Là một biểu tượng ở quê hương Tây Ban Nha và trên toàn thế giới, Rượu Sherry với rất nhiều phong cách là một thức uống thú vị đáng để bạn khám phá. Cho dù bạn yêu thích loại rượu vang của mình khô khan hay bùng nổ với hương vị phức tạp và mặn, thì vẫn có một loại rượu Sherry dành cho bạn.
Hãy cùng Cao Minh qua bài viết này tìm hiểu chi tiết về Rượu Sherry cũng như những điều thú vị xung quanh thức uống vô cùng tự hào của người dân Tây Ban Nha nơi đây!
≣ Mục lục
Rượu Sherry là một loại rượu mạnh có lịch sử lâu đời từ miền nam Tây Ban Nha. Là một loại rượu có độ cồn cao, rượu Sherry được sản xuất bằng hệ thống solera (một hệ thống pha trộn và lão hóa thùng) và được sản xuất theo nhiều phong cách khác nhau, từ khô đến ngọt, từ nhẹ đến nồng.
Hầu hết rượu Sherry thể hiện hương vị thơm, trái cây khô và mặn. Thường bị rập khuôn như một loại rượu nấu ăn hoặc một loại rượu tráng miệng ngọt ngào, nhưng “thế giới” của rượu Sherry có nhiều sắc thái và đa dạng hơn, và nhiều chai kết hợp rất tốt với thức ăn.
Thảm khảo thêm danh sách các sản phẩm Rượu Vang Tây Ban Nha chất lượng của Cao Minh tại đây!
Giống như tất cả các loại rượu vang khác, rượu Sherry được làm từ quá trình nghiền, lên men nho. Tuy nhiên, vì trải nghiệm nếm rất khác biệt so với các loại rượu khác, các nhà sản xuất rượu phải làm nhiều hơn nữa để mang lại cho Sherry hương vị mang tính biểu tượng của nó.
Trước hết, rượu Sherry luôn được làm từ nho trắng. Các giống nho thường được sử dụng là Palomino, Moscatel, và Pedro Ximenez, tuy nhiên chủ yếu vẫn là giống nho Palomino.
Thứ hai, thông qua quá trình lên men, các nhà sản xuất rượu sẽ tạo ra một loại rượu vang trắng cơ bản từ những trái nho trắng đã được nghiền nhỏ. Rượu nền này sau đó được tăng cường, có nghĩa là được bổ sung thêm rượu mạnh vào. Từ đây, rượu được đóng vào các thùng gỗ để ủ chín.
Trong quá trình ủ rượu, người làm rượu cho thêm men vào. Đây là một thực tế phổ biến trong sản xuất rượu vang, vì men chuyển hóa đường thành etanol, do đó làm cho rượu có cồn. Tuy nhiên, nấm men trong sản xuất rượu Sherry là cực kỳ quan trọng.
Khi men chuyển hóa đường theo thời gian, các tế bào men sẽ chết và nổi lên đầu thùng. Những tế bào nấm men chết này được gọi là ‘men’ hoặc ‘men flor.’ Lớp flor tạo ra một rào cản cho Sherry, ngăn không cho nó tiếp xúc với oxy hoặc quá trình oxy hóa.
Trong khi nhiều loại rượu Sherry được sản xuất dưới lớp tế bào nấm men này, một số loại lại nhà sản xuất cố tình cho tiếp xúc với oxy. Trong khi quá trình oxy hóa có thể làm hỏng một số loại rượu nhất định, nó có thể ảnh hưởng lớn đến hương vị của các loại rượu khác để trở nên ngon hơn, vì nó có thể làm mềm tannin và mở ra hương vị hấp dẫn đầy sắc thái.
Điều đặc biệt nhất trong quy trình sản xuất này là rượu Sherry được ủ trong một hệ thống độc đáo được gọi là Solera, nơi các thùng rượu vang tăng cường được ủ trong nhiều năm ở nhiệt độ môi trường. Các phần rượu được lấy ra định kỳ từ những thùng cũ nhất để đóng chai, với những kho dự trữ mới được thêm vào để giữ cho rượu đế tiếp tục hoạt động.
Xem thêm: Vang cường hóa là gì? 5 Điều thú vị bạn không thể bỏ qua
Bởi vì Sherry có nhiều phong cách khác nhau, thật khó để nói rõ ràng nó có mùi vị như thế nào.
Tuy nhiên, đối với những Fino Sherry trẻ hơn, các ghi chú nếm thử phổ biến bao gồm chanh, mít và các hương vị mặn như nấm.
Mặt khác, các Sherry lâu năm, chẳng hạn như Amontillado hoặc Oloroso, có hương vị phổ biến của hạt phỉ, hạnh nhân và các loại hạt phong phú khác.
Rượu Sherry được thưởng thức theo nhiều phong cách, có thể có hương vị hoàn toàn khác nhau. Điều này đạt được thông qua việc thay đổi cách sản xuất rượu vang, thường là thông qua việc thay đổi quá trình lão hóa.
Dưới đây là 5 phong cách chính của rượu Sherry:
Fino có nghĩa là ‘tinh chế’ trong tiếng Tây Ban Nha và là tên của loại rượu Sherry phổ biến nhất. Là loại “khô nhất, mặn nhất” của Sherry, Fino thường được làm từ nho Palomino có hàm lượng axit cao được trồng trên đất trắng có phấn được gọi là albariza.
Fino thường chứa 15–16% cồn, được phục vụ tốt nhất khi được ướp lạnh tốt và là chất kích thích khi kết hợp với các món ăn nhẹ mặn như đậu phộng, khoai tây chiên, ô liu nấu chín và hải sản chiên.
Những chiếc Fino Sherry này đều được tiêu thụ khi chúng còn rất nhỏ và thường chỉ có độ tuổi từ 4-7 năm.
Manzanilla, là từ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “hoa cúc”, giống như Fino, Manzanilla kết hợp cùng một kỹ thuật sản xuất rượu vang và kỹ thuật ủ trong quá trình già hóa, giúp bảo quản độ tươi và tăng độ mặn. Tuy nhiên, loại rượu Sherry khô này được sản xuất ở một vùng cụ thể của miền Nam Tây Ban Nha được gọi là Andalusia.
Bởi vì Manzanilla là loại nhẹ nhất trong các phong cách Sherry wine, nên chúng kết hợp đặc biệt tốt với hải sản sống.
Manzanilla Pasada là một loại khác của loại rượu Sherry khô, có hương hoa cúc này. Tuy nhiên, loại này được ủ lâu hơn nên có hương vị đậm đà, béo ngậy hơn.
Quá trình sản xuất Amontillado ban đầu giống như Fino nhưng sau đó được tăng cường và biến đổi thành một loại rượu đậm đà hơn, với nồng độ cồn 18%. Rượu Sherry này được thưởng thức khô nhưng có thể được làm ngọt trong quá trình sản xuất rượu.
Amontillado Sherry có màu đậm hơn Fino và Manzanilla, và nó có một loạt các hương vị mặn, phức tạp hơn. Điều này là do nó có quá trình lão hóa lâu hơn.
Được sản xuất khác với những Sherries khác trong danh sách này, Palo Cortado nằm giữa ranh giới giữa vị ngọt đậm đà và độ khô giòn.
Nó được tạo ra lần đầu tiên bởi một sự cố “kỳ diệu”. Nếu trong quá trình sản xuất rượu vang mà lớp bảo vệ chết bất ngờ, rượu sẽ hấp thụ oxy, làm thay đổi hương vị. Đây là cách Palo Cortado được phát hiện lần đầu tiên. Và ứng dụng điều đó trong sản xuất, hiện nay một số nhà sản xuất rượu đã cố tình oxi hóa rượu Sherry để tạo ra loại rượu này.
Oloroso là một loại rượu vang đậm, đậm và có độ cồn cao. Olorosos có thể ngọt hoặc khô theo phong cách, tùy thuộc vào loại rượu bao gồm Moscatel (ngọt), hoặc được làm nghiêm ngặt từ nho Palomino (khô).
Những loại rượu này có thể được ủ trong nhiều thập kỷ, tạo ra những loại rượu Sherries có độ phức tạp sâu sắc với nhiều loại gia vị thơm. Oloroso Sherry khô, nhưng nó có thể được làm ngọt để làm rượu tráng miệng.
Xem thêm: Port wine là gì? 4 Dòng Port wine phổ biến nhất hiện nay
Sherry kết hợp tốt với các loại thực phẩm một cách đáng ngạc nhiên
Đối với các phong cách trẻ hơn, ít phức tạp hơn, như Fino hoặc Manzanilla, Cao Minh khuyên bạn hãy kết hợp với các món ăn như hạnh nhân nướng, một bát ô liu đẹp mắt, khoai tây chiên hoặc một số loại thịt đông lạnh, là một sự lựa chọn tuyệt vời với một ly Fino Sherry.
Với sự nhẹ nhàng và hương vị giòn của Manzanilla làm cho nó trở thành “đối tác” đặc biệt tốt cho các loại hải sản tươi sống như tôm hùm, cá hồi,..
Trong khi các phong cách trẻ trung hơn tương tự như rượu vang trắng khi có các lựa chọn kết hợp, các phong cách lâu đời lại giống rượu vang đỏ hơn.
Amontillado sherry nuttiness rất hợp với các loại thịt trắng và nước sốt đậm đà như gà tây sốt nấm. Oloroso khô hoặc khô vừa là lựa chọn hàng đầu cho các loại thịt phong phú và pho mát có hương vị như manchego.
Khi thưởng thức một ly Oloroso, hãy kết hợp nó với các loại thực phẩm phong phú không kém, chẳng hạn như pho mát kem xanh hoặc bánh mousse socola nguội.
Do hương vị phức tạp của rượu Sherry và nồng độ cồn cao, nó được phục vụ tốt nhất khi ướp lạnh trong một ly nhỏ. Khi nói đến rượu Sherry, ít hơn là nhiều hơn, vì vậy một ly 3 ounce (88.7ml) là rất nhiều.
Sherry là một món ngon khi được phục vụ riêng nhưng cũng là một phần không thể thiếu trong nhiều loại cocktail mang tính biểu tượng. Cho một ly Sherry đậm đà vào bình lắc cocktail với đá, lòng trắng trứng, đường và nước cốt chanh, và bạn đã có cho mình một ly Sherry chua thanh tao .
>>>Bạn nên xem thêm Rượu Vang M Malvasia Nera Cantine San Marzano [Hương vị đỉnh cao]
Sherry cũng là một loại rượu nấu ăn tuyệt vời và có thể được tìm thấy trong nhiều món tráng miệng truyền thống.
Qua bài viết trên Cao Minh mong rằng bạn có thêm kiến thức vềRượu Sherry cũng những đặc điểm vô cũng thú vị của nó.
Ngoài ra nếu hứng thú về Rượu Vang cũng như những kiến thức vô cùng thú vị và bổ ích thì ban có thể tham khảo Khóa học Rượu vang và Văn hóa thưởng thức của Cao Minh nhé!
Hà Nội:
– Số 308C đường Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666
– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335
– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193
Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666
Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786
Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789
Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691
Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 096 2319 555
Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858
Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332
Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678
Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.
“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.
Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh