Tannin Trong Rượu Vang Là Gì?

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Hầu hết trong chúng ta đều ít nhất đã nghe nói đến tannin trong rượu vang. Nhưng cụ thể chính xác hơn thì tannin là gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến quá trình thưởng thức vang hay nói cách khác là nó ảnh hưởng như thế nào đến nhận thức của chúng ta về rượu vang?

Nếu bạn mà là một người mê vang, thích uống vang thì hãy cùng Cao Minh tìm hiểu về thuật ngữ này để phần nào đấy biết cụ thể hơn loại rượu vang mà bạn đang sử dụng nhé. Chắc chắn những kiến thức mà Cao Minh chia sẻ sẽ rất hữu ích cho bạn đấy.

Chất Tannin là gì?

Tannin là một polyphenol tự nhiên nó được tìm thấy trong thực vật, vỏ cây, hạt, gỗ, vỏ trái cây và lá. Nó là các đại phân tử được tạo thành từ phenol, các liên kết phức tạp của các phân tử Hydro và Oxi.

Thuật ngữ “Tannin” xuất phát từ tiếng Latinh cổ, và chúng có vai trò bảo vệ khỏi bị các loài ăn chúng, tannin sẽ tạo ra cảm giác khô và puckery trong miệng sau khi ăn trái cây chưa chín và rượu vang đỏ. Chính vì điều đó mà tannin phân hủy theo thời gian và đóng một vai trò quan trọng trong việc ủ vang và làm cho trái cây chín.

Khi uống bạn sẽ cảm nhận được ảnh hưởng tannin rất rõ, dựa vào cảm giác khô miệng mà lúc uống bạn cũng sẽ xác định được chai rượu vang bạn đang uống có hàm lượng tannin thấp hay là cao.

Tannin

Tannin trong rượu vang

Chất Tannin thường có ở đâu?

Tannin trong rượu vang làm tăng thêm vị đắng, độ se hay cũng như sự phức tạp của nó, và tannin thường sẽ được tìm thấy nhiều nhất trong rượu vang đỏ, mặc dù một số loại rượu vang trắng cũng có tannin (Do ủ trong thùng gỗ sồi hoặc lên men).

Các loại thực phẩm có tannin như: Quả óc chó, quả hạnh nhân, các loại hạt nguyên hạt khác (cả vỏ), lá trà, socola đen, quế, đinh hương,…

Chai vang có lượng tannin nhiều hay ít do đâu?

Điều mà làm cho rượu vang có hàm lượng tannin nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào lượng nước ép từ vỏ, hạt, cành nho trong quá trình ép, và càng nhiều nước ép thì sẽ càng có nhiều tannin.

Vậy tại sao rượu vang đỏ lại có nhiều tannin hơn rượu vang trắng? Khi sản xuất rượu vang đỏ nhà làm vang sẽ sử dụng vỏ nho để tạo nên một màu đỏ đặc trưng của rượu vang, do đó mà hàm lượng tannin trong rượu vang đỏ sẽ nhiều hơn so với rượu vang trắng. Không chỉ vậy hương vị mà tannin mang lại sẽ giúp cho chai rượu vang trở nên ngon hơn. Đó cũng chính là lý do mà một số loại rượu vang đỏ có thể lão hóa lâu năm đến như vậy. 

Phong cách sản xuất rượu sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến lượng tannin có trong rượu vang. Nói cách khác rượu vang sản xuất cao được tạo ra để có tannin tròn và nhẹ nhàng hơn.

Đọc thêm về rượu vang:

 

Tannin

Tannin – mùi vị trong rượu vang

Tannin trong rượu vang có hại cho bạn hay không?

Trên thực tế thì chất tannin trong rượu vang rất tốt cho sức khỏe của bạn, đã có một số nghiên cứu về tác dụng của tanin trong rượu và cả quá trình oxy hóa trong cơ thể. Trong thí nghiệm tannin trong rượu vang chống lại quá trình oxi hóa trong khi tannin trong trà thì không. 

Mặc dù trong rượu vang có tannin khá rõ rệt có thể tự nó sẽ khắc nghiệt và làm se, nhưng không thể phủ nhận chúng khá tốt đối với một số loại thực phẩm nhất định và là thành phần quan trọng giúp rượu vang lâu già.

Ghé Cao Minh xem ngay:

  • Tổng hợp các mẫu chai rượu vang cao cấp, nhập khẩu

 

Tannin

Tannin có hại hay không?

Theo bạn, rượu vang trắng có tannin hay không?

Trong quá trình sản xuất rượu vang đỏ thì tất cả chúng sẽ đều có tannin, và rượu vang trắng cũng như thế. Tuy nhiên vì là hầu hết các loại rượu vang trắng được ép ngay lập tức chứ không phải ngâm như rượu vang đỏ nên lượng tannin từ vỏ và hạt của chúng sẽ khá thấp.

Đọc thêm kiến thức về rượu vang:

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh