| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

4 nguyên tắc kết hợp không thể bỏ qua giữa rượu vang Ý Primitivo và món ăn

Tác giả: Cao Minh

Primitivo có lẽ là một giống nho không quá xa lạ với những ai đam mê rượu vang, đặc biệt là vang đỏ. Đây là một trong những giống nho làm ra những chai rượu ngon nhất thế giới đến từ cực nam nước Ý. 

Đặc biệt với những ai yêu thích sự mạnh mẽ từ vị chát trong rượu vang thì đây chính là lựa chọn không thể bỏ qua. Vì có vị đậm đà chính vì vậy, để có thể thưởng thức trọn vẹn và hoàn hảo hương vị của rượu vang thì rất quan trọng để chọn được những kết hợp phù hợp giữa vang Primitivo với món ăn. 

Dưới đây là 4 nguyên tắc kết hợp hoàn hảo cho rượu vang Primitivo không nên bỏ lỡ mà Cao Minh mách bạn!

Nho Primitivo là gì?

Primitivo là một giống nho có vỏ màu đỏ đậm khi chín, còn có tên gọi khác là Zinfandel (tên gọi của giống nho này tại California). Đây là loại nho được trồng nhiều thứ ba ở Apulia, miền Nam nước Ý.

Nho Primitivo cho ra những chai rượu vang đỏ với hương vị đậm đà xen lẫn mộc mạc. Trong khi hương vị thân quen mộc mạc đến từ hương vị của trái cây chín như quả sung tươi, quả việt quất và quả mâm xôi nướng hay anh đào, dâu tây, blackberry và nho khô

thì vị đậm trong rượu được đặc trưng bởi độ cồn cao, vị chát điển hình. Tuy thế, Primitivo lại để lại vị ngọt ngào về sau. 

Các đặc trưng của rượu vang Primitivo

  • Hương vị trái cây
  • Mộc mạc, chân chất
  • Nồng độ cồn cao
  • Đôi khi ngọt ngào

Lịch sử của Primitivo là gì?

Từ Crotia, Primitivo đã được đưa qua Biển Adriatic đến miền nam nước Ý, nơi khởi nguồn của rượu vang Primitivo, vào khoảng những năm 1700. Giống nho này lúc đầu được Croatia được gọi là crljenak kaštelanski hoặc tribidrag, nhưng một nhà sư người Ý đã đổi tên nó thành Primitivo (từ tiếng Latinh “chín sớm”) vì ông nhận thấy rằng nó chín trước những trái nho khác trong vườn nho của mình.

Trong suốt thế kỷ 19 và 20, Primitivo chủ yếu được sử dụng như một thành phần phụ pha trộn để mang lại độ cồn và chát cho các loại rượu vang đỏ khác của Ý. 

Trong khi đó, vào đầu thế kỷ 19, nhiều tư liệu cho rằng giống nho này đã được du nhập vào Hoa Kỳ, với tên gọi Zinfandel và sau đó nhanh chóng trở thành ‘quốc nho’ của Mỹ. Hiện nay, Zinfandel vẫn là một giống nho chủ yếu được trồng ở California. Mặc dù Primitivo và Zinfandel có mối quan hệ mật thiết với nhau, thế nhưng mãi cho đến cuối năm 1990, một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng Zinfandel và Primitivo giống hệt nhau.

Vào những năm 1990, chính phủ châu Âu đã cung cấp cho nhiều người trồng nho ở Ý, đặc biệt là ở phía Nam, các biện pháp khuyến khích tài chính để trồng nho của họ như một cách tăng sản xuất rượu vang chất lượng cao hơn. Những người trồng trọt rất vui khi nhổ được những cây nho bụi thuộc họ linh trưởng vốn khó thu hoạch và không mang lại nhiều thu nhập và chuyển sang tập trung cho những giống nho đem lại kinh tế và danh tiếng. 

Bắt đầu từ năm 1999, các nhà sản xuất Ý có thể dán nhãn hợp pháp rượu vang Primitivo của họ là Zinfandel, điều này cho phép họ trở thành rượu vang đa dạng trên thị trường xuất khẩu. 

Các vùng trồng nho Primitivo của Ý 

Giốn nho Primitivo được trồng 3 khu vực sau của nước Ý:

  • Primitivo di Manduria: Xã Apulian của Manduria đã nổi tiếng với việc trồng Primitivo chất lượng cao trong nhiều thế kỷ. Khu vực này có khí hậu đặc biệt ấm áp, thuận lợi cho quá trình chín của nho nên rượu vang có nồng độ cồn ít nhất là 14%. 
  • DOCG Dolce Naturale riêng biệt biểu thị các loại rượu vang đỏ ngọt ngào từ Manduria được làm từ nho Primitivo đã được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp ngay trên cây. Chính vì vậy, những chai vang tại đây đều thuộc phân hạng DOCG (phân hạng cao nhất theo như 4 cấp độ vang của Ý). Đồng thời thời nồng độ cồn tối thiểu là 13%, dư lượng đường tối thiểu là 50g/ lit.
  • Gioia del Colle : DOC gần thành phố Bari này bao gồm vườn nho với những đồn điền đầu tiên của giống Primitivo đến từ Croatia. Độ cao và đất đá vôi cao hơn của Gioia del Colle tạo ra loại rượu vang Primitivo thanh lịch có độ axit cao hơn và độ cồn thấp hơn so với các loại rượu vang Mandurian của họ. Chỉ có 15 nhà sản xuất làm việc với tên gọi nhỏ bé này, vì vậy nguồn cung cấp những loại rượu này rất hạn chế.

4 kết hợp giữa rượu vang Primitivo và món ăn

  • Kết hợp thịt: Hương vị nồng nàn, đậm đà trong rượu vang Primitivo khiến nó trở thành kết hợp hoàn hảo khi thưởng thức với BBQ đậm đà hương vị. Ban có thể thử sườn, gà nướng, thịt cừu nướng, thịt lợn kéo, sườn lợn, cá hồi đen, thịt thăn bọc thịt xông khói, thịt thú săn và bánh mì kẹp thịt. 
  • Kết hợp pho mát: Hãy nghĩ đến các món ăn kết hợp phong phú và đậm đà với các loại phô mai như cheddar, gouda hay Halloumi. 
  • Kết hợp rau: Hãy nghĩ đến hành tây tẩm caramel, ớt đỏ nướng lửa hoặc cà chua, cà tím nướng, nấm, ô liu, bí ngòi, hoặc thậm chí là đậu nướng.
  • Gia vị và thảo mộc: Hãy nghĩ đến gia vị cà ri. Bạn có thể chọn bất cứ thứ gì hun khói hoặc nướng kỹ, gia vị dậy mùi như tiêu đen, hương thảo, bạch đậu khấu, quế, thì là, lá trà đen, cà phê và ca cao.

 

Những chai vang ngon từ giống nho Primitivo 

Guardia dei Mori Montepulciano dAbruzzo

Được tuyển chọn từ những chùm nho Montepulciano truyền thống, rượu vang Guardia dei Mori Montepulciano d’Abruzzo thu hút người thưởng thức bởi hưởng vị ngọt ngào và tinh khôi. 

Rượu vang này mang hương vị của đất trời vùng Abruzzo vì được sản xuất từ 100% nho Montepulciano của Ý. Với nồng độ 12.5% vol, giá cả lại phải chăng và điểm cộng là tầng hương thơm phong phú của nhiều loại trái cây (mận, mâm xôi, anh đào xen kẽ chút hương hoa hồi). 

Rượu vang G79

Rượu Vang Ý G79 Vino Rosso đươc tạo ra từ nhiều giống nho của Ý dưới sự giám sát kỹ lưỡng của những chuyên gia thẩm định rượu vang hàng đầu vùng Salento, Puglia Ý.

Nồng độ cồn 14,5 % vol mạnh mẽ và màu đỏ tím sang trọng và đẹp mắt đem lại cảm giác đong đầy khi thưởng thức. Rượu mang hương vị của trái quả đen, vani, vị tiêu cay và thoang thoảng mùi khói của gỗ sồi cháy… Tanin mềm mại và sâu lắng.

Stilio Mottura Primitivo Di Manduria 

Rượu vang con nhện Stilio Mottura Primitivo Di Manduria có màu đỏ ruby với ánh tím phản chiếu trên thành ly. Vang có mùi thơm lan toả mạnh mẽ của các loại quả đỏ như trái mận, trái anh đào, vỏ quả óc chó và mứt chín. Ngoài ra, do ủ kỹ trong thùng gỗ sồi, rượu vang còn phát triển một số mùi thơm đặc biệt như mùi sô cô la, mùi vanila và mùi cay nồng của gỗ. 

Nhận xét về cấu trúc rượu thì đây là một chai vang đỏ dù có nồng độ 14,5% vol nhưng lại có cấu trúc khá hài hoà cân đối với hương vị quả chín nổi bật hơn cả, vị tannin không quá chát mạnh mà hài hoà với vị acid tươi tắn của rượu vang. Tất cả tạo nên một cảm giác vô cùng ngon miệng và một kết thúc kéo dài rất lâu sau khi uống. 

125 Primitivo Del Salento 

Nằm ở phân khúc giá tầm trung, chai vang Dep Salento có màu đỏ ruby thanh lịch và hương thơm nồng mạnh mẽ của quả mận chín đỏ, anh đào và ca cao. 

Nồng độ cồn cao 14% vol khiến rượu vang có vị hơi cay cay, nhưng lại để lại hậu vị với một kết thúc dễ chịu ngập tràn hương vị vani và ca cao. Khi nhấp trong miệng, rượu vang thể hiện một cấu trúc tuyệt vời, với hương vị mịn màng giàu tannin. 

PHONICO 2015 PRIMITIVO DEL SALENTO

Là chai vang chất lượng được nhận chứng nhận IGP – Cấp Độ Sáng Tạo cao quý trong bảng phân hạng Rượu Vang Italia, Phonico 2015 xứng đáng với vị trí của nó khi thu hút không ít người thưởng thức. 

Những trái nho Primitivo được thu hoạch từ niên vụ 2015, ủ 12 tháng trong thùng gỗ sồi được tuyền chọn từ Pháp và được ngủ yên trong chai 6 tháng trước khi được xuất ra thị trường. 

Những chai vang đặc biệt này có nồng độ cồn khá cao ở 14,5% vol, mang hương thơm phức hợp và vị đậm sâu lắng của những trái cây vỏ tím đới ôn hòa như mận đen, nho đen, dâu rừng,… 

Diciotto 

100% giống nho Primitivo được sử dụng để lên men rượu vang này với tuổi thọ trên dưới 80 

năm đủ để thấy sự tâm huyết và đam mê của những người làm ra chúng. 

Vang chén thánh Diciotto Schola Sarmenti có màu sắc đỏ ruby mạnh mẽ sắc sảo. Khi mới đưa lên mũi, vì nồng độ còn lên tới 18% vol nên có thể cảm nhận ngay một mùi hương mạnh mẽ phức tạp với độ sâu chóng mặt.Đó là sự hòa quyện của mùi thơm của trái cây đỏ và rau gia vị cay nồng, với cảm giác hấp dẫn của trái cây nướng. 

Khi nhấp trong miệng, rượu vang trơn mượt như nhung cùng mùi thơm bao bọc vòm miệng, tạo nên cảm giác say đắm bất ngờ. Kết cấu cân đối hài hoà với lớp tannin tinh tế mềm mượt đem lại cảm giác rất khasc so với những dòng vang đỏ thông thường

Cubardi 

Vang Chén Thánh Cubardi là một loại rượu vang đỏ đặc trưng của Ý cùng nhà với Diciotto khi được sản xuất bởi nhà sản xuất rượu vang danh tiếng Schola Sarmenti.

Rượu vang Cubardi được làm ra từ những cây nho già với tuổi đời 65 năm nên vang có màu đỏ đậm đặc trưng. Hương thơm mạnh mẽ của trái cây chín mọng nhanh chóng nhường chỗ cho mùi thuốc lá dễ chịu kết hợp với kết cấu hài hòa. 

Rượu vang đỏ thực chất không quá khó để kết hợp với các món ăn và rượu vang đỏ là từ giống nho Primitivo đến tư Ý cũng vậy. Quan trọng là bạn phải hiểu được nguyên tắc kết hợp giữa chúng và đồ ăn, đồng thời đảm bảo chất lượng của chúng là tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ của Cao Minh, bạn hoàn toàn có thể tự tin khi nhắc đến rượu vang Primitivo. 

Bài viết liên quan

100 % sản phẩm
được nhập khẩu nguyên chai

100 % khách hàng
được tư vấn lựa chọn từ chuyên gia

Giao hàng toàn quốc
24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh
DMCA.com Protection Status