn với 2 ngón tay giữ chặt ly rượu 

Lưu ý không để bàn tay chạm vào đáy ly bởi nhiệt độ của lòng bàn tay có thể làm thay đổi hương vị vốn có của loại đồ uống này. 

Bạn không nên rót ly rượu vang quá đầy bởi nó sẽ làm cản trỏ quá trình lắc rượu. Khiến cho rượu dễ bị vương vãi ra bên ngoài.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý là không được lắc những dòng rượu Champagne hoặc vang sủi bọt. Bởi quá trình lắc những loại rượu này sẽ dễ khiến cho lớp bong bóng trong rượu biến mất, làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của rượu.

3. Một số lưu ý khi thưởng thức rượu vang 

Bên cạnh việc lắc ly rượu vang khi uống thì những người mới uống vang cần phải lưu ý đến một vài yếu tố sau:

3.1. Không nên ngửi rượu vang khi vừa mở 

Rượu vang không qua chưng cất mà chúng được lên men hoàn toàn bởi nước ép tự nhiên của nho. Cho nên chúng không để được quá lâu. Để khắc phục được nó, người ta đã nén thêm khí SO2 để giúp rượu vang để được lâu hơn. 

SO2 không ảnh hưởng đến chất lượng của chai rượu vang và sẽ bay hơi luôn khi chai rượu vang vừa được mở ra. Do đó, khi mới mở chai rượu, bạn hãy để nó bay hết khí SO2 rồi mới thưởng thức nó nhé. 

3.2. Cần tập trung khi thưởng thức rượu vang 

Thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật, người thưởng thức rượu vang được ví như nghệ sĩ. Bạn cần thưởng thức vang một cách từ từ, ngắm nhìn màu đặc trưng của rượu, hít lấy hương thơm của nó. Khi uống để lại rượu ở trong miệng và hít hà để hơi rượu vang có thể lan tỏa khắp cơ thể và sau đó mới nuốt.

Cần tập trung khi thưởng thức rượu vang 

Chỉ có tập trung với ly rượu vang, bạn mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị của chai rượu vang mà nhà sản xuất đã gửi gắm vào trong đó. 

3.3. Không cầm vào bụng của ly rượu vang 

Một lưu ý cho những người mới uống rượu vang là không cầm vào phần bụng của ly, bởi nhiệt độ của tay có thể làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của rượu vang. Khiến cho hương vị và chất lượng của rượu không còn nguyên vẹn. 

4. Học lắc ly rượu vang đúng chuẩn tại Cao Minh 

Bên cạnh là nhà cung cấp rượu vang nhập khẩu hàng đầu trên thị trường hiện nay thì Cao Minh còn cung cấp khóa đào tạo về rượu vang cho các đối tượng là: người yêu thích rượu vang, người quan tâm đến văn hóa rượu vang, các doanh nhân… Khóa học được thực hiện bởi các chuyên gia đầu ngành về rượu vang tại Việt Nam.

Khóa học về rượu vang tại Cao Minh 

Khóa học về rượu vang tại Cao Minh 

Đến với khóa đào tạo về rượu vang của Cao Minh, ngoài việc được học cách lắc ly rượu vang sao cho chuyên nghiệp, thì người học còn được học các kỹ năng khác về rượu vang như: quan sát màu sắc và độ đậm của vang, cảm nhận mùi vị của rượu vang, nếm rượu vang… cũng như tìm hiểu về lịch sử của các loại rượu vang nổi tiếng trên thế giới. 

Như vậy thông qua bài viết bạn đọc đã được giải đáp thắc mắc “tại sao uống rượu vang phải lắc”. Chi tiết tham gia khóa học về rượu vang, bạn đọc xin vui lòng liên hệ Cao Minh để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ nhất.

Sản phẩm
Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU

TƯ VẤN TẬN TÌNH 24/7

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh