Các Bước Thưởng Thức Vang Chuyên Nghiệp

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Bạn muốn thưởng thức và đánh giá một ly vang như một chuyên gia?  Có thể bạn nghĩ rằng: “Vang nào chẳng có vị chát chát và mùi giống nhau? nhưng không, bạn hãy nếm thật chậm lại và để ý kĩ hơn nhé. Sẽ không quá khó nếu bạn thực hiện các bước thưởng thức rượu vang của Cao Minh qua bài viết này.

thưởng thức

Các bước thưởng thức vang chuyên nghiệp

Các bước thưởng thức vang chuyện nghiệp 

Các bước thưởng thức vang đơn giản sẽ giúp bạn xác định được các đặc tính cụ thể của một ly vang khi bạn đang nếm thử. Bất cứ ai cũng có thể làm được và dễ dàng để học. Các bước thưởng thức vang gồm 4 bước:

 • Nhìn: Kiểm tra trực quan rượu dưới ánh sáng trung tính
 • Khứu giác: Xác định mùi hương thông qua khứu giác trực tiếp
 • Vị giác: Đánh giá cả cấu trúc vị giác (chua, đắng, ngọt) và hương vị có được từ phản ứng khứu giác
 • Kết luận: Đây là chai rượu cân bằng hay phức tạp, nêu ra đánh giá của mình về chai rượu này.

1. Nhìn

thưởng thức

Các bước thưởng thức vang chuyên nghiệp

Kiểm tra màu sắc nổi bật, bạn nên ngắm rượu dưới điều kiện ánh sáng đủ và nghiêng ly góc 45 độ, bước này bạn hãy xác định độ tuổi, độ nặng nhẹ của rượu vang. Bạn hãy ngắm nhìn màu sắc của ly vang đặc biệt là vang đỏ, độ trong suốt và nước mắt của rượu (chân rượu) khi bạn xoay rượu, bạn sẽ thấy nước mắt phát triển ở hai bên ly, đó là hiện tượng được gọi là hiệu ứng Gibbs-Marangoni và nó chỉ ra sự hiện diện của rượu trong rượu.

Xem thêm các kiến thức rượu vang:

 

2. Mùi

thưởng thức

Cách ngửi mùi của rượu vang

Ghé xem ngay các chai rượu vang, sản phẩm liên quan cao cấp nhất tại:

 • Rượu vang Cao Minh – Địa Chỉ uy tín, đáng tin cậy

 

Có rất nhiều hợp chất thơm được tìm thấy trong rượu vang. Khi bạn học cách ngửi rượu, bạn sẽ trở nên thuần thục và xác định được những mùi hương này. Cố gắng xác định mùi để có ấn tượng rõ ràng về rượu trước khi bạn thưởng thức nhé.

 • Cường độ: Đặt ngay dưới mũi của bạn và hít nhanh, nhẹ để đánh giá được cường độ. Nếu rượu vang có mùi thơm cao, bạn sẽ có thể ngửi thấy mùi khá đặc trưng. Bây giờ hãy cầm ly ở nơi tối ưu nhất để bạn ngửi thấy mùi hương đặc biệt (thường bằng cách kéo nó lại một chút).
 • Trái cây: Nếu bạn cảm thấy khó trong việc xác định mùi hương hãy thử cầm ly xa hơn mũi của bạn để xác định loại trái cây. Ví dụ, nếu bạn phát hiện ra dâu tây, hãy tự hỏi: nó tươi, chín hay khô? Điều bạn cần thực hiện là cố gắng xác định 3 mùi hương trái cây trước khi chuyển sang các mùi khác.
 • Gỗ sồi: Nếu rượu vang bạn đang ngửi có mùi thơm của vani, dừa, tiêu, socola, cola và tuyết tùng hoặc xì gà, thì có khả năng nó đã được ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi làm cho một số hợp chất hương vị từ gỗ sồi chuyển vào rượu. Các loại cây sồi khác nhau ảnh hưởng đến hương vị vang khác nhau. Ví dụ, gỗ sồi châu Âu (Quercus petrea) có hương thơm của vani, nhục đậu khấu và hạt tiêu. 
 • Hương: Khi bạn nếm hương của đất trong rượu vang, lưu ý xem nó có vị hữu cơ (mùn, đất rừng, nấm) hoặc vô cơ (đá phiến, phấn, đá, đất sét khô). Ví dụ, rượu vang từ Burgundy và Champagne thường có mùi thơm tinh tế, hữu cơ, nấm. Việc thiếu mùi hương đất cũng giúp xác định (hoặc thu hẹp) nguồn gốc tiềm năng của rượu vang.

3. Vị giác

thưởng thức

Cảm nhận ly vang qua vị giác

 • Độ ngọt: Độ ngọt của rượu chủ yếu là từ đường nho còn sót lại sau quá trình lên men, được gọi là đường dư (RS). Tất nhiên, nhận thức của bạn về đường dư trong rượu sẽ bị ảnh hưởng bởi các đặc tính khác trong rượu, đặc biệt là tính axit. Độ ngọt sẽ ít cảm nhận đươc trong các loại rượu vang có độ axit cao hơn.
 • Tannin: Đối với rượu vang đỏ thì tannin là một polyphenol (chất chống oxy hóa) được tìm thấy chủ yếu trong rượu vang đỏ. Rượu vang có tannin cao sẽ lưu lại bên trong vòm miệng của bạn. Tannin có thể có vị đắng, nhưng chủ yếu, chúng là chất làm se và bạn có thể phát hiện tannin bằng lưỡi của mình, nó có cảm giác khô như giấy cát hoặc chất làm khô lưỡi trong rượu vang đỏ.
 •  Độ chua: Rượu vang axit thấp thường có hương vị tròn hoặc thậm chí rượu vang axit cao có vị nhẹ hơn trong cơ thể và rất chua.
 • Rượu: Rượu được cảm nhận trong cổ họng của bạn như một cảm giác nóng lên. Thực tế, một số người nếm thử có thể ước tính nồng độ cồn trong vòng 10%.

4. Kết luận

Sau khi bạn thưởng thức ly rượu vang, bây giờ bạn thử xem xét chất lượng của rượu, vị rượu cân bằng hay mất cân bằng (tức là quá chua, quá nhiều cồn hay quá nhiều tannin) không? Bạn có thấy thích chai vang bạn đang thưởng thức không? Loại vang này có ngon không? Đặc điểm nào của chai vang kiến bạn nổi bật và ấn tượng?

Đọc thêm:

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh