3 sai lầm khi chọn rượu vang kết hợp với món ăn sẽ làm “hỏng” bữa ngon của bạn

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Không thể phủ nhận sức hút của rượu vang khi chúng được sử dụng phổ biến trong cả những bàn ăn đậm chất châu Âu hay cả châu Á như Việt Nam. Nhưng bạn có biết là nếu không biết cách thưởng thức chúng thì bạn đang vô tình phá hỏng bữa ăn của cả gia đình mình đấy. 

Cùng Cao Minh tìm hiểu 3 sai lầm cơ bản dưới đây đã vô tình làm “hỏng” bữa ngon của bạn; đồng thời tìm ra những kiến thức hay ho cho chính mình khi thưởng thức rượu vang bạn nhé!

Lí do rượu vang không thể kết hợp một cách tùy tiện 

Hương vị của rượu có được nhờ sự pha trộn của nhiều thành phần bao gồm đường, axit, trái cây, tanin và cồn nên từng loại rượu sẽ cho ra các vị khác nhau. Trong khi đó, các loại thực phẩm khác nhau cũng chứa thành phần mang hương vị khác nhau như chất béo, axit, muối, đường và vị đắng. Chính vì lí do này mà khi kết hợp chúng với nhau, vị nguyên bản của từng loại đồ ăn hay từng loại rượu vang sẽ bị thay đổi. 

Để có thể ra được một “công thức” kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang và đồ ăn, các đầu bếp phải nghiên cứu và cân nhắc để các thành phần có thể bổ sung cho nhau để khi thưởng thức sẽ có cảm giác cân bằng và ngon miêng nhất. 

Ví dụ các món thịt của Việt Nam thường được nấu với rất nhiều gia vị cay mặn ngọt tổng hòa với nhau nên không hợp với những loại rượu vang có tannin cao như rượu vang đỏ đậm (Bordeaux, Cabernet Sauvignon, Shircta…). (Dẫn ra kết quả ko hợp của kết hợp trên).

Đọc thêm về rượu vang:

 

Nguyên tắc cơ bản chọn rượu vang kết hợp với món ăn

Điều tối quan trọng trong kết hợp rượu vang và món ăn nằm ở sự cân bằng giữa các hương vị được tạo nên từ thành phần trong rượu bao gồm mùi vị trái cây, tính axit, cồn, vị ngọt, tanin và các thành phần có trong thực phẩm. Từ những đặc trưng về hương vị của chúng, nguyên tắc của những kết hợp giữa chúng cũng dựa trên 5 vị cơ bản như sau: 

  • Vị mặn: Vị này dễ nhận biết nhất và nó đọng lại trong lưỡi lâu sau khi nếm phải. Rượu vang tráng miệng ngọt rất hợp với đồ ăn mặn hoặc rượu trái cây. 

  • Vị chua: Thực phẩm có nhiều vị chua thì được cho là không lý tưởng với rượu vang vì chúng có xu hướng làm nhạt đi hương vị của rượu. Chính vì thế, để cân bằng được thì nên điều chỉnh độ chua của nước giấm và nước sốt ở mức tối thiểu khi kết hợp thức ăn và rượu vang. Vị chua có thể át đi vị đắng và làm cho rượu có vẻ ngọt hơn chính vì vậy rượu vang kết hợp với một món ăn có độ chua thấp hơn để tránh làm rượu bị nhạt đi. Ví dụ, bạn có thể thêm một chút đường để làm giảm độ bền của dầu giấm.
  • Vị đắng: Đắng là hương vị đọng lại lâu hơn tất cả các vị khác. Vị đắng có thể át đi tính chua và đắng trong rượu, mang lại vị ngọt. Rượu vang đỏ nhạt là kết hợp hoàn hảo với các loại rau đắng, thảo mộc và ô liu.
  • Vị ngọt: Đây là một hương vị dễ ăn, thậm chí là yêu thích đối với khá nhiều người bất chấp tuổi tác. Vị ngọt có khả năng giảm thiểu vị đắng và vị chua có trong rượu. Nếu rượu ngọt kết hợp với thức ăn không quá ngọt thì hiệu ứng tạo ra sẽ hủy bỏ vị của rượu. Ví dụ với socola thì kết uống cùng rượu Tokay hoặc Muscat sẽ ngon hơn là một loại rượu ngọt.
  • Umami: Đây là hương vị có nguồn gốc từ vị ngọt trong nước dùng chẳng hạn như súp, miso, kho, món kho, thịt quay, nấm , v.v. Umami có khả năng loại bỏ vị đắng, để lại vị ngọt sau cùng. Vì lý do này mà rượu vang có nhiều tannin (vị đắng) kết hợp tốt nhất cho những món ăn nhiều umani. 

>> ĐỌC THÊM:

3 sai lầm khi chọn rượu vang kết hợp với món ăn 

  • Không chú ý đến cách nấu thức ăn: Nhiều người mải mê chọn rượu mà quên rằng cách thức nấu ăn sẽ ảnh hưởng đến rượu kết hợp cùng. Mỗi cách thức nấu ăn (rang, nướng, luộc, hấp, ướp, tẩm gia vị, nấu trong nước sốt…) đều ảnh hướng đến hương vị của loại thực phẩm đó chính vì vậy, lựa chọn một cách thức nấu ăn có thể giúp cho việc lựa chọn rượu trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ một phần bít tết bò có mỡ được nướng với nhiều dầu sẽ có vị rất ngon với rượu vang Cabernet giàu tanin để làm giảm chất béo, khiến món ăn trở nên cân bằng hơn. 

  • Chế biến với nhiều hương vị. Những món ăn Việt Nam hay châu Á nói chung có đặc điểm là mùi vị phong phú, đậm đà nên kết hợp với rượu vang là một thử thách. Vị của rượu sẽ bị át hoàn toàn khi kết hợp với nhứng loại thực phẩm như vậy. Chính vì vậy, việc chế biến đơn giản để giữ được vị nguyên bản của thực phẩm thực sự là một điều cần thiết khi quyết định nó sẽ kết hợp với rượu vang. 

 

  • Chọn rượu vang đắt đỏ, nổi tiếng thay vì phù hợp: Những nguyên tắc kết hợp rượu vang đã khẳng định chất lượng của sự kết hợp giữa rượu vang và thức ăn phải nằm ở cả 2 phía chứ không phải cứ chọn một loại rượu nhiều người khen ngon, có tiếng và đắt tiền là sẽ ngon. Một kết hợp hoàn hảo là cân bằng được những hương vị có trong rượu và thực phẩm. Người Việt Nam vốn là “fan” của loại rượu đỏ đậm chất như Medóc hay vang đỏ Napa Valley như việc quen với vị đắng của cà phê Robusta, nên như một thói quen, có thể thấy ở nhiều bàn ăn, rượu vang đỏ trở thành gương mặt thân quen bất kể món ăn đó là gì. 

Mua ngay các chai rượu vang đỏ chất lượng cao tại:

 

>> XEM NGAY:

Gợi ý những kết hợp hoàn hảo cho rượu vang và đồ ăn đồ uống 

Rượu vang ăn với gì?

Mỗi loại rượu vang với từng đặc trưng khác nhau sẽ phù hợp khi kết hợp với từng loại món ăn. Cao Minh xin được giới thiệu đến bạn đọc những gợi ý sau đây đến từ những chuyên gia rượu vang hàng đầu của chúng tôi, hứa hẹn sẽ đem đến những kết hợp hoàn hảo cho bữa ăn của bạn. 

  • Rượu vang đỏ nhẹ: Hải sản, gia cầm nướng, món thịt đỏ nói chung và các món chiên (giò chiên, cơm chiên…).
  • Rượu vang đỏ đậm: Các món thịt đồ nướng, quay nhưng tránh các món nhiều gia vị phương Đông như ngũ vị hương, nướng mặn, nước mắm.
  • Rượu vang trắng nhẹ/ rosé khô: Các món hải sản, thịt gia cầm chế biến đơn giản, ít gia vị, các món chiên xào nhiều dầu mỡ.
  • Rượu trắng/ rosé bản ngọt: Các  món gỏi miền Nam, các món xào, các món chua ngọt và xốt me, các món hải sản lăn bột chiên (cá chiên, mực chiên), các món nhiều gia vị cay nóng.
  • Rượu trắng đậm: Các món hải sản béo như tôm hùm nướng bơ tỏi, tôm sốc bơ tỏi.

>> Tìm hiểu thêm 3 chai rượu vang cao cấp:

 

Rượu vang uống với gì?

Có thể bạn chưa biết nhưng rượu vang cũng là một thành phần lý tưởng để cho ra những ly cocktail mát mẻ – một thức uống mà nhiều người vẫn nghĩ chỉ có rượu mạnh mới kết hợp được với các thành phần khác. 

Ngay cả với những người không đam mê rượu vang, việc pha trộn rượu vang với các thành phần khác mang đến cho mọi người một cách mới để trải nghiệm hương vị và hương thơm của loại rượu yêu thích. 

Dưới đây là 5 loại cocktail cổ điển mà bạn có thể thử làm ngay tại gia đình mình với cả vang đỏ hay vang trắng, thậm chí là Champaign: 

 

  • Sangria

 

Sangria là một thức uống cổ điển được thưởng thức tốt nhất khi thư giãn với bạn bè hoặc gia đình trong một ngày hè nóng bức. Để có được một ly “Sangria” hoàn hảo đúng nghĩa, bạn nên lựa chọn rượu vang đỏ Tây Ban Nha như Grenache hoặc Tempranillo. Bạn có thể sáng tạo hương vị tùy thuộc vào trái cây đang có trong mùa.

 

  • Mimosa

 

Mimosa là một loại đồ uống chủ yếu được tìm thấy trong các nhà hàng trên khắp thế giới cho bữa “brunch”. Loại rượu tốt nhất để sử dụng cho cocktail Mimosa là loại rượu Cava trắng, sủi bọt có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Chuẩn bị đơn giản và nhanh chóng, một ly Mimosas buổi sáng có thể đánh thức giác quan trong bạn. 

 

  • Rượu Mulled

 

Rượu vang Mulled được thưởng thức tốt nhất vào những tháng thời tiết lạnh hơn hoặc trong lễ kỷ niệm kỳ nghỉ mùa thu hoặc mùa đông. 

Loại rượu hoàn hảo cho công thức này sẽ có màu đỏ đậm như Merlot hoặc California Zinfandel. Một ly cocktail đậm đà trong kết hợp rượu với quế, nhục đậu khấu và đinh hương ngay lập tức sẽ làm ấm cơ thể bạn. Vị cay, hương quế của rượu hòa quyện hoản hảo nhất với pho mát và bánh mì hoặc bánh nướng nhân thịt băm.

 

  • Kir Royale

 

Kir Royale là một loại cocktail của Pháp có từ lâu đời. Loại rượu vang sủi bọt khô như Champagne thích hợp nhất với loại cocktail này. Vị ngọt dịu của Cocktail khi ăn cùng món tráng miệng dâu tây, kem mousse hoặc bánh ngọt đem đến trải nghiệm ngọt ngào và thú vị vô cùng. 

  1.  Kalimotxo

Bạn có thể chưa bao giờ nghĩ đến việc trộn rượu với cola, nhưng Kalimotxo tạo ra một hương vị độc đáo mang đến sức sống cho vị giác của bạn. Còn được gọi là Rioja Libre hoặc Jote, những loại cocktail rượu này đến từ Xứ Basque ở phía bắc Tây Ban Nha. 

Để ra được Cocktail này thì chỉ cần những vang đỏ phổ biến như Cabernet hoặc Pinot Noir. 

Kết hợp này hoàn hảo với các món ăn đậm đà. Cà ri cay, là một ví dụ, sẽ làm nổi bật vị tannin của rượu vang đỏ trong ly cocktail, khiến cảm nhận trở nên sống động hơn. 

>> XEM THÊM:

Rượu vang ăn với trái cây gì? 

Đôi khi sự kết hợp đơn giản giữa trái cây và rượu vang tạo nên món tráng miệng hoàn hảo. Sau đây là gợi ý rượu vang kết hợp với trái cây của Cao Minh gửi đến độc giả. Lưu ý bạn có thể kết hợp cả trái cây tươi và khô với rượu vang nhưng sự kết hợp này chỉ là gợi ý dựa trên những đánh giá về kết hợp mùi vị, không phải quy tắc nhất nhất phải tuân theo bởi vì mọi cảm nhận của mỗi người chỉ mang tính tương đối. 

 

  • Vang đỏ: 

 

Dưa, xoài, trái cây sấy khô: vang đỏ Barbaresco

Táo, lê: vang đỏ Bardolino, Ý

Dưa, xoài, trái cây sấy khô: vang đỏ Barolo,Ý

Mận, dâu, đào: vang đỏ đâm Beaujolais

Dâu tây, mâm xôi, dâu tây, đào trắng, mơ hoặc táo: vang đỏ Bourgueil

Lê, mận, trái cây sấy khô: vang đỏ Bordeaux, Pháp

Việt quất: vang đỏ 

Quả sung, quả khô: vang đỏ Chianti, Tuscany

Táo, sung, nho: vang đỏ đâm Merlot

Quả mâm xôi, dưa, anh đào: Muscat

Quả mọng, anh đào, táo: vang đỏ Pinot Noir

 

>> TÌM HIỂU:

 

  • Vang trắng: 

 

Táo, lê, đào: vang đỏ Cabernet, vang trắng Chardonnay

Quả mơ: vang trắng Chenin Blanc

Mận, Dâu tây, Đào: vang trắng Sauvignon Blanc

Việt quất: vang trắng Châteauneuf-du-Pape

 

>> XEM THÊM:

 

  • Vang sủi: 

 

Táo, lê, đào, việt quất: vang sủi Asti Spumante

 

  • Champagne (Sâm banh)

 

Nho không hạt, đào, táo, việt quất: Rượu sâm banh

 

  • Rượu ngọt tráng miệng

 

Quả kiwi: Rượu tráng miệng

Món ăn Việt Nam và châu Á nói chung đều có một đặc điểm là sự kết hợp đôi khi lấn át của nhiều loại gia vị đậm đà, khiến cho việc lựa chọn rượu vang trở thành một bài toán khó. 

Điều đó có nghĩa là bạn phải rất lưu ý khi chọn rượu vang kết hợp với món ăn một cách cẩn thận nếu không muốn chúng trở nên lạc quẻ và mất đi vị ngon thực sự. 

Hy vọng với những thông tin mà Cao Minh gửi đến bạn đọc ở trên, bạn sẽ tự tìm ra cho mình những kết hợp đúng chuẩn, thậm chí là sáng tạo cho bữa ăn của bạn mà vẫn đảm bảo được vị ngon của chúng!

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh