Những Kiến Thức Không Thể Không Biết Về Rượu Vang Cam – Orange Wine

Tác giả: Rượu vang Cao Minh
Bạn đã từng nghe tới cụm từ “Rượu vang cam” chưa? Khi nhắc tới thuật ngữ này thì bạn liên tưởng tới loại thức uống như thế nào?
Đừng lo lắng nếu bạn chưa biết nhiều về khái niệm này, bởi bài viết dưới đây của Cao Minh sẽ mang tới cho bạn những hiểu biết cơ bản nhất để bạn không còn phải lạ lẫm khi nhìn thấy khái niệm này trong tương lai.

Sơ lược về Rượu vang cam (Orange wine)

Khi nhắc tới rượu vang cam, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay rằng đây là một sản phẩm rượu được làm từ trái cam. Tuy nhiên điều này là không đúng.
Những thứ rượu làm bằng các loại trái cây hay mễ cốc khác thực sự không phải là rượu vang, mặc dầu người ta có thể lạm dụng danh từ “wine” để mô tả chúng. Người Nhật gọi thứ rượu làm bằng quả mơ quả mận của họ là Plum Wine. Người Tàu thì dán cái nhãn hiệu Rice Wine trên những chai rượu làm bằng gạo nếp mà họ bán ra trên thị trường thế giới, nhưng đó là những sản phẩm hoàn toàn khác với rượu vang. Tiêu chuẩn để phân biệt ở đây là rượu vang thực sự phải bắt nguồn từ trái nho mà ra.Rượu vang - Món Quà của Thượng Đế - Tác giả: Lê Văn
Nói chung, đã là rượu vang thì đó phải là “nước nho lên men”, hay nói cách khác, rượu vang là sản phẩm được lên men từ nước của trái nho và chỉ từ trái nho mà thôi. Các loại trái cây khác, dù cho có được lên men thành một thức uống có cồn nào đi chăng nữa, cũng sẽ không được gọi là rượu vang.
Quay trở lại với khái niệm rượu vang cam. Như vậy, với khái niệm chính xác về thuật ngữ “rượu vang”, rõ ràng là rượu vang cam không phải được làm ra từ những trái cam mà chúng ta vắt lấy nước hàng ngày.
 Rượu vang cam hay Orange wine không phải là sản phẩm rượu vang được làm bằng trái cam. Nó cũng không phải là một loại cocktail Mimosa (một sự pha trộn của nước cam với rượu vang sủi tăm theo tỷ lệ 1:2). 
Vậy màu cam của rượu tới từ đâu? Hay nói cách khác: “Vì sao chúng ta lại gọi thức uống này là rượu vang cam?”
Câu trả lời là: Rượu vang cam là một loại rượu vang trắng được làm bằng cách để vỏ và hạt nho tiếp xúc với nước ép, tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh có màu cam đậm.
Rượu vang cam

Rượu vang cam làm từ cam? Sai rồi!

Tìm hiểu thêm về rượu vang:

 

Nguồn gốc của rượu vang cam

Rượu vang cam được sản xuất từ rất rất lâu rồi trong chiều dài lịch sử của loài người với quy trình làm vang truyền thống, tuy nhiên sự phục hồi của quy trình cổ xưa này chỉ mới xuất hiện trở lại trong khoảng 20 năm qua.

Nhiều nhà sản xuất rượu vang cam đã xuất hiện từ khoảng 5.000 năm trước tại vùng Caucasus. Tại nơi đây, rượu vang được lên men trong các “tàu ngầm lớn” (còn gọi là các Qvevri (đá Kev-ree mật)) và ban đầu được đóng bằng đá hoặc niêm phong bằng sáp ong.

Caucasus topographic map-en.svg

Caucasus – Nơi đầu tiên làm ra rượu vang cam trong lịch sử loài người

Bạn có thể nhận thấy rằng rượu vang cam sẽ hiếm xuất hiện hơn trên thị trường so với nhiều loại sản phẩm khác như rượu vang trắng hay rượu vang đỏ. Tuy nhiên ngày nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang ngày càng quan tâm đến phong cách làm rượu rất tự nhiên này.

Đầu tiên là Ý. Hầu hết các nhà sản xuất rượu vang cam ngày nay có thể được tìm thấy ở phía Đông Bắc Ý, dọc theo biên giới của Slovenia ở Friuli-Venezuela. Ở đây, bạn có thể tìm thấy rượu vang cam được sản xuất với các loại nho bản địa của khu vực, bao gồm Sauvignon Vert (Friulano), Ribolla Gialla và Pinot Grigio. Quy trình sản xuất rượu  vang cam được phổ biến ở Ý bởi nhà sản xuất rượu vang Josko Gravner, người đầu tiên thử một loại rượu cam vào năm 1997.

Tiếp theo là Slovenia. Slovenia cũng tự hào khi có lịch sử lâu đời trong việc sản xuất loại rượu vang đặc biệt này ở vùng Goriška Brda. Ngoài ra, tại Slovenia vẫn còn một vùng làm rượu vang khá lạ nữa tên là Motnik. Tại Motnik, người ta cũng sản xuất rượu vang theo cách thức tự nhiên như rượu vang cam, tuy nhiên quá trình làm rượu sẽ được xông thêm nhiều loại thảo dược khác như hoa hồng, lá nguyệt quế và lá ngải đắng.

Georgia – Quốc gia được coi là cái nôi của rượu vang cam – sử dụng bình gốm Qvevri hàn sáp ong để làm rượu. Các bình này được chôn dưới lòng đất để rượu được lên men ở nhiệt độ mát mẻ. Giống nho được nơi đây sử dụng có tên là Rkatsiteli. Với việc sử dụng giống nho này cùng quy trình làm vang rất riêng biệt, thành phẩm được tạo ra là loại vang đỏ có ánh viền cam sâu.

Hiện nay, Mỹ cũng bắt đầu thử nghiệm trồng giống nho Rkatsiteli ở New York để thí nghiệm phương pháp lên men tự nhiên này.

rượu vang cam

Vị trí địa lý của quốc gia Georgia trên bản đồ Trái đất

Úc cũng mang tới cho thị trường những sản phẩm rượu vang cam rất xuất sắc. Một số chai rượu vang cam làm từ nho Sauvignon Blanc của Úc được đánh giá cao có thể kể đến như:

  • BK Wines “Skin and Bones White” (sản xuất tại Adelaide Hills)
  • Born & Raised Wines Sauvignon Blanc (sản xuất tại Victoria)

Tại vùng Burgundy của Pháp, người ta cũng sản xuất ra một loại rượu vang đỏ có ánh cam từ một giống nho hiếm là nho Savagnin bằng phương pháp ô xi hóa. Thành phẩm tạo ra có hương vị tương tự như rượu vang cam thông thường.

Đọc thêm kiến thức về các loại rượu vang:

 

Sản xuất ra những chai rượu vang cam như thế nào?

Vậy những nhà làm vang làm ra những chai rượu vang cam như thế nào?

Để làm ra rượu vang cam, đầu tiên nhà làm vang sẽ lựa chọn ra một số dòng nho trắng. Sau đó, họ tiến hành xay nghiền chúng và cho tất cả hỗn hợp này vào trong một chiếc bình lớn (thường là bình xi măng hoặc bình gốm). Tiếp theo, nhà làm vang sẽ để cho những trái nho bị nghiền nát này lên men một mình trong khoảng một vài ngày hoặc thậm chí là đôi khi tới hơn một năm trong điều kiện vỏ và hạt vẫn còn dính vào nhau. Hãy lưu ý là vỏ nho và hạt nho vẫn còn phải dính vào nhau trong quá trình làm ra rượu vang cam.

Quy trình làm rượu vang cam là một quy trình rất tự nhiên. Trong quy trình này, nhà làm vang sử dụng rất ít hoặc thậm chí là không có chất phụ gia, đôi khi thậm chí còn không có cả men rượu. Nhờ những đặc điểm của quá trình làm vang này, rượu vang cam thường sẽ có hương vị hơi khác so với các sản phẩm rượu vang trắng thông thường. Sự khác biệt nằm ở chỗ rượu vang cam có mùi đặc trưng của trái cây và có ít mùi hương của hoa hơn so với các chai rượu vang trắng khác. Rượu vang cam có vị chua mạnh từ quá trình lên men nhanh chóng, đồng thời nó cũng có thêm hương vị bùi bùi sinh ra từ quá trình oxi hóa.

rượu vang cam

Rượu vang cam và sự khác biệt của nó so với rượu vang trắng

Hương vị của rượu vang cam như thế nào?

Hương vị của rượu vang cam nổi bật với sự mạnh mẽ và đậm đà. Rượu vang cam sẽ mang tới cho bạn một số trải nghiệm vô cùng tinh tế. Đó có thể là trải nghiệm với mùi thơm mật ong, mùi của mít, của hạt dẻ, hạnh nhân, của trái táo bị bầm hay của vỏ cam khô. Thậm chí bạn cũng hoàn toàn có thể ngửi được cả mùi hương của gỗ sơn dầu, dầu hạt lanh, cây bách xù hay của bột chua.

Rượu vang cam không có vị ngọt nên bạn đừng quá kỳ vọng rằng nó sẽ ngọt như những ly nước cam. Trái lại, rượu vang cam còn có cấu trúc rượu rất cường tráng do lớp tannin của nó có sự phong phú không kém gì các sản phẩm rượu vang đỏ.

Hương vị của rượu vang cam khá mạnh mẽ nên Cao Minh khuyên bạn hãy cân nhắc khi lần đầu nếm thử nó, nhất là với những bạn có thói quen sử dụng rượu vang trắng với nồng độ cồn trung bình.

Chiêm ngưỡng các loại rượu vang nhập khẩu Ý:

rượu vang cam

Rượu vang cam có hương vị vô cùng mạnh mẽ như những chai rượu vang đỏ chứ không “nhẹ nhàng” như những chai rượu vang trắng đâu nhé!

Kết hợp món ăn với rượu vang cam

Với sự mạnh mẽ trong cấu trúc, rượu vang cam sẽ kết hợp tuyệt vời với các loại thực phẩm có sự táo bạo và mạnh mẽ như nó. Đó có thể là những món ăn như

  • Các món cà ri
  • Các món ẩm thực Ma-rốc
  • Ẩm thực của người Ê-uy (như những chiếc bánh kếp có tên là Injera)
  • Các món ăn Hàn Quốc với kim chi lên men (bibimbap) và
  • Ẩm thực Nhật Bản truyền thống, bao gồm cả lên men đậu nành (Natto).

Ngoài ra, do hàm lượng phenolic trong rượu cao (tức hàm lượng của chất tannin và vị đắng), đồng thời rượu vang cam cũng có vị chua và cay nên bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những chai rượu này để kết hợp với nhiều loại thịt khác, từ thịt bò cho tới món cá. Tuy nhiên, hãy chế biến các món ăn này theo phong cách thực sự táo bạo (cay, nóng, chua) để chúng có thể kết hợp thành công với sự mạnh mẽ của rượu vang cam nhé.

Xem thêm về dòng rượu vang Ý danh tiếng Appassimento 1954:

 

rượu vang cam

Kết hợp ẩm thực với rượu vang cam – Bạn đã biết?

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 308C đường Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 096 2319 555

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh