Thành Phần Trái Nho Trong Rượu Vang

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Trong giới rượu vang, hầu hết những người làm rượu đều cho rằng yếu tố quyết định tạo lên một chai vang ngon đó là giống nho, liệu điều đó có đúng hay không? Bạn hãy cùng Cao Minh khám phá vườn nho và các thành phần của trái nho trong rượu vang nhé.

Thành phần trái nho trong rượu vang

Thành phần của trái nho trong rượu vang gồm có 4 phần: cuống nho, vỏ nho, thịt nho và hạt nho.

1. Cuống nho

Thành Phần Trái Nho Trong Rượu Vang

Cuống nho – Thành phần trái nho trong rượu vang

Đây là cầu nối giữa nho và thân cây cũng như lá cây, giúp cho trái nho trong rượu vang đạt được lượng đường cao trong quá trình lá nho hấp thụ được tia nắng mặt trời. Khi bạn nhấm nháp cuống nho, bạn có cảm giác đắng chát khó chịu ở lưỡi. Đó là chất chát, chất này rất quan trọng vì nó sẽ có vai trò trong việc sản xuất rượu vang chất lượng, cũng như giúp cho việc bảo quản rượu vang được lâu dài. 

Tiếp đó là chất chua, chất này cũng giữ vai trò quan trọng vì nó đảm bảo cho rượu vang có tính tươi mát. Cuống nho còn chứa chất xơ và các tố chất hóa học khác như là vitamin và muối khoáng. Tuy nhiên, vì chất chát trong cuống nho thường thô, ráp và đem lại cảm giác ngứa trong vòm miệng nên cuống nho thường sẽ được loại bỏ ngay sau khi nho được thu hoạch, đem về xưởng và đưa vào máy loại bỏ cuống nho.

2. Vỏ nho

Thành Phần Trái Nho Trong Rượu Vang

Vỏ nho – Thành phần trái nho trong rượu vang

Vỏ nho được phủ bởi 1 lớp phấn và lông mịn, đảm bảo cho nước không thấm vào thịt nho, đồng thời giữ lại các vi khuẩn lên men do gió và côn trùng đem lại, gọi là vi khuẩn nội tại. Trong vỏ nho có các chất chỉ thị màu như: Anthocyanes đối với nho vỏ đen và Flavoines đối với nho vỏ trắng. Có một số lọai nho vỏ đen mang tố chất chỉ thị màu ngay trong thịt nho như là loại Poulsard. 

Bởi vì trên vỏ nho đen có tố chất chỉ màu Anthocyanes mà chúng ta có thể có được trên trái nho rượu vang trắng, rượu vang hồng và rượu vang đỏ làm từ nho vỏ đen. Để làm rượu vang trắng, người ta ép ngay trái nho vỏ đen, sau đó tách nước nho khỏi bã nho và cho nước nho đó lên men. 

Để có được rượu vang hồng, người ta cho vỏ nho và nước nho tiếp xúc với nhau trong một thời gian ngắn, hoặc ép nho đã có quá trình đè nén lên nhau bằng trọng lực và đã có sự tiếp xúc giữa vỏ nho và nước nho, từ đó tạo màu hồng nhạt cho nước nho. 

Cuối cùng, để làm rượu vang đỏ, người ta nghiền trái nho trong rượu vang, để cho nước nho và bã nho vỏ đen tiếp xúc với nhau, sau đó đưa vào máy ép, cuối cùng sẽ cho nước nho lên men. Như vậy, chúng ta hiểu rằng trái nho vỏ trắng không thể làm ra rượu vang hồng hay rượu vang đỏ, vì trên vỏ trái nho trắng không có chất chỉ thị màu Anthocyanes, và dù chúng ta có ủ nước nho vỏ trắng với bã nho vỏ trắng trong bao nhiêu ngày đi nữa thì nó vẫn sẽ màu trắng chứ không đổi sang màu hồng hay đỏ được.

Ghé xem các chai rượu vang được làm 100% từ giống nho cao cấp tại:

  • 3000+ chai Rượu Vang Nhập Khẩu Cao Cấp Đang Sẵn Hàng

 

3. Thịt nho 

Thành Phần Trái Nho Trong Rượu Vang

Trái nho đỏ

Đây là phần quan trọng nhất của trái nho, gồm 70-80% nước. Trong một lít nước nho ép có từ 150-250g đường. Để có thể có 1% cồn trong rượu vang, vi khuẩn lên men sẽ  “ăn” khoảng 17 gr đường có trong nước nho và chuyển hóa 17 gr đường đó thành 1% cồn. Cũng theo công thức này, vi khuẩn lên men sẽ chuyển hóa 150 gr đường có trong nước nho ép thành chai rượu vang có 8% cồn, và 250 gr đường có trong nước nho ép thành chai rượu vang có khoảng 14% cồn.

Lượng đường có trong trái nho sẽ tùy thuộc vào số lượng giờ nắng trong năm của vùng trồng nho, vùng trồng nho nào có số lượng giờ nắng trong năm càng nhiều thì nho càng chín kỹ và lượng đường có trong nho càng cao. 

Tuy nhiên, khi độ cồn trong rượu vang vượt quá 14,5% thì vi khuẩn lên men sẽ trở nên lười biếng, không “ăn” đường để chuyển hóa thành cồn nữa. Các chai vang có độ cồn trên 15% thường phải làm bằng các phương pháp đặc biệt để “kích” vi khuẩn lên men hoạt động trở lại (các chai Primitivo có độ cồn cao của Italy), hoặc làm bằng cách pha thêm rượu mạnh làm bằng các sản phẩm nông nghiệp vào, như trường hợp của các chai vang ngọt tự nhiên (Vins doux naturels) vùng Languedoc-Roussillon, Macvin de Jura (Pháp), hay các chai Porto (Bồ Đào Nha)…

Đọc thêm kiến thức về rượu vang:

 

4. Hạt nho

Thành Phần Trái Nho Trong Rượu Vang

Hạt nho – Thành phần trái nho trong rượu vang

Nếu ai đã có dịp cắn vỡ hạt nho hẳn sẽ nhăn mặt vì vị đắng của nó, quả thật, hạt nho rất đắng nhưng cũng chứa nhiều chất dầu. Để tham khảo, cứ trong 225 lít nước nho, ta thu được số lượng hạt nho đủ để sản xuất một lít dầu hạt nho. Dầu làm từ hạt nho dùng để trộn xà lách hay còn được sử dụng trong công nghệ mỹ phẩm và được bán rất đắt tiền.

Cũng vì thế, trong quá trình ép nước nho phải hết sức chú ý để hạt nho không bị dập vỡ và đưa chất đắng vào rượu vang. Đó cũng là lý do tại sao trong thời xưa cũ, người nông dân trồng nho, làm rượu phải “đạp nho” trong bồn gỗ hoặc bê tông, với dụng ý làm cho trái nho bị vỡ và ra nước, nhưng hạt nho thì tuyệt nhiên không bị dập vỡ.

Tìm hiểu thêm:

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh