Khám phá Barolo – “vua” của các loại rượu vang vùng Piedmont, Ý

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Barolo là tên gọi một loại rượu vang đỏ nổi tiếng thuộc phân hạng DOCG, là sản phẩm truyền thống của Piedmont – nơi cư ngụ của các vị vua tại Ý. Được mệnh danh là “Vua rượu vang”, Barolo lên men hoàn toàn bằng giống nho Nebbiolo mang đến một loại rượu vang hảo hạng với giá cực kỳ hợp lý. Cùng Cao Minh tìm hiểu thêm về loại rượu vang này nhé. 

Nguồn gốc ra đời rượu vang Barolo

Rượu Barolo đến từ ngôi làng ở Langa cách Alba vài km về phía Nam. Tất cả nằm trên ngọn đồi tuyệt đẹp được tạo hình qua nhiều thế kỷ trồng nho và thống trị bởi các lâu đài thời Trung Cổ. 

Nho Nebbiolo sản xuất Barolo

Nho Nebbiolo sản xuất Barolo

Barolo được lên men 100% từ giống nho Nebbiolo. Vào giữa thế kỷ 19, Barolo được biết đến như một loại rượu vang ngọt mang hương trái cây phong phú nhưng điều này không hợp với khẩu vị của Bá tước Cavour. Sau đó thị trường Grinzane Cavour đã mời một chuyên gia người Pháp đến vùng để cải thiện kỹ thuật nấu rượu. Từ đó một loại rượu vang đỏ, đậm, phong phú, hài hòa được gọi tên “Barolo” ra đời.

Nhờ tài năng canh tác của Bá tước và trực giác của Giulia Colbert Falletti rượu Barolo được sản xuất nhiều vào nửa cuối thế kỷ 19, trở thành đại sứ tốt nhất của gia đình Savoy  đại diện cho Piedmont trong tất cả các cung đình của Châu Âu.  

Tổng quan về vùng trồng nho sản xuất rượu vang Barolo

Vùng trồng nho sản xuất rượu vang Barolo nằm ở phía tây bắc của Piedmont được gọi là Langa cách Alba về phía Tây Nam khoảng 7 dặm bao gồm 11 xã tạo nên vùng sản xuất rượu vang Barolo. 11 xã đều được công nhận DOCG: Barolo, Castiglione Falletto, Serralunga d’Alba, Cherasco, Diano d’Alba, Grinzane Cavour, La Morra, Monforte d’Alba, Novello, Roddi và Verduno. Thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau giữa các xã tạo nên sự khác biệt tinh tế giữa các loại rượu vang.

Vùng sản xuất Barolo

Vùng sản xuất Barolo

Trong khu vực Barolo được chia thành 2 loại đất chính ngăn cách nhau bởi đường Alba-Barolo. Thung lũng Serralunga nơi có điền trang Fontanafredda bao gồm các xã phía đông sở hữu đất nhiều cát, đá vôi, sắt, kali, phốt pho. Thung lũng trung tâm bao gồm Barolo và La Morra nhiều đất sét, đất đá vôi cứng hơn nhưng màu mỡ hơn, mangan, magie oxit., đất có độ kiềm giúp chế ngực độ axit cao tự nhiên của Nebbiolo. Vì vậy rượu vang ở khu vực này nhẹ nhàng, mượt mà hơn, thanh đạm hơn so với loại rượu vang đậm đà đòi hỏi thời gian ủ lâu hơn sản xuất tại thung lung Serralunga. 

Ở xã La Morra và Barolo đất có hàm lượng đá vôi Tortonian marl cao nên phong cách rượu ở Barolo thơm hơn, nhiều hương trái cây, cấu trúc phức tạp. Rượu vang ở Serralunga d’Alba có cấu trúc tốt, tannin cao còn rượu ở Castiglione-Falletto nổi tiếng với cấu trúc full-body, phong phú, cân bằng hương thơm tốt. Rượu vang sản xuất ở Monforte d’Alba với độ đậm cao, đặc tính phong phú. 

RƯỢU VANG BAROLO CÓ SẴN TẠI CAO MINH

Khám phá nét cổ điển trong rượu vang Barolo

Về giống nho Nebbiolo – sản xuất vang Barolo

Barolo được biết đến là loại rượu vang nổi tiếng nhất Piedmont và thuộc phân hạng DOCG – phân hạng cao nhất bảng xếp hạng rượu vang Ý. Rượu vang Barolo được sản xuất bằng 100% giống nho Nebbiolo. 

rượu vang Dezzani barolo

Rượu vang Dezzani barolo

Nebbiolo là một giống nho có vỏ dày, nảy chồi sớm nhưng chín muộn. Đây là một giống nho cần ánh nắng để đạt độ chín hoàn hảo và thường trồng trên các sườn đồi hướng về phía Nam hoặc Tây Nam. Do đặc tính ra hoa sớm nhưng chín rất muộn khiến cho Nebbiolo không thể trồng ở những nơi có sương giá bao phủ. Nebbiolo cực kỳ nhạy cảm với thổ nhưỡng, đòi hỏi nhà trồng nho cần có kỹ thuật chính xác để tránh việc nho chín sớm làm hỏng cấu trúc rượu vang. 

Barolo phải tuân thủ quy tắc nghiêm ngặt. Rượu cần phải được ủ ít nhất 38 tháng trước khi đưa ra thị trường trong đó có 18 tháng phải được ủ trong thùng gỗ sồi. Những chai vang Barolo mang nhãn “Riserva” sẽ được ủ ít nhất 5 năm. 

Hương vị độc đáo trong rượu vang Barolo

Nebiolo tạo ra loại rượu vang Barolo có màu hồng ngọc khi còn trẻ và màu sẽ chuyển dần sang màu gạch khi để “già”. Barolo sở hữu hương thơm phong phú của hoa và trái cây nổi bật với quả mọng đỏ anh đào, mận, dâu tây cùng với hương hoa hồng, hoa violet, quế, hạt tiêu, nhục đậu khấu, vani, đôi khi có hương cam thảo, cacao, thuốc lá, da thuộc. Trong vòm miệng , Barolo mang vị đậm mạnh mẽ, tannin cao cùng nồng độ axit đậm đặc. 

Ẩm thực kết hợp với Barolo

Ẩm thực kết hợp với Barolo

Barolo là loại vang đậm, chát nhiều nên cần được kết hợp với các loại thực phẩm đậm. Với những chai vang Barolo rất thích hợp với các bữa tiệc thịt nướng vào mùa xuân, hè hay món nấm risottos vào mùa thu hoặc món bò bít tết vào mùa đông. Nằm trong phân khúc giá vô cùng hợp lý cùng chất lượng tuyệt hảo, Barolo vô cùng phù hợp là một chai chai dùng để thưởng thức hàng ngày. 

Sự khác nhau giữa Barolo và Barbaresco

Nếu bạn là một “fan” cho dòng rượu vang Ý thì có thể nhận ra Barolo và Barbaresco đều là dòng vang đỏ nổi tiếng được ưa chuộng nhất tại Ý. Barolo và Barbaresco đều được làm từ giống nho Nebbiolo ở Piedmont. 

Barolo xuất hiện sớm hơn Barbaresco. Từ trước thế kỷ 19 Barolo xuất hiện chủ yếu có vị ngọt nhưng sau đó được cải thiện thành phiên bản rượu đậm đà, tannin dày và axit cao và trở nên nổi tiếng mệnh danh thành “ông vua” của các loại rượu vang. Năm 1950 một thế hệ nhà sản xuất rượu vang ở Ý đưa sự sáng tạo, nhiệt huyết của mình làm nên dòng Barbaresco. 

Sự khác nhau giữa barolo and Barbaresco

Sự khác nhau giữa Barolo and Barbaresco

Cả hai vùng sản xuất đều nằm trong khu vực Piedmont nhưng mỗi khu vực có thành phần đất khác nhau tạo nên sự hương vị độc đáo khác nhau. Barolo đặc trưng với vị đậm, tannin cao, còn Barbaresco mang sự mượt mà, thanh lịch, mềm mịn, ít tannin hơn

Sản lượng Barolo cũng nhiều gấp 4 lần Barbaresco nhưng giá của Barbaresco thường thấp hơn Barolo.

Thời gian nuôi dưỡng của Barolo lâu hơn. Barolo yêu cầu tối thiểu 3 năm còn Barbaresco cần ít nhất 2 năm. Barbaresco nổi tiếng vang trẻ hơn vì Nebbiolo chín sớm hơn còn Barolo là loại vang lý tưởng để nuôi dưỡng. 

Lời kết: Barolo là một chai vang cao cấp nằm trong phân khúc giá cực kỳ hợp lý. Nếu bạn là một tín đồ cho dòng vang đỏ Ý thì đừng ngần ngại thử ngay một chai Barolo để trải nghiệm nhé. Chắc chắn hương vị Barolo sẽ khiến bạn phải bất ngờ so với những chai vang Pháp cùng phân khúc giá tiền. 

Xem thêm các dòng rượu vang nhập khẩu của Cao Minh

Rượu vang Cao Minh tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng các dòng Barolo nhập khẩu chính hãng từ Ý tại Việt Nam. Hãy liên hê ngay đến hotline 0931.833.666 hoặc 096.157.2266 để được tư vấn tận tình. 

Hệ thống showroom rượu vang Cao Minh

– Showroom 1: Số 127 Đường Láng Hạ, Quận Đống Đa, tp. Hà Nội – Hotline: 093 1833 666

– Showroom 2: Số 82 Đường Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, tp. Hà Nội – Hotline: 090 6061 568

– Showroom: Số 113, Đường Mê Linh, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc – Hotline: 097 7246 768 

 

 

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh