| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Tổng hợp các loại rượu mùi nổi tiếng nhất thế giới

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Rượu mùi được coi là “linh hồn” của ly cocktail. Để có một ly cocktail thơm ngon và đầy nghệ thuật thì bartender phải là người hiểu rõ về các loại rượu mùi nổi tiếng trên thế giới. 

1. Rượu mùi là gì? 

Rượu mùi (rượu hương) có tên tiếng Anh là “Liqueurs”. Đây là một loại thức uống được pha chế từ cồn tinh luyện và một số nguyên liệu khác như trái cây, thảo dược, hoa quả,… Loại rượu này có thời gian sử dụng ngắn và có vị ngọt hơn so với các loại rượu thông thường.

Rượu mùi có nồng độ cồn ABV dao động trong khoảng từ 15 – 30%. Một số dòng rượu đặc biệt có nồng độ cồn lên đến 55%. Nó xuất hiện từ khoảng cuối thế kỷ 13 – đầu thế kỷ 14 tại Ý. Lúc bấy giờ, rượu mùi được các nhà sư chế biến với các nguyên liệu có nguồn gốc từ thảo dược và họ tin tưởng rằng loại rượu này có thể điều trị một số bệnh. 

Hiện nay, rượu mùi được sản xuất rất phổ biến trên thế giới và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ở Châu Âu, người ta coi rượu mùi như một loại thức uống tráng miệng sau bữa ăn chính. Một số khác thì dùng rượu mùi để uống cùng cà phê, nấu ăn, phê chế cocktail,… 

2. Phân loại rượu mùi

Hiện nay, các loại rượu mùi được sản xuất rất đa dạng nhưng được chia thành 4 nhóm chính sau: 

2.1. Herbal Liqueur (Rượu mùi thảo mộc)

Loại này ra đời từ rất sớm, vào khoảng thế kỷ 13, 14. Vào thời điểm ấy, người ta cho rằng thảo mộc sẽ giúp bảo quản rượu được lâu hơn và có tác dụng chữa bệnh. Do vậy mà thảo mộc trở thành thành phần chính để sản xuất rượu mùi trong giai đoạn này. 

Đa phần rượu mùi thảo mộc đều thuộc nhóm hương khá phức tạp và khó miêu tả tường tận. Tùy thuộc vào từng nhà sản xuất mà rượu mùi thảo mộc sẽ có công thức pha chế riêng. 

Đọc thêm kiến thức rượu vang:

 

Rượu mùi thảo mộc được dùng để chữa bệnh

Rượu mùi thảo mộc được dùng để chữa bệnh

2.2. Floral Liqueur (Rượu mùi hương hoa)

Floral Liqueur xuất hiện vào khoảng thế kỷ 16, dưới thời vua Henry II. Sau khi kết hôn với vua Henry II, thói quen thưởng thức rượu hoa của công nương Catherine de Medici đã được đón nhận và trở thành thức uống yêu thích của Hoàng Gia. 

Vào thời điểm ấy, các loại hoa như hoa nhài, hoa ly, hoa hồng,… được dùng phổ biến để tạo nên hương vị đặc trưng cho rượu. Hiện nay, rất nhiều loại hoa đã được đưa vào sản xuất để làm phong phú hơn cho danh sách các loại rượu mùi có hương hoa. 

2.3. Fruit Liqueur (Rượu mùi trái cây)

Loại rượu mùi trái cây đầu tiên trên thế giới là rượu mùi cam, xuất hiện vào khoảng thế kỷ 19. Vào thời điểm đó, cam là loại trái cây “xa xỉ” ở Châu Âu. 

Tuy vậy, chúng vẫn được người Hà Lan sử dụng để chế biến thành rượu mùi trái cây. Kể từ đó, con người bắt đầu nghiên cứu và tạo ra nhiều loại rượu mùi trái cây khác nhau bằng cách thêm vỏ trái cây, nước ép trái cây,… vào rượu nguyên chất. 

2.4. Nut, Bean & Seed Liqueur

Đây là tên gọi chung dành cho những loại rượu mùi gia vị. Các nguyên liệu quan trọng tạo nên mùi hương đặc trưng cho loại rượu này phải kể đến như: cacao, hạnh nhân, cà phê, hoa hồi,… 

Ghé xem các mẫu hộp quà Tết:

83+ Hộp Quà Tết 2023 đẹp, sang trọng tặng Sếp, đối tác, nhân viên

3. Tổng hợp các loại rượu mùi nổi tiếng nhất trên thế giới

Không để các bạn phải chờ lâu hơn nữa, Rượu vang Cao Minh sẽ tổng hợp 27 loại rượu mùi nổi tiếng và được yêu thích bậc nhất thế giới. 

3.1. Rượu Kahlua 

Kahlua ra mắt thị trường năm 1936 và là một trong những loại rượu mùi bán chạy nhất thế giới. Rượu được làm hoàn toàn từ những hạt cafe Arabica (Mexico) tròn, mẩy và được lựa chọn bằng tay. 

Sau đó, hạt cafe được mang đi rang thơm và trộn với hương vani, rượu Rum và một số nguyên liệu khác tạo nên hương vị Kahlua đặc trưng tuyệt hảo. 

Kahlua được dùng để pha chế cocktail như B54, B52 và hơn 200 loại đồ uống khác nhau. 

Click xem thêm những chai rượu vang mùi thơm ngon nhất:

  • 3000+ chai Rượu Vang Nhập Khẩu Cao Cấp Đang Sẵn Hàng

 

Rượu Kahlua vị cà phê 

Rượu Kahlua vị cà phê 

3.2. Rượu mùi Cointreau vị cam

Loại rượu này có nồng độ cồn 30%, được sản xuất từ nguyên liệu chính là cam ngọt đến từ Tây Ban nha, Haiti, Brazil,… 

Cointreau có 2 dòng chính là: L’unique và Noir. Trong đó, Cointreau L’unique trong suốt, không màu và được làm từ vỏ cam tự nhiên. Cointreau Noir mang hương vị tươi mát của cam, mang lại cho người uống cảm giác thoải mái và dễ chịu. 

3.3. Rượu mùi Galliano thảo mộc

Tiếp theo trong danh sách các loại rượu mùi nổi tiếng nhất thế giới không thể bỏ qua Galliano. Loại rượu này được chiết suất hoàn toàn từ các loại thảo mộc và quả mọng của vùng núi Alpine. Đặc biệt là phương pháp chưng cất Arturo Vaccari giúp rượu có vị ngọt và mùi gắt rất đặc trưng. 

3.4. Rượu mùi Baileys vị sữa

Baileys là loại rượu có vị kem sữa tươi, ngọt và nồng độ thấp. Loại rượu này thường được dùng nguyên chất kết hợp với đá, tạo nên vị ngọt thanh và mát. Baileys được dùng nhiều trong các bữa tiệc, phù hợp cho cả nữ giới và nam giới. 

Rượu Baileys vị sữa “ngọt ngào”

Rượu Baileys vị sữa “ngọt ngào”

3.5. Rượu Curacao vị cam

Curacao có nguồn gốc từ Hà Lan, được chiết suất từ quả Laraha. Loại quả này có hình dáng và hương vị khá giống quả cam nhưng không được ngọt và có vị hơi đắng. 

Rượu Curacao thu hút giới “sành rượu” không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà màu sắc cũng rất bắt mắt. Màu cam và xanh da trời là hai màu phổ biến nhất. Chúng được dùng để tạo nên những ly cocktail tuyệt vời, mê hoặc những con người yêu cái đẹp. 

3.6. Rượu Midori vị dưa

Rượu Midori là một trong các loại rượu mùi vị dưa đặc sắc và nổi tiếng của Nhật Bản, do hãng Suntory sản xuất. Trong tiếng Nhật, Midori có nghĩa là màu xanh lá, thể hiện sự năng động và thu hút. 

Hiện nay, ngoài Nhật Bản, Midori được sản xuất tại nhiều quốc gia khác như Pháp, Mỹ,… với hương vị tuyệt vời. Người ta thường dùng Midori để pha chế cocktail thay vì uống trực tiếp. Có thể kể đến một số loại cocktail nổi tiếng được pha chế từ loại rượu này như: Midori Illusion, Japanese Slipper,… 

3.7. Rượu Vaccari Sambuca 

Đây là một loại rượu có nguồn gốc từ nước Ý với hương vị đặc trưng: hương đại hồi Địa Trung Hải, vị cay cay của hạt tiêu và rễ cây cam thảo. 

Rượu Vaccari Sambuca không có màu, vị ngọt thanh dễ uống và có nồng độ cồn cao. 

Đọc thêm kiến thức về rượu vang:

 

Rượu Vaccari Sambuca

Rượu Vaccari Sambuca

3.8. Rượu  Triple Sec 

Triple Sec có màu trong suốt với vị cam quýt tươi mát, dễ chịu. Trước kia, Triple Sec được dùng để làm rượu thuốc và lưu truyền qua nhiều thế kỷ cho đến ngày nay. 

3.9. Rượu Bols Creme De Cassis 

Bols Creme De Cassis là một trong những loại rượu mùi chuyên dùng để pha chế cocktail tại các quán bar và cửa hàng đồ uống nổi tiếng. Rượu có mùi thơm đặc trưng, vị chua nhẹ và nồng độ cồn vừa phải, rất dễ uống. 

3.10. Rượu Campari

Campari là loại rượu khai vị có nguồn gốc lâu đời của Ý. Rượu có màu đỏ rực rỡ, trông rất bắt mắt và độc đáo. Loại rượu này là sự hòa quyện tinh tế giữa các loại thảo mộc và trái cây tạo nên vị đắng nhẹ đặc trưng nên khá kén người thưởng thức. Tuy nhiên, một khi đã quen rồi thì rất khó “dứt ra được”. 

Một điều thú vị khác tạo nên sự độc đáo cho rượu Campari chính là bảng thành phần cấu tạo. Cho đến ngày nay, công thức và số lượng các nguyên liệu pha chế rượu vẫn là một ẩn số. 

3.11. Rượu Bottega Vermouth

Bottega Vermouth là một trong các loại rượu mùi có hương vị đặc biệt, không bị nhầm lẫn với bất kỳ loại đồ uống nào. Chúng được làm trên nền rượu vang và kết hợp hơn 30 loại nguyên liệu khác nhau như tinh dầu cam đắng, cây ngải đắng, cây cơm cháy, quế,… 

Rượu có màu sắc khá nhạt với những ánh vàng nhẹ nhàng. Hương thơm của rượu rất dễ chịu, cảm nhận rõ nhất là hương quả cảm đắng. Khi uống sẽ mang lại cảm giác nhẹ nhàng, mượt mà nơi vòm họng. 

3.12. Rượu Parfait Amour

Parfait Amour có màu tím violet mộng mơ và mùi thơm hấp dẫn y như tên gọi của chúng: “tình yêu tuyệt vời”. Rượu được sản xuất từ vỏ chanh, vỏ cam và nhiều loại thảo mộc khác. 

Rượu có nồng độ cồn 25% và được dùng bằng nhiều cách khác nhau như: uống trực tiếp, uống với cafe, uống với đá, pha với kem,…  

3.1.3. Rượu Amaretto vị hạnh nhân

Amaretto có nguồn gốc từ khu vực Saronno (miền Tây Bắc của Ý). Trong tiếng Ý, nó có nghĩa là “đắng” nhưng lại là loại rượu có hương vị ngọt ngào nhất của đất nước xinh đẹp này. 

Rượu có màu nâu vàng, được làm chủ yếu từ hạt hạnh nhân và một số loại hạt khác như hạt đào, hạt mơ. Dư vị sau khi uống giống như bạn đang ăn bánh hạnh nhân. Độ cồn của rượu khoảng 25%, rất thích hợp cho chị em phụ nữ sử dụng. 

3.14. Rượu Bols Strawberry

Bols Strawberry là một trong các loại rượu mùi có hương vị phong phú và gây ấn tượng mạnh bởi màu đỏ “ngọt ngào” như những trái dâu tây chín mọng. Rượu được chưng cất thủ công và sử dụng hoàn toàn các nguyên liệu tự nhiên, rất an toàn cho sức khỏe. 

Khi uống, bạn sẽ cảm nhận rõ nét nhất là hương vị của dâu chín, thêm một chút mùi thơm của cam quýt. Bols Strawberry được dùng để pha chế cocktail, nổi tiếng nhất với các loại Cocktails Vanilla Berry Crush. 

Rượu Bols Strawberry

Rượu Bols Strawberry

3.15. Rượu Grand Marnier 

Grand Marnier là sự kết hợp hoàn hảo giữa Cognac và các đặc tính hiếm có của cam đắng. Rượu có màu vàng trong suốt, phảng phất hương vị của hạt dẻ, mứt cam, cà phê và hạnh nhân. 

3.16. Rượu Mango Liquor

Mango Liquor có màu vàng tươi mát với hương vị xoài nồng nàn. Rượu có nồng độ cồn thấp, vị ngọt thanh, dễ uống. Nếu bạn là người yêu thích hương vị của xoài chín thì hãy thử nếm một lần nhé! Chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu!

3.17. Rượu Maraschino

Maraschino được chưng cất từ quả anh đào Marasca từ Dalmatia (Croatia). Rượu có hương vị anh đào mạnh mẽ kết hợp với hương thơm quyến rũ của cánh hoa hồng. Maraschino có màu trong suốt, ngon hơn khi uống với đá và pha chế cocktail.

3.18. Rượu Malibu

Đây là một sản phẩm nổi tiếng của thương hiệu Pernod Ricard. Loại rượu mùi này được chiết suất từ dừa tự nhiên kết hợp với mật đường và nguồn nước tinh khiết. Malibu thường được kết hợp với cam tươi mang lại hương vị ngọt dịu và tươi mát. 

3.19. Rượu Fernet-Branca

Fernet-Branca có nguồn gốc từ Ý và được tạo ra từ năm 1845. Rượu được chưng cất từ các loại thảo mộc như cây chanh, hoa cúc, cam đắng, lô hội, nghệ tây,… Sau đó được ủ trong gỗ sồi tạo nên vị đắng hấp dẫn. 

3.20. Rượu Cointreau

Giới “sành” rượu mùi chắc chắn đã từng nhiều lần thưởng thức Cointreau. Loại rượu này thuộc nhóm rượu hương cam, có nguồn gốc từ Pháp. Nguyên liệu chính để sản xuất rượu là cam ngọt đến từ nhiều khu vực trên thế giới, chủ yếu là Haiti, Tây Ban Nha, Macedonia và Brazil. 

Rượu có màu hổ phách bắt mắt với hương thơm đặc trưng của vỏ cam, vị cay cay của tinh dầu cam hòa quyện với vị ngọt của những tép cam tươi. 

Rượu Cointreau

Rượu Cointreau

3.21. Rượu St.Germain

St.Germain có hương vị tinh tế, vẻ ngoài đơn giản nhưng không kém phần sang trọng. Rượu có hương thơm ngọt ngào, dễ chịu của các loài hoa kết hợp với hương vị của quả hạch, cam quýt. Nó là loại thức uống quan trọng trong các cuộc gặp mặt, sum họp gia đình, tiệc sinh nhật,…

3.22. Rượu Aperol

Aperol có màu sắc bắt mắt với hương vị cam chua, đại hoàng, cây khổ sâm và nhiều loại thảo mộc khác. Rượu có vị đắng nhẹ, ít cồn, rất thích hợp làm món rượu khai vị cho những bữa tiệc sang trọng. 

3.23. Rượu DeKuyper Triple Sec

DeKuyper Triple Sec có màu trắng trong như thủy tinh lỏng. Nổi bật là hương thơm cay nồng của chanh và vị cam tự nhiên, mang lại cảm giác sảng khoái và tươi mát. 

3.24. Rượu Peach Liqueur

Peach Liqueur được đánh giá là một trong các loại rượu mùi mang lại cảm nhận phong phú dành cho người thưởng thức. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm nhè nhẹ của đào tươi, kết hợp với mứt đào và hương sáp. 

3.25. Rượu Bols Banana

Sắc vàng của Bols Banana khiến ta liên tưởng đến khung cảnh mùa hè với những ánh sáng mặt trời chói chang. Nguyên liệu chế biến rượu là những quả chuối chín được chọn lọc kỹ càng, cùng với đó là một chút vani nhẹ nhàng và hương thơm thoang thoảng của hạnh nhân. 

Rượu Bols Banana

Rượu Bols Banana

3.26. Rượu Bols Coffee 

Bols Coffee là loại rượu mùi đậm đà, mang hương vị của cà phê Colombia và hương vani. Rượu có màu nâu đậm, mờ đục và là thành phần quan trọng của nhiều loại cocktail như: Mochatini, White Russian,…

3.27. Rượu Bols Kiwi

Bols Kiwi là loại rượu nền hoàn hảo để pha chế  Kiwi Collins, Kiwi Caipiroska,… Rượu có màu xanh tươi mát với vị chua chua, ngọt ngọt của kiwi, dưa lưới, được nhiều bạn trẻ yêu thích. 

Trên đây là bài viết tổng hợp các loại rượu mùi nổi tiếng nhất trên thế giới. Bạn đã thưởng thức và ấn tượng nhất với hương vị nào, hãy để lại chia sẻ bằng cách bình luận vào cuối bài viết cho chúng tôi biết nhé!

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH