| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Hiểu về rượu vang ngọt – 7 bí quyết kết hợp cùng món ăn mặn chuẩn nhất

Tác giả: Cao Minh

Rượu vang ngọt (dessert wine) dù đã có mặt từ hàng thế kỷ trước, nhưng vẫn là thứ đồ uống khiến nhiều người bối rối. Sẽ thế nào nếu chúng ta kết hợp rượu vang ngọt cùng các món ăn mặn? Bạn có dám thưởng thức vang ngọt cùng một món ăn chính, thay vì món tráng miệng cuối bữa ăn?

“Rượu này có ngọt không?” Bạn đã từng bao giờ đặt câu hỏi này với người bán hàng hay người phục vụ ở một nhà hàng chưa?

Rượu vang ngọt (dessert wine) dù đã có mặt từ hàng thế kỷ trước, nhưng vẫn là thứ đồ uống khiến nhiều người bối rối. Vị ngọt ở trong rượu có lẽ là điều mà nhiều người khó diễn đạt chính xác những gì họ muốn.

Có một điều về rượu vang mà bạn nên nhớ, lên men chỉ đơn giản là quá tình mà men chuyển đường thành rượu. Dựa vào mong muốn của nhà sản xuất, quá trình lên men có thể kết thúc tự nhiên, hoặc ngừng quá trình sớm để bảo quản một lượng nhỏ đường trong rượu vang.

Với vị ngọt đặc trưng, đây có phải loại rượu chỉ dành cho tiệc tối? Liệu có thể thưởng thức rượu vang ngọt đơn lẻ như vang thông thường? Nên dùng kèm vang ngọt với đồ ăn gì?

Hãy để Cao Minh giúp bạn gỡ bỏ từng băn khoăn.

  • Một thứ rượu vang ngọt ngon được tạo ra là một nghệ thuật

Trên thế giới hiện có 4 cách để sản xuất ra rượu vang ngọt với hương vị đặc trưng nhất: 

Cách 1:  Sử dụng con mốc Botrytis đây là một con mốc ăn đường bên trong trái nho. Sau đó, nó sẽ tạo ra một loại vang ngọt đầy hương vị. Điển hình nhất cho việc này chính là vang ngọt đến từ vùng Sauternes.

Cách 2: Late Harvest (Thu hoạch muộn). Khi những trái nho được để thật chín thì lượng đường nó sẽ chứa nhiều hơn thông thường. Điều này giúp tạo ra vang ngọt với mùi hương của mật ong, trái cây chín và hương hoa cỏ.

Cách 3: Ice wine- Phương pháp này cũng giống như như Late Harvest. Tuy nhiên những trái nho này sẽ được để đóng băng tự nhiên do thu hoạch vào cuối mùa đông. Vì thế mà nước ép nho của Ice wine sẽ ít nước hơn và chứa nhiều đường. Đây cũng là lý do mà Ice wine ngon và có hương vị mật ong.

Cách 4: Fortified wine là phương pháp mà  nó vô tình được tạo ra nhờ được trộn thêm rượu mạnh (brandy) vào vang nền. Mục đích của việc này là để làm chậm lại sự lên men của rượu vang. Phương pháp này cho chúng ta có một loại rượu vang với lượng đường và nồng độ cồn khá cao lên đến 19%.

  • Cách nhận biết các loại vang ngọt

Có rất nhiều thuật ngữ phức tạp để mô tả độ ngọt trong rượu vang. Bạn có thể chú ý về các thuật ngữ dưới đây, thường được ghi lên nhãn chai để nhận biết các loại rượu vang ngọt: 

Bone Dry: RS = lượng đường 0g/L

Không có đường trong loại rượu này

Dry: RS = lượng đường 1-9g/L

Dưới 9g/L được coi quá thấp đến mức con người không thể nếm được đường

Off Dry: RS = lượng đường 10-18g/L

Đây là loại vang ngọt có độ ngọt thấp nhất. Thế nhưng 10-18g/l là mức độ đường đầu tiên mà vị giác của con người có thể cảm nhận được độ ngọt. Rượu được làm theo phong cách Off Dry chenin blanc (thường được gắn nhãn là Sec), một số riesling, hoặc Champagne…

Medium Sweet: RS = lượng đường 19-120g/L

Đây là vang ngọt ở mức trung bình. Một ví dụ điển hình dễ tưởng tượng như Coca Cola có lượng đường 110g/L. Dễ dàng nhận biết loại vang ngọt ngon này ở các loại riesling, moscatos, và champagnes được dán nhãn là Sec hoặc Demi Sec. Bạn cũng có thể tìm thấy trong các loại làm từ torrontes và gewurztraminer, hoặc các loại dạng tăng cường như Madeira và Port.

Very Sweet: RS> lượng đường 121g/L

Đây chắc hẳn là loại vang ngọt nhất trong tất cả các loại vang ngọt. Với lượng đường cao trên 121g/l trong rượu, đôi khi với ai có khứu giác tốt có thể ngửi được độ ngọt ngào của nó trước khi nếm. Loại rượu vang này rất được phái đẹp ưa chuộng bởi sự ngọt ngào mà nó mang lại. Có 4 loại rượu chính: Riesling, rượu đông đá/ icewine, rượu vang tráng miêng Pháp của Sautemes, và một loại của Hungary là Tokaji

  • Cách kết hợp rượu vang ngọt cùng món ăn chuẩn nhất

Hương vị thơm ngon đặc trưng của rượu vang dựa trên những thành phần: đường, axít, trái cây và cồn. Tương tự như vậy, thực phẩm cũng có những thành phần như vị: béo, chua, mặn, ngọt, đắng. 

Nguyên tắc chung khi kết hợp rượu vang với món ăn đó là rượu vang ngọt luôn phải kết hợp cùng thực phẩm ngọt (do đó người ta còn gọi vang ngọt là “vang tráng miệng”) và rượu vang thường ngọt đậm hơn món ăn. 

Nhưng với vị ngọt đặc trưng của rượu vang ngọt, làm thế nào để tạo ra sự kết hợp tuyệt hảo cùng các món ăn mặn? Bạn có dám thưởng thức vang ngọt cùng một món ăn chính, thay vì món tráng miệng cuối bữa ăn? Cao Minh sẽ giúp bạn một vài gợi ý đơn giản dưới để kết hợp thức uống ngọt ngào cùng những món ăn thơm ngon trên thế giới, bạn sẽ có một bữa tối thật đáng nhớ.

Bạn muốn tạo sự kết nối hay tương phản?

Khi kết hợp thực phẩm và rượu vang, nên nhớ: hoặc so sánh các hương vị và kết nối những hương vị ăn ý giữa thực phẩm và rượu vang, hoặc ngược lại, sử dụng rượu để thêm những hương vị mà món ăn còn thiếu. Đó là lí do tại sao vang Sauternes thường mang vị cam và mật ong lại kết đôi tuyệt vời cùng vịt a l’orange, một sự kết nối hương vị nhiệt đới cùng phô mai mặn. Hoặc ngược lại, món ăn của bạn có màu tối, hương vị đậm đà – có thể nghĩ tới thịt heo quay với nước sốt nam việt quất – Ruby Port sẽ là một cặp lí tưởng. 

Chú ý đến tính axit của rượu

Không phải tất cả các loại vang ngọt đều được tạo ra theo cùng một phương pháp, đó là lí do tại sao Manischewitz và Liebfraumilch khác biệt với Madeira và Tokaji. Sự cân bằng là một yếu tố chủ chốt trong một chai vang ngọt, và để có sự cân bằng, rượu vang ngọt cần có axit tốt. Axit này sẽ giúp cân bằng hương vị trong các kết đôi giữa vang ngọt và món ăn giàu gia vị. Vì thế, một món ăn béo ngậy lại là người bạn hoàn hảo đi cùng Sauternes cổ điển, hay Riesling lại kết hợp hài hòa cùng salad sắc nét.

Đừng ngại ngần khi bữa ăn tràn đầy sắc ngọt

Món ăn đậm gia vị không nhất thiết phải là món ăn mặn. Các món ăn có thể mang hương vị trái cây nhẹ, nước sốt ngọt hay lớp mật ong phủ, … thực sự tuyệt vời khi kết hợp cùng vang ngọt. Nếu bạn lo lắng rằng bữa ăn của bạn sẽ tràn ngập sắc ngọt, đừng băn khoăn, đường trong tự nhiên sẽ làm giảm nhận thức về đường trong rượu vang do đó quả thực khắc nghiệt nếu bạn dùng một loại vang không ngọt. Rượu vang ngọt sẽ làm giảm bớt vị trái cây giàu có và làm nổi bật các hương vị phức tạp khác.

Sự cân bằng giữa vị cay và ngọt

Rượu thường thổi bùng ngọn lửa mùi vị trong những món ăn cay, vậy bí mật cho việc kết hợp rượu vang cho các món ăn khác là gì? Đường. Hãy thử những loại rượu ngọt có độ cồn thấp như Kabinett hoặc Spätlese Riesling để so sánh hương vị và làm dịu mát khẩu vị.

Hãy đảm bảo hương vị bữa ăn thực sự thơm ngon

Đường trong vang ngọt làm tăng cường độ hương vị, vì vậy hãy đảm bảo rằng thức ăn mang hương vị thơm ngon, nếu không, chúng sẽ hoàn toàn biến mất.

Bùng nổ của ngọt và mặn

Bạn có từng thích thú khi thưởng thức món bánh sừng socola hay thịt xông khói đầy hấp dẫn? Sau đó thực sự bùng nổ với sự kết hợp giữa ngọt ngào và vị mặn? Khoai tây chiên, bánh Pretzels, tất cả đều trở thành món ăn ngon miệng khi kết hợp cùng rượu vang ngọt.

Vị của một vang trưởng thành

Rượu vang ngọt có thể là một lựa chọn tuổi đời đáng giá cùng với lượng đường được tăng cường và bảo quản. Khi vang trưởng thành, chúng thường có hương vị như nấm, các loại hạt, sàn rừng, khiến vang có thể kết hợp cùng các món ăn đậm gia vị một cách tự nhiên. Do đó, một Pineau des Charentes trắng cổ điển kết hợp tuyệt vời ngay cả với một món ăn nhẹ, như hàu sống.

Với những gợi ý nhỏ này, chắc chắn bạn sẽ tìm được loại rượu đúng sở thích nhất mà hợp với bữa ăn, tạo nên những sự hòa quyện hương vị tuyệt hảo chưa từng có, thể hiện sự sành điệu và đẳng cấp mang tính cá nhân. 

Bài viết liên quan

100 % sản phẩm
được nhập khẩu nguyên chai

100 % khách hàng
được tư vấn lựa chọn từ chuyên gia

Giao hàng toàn quốc
24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh
DMCA.com Protection Status