| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Khám phá những thông tin hữu ích về rượu champagne 

Tác giả: Cao Minh

Rượu champagne là dòng rượu vang không thể thiếu trong các bữa tiệc, sự kiện trọng đại. Mặc dù khá phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được loại rượu này. Cùng chúng tôi khám phá những bí mật hay ho về dòng rượu vang này ngay sau đây nhé! 

1. Rượu Champagne là gì?

Rượu Champagne là một loại vang sủi tăm, người Việt mình hay gọi là Sâm-panh. Rượu có nguồn gốc từ vùng Champagne của Pháp, được sản xuất dựa trên phương pháp Champenoise, làm từ 3 loại nho được nho là: Chardonnay (trắng), Pinot Noir (đỏ) và Pinot Meunier (đỏ).

Đôi nét về rượu vang Champagne

Đôi nét về rượu vang Champagne

Những loại rượu vang khác không có nguồn gốc từ Champagne được gọi là vang nổ hoặc vang sủi tăm, chúng không phải là Champagne. 

2. Nguồn gốc ra đời của rượu Champagne

Champagne nổi tiếng là vùng sở hữu các loại rượu sủi bọt vô cùng thơm ngon, đặc sắc. Theo truyền thuyết tại vùng Champagne, người sáng chế ra rượu sủi bọt là một ông thầy dòng Benedictine có tên là Pierre Perignon. 

Ông là người thông minh, ông đã tìm cách để lên men rượu thêm lần nữa trong chai, điều mà giúp khí CO2 bị giữ lại, khiến rượu sủi bọt khi được rót ra.

Trong quá trình làm rượu vang, ông nhận thấy 2 vấn đề:

  • Thứ 1: Khi áp lực khí CO2 lên cao tới một mức nào đó sẽ làm bật tung nút chai, khiến rượu bị thoát hết ra bên ngoài. Ông sử dụng dây kẽm để giúp giữ chặt phần nút chai. Điều này lý giải vì sao chai Champagne đều được thắt dây kẽm. 
  • Thứ 2: những chất cặn do việc lên men lần 2 tạo ra vẫn còn lại trong chai là lý do khiến cho rượu bị vẩn đục. Ông đã cho làm vỏ chai dày hơn để nhằm đảm bảo khả năng chịu được áp lực và dốc ngược cổ chai trong một thời gian để giúp cặn lắng xuống, Nhanh chóng lấy hết cặn ra ngoài trước khi thực hiện đóng nút.

Nguồn gốc ra đời của vang Champagne

Nguồn gốc ra đời của vang Champagne

Hiện Champagne là dòng vang sủi bọt thơm ngon, được cả thế giới yêu thích.

Tìm hiểu thêm 2 loại rượu nổi tiếng:

3. Tìm hiểu 3 giống nho dùng để làm rượu Champagne 

3.1. Nho Chardonnay

Đây là giống nho có nguồn gốc từ Burgundy (Pháp), được trồng tại Chardonnay. Những trái nho trắng Chardonnay giúp tạo nên những chai vang thượng hạng. 

Đặc tính của nho Chardonnay:

  • Chardonnay là loại nho rất dễ trồng, có thể thích ứng với nhiều vùng khí hậu khác nhau.
  • Nho không đòi hỏi quá trình chăm sóc kỹ càng. Nho được trồng ở những vùng khí hậu khác nhau sẽ có hương vị khác biệt như sau:

– Khí hậu mát mẻ: sẽ có hương táo Xanh, chanh vàng

– Khí hậu ôn hòa: có hương dưa gang, táo vàng và đào

– Khí hậu nóng hơn: có hương dứa, xoài và khế. 

  • Trong quá trình lên men, ủ thùng gỗ sồi, vang được làm từ nho Chardonnay cũng có một số mùi như vanilla, quế, đinh hương.
  • Chardonnay làm nên những chai vang có cấu trúc chắc chắn, axit chua vừa phải, cùng nồng độ cồn tương đối cao (13,5-15 độ). 
  • Rượu có màu vàng, còn vang già sẽ có màu vàng đậm. Người dùng yêu thích vang làm từ loại nho này bởi hương vị thơm ngon, có thể dùng làm rượu khai vị trước bữa ăn hoặc uống trong khi ăn cũng rất hợp. 

Đặc điểm của nho Chardonnay 

Đặc điểm của nho Chardonnay 

Một số món ăn có thể kết hợp với rượu vang làm từ nho Chardonnay như:

  • Tôm hùm, hải sản, hàu
  • Thịt gà, thịt vịt, thịt lợn được nấu đơn giản
  • Những món có nhiều bơ/phô mai
  • Không nên kết hợp với những vị như cay nhiều, chua nhiều, đắng. 

3.2. Nho Pinot Noir

Nguồn gốc nho Pinot Noir là từ Burgundy của Pháp, đây là vùng làm vang lạnh nhất ở nước Pháp.

Đặc tính của nho Pinot Noir: 

  • Pinot Noir là giống nho nổi tiếng với kỹ thuật trồng khá khó. Cho nên, chúng đòi hỏi sự chăm sóc cao
  • Nho có vỏ mỏng, dễ bị ảnh hưởng nếu như thời tiết thay đổi thất thường. Khi gặp đúng thời điểm khí hậu thích hợp, được tỉa lá chiết cành vun bón đầy đủ, giống nho này đảm bảo cho ra những chai vang thơm ngon, thanh nhã mà khó có một giống nho nào có thể sánh được.
  • Pinot Noir tạo nên những chai vang nhẹ nhàng, pha chút hương vị của sim đỏ, dâu đỏ, anh đào, kết hợp với hương hoa hồng, violet, hồi quế. 
  • Vang có nồng độ cồn trung bình là 11,5-13,5 độ

Với loại vang này, bạn nên kết hợp với các món ăn như cá nướng, gà quay, thịt lợn nướng,.. hay những món ăn khác mà không quá đậm đà.

Ghé xem ngay các chai rượu vang làm từ giống nho thượng hạng:

  • Rượu Vang Cao Minh – Nhà Phân Phối Rượu Vang Uy Tín

Giống nho Pinot Noir

Giống nho Pinot Noir

3.3. Nho Pinot Meunier

Nho được trồng tại Pinot Meunier, ngoài vùng Champagne, loại nho này còn được tìm thấy ở thung lũng Loire cũng như Moselle. Nho Pinot Meunier sở hữu đặc tính như sau:

  • Nho sở hữu màu vỏ nho đen thẫm, hương vị sống động xen lẫn với vị chát đặc trưng. Nho có hương dâu tây, anh đào, mận ô liu đen nếu chín.
  • Pinot Meunier là giống nho tạo nên những chai Champagne chất lượng, có cấu trúc hài hoà, độ chát khá cao và nồng độ cồn trung bình.

Vì là một loại rượu vang đỏ nhẹ, bạn có thể kết hợp vang Pinot Meunier với các món ăn như thịt lợn, vịt quay, nấm đều rất hợp

Giống nho Pinot Meunier

Giống nho Pinot Meunier

4. Quá trình ra đời của rượu Champagne 

4.1. Thu hoạch nho

Nho được hái bằng tay trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10, tùy thuộc vào độ chín của nho sẽ có thời gian thu hoạch cụ thể. Đối với nho dùng để làm rượu Champagne chỉ được hái bằng tay và không được phép hái nho bằng máy.

Những trái nho chín và ngon nhất sẽ được sử dụng để làm rượu Champagne.

4.2. Lên men lần 1

Sao khi ép nước nho xong sẽ được đưa vào bồn chứa, tại đây quá trình lên men đầu tiên diễn ra. Quy trình này tương tự như việc sản xuất rượu vang thông thường. 

Đường tự nhiên có trong nho sẽ được lên men thành rượu.

4.3. Pha trộn

Đây là bước khá quan trọng, chúng đòi hỏi nhiều kỹ thuật của các nhà làm vang đến từ Champagne. Rượu vang sẽ được hòa trộn để nhằm tạo nên được một thứ rượu hoàn hảo nhất. 

Giống nho sử dụng là 3 giống nho như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, bao gồm: Pinot Noir, Pinot Meunier, Chardonnay.

Pha trộn sẽ diễn ra vào đầu mùa xuân, khoảng 5 tháng sau khi thu hoạch.

4.4. Thực hiện lên men lần thứ 2

Men sẽ được trộn vào cùng với rượu ở lần lên men thứ hai. Sau đó, rượu được cho vào chai thủy tinh dày và đậy kín. Rượu sẽ được đặt trong hầm với nhiệt độ mát mẻ để nhằm lên men từ từ, giúp tạo ra cồn, cùng khí CO2.

Đây là bước rất quan trọng, giúp đọng lại khí CO2 từ đó chúng ta sẽ có được một chai rượu vang với những sủi bọt tăm.

Đừng bỏ lỡ các chai rượu vang làm từ những loại nho cao cấp:

4.5. Quá trình ngâm ủ

Quá trình ngâm ngủ rượu Champagne

Quá trình ngâm ngủ rượu Champagne

Rượu được ngâm ủ trong hầm sẽ được lên men, các tế bào nấm men dần chết đi. Để tạo được mùi vị đặc trưng của Champagne, rượu cần phải được ủ trong hầm rượu thêm vài năm nữa. 

Ở giai đoạn này, các tế bào nấm men sẽ tách ra, sau đó tràn vào dung dịch. Từ đó giúp tạo nên hương vị men phức tạp dành cho rượu Champagne. Rượu Champagne càng được ủ lâu càng tốt và đắt. 

Ít nhất thời gian ủ rượu cần từ năm năm trở lên. Quá trình này sẽ hoàn thành việc lên men thứ hai.

4.6. Xử lý men chết

Khi đã hoàn thành quá trình lão hóa, các tế bào men chết sẽ được loại bỏ nhờ quá trình xử lý men chết. Champagne được đặt theo tư thế lộn ngược trong các giá đỡ. Mỗi ngày, những người làm vang phải xoay chai dựa theo quy tắc nhất định. 

Quy trình này buộc các tế bào nấm men chết trôi vào nút cổ chai và bị loại bỏ.

4.7. Loại bỏ men chết

Chai vang được cho vào bồn nước muối đá nhằm để loại bỏ men chết. Sau đó, nhúng phần cổ chai chìm vào trong bồn nhằm làm đông cứng phần men chết đọng lại trong chai. 

Công đoạn loại bỏ men chết

Công đoạn loại bỏ men chết

Nắp chai được tháo bỏ, áp suất của chai sẽ đẩy phần men chết ra ngoài. Tại quá trình này thì một chút rượu sẽ bị tràn ra ngoài.

4.8. Điều chỉnh chất lượng

Người làm rượu sẽ thực hiện điều chỉnh mức độ ngọt của rượu, cũng như bù lại phần rượu đã tràn ra ngoài. Ở bước này sẽ giúp quyết định được rượu Champagne sẽ là Brut Nature, Extra Brut, Brut, Extra Dry, Dry, hay Demi Sec.

5. Sự khác nhau giữa rượu Champagne và Prosecco

Vang sủi tăm Champagne của Pháp được gọi là Champagne. Như đã nói trước đó, loiaj vang này được làm từ 3 giống nho là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay dựa trên phương pháp Champenoise.

Còn dòng vang sủi tăm đến từ Ý là Prosecco, được sản xuất từ 100% giống nho Glera, dựa trên phương pháp Charmat.

Cả 2 phương pháp này đều được lên men rượu gốc lần thứ nhất ở trong thùng. Còn phương pháp lên men lần thứ 2, Champenoise lên men trong chai, trong khi phương pháp Charmat lên men trong tank (bồn chứa).

Sau quá trình lên men lần thứ 2, bọt ga của Champagne đẹp và giữ được lâu hơn so với bọt ga của Prosecco. Đó là lý do vì sao mà Champagne có giá trị cao hơn so với những loại sparkling khác.

6. Những loại rượu Champagne ngon, đắt đỏ nhất thế giới

6.1. Champagne Moet & Chandon Brut

Champagne Moët & Chandon Brut

Champagne Moët & Chandon Brut

Champagne Moët & Chandon Brut là sản phẩm đồng sở hữu của hãng vang Pháp và thương hiệu Moët-Hennessy – Louis Vuitton.

Louis Vuitton là thương hiệu nổi tiếng và phổ biến toàn cầu về thời trang, nhưng hãng Moët & Chandon Brut cũng không hề thua kém. Đây là công ty duy nhất cung cấp sâm banh cho nữ hoàng danh gia vọng tộc Elizabeth II.

Hiện Moët & Chandon Brut đã có hơn 1.000 ha ruộng nho. Chai Champagne Moet chính là sản phẩm tuyệt vời nhất của hãng.

6.2. Chai rượu Champagne Dom Perignon Luminous Brut

Champagne Dom là một chai rượu vang có thể phát sáng. Rượu được hình thành từ 2 giống nho là Chardonnay và Pinot Noir. Nồng độ cồn của rượu chỉ 12,5%, cho nên phù hợp với mọi đối tượng người uống.

Champagne Dom

Champagne Dom

6.3. Champagne Clos Lanson

Champagne Clos Lanson sở hữu mùi vị thanh thoát, nhẹ nhàng, khiến thực khách ấn tượng bởi sự dịu ngọt. Rượu có mùi chanh tươi và táo vô cùng nổi bật.

Khi bạn nhấm nháp Champagne Clos Lanson đủ lâu, bạn sẽ cảm nhận được một hương vị bất ngờ khác, đó là mùi bánh quy trộn vani béo ngậy, ngọt ngào.

Champagne Clos Lanson 

Champagne Clos Lanson 

7. Những điều cần biết khi mua rượu Champagne

Rượu vang Champagne được bán với rất nhiều cái giá khác nhau, có thể chỉ vài trăm ngàn cho tới hàng chục triệu đồng. Để có sự đánh giá được chai rượu mình mua, bạn cần lưu ý tới những chi tiết sau đây:

Nếu ngoài chai có ghi NV- viết tắt của non-vintage, có nghĩa là không ghi rõ màu nho nào, sử dụng nguyên liệu pha trộn của vài năm khác nhau. Cho nên, loại rượu Champagne này có giá rẻ nhất.

Nếu trên chai có ghi rõ năm sản xuất thì mức giá bán sẽ cao hơn với chất lượng nho tuyệt vời. Trong lịch sử rượu vang, các năm mùa nho cho chất lượng tốt nhất như  năm: 1996, 1990, 1985, 1995, 1989, 1988, 1983, 1982 và 1979.

Hy vọng với chia sẻ của chúng tôi về Rượu champagne đã giúp những người yêu rượu có cái nhìn tổng quát hơn về dòng vang này. Để được tư vấn thêm về các dòng rượu ngoại chất lượng, mời quý khách hàng liên hệ ngay với Rượu vang Cao Minh để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh