Lịch Sử Về Ngành Công Nghiệp Rượu Vang Úc

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Có thể bạn chưa biết Úc là một trong số những nước đi đầu về áp dụng và phát triển khoa học công nghệ vào ngành công nghiệp rượu vang. Cùng với điều kiện thiên nhiên thuận lợi, rượu vang Úc chất lượng, đa dạng và có vị thế lớn trên thị trường quốc tế. Cùng Cao Minh tìm hiểu về lịch sử ngành công nghiệp rượu vang Úc nhé.

Lịch sử về ngành công nghiệp rượu vang Úc

Nói về lịch sử ngành công nghiệp rượu vang Úc có lẽ không có bề dày như các vùng làm vang khác trên thế giới nhưng Úc vẫn nổi tiếng bởi vì chất lượng vang hảo hạng không thua kém bất kỳ nước nào. Vì sao một đất nước đi sau hàng trăm thậm chí hàng ngàn năm lại có thể cho ra đời thứ vang tuyệt vời đến như thế?

LỊCH SỬ VỀ NGÀNH CÔNG NGHIỆP RƯỢU VANG ÚC

Ảnh những trái nho

Những cây nho đầu tiên

Chúng ta hãy ngược thời gian trở lại năm 1788, trên con thuyền vượt đại dương của thuyền trưởng Arthur Phillip. Trong chuyến hải hành này, ông đã mang đến châu Úc 1 thứ rất quan trọng – những cây nho làm rượu vang.

Những cây nho mang theo hi vọng gồm Pinot Gris, Vagillo và Cabernet Sauvignon, chỉ tiếc rằng Sydney không phải là nơi để canh tác do điều kiện khí hậu không phù hợp. Vào thời điểm đấy, những người đã định cư trước đó đã tìm thấy vùng đất khác có điều điện tốt hơn để trồng nho, đó là Hunter Valley, Eden Valley và Geelong.

Đọc thêm kiến thức về rượu vang:

 

Nhà máy sản xuất đầu tiên và mẻ rượu 136 lít

LỊCH SỬ VỀ NGÀNH CÔNG NGHIỆP RƯỢU VANG ÚC

Những mẻ rượu vang

Hơn 12 năm sau, John Macarthur đã trồng những cây nho và xây dựng nhà máy – mà nhiều người ghi nhận là nhà máy thương mại đầu tiên – sản xuất rượu vang trên vùng đất Camden cách Sydney khoảng 50km về phía tây nam. Macarthur chủ yếu trồng Pinot Gris, Frontignac, Gouais, Verdelho và Cabernet Sauvignon. Và đó là đầu những năm 1800.

Đến năm 1822, mẻ rượu vang đầu tiên được xuất khẩu sang Anh với sản lượng ít ỏi chỉ 136 lít nhưng đã đánh dấu mốc quan trọng với ngành công nghiệp rượu vang Úc. So với ngày nay, con số đó thực sự bé nhỏ khi mà Úc đã xuất khẩu hàng trăm triệu lít rượu ra toàn thế giới.

Phylloxera cũng tàn phá nước Úc?

LỊCH SỬ VỀ NGÀNH CÔNG NGHIỆP RƯỢU VANG ÚC

Phylloxera tàn phá cây nho

Có lẽ chúng ta đã biết được câu chuyện Phylloxera tấn công những cây nho ở châu Âu vào những năm 1860 và dịch bệnh đó đã đến Úc vào khoảng năm 1875. Bởi vì người Úc mới nhập khẩu và bắt đầu trồng nhiều giống cây của Châu Âu, chúng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Phần lớn số cây nho ở Úc đã bị hỏng và ngành công nghiệp này bị ảnh hưởng nặng nề ngoại trừ một số vùng ở phía Nam Úc, nơi có những cây nho có sức khỏe kháng lại căn bệnh quái ác này.

Kỹ thuật cấy ghép đã cứu sống ngành rượu vang của Úc khi mọi loại nho từ châu u đều có khả năng kháng lại loại bệnh này.

Đọc thêm:

 

Sự thay đổi lớn của của văn hóa uống vang Úc

LỊCH SỬ VỀ NGÀNH CÔNG NGHIỆP RƯỢU VANG ÚC

Sự thay đổi về văn hóa uống vang

Vào đầu những năm 1900, Úc vẫn sản xuất loại vang cường hóa (Fortified Wine), loại rượu vang này dễ bảo quản và vận chuyển. Cho đến những năm 1950-1960, Úc chứng kiến một làn sóng nhập cư lớn từ Đức và Ý. Chính họ đã giúp mở rộng ngành công nghiệp rượu vang ở các vùng Barossa và Riverina khi đã đem văn hóa thưởng thức rượu vang vào các nhà hàng để thay đổi hương vị rượu vang. Ngày nay, thế hệ con cháu của họ vẫn điều hành một số nhà máy rượu ở những khu vực này.

Thời điểm đó, Úc chuyển hướng tập trung sang sản xuất rượu vang ngọt và vang sủi. Vào cuối những năm 60, Vang đỏ full-bodied trở nên cực kỳ phổ biến từ các giống nho Syrah hay Cabernet Sauvignon. Các loại vang trắng làm từ Gewürztraminer hay Riesling cũng được đón nhận rất nồng nhiệt.

Thời kỳ bùng nổ

LỊCH SỬ VỀ NGÀNH CÔNG NGHIỆP RƯỢU VANG ÚC

Thời kì bùng nổ của rượu vang Úc

Và chính trong thời kỳ này ngành công nghiệp rượu vang Úc đã phát minh ra “bag in a box wine” hay còn gọi là vang bịch. Phát minh này của Úc đã làm cho rượu vang trở nên dễ tiếp cận hơn, vì mọi người có thể uống một lượng nhỏ vừa phải từng bữa. Như chúng ta đã biết, hiện nay vang bịch đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Đến cuối những năm 1970, thị hiếu của người Úc đã thay đổi từ rượu vang ngọt sang dry white wine. Rượu vang Chardonnay đã trở thành thức uống được nhiều người lựa chọn, và được sử ưa chuộng rộng rãi cho đến ngày nay.

Hơn 10 năm sau đó, rượu vang Úc bắt đầu thâm nhập vào thị trường Châu Âu và thực sự thành công với các dòng vang trắng có màu sáng, hương trái cây êm dịu và thứ vang đỏ mạnh mẽ mà quyến rũ. Đến năm 1995, Vang Úc chiếm 1,5% thị phần thương mại rượu của thế giới. Theo Foster’s Group, con số này ngày nay đã tăng lên 3% (số liệu 2019)

Hiện nay Úc đang là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ bảy trên thế giới, sản xuất hơn 1.000 triệu lít rượu mỗi năm cung cấp cho toàn cầu.

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh