Vintage Trong Rượu Vang Là Gì?

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Vintage trong rượu vang là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Vintage trong rượu vang là gì?

Trong thế giới rượu vang, khái niệm Vintage hay được gọi là Vintage Wine được nhắc đến khá nhiều, tuy vậy nhiều người còn khá bỡ ngỡ với thuật ngữ này. Vậy cùng Cao Minh tìm hiểu Vintage trong rượu vang là gì? Tại sao Vintage trong rượu vang lại quan trọng tới vậy?

Trước hết Vintage (niên vụ) là năm mà nho được thu hoạch và sản xuất ra một loại vang được ghi rõ trên nhãn của mỗi chai vang, mỗi Vintage trong rượu vang cơ bản là nho được thu hoạch ở năm đó hoặc trộn một phần nho của năm khác vào. Vintage trong rượu vang có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị và chất lượng, một phần là do thời tiết tác động đến cây nho trong suốt mùa sinh trưởng.

Thường thì những loại vang đỏ, vang hồng hay là vang trắng thì sẽ được ghi năm trên nhãn chai, tuy nhiên thì Champagne và một số Sparkling Wine khác thường sẽ không được ghi năm trên nhãn.

Lý do chính là các nhà làm Champagne đã trộn rượu vang của các năm lại với nhau để duy trì sự ổn định về chất lượng của vang. Các nhà sản xuất Champagne chỉ chọn năm nào có chất lượng vang tốt và chất lượng cao thì họ sẽ sản xuất và ghi năm trên nhãn chai, và thường thì những chai Champagne này thì rất là ngon.

Khái niêm Vintage hay Vintage Wine đôi khi cũng sẽ được sử dụng để chỉ bất kì một loại rượu vang nào được ngâm ủ lâu năm hay còn là loại rượu vang có chất lượng đặc biệt, tuy nhiên nó lại khác hoàn toàn với ý nghĩa Vintage trong rượu vang là nghiêm vụ nho có chất lượng tốt các bạn nhé.

vintage trong rượu vang

Vintage trong rượu vang – Những điều cần biết

Vậy thì lí do tại sao Vintage trong rượu vang lại quan trọng đến thế?

  • Mỗi một Vintage trong rượu vang khác nhau thì sẽ cho ra chất lượng của quả nho khác nhau và dẫn tới việc chất lượng rượu vang cũng khác nhau, vì thế mà cùng một loại rượu vang, cùng được làm ra từ một nhà sản xuất, cùng giống nho, cùng các yếu tố tự nhiên và cùng công đoạn từ khi bắt đầu đến khi kết thúc đều rất giống nhau nhưng chất lượng của các chai vang lại khác nhau.
  • Yếu tố quyết định của các Vintage trong rượu vang đó chính là thời tiết, ở những vùng làm vang có khí hậu ấm thì nho sẽ được chín kĩ hơn và vì thế làm ra rượu vang ngon hơn. Nếu một vùng nhận quá nhiều mây và mưa thì nho sẽ không chín hoàn toàn hoặc có thể dễ bị thối và bệnh, lúc này nho sẽ có chất lượng thấp hơn. Ngược lại năm nào có khí hậu lạnh thì sẽ khiến lượng đường trong nho giảm mạnh điều đó làm ảnh hưởng tới chất lượng của rượu vang.
  • Khía cạnh khác quan trọng của Vintage trong rượu vang đó chính là tuổi thọ của từng loại rượu, trước hết rượu vang phải được bảo quản ở điều kiện thích hợp, mỗi loại rượu vang đều có tuổi thọ và thời gian trưởng thành khác nhau, và không phải loại rượu nào giữ được càng lâu thì càng ngon.

Đọc thêm kiến thức về rượu vang:

 

vintage trong rượu vang

Vintage trong rượu vang – Những yếu tố ảnh hưởng

Với những vùng có khí hậu ôn hòa thì những chùm nho phát triển dễ dàng và thường không thay đổi về chất lượng của mỗi niên vụ. Rượu vang Tây Ban Nha, Úc, California, Argentina và Nam Ý đây là những nước có xu hướng sản xuất vang theo phong cách nhất quán hàng năm.

Cách đọc nhãn chai trong rượu vang như thế nào?

vintage trong rượu vang

Vintage trong rượu vang – Cách đọc sao cho đúng

Xem thêm:

 

1.Name/ Producer (Tên chai vang/ Nhà sản xuất)

Tên của nhà làm vang sẽ được thể hiện rõ trên các chai hoặc đôi lúc nằm trong một dòng chữ nhỏ và thường đặt ở phía dưới hoặc trên cùng của nhãn chai. Dễ dàng thể hiện được chai vang này được làm ra bởi nhà sản xuất nào. 

Tuy nhiên đối với những chai rượu vang Mỹ thì trên nhãn chai đôi khi chỉ thể hiện tên chai vang và tên này thường là tên thương hiệu được đặt bởi nhà sản xuất

2.Region (Quốc gia hoặc khu vực)

Đây là thông tin để biết được khu vực hoặc quốc gia trồng nho làm rượu vang, đặc biệt là đối với những nước thuộc Old World như Ý, Pháp, Tây Ban Nha,… thì các thông tin quốc gia là cực kì quan trọng, bởi vì biết được khu vực cụ thể của chai vang bạn còn có thể đánh giá được phong cách làm vang của khu vực đó.

3.Variety/ Appellation (Giống nho/ Phân hạng)

Đối với các nước Old World như Ý, Pháp, Tây Ban Nha,.. Bạn có thể sẽ không tìm thấy được tên giống nho mà sẽ phải phân hạng rượu vang theo quốc gia và theo vùng, ví dụ như AOC của Pháp hoặc DOCG/DOC của Ý

Đối với các nước New World như Mỹ, Chile, Úc, New Zealand,…Các giống nho thường được sử dụng để làm vang như Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah,…

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh