Rượu vang là một thức uống thú vị mà thiên nhiên ban tặng cho con người, nó mang một hương vị ấn tượng cũng như nhiều câu chuyện hay ho. Đã bao giờ bạn nghĩ rằng rượu vang, cụ thể là rượu vang đỏ được sản xuất ra sao chưa? Hãy cùng Cao Minh tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang đỏ qua bài viết dưới đây nhé.
≣ Mục lục
Ngày nay, những nhà máy sản xuất vang vẫn sản xuất giống như cách người Hy Lạp và Ba Tư cách đây 8000 năm vẫn thực hiện. Hay nói cách khác nho sẽ được thu hoạch, nghiền nát, lên men, đóng chai và dán nhãn để cho ra một chai vang hoàn chỉnh.
Theo thời giạn, các thùng chứa, máy ép nho và hầm chứa rượu vang với chất lượng được cải tiến thì đã làm tăng hương vị cũng như hiệu suất sản xuất vang lên nhiều lần, nhưng tổng quan thì đây vẫn là một quá trình đơn giản.
Lịch sử hình thành rượu vang đỏ
Quy trình sản xuất rượu vang đỏ sẽ khác với rượu vang trắng ở điểm quan trọng đó là nước ép lên men với vỏ nho để nhuộm màu đỏ. Tất nhiên sản xuất ra rượu vang đỏ sẽ còn nhiều yếu tố hơn là màu sắc vì thế hãy cùng chúng tôi tìm hiểu từng bước về cách làm rượu vang đỏ nhé.
Thu hoạch nho làm rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ được làm bằng nho đen (nói cách khác còn gọi là nho tím). Trên thực tế, tất cả màu sắc mà bạn thấy trong ly rượu vang đỏ đều đến từ anthocyanin (sắc tố đỏ) có trong vỏ nho đen.
Trong quá trình thu hoạch nho, điều quan trọng nhất cần làm là chọn nho ở độ chín hoàn hảo, thời điểm thích hợp để thu hoạch nho là cuối hạ đầu thu cụ thể là vài tuần sau khi lá cây nho chuyển từ màu xanh lá sang màu đỏ thẫm hoặc xanh đen. Lúc này, nho sẽ được cắt từ cây nho sau đó sẽ tiến hành tách nho ra khỏi cuống. Quy trình này có thể thực hiện bằng máy hoặc bằng tay.
Quy trình lên men nho
Ghé xem ngay các chai rượu vang đỏ cao cấp:
Nho sau đó thì sẽ được chuyển tới nhà máy rượu và những trái nho bị nấm mốc, bị khô, lá và mảnh vụn sẽ bị phân loại, để lại những trái nho chất lượng nhất. Những trái nho này sẽ được đi qua nhà máy lọc/ máy nghiền để loại bỏ hoàn toàn cuống nho. Nho cũng có thể bị ép nhẹ trong quá trình lọc và giờ thì đã sẵn sàng để lên men.
Hỗn hợp được lên men gồm vỏ, hạt nho và nước nho. Trong quy trình sản xuất này, rượu cũng sẽ nhận được sulfur dioxide (SO2) để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn trước khi quá trình lên men xảy ra. Một lớp bã nho mỏng sẽ hình thành ở bề mặt hỗn hợp nước ép nho, phần bã này được khuấy trộn lại vào nước ép nho thường xuyên.
Quy trình sản xuất lên men sử dụng nấm men được tìm thấy tự nhiên trên nho, các loại men tự nhiên khó hơn nhưng thường tạo ra mùi thơm phức tạp hơn. Sau khi lên men, những người làm rượu sẽ rút hết phần rượu đang chảy tự do khỏi thùng và cho phần vỏ còn lại vào máy ép rượu.
Khi rượu vang đỏ được lắng trong bể hoặc thùng, quá trình lên men thứ 2 sẽ xảy ra. Quà trình lên men Malolactic giúp chuyển các axit chua trong vang trở nên mềm và béo hơn (loại axit tương tự được tìm thấy trong sữa chua Hy Lạp).
Quy trình ủ vang trong thùng gỗ sồi
Rượu vang trắng sẽ không cần ủ thùng gỗ sồi nhưng hầu hết rượu vang đỏ đều cần được ủ thùng trước khi đóng chai và bán ra thị trường. Quy trình sản xuất này sẽ có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm trong các thùng gỗ sồi lớn, bể thép không gỉ. Trong đó thì thùng gỗ sồi sẽ được ưa chuộng hơn. Rượu vang đỏ có vị mượt mà hơn và đậm đà hơn theo độ tuổi.
Thùng gỗ ảnh hưởng đáng kể đến rượu vang. Bản thân gỗ sồi sẽ tạo hương vị rượu bằng các hợp chất tự nhiên có mùi vani. Tuy nhiên điều lớn nhất ảnh hưởng đến hương vị trong rượu vang đó là thời gian.
Đọc thêm các kiến thức về rượu vang:
Quy cách đóng chai
Trước khi được đóng chai nhiều nhà sản xuất sẽ sử dụng màng lọc để loại bỏ các vi khuẩn có thể làm hỏng rượu vang và các loại nấm men còn sót lại. Oxy cũng được hút ra khỏi các chai rỗng trước khi rượu được đổ đầy, đóng nút và dán nhãn là công đoạn cuối cùng.
Xem thêm các mẫu chai rượu vang đẳng cấp nhất tại:
Hà Nội:
– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666
– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335
– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193
Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786
Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789
Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691
Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468
Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858
Nghệ An: Số 8, Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332
Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.
“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.
Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh