| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

[Giải đáp] Có nên thưởng thức rượu vang uống với đá?

Tác giả: Cao Minh

Thông thường, một chai rượu vang sẽ có nhiệt độ sử dụng nhất định được nhà sản xuất khuyên dùng. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu đúng cách thưởng thức, vẫn có thói quen sử dụng rượu vang uống với đá. Điều này đúng hay sai? cùng đi tìm lời giải đáp ở bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Rượu vang để được bao lâu?

Có nên uống rượu vang với đá?

Những chai rượu vang thường có hương thơm và mùi vị hoàn hảo khi thưởng thức đúng với nhiệt độ thích hợp. Đa phần mọi người thường nghĩ rằng, việc cho đá lạnh vào ly rượu vang là điều sai lầm. Bởi việc làm này khiến ly rượu vang bị loãng đi và không còn giữ được hương vị vốn có của nó nữa.

Một vài người phục vụ rượu vang chuyên nghiệp thuộc nhóm Decanter (người rót rượu) cho biết: “Việc cho đá viên vào rượu vang là hành động gây khó chịu nhất cho khách hàng”. Bản thân khách hàng cũng không mong muốn điều đó. Hiểu được vấn đề này để bạn có thể hiểu rõ hơn về cách uống vang có nên cho đá hay không rồi chứ?

Có nên uống rượu vang với đá

Có nên uống rượu vang với đá

Ngày nay, xã hội phát triển, một số nhà máy sản xuất rượu vang đã nghiên cứu và cho ra đời những loại rượu vang có thể dùng chung với đá lạnh. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó chỉ là những chai rượu vang ngọt rẻ tiền có vị hoa quả.

Peter Richards MW nói, “Tôi có quan niệm rằng: hãy làm bất cứ điều gì với chai vang của bạn miễn là điều đó làm bạn thấy vui! Đó là điều mà rượu vang mang đến cho bạn, tất cả chỉ có vậy. Nhưng khi cho đá viên vào ly vang của bạn, hãy uống thật nhanh trước khi đá tan chảy và làm loãng ly rượu của bạn nhé.”

Vậy làm gì khi ly rượu vang của bạn không đủ lạnh. Tham khảo các phương pháp làm lạnh rượu vang dưới đây.

Phương pháp làm lạnh rượu vang không cần đến đá lạnh:

Để thưởng thức rượu vang đúng với nhiệt độ mà không cần sử dụng tới đá lạnh, bạn có thể áp dụng một trong những phương pháp sau đây:

Phương pháp làm lạnh rượu vang không cần đến đá lạnh

Phương pháp làm lạnh rượu vang không cần đến đá lạnh

  • Bạn cho vài quả nho vào ngăn đá, sau đó cho vào ly rượu vang sẽ làm rượu vang nhanh hạ nhiệt độ, chỉ cần ít giây là ly rượu vang của bạn đã trở nên mát lạnh tuyệt hảo. Với phương pháp làm lạnh rượu như thế thì hương vị rượu sẽ không bị biến đổi, mà còn làm ly rượu trở nên vô cùng đẹp mắt.
  • Hoặc bạn sử dụng khăn được ướp lạnh trong tủ lạnh, rồi quấn quanh chai rượu vang, rồi lại cho chúng vào tủ lạnh ít phút. Bạn sẽ có một chai rượu vang với nhiệt độ hoàn hảo để thưởng thức.
  • Những chiếc khăn ướt và xô luôn là lựa chọn tuyệt vời khi bạn không có tủ lạnh để làm lạnh rượu
  • Những năm gần đây đá vĩnh cửu cũng là một lựa chọn thay đế đá nước khi sử dụng rượu vang, nhưng việc lắc một viên đá kim loại trong ly rượu vang sẽ giảm cảm giác khi thưởng thức rượu. Bạn nên cân nhắc trong trường hợp này.

Cách thưởng thức rượu vang đúng cách:

Đa số chúng ta đều nghĩ, khi thưởng thức một chai rượu vang, người dùng chỉ cần bật nút và dựng đứng chai rượu. Nếu chỉ như vậy, thì chắc chắn bạn sẽ không cảm nhận được hết hương vị đặc biệt của ly rượu vang.

Và để thưởng thức được ly rượu vang trọn vẹn hương vị đặc trưng, bạn cần thông gió cho chai rượu bằng cách rót từ từ chai rượu đó ra một cái bình khác.

Cách thưởng thức rượu vang đúng cách

Cách thưởng thức rượu vang đúng cách

Bên cạnh đó, với mỗi loại vang sẽ có nhiệt độ thưởng thức khác nhau, cụ thể:

  • Với dòng vang trắng và vang hồng: Vào những ngày mùa hè, bạn nên ngâm lạnh trước khi sử dụng, bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này là khoảng 10 – 12° C. Rót xong, bạn lại ngâm vào xô đá.
  • Với dòng vang đỏ: Nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút, bạn chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu, thì lại làm mùi vị rượu vang bị hỏng. Bên cạnh đó, khi sử dụng vang đỏ, tuỳ vào từng chai bạn cần mở nút chai khoảng 15 – 30 phút để rượu được tiếp xúc với không khí, cho bay bớt độ cồn. Việc này khiến vang đỏ đậm đà, thơm ngon hơn.

Hướng dẫn cách rót rượu vang đúng chuẩn:

Với loại vang đỏ, người phục vụ chỉ nên rót 1/2 ly, còn với vang trắng và vang hồng thì chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi.

Khi rót rượu vang vào ly, miệng chai phải cách miệng ly. Không được kề cổ chai lên miệng ly để rót.

Hướng dẫn cách rót rượu vang đúng chuẩn

Hướng dẫn cách rót rượu vang đúng chuẩn

Khi rót những loại rượu vang sủi tăm hoặc champagne, người phục vụ cần phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ cho bọt tan hết rồi mới rót lần thứ 2.

Lưu ý, không rót đến cùng, nên chừa lại một chút vì có thể có cặn rượu ở cuối chai.

Xem thêm:  Top 5 rượu vàng dành cho phụ nữ

Cách cầm ly uống rượu vang đúng cách

Rượu vang cũng như rượu champagne khi thưởng thức cần có độ lạnh cần thiết. Nên khi uống, bạn chỉ nên cầm ly ở phần đế hoặc chân của lý, chỉ nên dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu.

Cách cầm ly uống rượu vang đúng cách

Cách cầm ly uống rượu vang đúng cách

Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với bầu rượu, bởi nhiệt độ cơ thể từ lòng ban tay sẽ làm rượu ấm lên, ảnh hưởng lớn đến hương vị, khác hẳn khi uống rượu mạnh.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã tìm được cho mình lời giải đáp cho vấn đề Có nên thưởng thức rượu vang uống với đá? rồi chứ. Và nếu bạn cần tư vấn thêm về rượu vang, bạn có thể liên hệ với Rượu vang Cao Minh để được giải đáp mọi thắc mắc nhé! Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp rượu vang uy tín, thì hãy đến với chúng tôi nợt đặt chất lượng và niềm tin của khách hàng là sự thành công.

Bài viết liên quan

100 % sản phẩm
được nhập khẩu nguyên chai

100 % khách hàng
được tư vấn lựa chọn từ chuyên gia

Giao hàng toàn quốc
24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh
DMCA.com Protection Status