Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Đỏ

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Rượu vang là một thức uống thú vị mà thiên nhiên ban tặng cho con người, nó mang một hương vị ấn tượng cũng như nhiều câu chuyện hay ho. Đã bao giờ bạn nghĩ rằng rượu vang, cụ thể là rượu vang đỏ được sản xuất ra sao chưa? Hãy cùng Cao Minh tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang đỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu qua về lịch sử hình thành của rượu vang đỏ

Ngày nay, những nhà máy sản xuất vang vẫn sản xuất giống như cách người Hy Lạp và Ba Tư cách đây 8000 năm vẫn thực hiện. Hay nói cách khác nho sẽ được thu hoạch, nghiền nát, lên men, đóng chai và dán nhãn để cho ra một chai vang hoàn chỉnh.

Theo thời giạn, các thùng chứa, máy ép nho và hầm chứa rượu vang với chất lượng được cải tiến thì đã làm tăng hương vị cũng như hiệu suất sản xuất vang lên nhiều lần, nhưng tổng quan thì đây vẫn là một quá trình đơn giản.

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ

Lịch sử hình thành rượu vang đỏ

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ

 Quy trình sản xuất rượu vang đỏ sẽ khác với rượu vang trắng ở điểm quan trọng đó là nước ép lên men với vỏ nho để nhuộm màu đỏ. Tất nhiên sản xuất ra rượu vang đỏ sẽ còn nhiều yếu tố hơn là màu sắc vì thế hãy cùng chúng tôi tìm hiểu từng bước về cách làm rượu vang đỏ nhé.

Bước 1: Thu hoạch nho làm rượu vang đỏ

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ

Thu hoạch nho làm rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ được làm bằng nho đen (nói cách khác còn gọi là nho tím). Trên thực tế, tất cả màu sắc mà bạn thấy trong ly rượu vang đỏ đều đến từ anthocyanin (sắc tố đỏ) có trong vỏ nho đen. 

Trong quá trình thu hoạch nho, điều quan trọng nhất cần làm là chọn nho ở độ chín hoàn hảo, thời điểm thích hợp để thu hoạch nho là cuối hạ đầu thu cụ thể là vài tuần sau khi lá cây nho chuyển từ màu xanh lá sang màu đỏ thẫm hoặc xanh đen. Lúc này, nho sẽ được cắt từ cây nho sau đó sẽ tiến hành tách nho ra khỏi cuống. Quy trình này có thể thực hiện bằng máy hoặc bằng tay.

Bước 2: Quá trình lên men nho

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ

Quy trình lên men nho

Ghé xem ngay các chai rượu vang đỏ cao cấp:

 

Nho sau đó thì sẽ được chuyển tới nhà máy rượu và những trái nho bị nấm mốc, bị khô, lá và mảnh vụn sẽ bị phân loại, để lại những trái nho chất lượng nhất. Những trái nho này sẽ được đi qua nhà máy lọc/ máy nghiền để loại bỏ hoàn toàn cuống nho. Nho cũng có thể bị ép nhẹ trong quá trình lọc và giờ thì đã sẵn sàng để lên men. 

Hỗn hợp được lên men gồm vỏ, hạt nho và nước nho. Trong quy trình sản xuất này, rượu cũng sẽ nhận được sulfur dioxide (SO2) để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn trước khi quá trình lên men xảy ra. Một lớp bã nho mỏng sẽ hình thành ở bề mặt hỗn hợp nước ép nho, phần bã này được khuấy trộn lại vào nước ép nho thường xuyên. 

Quy trình sản xuất lên men sử dụng nấm men được tìm thấy tự nhiên trên nho, các loại men tự nhiên khó hơn nhưng thường tạo ra mùi thơm phức tạp hơn. Sau khi lên men, những người làm rượu sẽ rút hết phần rượu đang chảy tự do khỏi thùng và cho phần vỏ còn lại vào máy ép rượu. 

Khi rượu vang đỏ được lắng trong bể hoặc thùng, quá trình lên men thứ 2 sẽ xảy ra. Quà trình lên men Malolactic giúp chuyển các axit chua trong vang trở nên mềm và béo hơn (loại axit tương tự được tìm thấy trong sữa chua Hy Lạp).

Bước 3: Ủ vang trong thùng gỗ sồi

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ

Quy trình ủ vang trong thùng gỗ sồi

Rượu vang trắng sẽ không cần ủ thùng gỗ sồi nhưng hầu hết rượu vang đỏ đều cần được ủ thùng trước khi đóng chai và bán ra thị trường. Quy trình sản xuất này sẽ có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm trong các thùng gỗ sồi lớn, bể thép không gỉ. Trong đó thì thùng gỗ sồi sẽ được ưa chuộng hơn. Rượu vang đỏ có vị mượt mà hơn và đậm đà hơn theo độ tuổi.

Thùng gỗ ảnh hưởng đáng kể đến rượu vang. Bản thân gỗ sồi sẽ tạo hương vị rượu bằng các hợp chất tự nhiên có mùi vani. Tuy nhiên điều lớn nhất ảnh hưởng đến hương vị trong rượu vang đó là thời gian. 

Bước 4: Quy cách đóng chai

Đọc thêm các kiến thức về rượu vang:

 

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ

Quy cách đóng chai

Trước khi được đóng chai nhiều nhà sản xuất sẽ sử dụng màng lọc để loại bỏ các vi khuẩn có thể làm hỏng rượu vang và các loại nấm men còn sót lại. Oxy cũng được hút ra khỏi các chai rỗng trước khi rượu được đổ đầy, đóng nút và dán nhãn là công đoạn cuối cùng.

Xem thêm các mẫu chai rượu vang đẳng cấp nhất tại:

Địa chỉ showroom:

~Hà Nội

– Showroom 1: Số 127, Đường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội – SĐT: 093 1833 666 – 097 724 6768

– Showroom 2: Shophouse TT02-02, Khu đô thị Lotus Sài Đồng, 190 Sài Đồng, Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội – 098 2678 335

– Showroom 3: Ngã 4 Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội – Hotline: 0862 798 193

~Vĩnh Phúc

– Showroom: Số 113, Đường Mê Linh, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc – SĐT: 097 7246 768

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

Tìm hiểu các sản phẩm rượu vang khác từ Cao Minh: Khám phá ngay

Sản phẩm
Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU

TƯ VẤN TẬN TÌNH 24/7

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

© 2020 Cao Minh