Rượu Vang Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Rượu Vang

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Cụm từ “Rượu vang” thì hầu như ai cũng đều nghe đến ít nhất một vài lần trong đời, nhưng thực tế khái niệm “Rượu vang là gì?” thì không phải ai cũng giải thích chính xác được. Trong bài viết dưới đây, Cao Minh sẽ giải đáp cho bạn những thông tin cơ bản về rượu vang là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Có những loại vang nào?

1. Rượu vang là gì?

Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nước ép quả nho không qua chưng cất. Về mặt lý thuyết, rượu vang có thể được làm bằng bất kỳ loại trái cây nào (VD như táo, quả nam việt quất,…) nhưng chủ yếu vẫn sản xuất bằng nho, và trên mỗi chai vang nho đều có ghi “Wine” trên nhãn chai.

Rượu vang là gì

Rượu vang là gì

Rượu vang chứa 100% nước ép nho nguyên chất và không có bất kỳ một thành phần tạo vị nào khác như các loại đường, axit, enzym hay các chất dinh dưỡng khác.

2. Đặc điểm nho sản xuất rượu vang

Nho dùng để sản xuất rượu vang khác với nho chúng ta thường ăn. Đặc điểm của chúng là nhỏ hơn, ngọt hơn và có nhiều hạt. Hầu hết các loại rượu vang được sản xuất với một loài nho duy nhất có nguồn gốc từ Caucasus gọi là Vitis Vinifera.

Đặc điểm nho sản xuất rượu vang

Đặc điểm nho sản xuất rượu vang

Có tới hàng ngàn giống nho sản xuất rượu vang khác nhau trong các loài Vitis Vinifera, phổ biến nhất vẫn là giống nho Cabernet Sauvignon.

Đọc thêm kiến thức về rượu vang:

 

3. Nguồn gốc rượu vang bắt nguồn từ đâu?

Thông thường, rất ít người nhắc tới nguồn gốc rượu vang bởi đối với đại đa số chúng ta thì thức uống này cũng thông dụng như nước cam hoặc sữa.

Điều cần biết là nghề làm rượu vang đã có 6.000 năm tuổi. Dấu vết về nơi sản xuất rượu vang đầu tiên trên thế giới đã được tìm thấy ở Georgia, vốn là một tỉnh của Nga trước đây, nằm ngay phía trên nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn gốc rượu vang bắt nguồn từ đâu

Nguồn gốc rượu vang bắt nguồn từ đâu

3.000 năm sau, những người Hy Lạp can đảm đã quyết định tìm kiếm những vùng lãnh thổ mới. Họ đã sử dụng thuyền để khai phá và định cư dọc theo bờ biển của Địa Trung Hải. Chính nơi đây, loài người đã lần đầu tiên tiếp xúc với nghề trồng nho. Ở phía Tây, người La Mã xây dựng đế chế của họ sau đó. Và như chúng ta có thể thấy, ngày nay ở bất cứ nơi nào người La Mã từng đi qua, họ đều đã trồng nho ở nơi đó.

Có thể thấy, hành trình của rượu vang đã lan rộng khắp thế giới với nhiều điều thú vị.

Tìm hiểu thêm:

 

4. Đặc điểm hương vị của rượu vang

Hương vị rượu vang khá độc đáo: Có tính axit, độ ngọt, độ cồn, chất tannin và các hợp chất hương liệu được sản xuất trong quá trình lên men.

Đặc điểm hương vị của rượu vang

Đặc điểm hương vị của rượu vang

Độ chua: Rượu vang được ví như một loại đồ uống nằm ở đầu, có tính axit của thang pH, từ thấp đến 2,5 (chanh) đến cao tới 4,5 (sữa chua Hy Lạp).

Độ ngọt: Về độ ngọt còn tùy thuộc vào loại rượu bạn thưởng thức, độ ngọt trong rượu vang dao động từ không có đường đến ngọt như siro. Thuật ngữ “dry” dùng để chỉ một loại rượu không có vị ngọt.

Chất Tannin: Chất Tannin được tìm thấy trong vang và nó góp phần vào chất lượng của rượu vang.

Nồng độ cồn rượu vang: Hương vị của rượu là vị cay, phủ vòm miệng và làm ấm cổ họng của bạn. Nồng độ trung bình của rượu là khoảng 10% ABV đến 17% ABV. Tất nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ: Moscato thấp tới 5,5% ABV và rượu Brandy trung tính tăng lên 20% ABV.

Các hợp chất hương liệu: Trong rượu vang là nơi tìm thấy sự phức tạp của hương vị và khoáng chất của rượu vang. Mỗi giống nho thể hiện các hợp chất hương thơm ở các cấp độ khác nhau. Đây chính là lý do tại sao một số loại rượu vang có mùi hương như quả mọng và những loại khác có mùi như hoa tươi, vị mặn, mùi khoáng chất.

Một trong những yếu tố góp phần vào hương liệu của rượu vang là sự lão hóa. Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều có tuổi khi ngâm ủ trong gỗ sồi, không những đóng góp các hợp chất hương vị của thùng gỗ sồi mà còn hoạt động như một ống dẫn để tiếp xúc rượu với oxy. Sự oxy hóa lão hóa tạo ra một loạt các hương vị độc đáo cho rượu vang bao gồm cả hương vị trái cây/hoa khô.

Ghé ngay Cao Minh xem các loại rượu vang:

  • Rượu Vang Cao Minh – Nhà Phân Phối Rượu Vang Uy Tín

 

5. Các loại rượu vang phổ biến hiện nay

5.1. Rượu vang đỏ (Red wine)

Rượu vang đỏ chính là loại vang được yêu thích nhiều nhất trên thế giới. Rượu vang đỏ được làm từ các giống nho sậm màu. Màu đậm của rượu vang được pha trộn giữa màu đỏ, tím đen.

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ bao gồm việc chiết xuất các thành phần màu sắc và hương vị từ vỏ nho. Nước ép từ thịt quả nho cho ra nước không màu nên rượu có màu phụ thuộc vào màu vỏ nho và khoảng thời gian nước ép nho tiếp xúc với vỏ nho.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ

Hương vị đặc trưng của vang đỏ có mùi như nho khô, mùi anh đào, mùi quả mâm xôi, mùi nho khô, mùi quả phúc bồn tử, mùi quả lý gai, mùi quả sung, mùi coca, mùi hạt tiêu, mùi quế, mùi gỗ sồi, mùi vani,… Nhà sản xuất sẽ hòa lẫn chúng với nhau để tạo nên hương vị đặc trưng của mỗi chai rượu vang. Giống nho làm vang đỏ phổ biến có thể kể đến như nho Cabernet Sauvignon, nho Merlot, nho Negroamaro,…

Một trong những dòng rượu vang đỏ được ưa chuộng nhất đó chính là Rượu vang F. Rượu được làm từ 100% giống nho Negroamaro với nồng độ cồn vừa phải 15%Vol.

Theo thống kê, sức mua loại rượu này ở Việt Nam năm 2018 là 60.000 chai. Sở dĩ có điều này bởi rượu có hương vị thơm, dễ uống và giá thành phải chăng, dao động từ 1.1 – 1.7 triệu/chai 750ml. Bạn có thể sử dụng rượu vang F khi ăn cùng thịt bò, sườn nướng,…, sẽ kích thích ngon miệng hơn rất nhiều.

Xem thêm List rượu vang đỏ bán chạy nhất tại Cao Minh

5.2. Rượu vang trắng (White wine)

Rượu vang trắng có tên tiếng Anh là White Wine. Khác với vang đỏ, vang trắng có màu nhạt hơn, nhưng không phải là màu trắng hoàn toàn mà nó còn có màu vàng chanh, vàng rơm,…

Sở dĩ vang trắng có màu nhạt hơn bởi nó được sản xuất chế biến từ nho có vỏ vàng nhạt hoặc nho có màu xanh nhạt hay không có màu đỏ sẫm. Một số giống nho sản xuất vang trắng nổi tiếng có thể kể đến như Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling.

Rượu vang trắng

Rượu vang trắng

Giống nho đỏ cũng có thể sản xuất vang trắng nếu như những người làm vang cẩn thận không để sắc tố màu từ vỏ nho lan vào nước ép nho.

Rượu vang trắng thường được làm với phong cách không ngọt, nhưng cũng có một số rượu vang ngọt được sản xuất. Đặc trưng của rượu vang trắng là có nồng độ nhẹ, hương vị có mùi như cam, bưởi, táo, lê, nho,…

Xem thêm List rượu vang trắng bán chạy nhất tại Cao Minh

5.3. Rượu vang hồng (Rose wine)

Rượu vang hồng cũng được sản xuất từ giống nho đỏ nhưng thời gian để nước ép nho được tiếp xúc với vỏ nho đỏ sẽ diễn ra ngắn hơn chỉ vài tiếng hoặc vài ngày thay vì dài như vang đỏ. Đây là loại rượu vang đơn giản nhất để làm với phương pháp đơn giản là cho nước ép tiếp xúc với vỏ nho.

Rượu vang hồng

Rượu vang hồng

Vang hồng có thang màu từ màu cam nhạt cho tới màu tím nhạt, tùy thuộc vào giống nho được sử dụng và kỹ thuật làm rượu vang.

Hiện nay có 3 cách để sản xuất rượu vang hồng:

  • Cho nước ép nho tiếp xúc trực tiếp với vỏ nho trong một thời gian ngắn.
  • Sainée: Đây là một phương pháp sản xuất rượu vang hồng được ví như “sản phẩm phụ” của vang đỏ. Trong quá trình làm vang đỏ, một phần nước ép nho tiếp xúc một thời gian ngắn với vỏ sẽ được lấy ra để làm vang hồng.
  • Blending: Phương pháp này đơn giản là trộn giữa vang đỏ và vang trắng. Tuy nhiên đây không phải là cách làm phổ biến và thường không được áp dụng thường xuyên ở nhiều vùng trồng nho làm vang.

Rượu vang hồng có thể là vang không sủi tăm (still wine), bán sủi tăm (semi-sparkling) hoặc sủi tăm (sparkling) với nhiều mức độ hương vị, từ rượu vang hồng không ngọt của Provence cho đến rượu vang hồng ngọt White Zinfandels.

Xem ngay:

  • Rượu vang hồng | Dòng vang hảo hạng chứa đựng sự pha trộn cổ điển và hiện đại

 

5.4. Rượu vang sủi tăm (Sparkling wine)

Vang sủi tăm hay rượu vang sủi tăm/sủi bọt là một loại rượu vang khá thú vị. Đây là loại vang có chứa một hàm lượng carbon dioxide (CO2) đáng kể làm cho nó khi rót ra thì có hiện tượng sủi bọt tăm li ti.

Rượu vang sủi tăm

Rượu vang sủi tăm

Với phong cách làm rượu vang liên quan đến quá trình lên men lần hai diễn ra trong chai thay vì trong thùng gỗ dẫn đến việc tạo ra các bong bóng khí CO2, rượu vang sủi tăm có thể có màu đỏ, trắng hoặc hồng. Mùi vị thì có thể từ nhiều mùi khoáng cho đến đậm đà và ngọt ngào.

5.5. Vang cường hóa (Fortified wine)

Vang cường hóa có tên tiếng Anh là Fortified Wine. Đây là phong cách làm rượu vang cường hóa tăng thêm độ nặng cho rượu vang bằng cách trộn chung với rượu mạnh.

Vang cường hóa

Vang cường hóa

Đặc điểm của vang cường hóa là thường ngọt với độ cồn khá cao, nhưng cũng có một số loại vang cường hóa Dry (không ngọt), chẳng hạn như vang Dry Sherry.

Xem thêm: Vang cường hóa là gì? 5 Điều thú vị bạn không thể bỏ qua

5.6. Rượu vang ngọt

Rượu vang ngọt có một số kỹ thuật được áp dụng riêng, đó là nếu một loại rượu có chứa hơn 30 gram đường trên 1 lít, thì nó được coi là rượu vang ngọt.

Rượu vang ngọt

Rượu vang ngọt

Nếu có hơn 10 gram mỗi lít, nó được coi là không ngọt (dry), hoặc là loại đối nghịch với rượu vang ngọt trong thế giới của rượu vang. Loại giữa mức này được coi là “off-dry”.

Để tìm hiểu và có những kiến thức đúng đắn về rượu vang, các bạn hãy đăng ký ngay vào lớp học vang MIỄN PHÍ . Lớp học do chính chuyên gia hàng đầu Alex Thịnh giảng dạy cùng CEO Thanh Dung của rượu vang Cao Minh. Với mong muốn trang bị cho người tiêu dùng những kiến thức hữu ích về rượu vang, văn hóa thưởng thức cũng như cách chọn mua những sản phẩm rượu đúng chuẩn, Cao Minh tổ chức lớp học online hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Nhanh tay đăng ký vào link: Rượu vang và văn hóa thưởng thức 

Tham khảo video Lớp học online “Rượu vang và Văn hóa thưởng thức” tại Cao Minh

Xem thêm:

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh