Rượu Vang Ý Và Những Kiến Thức Cơ Bản Nhất

Tác giả: Rượu vang Cao Minh
Rượu vang Ý là sản phẩm đồ uống có cồn rất thân thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Trên bản đồ rượu vang thế giới, Ý là một trong những “ông lớn” rất vang danh. Với bề dày lịch sử lâu đời, những sản phẩm rượu vang Ý dễ dàng chinh phục thực khách yêu vang khắp năm châu. Và không chỉ vậy, rất nhiều sản phẩm rượu vang Ý còn được đánh giá cao bởi những nhà phê bình và nghiên cứu về rượu vang.
Theo số liệu thống kê, mỗi năm, sản lượng tiêu thụ của rượu vang Ý đạt 20% tổng sản lượng rượu vang được tiêu thụ trên thế giới. Đó quả là một con số đáng ngưỡng mộ.
Bản đồ rượu vang nước ý

Bản đồ nước Ý và các vùng làm vang trên toàn nước

Với sự ưu ái tuyệt vời từ mẹ thiên nhiên, những cây nho được trồng tại “Đất nước hình chiếc ủng” có điều kiện phát triển vô cùng thuận lợi. Tuy nhiên do vị trí địa lý trải dài, khí hậu trên nước Ý sẽ có thay đổi đáng kể theo từng vùng miền và địa hình. Phần lớn các ruộng nho có chất lượng cao nhất tại nơi đây sẽ được trồng trên những sườn đồi có độ dốc thấp.
Nước Ý được chia thành 20 vùng hành chính và tất cả những vùng này đều sản xuất rượu vang dù cho sản lượng của từng vùng có thể ít hoặc nhiều. Những vùng làm rượu vang nổi tiếng nhất tại Ý có thể kể đến nhưL
rượu vang ý

Bản đồ sơ lược về rượu vang Ý

Xem các loại rượu vang Ý tại:

 

Các cấp bậc rượu vang Ý

Từ năm 1992, nước Ý ban hành luật lệ rượu vang, trong đó quy định 4 cấp bậc khác nhau của rượu vang. Các cấp bậc đó lần lượt là:

 • VDT
 • IGT
 • DOC
 • DOCG
rượu vang ý

Các cấp bậc rượu vang Ý

Tìm hiểu thêm về rượu vang Cam:

 

Cấp VDT hay Vino da Tavola

Đây là cấp bậc thấp nhất của rượu vang Ý. Cấp bậc này bao gồm những chai rượu vang được sản xuất đại trà ở bất kỳ nơi đâu. Những chai rượu này thường không có quá nhiều sự đặc sắc và đương nhiên là giá thành của chúng cũng ở mức rất bình dân. Phần lớn các chai rượu vang của Ý sẽ thuộc cấp bậc này.

Cấp IGT

Cấp IGT được ra đời vào năm 1992. Cấp bậc này sẽ tương tự như bậc Vin de Pays ở trong rượu vang Pháp. Những chai rượu vang thuộc cấp IGT sẽ phải có nguồn gốc xuất xứ từ một vùng làm vang nhất định. Trên nhãn chai vang có thể in tên giống nho được sử dụng.

Đặc biệt hơn, những chai rượu vang Ý thuộc cấp IGT có thể được làm “phá cách”, nhờ đó nó mang phẩm chất vượt trội nhưng lại không hề tuân thủ theo luật lệ của hệ thống DOC.

Cấp DOC

Để một chai rượu vang Ý đạt được cấp bậc DOC thì nó phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

 • Phải được làm từ những giống nho nhất định, theo công thức hay tỷ lệ mà Nhà nước quy định.
 • Sản lượng nho thu hoạch phải đạt tiêu chuẩn. Nhằm đảm bảo chất lượng trái nho làm vang thì Chính phủ Ý đã đưa ra hạn định về sản lượng nho được phép thu hoạch trên mỗi héc – ta đất.
 • Thời gian ngâm ủ tối thiểu trong quy trình làm vang phải đạt tiêu chuẩn. Chính phủ quy định từng loại rượu phải được nằm nghỉ dưới hầm và ngâm trong thùng gỗ sồi bao nhiêu lâu trước khi được xuất xưởng và đưa ra thị trường tiêu dùng.

Cấp DOCG

Đây là cấp bậc cao nhất của rượu vang Ý. Cấp bậc này gồm những chai rượu vang có quy trình sản xuất được tuân thủ chặt chẽ theo quy định của Chính phủ, có chất lượng cao và phải đạt được cấp DOC ít nhất 5 năm.

Rượu vang Ý đạt cấp DOCG không được phép bán trong những chai có dung tích quá 5 lít. Ngoài ra, nhãn của rượu cũng được đánh số đặc biệt của Chính phủ. Hiện nay, toàn nước Ý có 73 khu vực và nhãn rượu vang xuất sắc được phong lên cấp DOCG.

Xem về loại rượu vang Ý PRIMITIVO danh tiếng:

 

Ý – Vùng đất của những cây nho huyền thoại

Ý là quốc gia có nhiều giống nho bản địa hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Các vườn nho tại Ý là nơi có hơn 2.000 giống nho, bao gồm cả nho bản địa với khoảng 500-800 giống và phần còn lại là những giống ngoại lai.

rượu vang ý

Các vườn nho tại Ý là nơi có hơn 2.000 giống nho, bao gồm cả nho bản địa với khoảng 500-800 giống và phần còn lại là những giống ngoại lai

Tham khảo 2  loại rượu vang Ý chất lượng cao:

 

Những cái tên đã làm nên tên tuổi lừng lẫy cho những sản phẩm rượu vang Ý phải kể đến:

 • Sangiovese. Đây là giống nho được trồng với diện tích rộng rãi nhất tại Ý. Cái tên Sangiovese gắn liền với vùng Tuscany, nơi những chai rượu vang Super Tuscan làm say đắm lòng người.
 • Nebbiolo. Đây là giống nho gắn liền với vùng Piedmont, phía Tây Bắc Ý, nơi sinh ra những chai rượu vang có độ tuổi lâu đời nhất.
 • Không thể không nhắc đến giống nho Muscat trắng (Moscato Bianco), là giống nho làm ra những chai rượu vang trắng DOCG tuyệt vời.
 • Bên cạnh đó, tại Ý còn có những giống khác cũng làm ra nhiều chai rượu vang xuất sắc như Montepulciano, Trebbiano, Barbera, Nero d’ Avola, Primitivo hay Pinot Grigio.

Một số yếu tố địa lý giúp cho nước Ý sản xuất ra được những chai rượu vang xuất sắc

Một số yếu tố địa lý làm nên sự xuất sắc của những chai rượu vang Ý có thể kể đến như sau:

 • Nước Ý nằm trong vùng có phạm vi vĩ độ rộng. Sự trải dài về mặt địa lý này giúp cho cây nho được trồng nơi đây có thể tận hưởng được sự đa dạng về dinh dưỡng tại mỗi vùng trồng nho khác nhau, từ đó tạo nên các giống nho đặc trưng khác nhau với chất lượng làm ra thành phẩm rượu vang khác nhau.
 • Ý là một bán đảo với đường bờ biển dài. Điều này góp phần làm giảm ảnh hưởng tiêu cực của các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt tới các vùng sản xuất rượu vang ở ven biển.
 • Sự trải dài của những sườn đồi rộng tại Ý giúp cung cấp nhiều đặc thù về thổ nhưỡng khác nhau, từ đó tạo ra sự đa dạng và đặc trưng của các giống nho được trồng nơi đây.

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh