| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Rượu vang Amarone Della Valpolicella tại sao ĐẮT?

Tác giả: Cao Minh

Rượu vang Amarone là một loại vang đỏ của Ý nổi tiếng với nồng độ cồn mạnh mẽ, cùng với chất lượng đạt đến độ tuyệt hảo. Đây là một dòng rượu vang rất được yêu thích ở Ý cùng nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, loại rượu này cũng được nhập khẩu về, và được phần lớn người dùng Việt Nam yêu thích bởi hương vị độc đáo mà nó mang lại. Vậy giá rượu vang Amarone Della Valpolicella bao nhiêu? tại sao giá rượu Amarone lại cao như vậy? Cùng đi tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

>>>Xem thêm: Rượu vang 88 Negroamoro Del EL SALENTO

 

1. Nguồn gốc rượu vang Amarone:

Rượu vang Amarone là tên viết tắt của cụm Amarone Della Valpolicella, đây là một loại rượu vang đỏ đến từ Valpolicella, Veneto, phía Đông Bắc nước Ý. 

Verona là một viên ngọc quý nằm ở đông bắc nước Ý. Thị trấn này còn lưu giữ lại những hình ảnh lịch sử của thời trung cổ, còn lưu giữ lại một trong những nhà hát bậc nhất thời La Mã cổ đại trên thế giới, nơi các buổi hòa nhạc và sự kiện vẫn được tổ chức.

Rượu vang Amarone

Rượu vang Amarone

Valpolicella có vị trí gần với thành phố Verona, thuộc vùng Veneto của miền đông bắc nước Ý. Các giống nho nổi bật như Corvina, Corvinone, Rondinella và Molinara được chọn kỹ càng để làm ra sản phẩm rượu vang nổi tiếng Amarone. Tuy một số loại nho bản địa khác cũng được phép sử dụng nhưng trên thực tế, các nhà làm rượu vang hiếm khi sử dụng chúng.

Nho Corvina chính là loại nho được sử dụng nhiều nhất để làm ra vang Amarone nổi tiếng của Valpolicella, Veneto. Trải qua hàng trăm năm lịch sử,  Corvina đã thích nghi với điều kiện đất đai và khí hậu nơi đây. Cho mãi tới thế kỉ 21, nó mới vươn tầm ra thế giới và trở thành ngôi sao sáng trong thế giới rượu vang.

Loại vang đỏ điển hình của vùng Valpolicell được làm từ các loại nho đã được sấy khô theo tỉ lệ: Corvina (45-95%, trong đó 50% có thể được thay thế bằng Corvinone), Rondinella (5-30 %) và các giống nho đỏ được chấp thuận khác (lên đến 25%).

Có thể bạn tìm thấy một vài nơi trên thế giới có thể bạn bắt gặp một số nơi trồng giống nho này, nhưng chỉ khi Corvina ở Ý mới thể hiện được hết sự tinh tế, tuyệt hảo trong từng giọt rượu vang Amarone Della Valpolicella.

Xem thêm: Rượu Vang Bulgaria

2. Quy trình sản xuất rượu vang Ý Amarone:

Quy trình sản xuất rượu vàng Ý trải qua 3 công đoạn quan trọng sau:

 

2.1. Thu hoạch Nho khi đạt yêu cầu:

Các giống nho tuyển chọn để làm rượu vang Amarone thường là Conrvina, Corvinone, Rondinella và Molinara. Những giống nho này được thu hoạch vào cuối  tháng 9 đầu tháng 10 một cách cẩn thận, bằng phương pháp thủ công trong điều kiện lý tưởng.

Thu hoạch Nho Conrvina

Thu hoạch Nho Conrvina

Tùy vào tình hình thời tiết mà nho sẽ được thu hoạch sớm hay muộn trong khoảng thời gian đó, nhưng vẫn phải đảm bảo nho đạt độ chín mọng.

Xem thêm: Rượu Vang Ý Buglioni Amarone Riserva Teste Dure

 

2.2. Quy trình sấy khô Appassimento:

Sau khi nho được thu hoạch thủ công, được sàng lọc kỹ càng trước khi mang đi phơi khô. Nho sẽ được phơi khô, theo truyền thống lá phơi trên thảm rơm hoặc khay gỗ trong suốt mùa đông để giảm khoảng 40% độ ẩm. Quá trình này được gọi là Appassimento hoặc rasinate (để khô và héo). Điều này tập trung lượng đường và hương vị trong nho tương tự như sản xuất rượu Vin de Paille của Pháp.

Quá trình sấy khô Appassimento

Quá trình sấy khô Appassimento

Trong Amarone, chất lượng của vỏ nho là mối quan tâm hàng đầu, bởi thành phần mà nó mang lại Tannin, màu sắc và hương vị cho rượu vang. Quá trình này, tập trung lượng đường và hương vị trong nho tương tự như sản xuất rượu Vin de Paille của Pháp.

Lúc này, các thay đổi diễn ra bên trong nho: Giảm mức độ axit, mất nước, nồng độ của nhiều chất, tăng đáng kể lượng Glycerin và các thành phần khác như Resveratrol – chất này có lợi trong rượu vang được Quốc tế công nhận là tốt cho sức khỏe.

Thời gian quá trình sấy là 120 ngày, tuy nhiên thời gian này có thể thay đổi tùy theo nhà sản xuất và chất lượng của vụ thu hoạch nho.

Xem thêm: Rượu Vang Ý Buglioni Amarone Classico Il Lussurioso

 

2.3. Công đoạn ép nho và lên men:

Sau khi quá trình sấy khô, nho được nghiền nát từ từ và trải qua quá trình lên men ở nhiệt độ thấp. Lúc này, hàm lượng nước giảm có thể làm chậm quá trình lên men, có thể tăng nguy  cơ hư hỏng các lỗi rượu tiềm ẩn như độ Axit dễ bay hơi.

Công đoạn ép nho và lên men

Công đoạn ép nho và lên men

Quy trình này kéo dài khoảng 30 – 50 ngày và được nhà sản xuất kiểm tra thật kỹ để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Sau khi nho đã lên men, rượu được chứa trong thùng gỗ sồi lâu năm của Pháp hoặc của Slavonian để ủ. Quá trình ủ rượu thường là 2 năm trong thùng gỗ sồi, và hiếm khi chúng được ủ lâu hơn 9, đến 10 năm.

Xem thêm: Rượu Vang Bịch

3. Rượu vang vùng Valpolicella được chia ra làm 5 cấp bậc:

Tại vùng Valpolicella, các giống nho chủ đạo được sử dụng làm vang Amarone là Corvina, Corvinone, Rondinella, và Molinara. Tuy nhiên, khi nho được hái, trải qua quy trình sản xuất và ủ trong các thùng gỗ thì các loại rượu vang được làm ra có thể sẽ khác nhau một cách đáng ngạc nhiên.

Rượu vang vùng Valpolicella được chia ra làm 5 cấp bậc

Rượu vang vùng Valpolicella được chia ra làm 5 cấp bậc

Theo như phân loại rượu vang Ý tại vùng Valpolicella thì có 5 cấp bậc theo như tháp dưới đây

  • Cấp 1: Valpolicella Classio
  • Cấp 2: Valpolicella Superiore
  • Cấp 3: Valpolicella Superiore Ripasso
  • Cấp 4: Amarone della Valpolicella
  • Cấp 5: Recioto della Valpolicella.

 

4. Tại sao giá rượu vang Amarone Della Valpolicella lại đắt?

Các giống nho để làm rượu vang tại Valpolicella luôn phải tuân theo quy đinh chặt chẽ từ nhà sản xuất. Các cây nho được trồng cách xa nhau để đảm bảo các chùm nho có không gian hứng ánh nắng và gió.

Sau khi nho đạt chín mọng, sẽ được công nhân tuyển chọn kỹ lưỡng và được hái thủ công bằng tay từ các cây nho lâu năm. Cùng với đó là một quy trình sản xuất vang Amarone phức tạp và phải tuân theo nhiều tiêu chí khắt khe. Trong suốt 120 ngày để nho khô bằng phương pháp làm lạnh, nho sẽ mất 30-40% trọng lượng của chúng.

Rượu vang Amarone Della Valpolicella

Rượu vang Amarone Della Valpolicella

Kết quả là nồng độ và hàm lượng đường trong rượu rất cao, thường ở mức 15% hoặc cao hơn. Nên nó yêu cầu một mức giá tương xứng. Bạn có thể tự mình làm một bài toán: Để làm nên một chai Amarone sẽ mất nhiều nho hơn là một chai Valpolicella. Quá trình sấy yêu cầu đầu tư nhiều thời gian và không gian cho nhà máy rượu.

Chắc đọc đến đây bạn đã hiểu vì sao Giá rượu vang Amarone della Valpolicella lại đắt hơn so với nhiều dòng vang Ý khác. Amarone Della Valpolicella giá từ 1 triệu đến 3 triệu có lẽ là hoàn toàn hợp lý để trả cho loại rượu Amarone tuyệt hảo với những nỗ lực của các nhà sản xuất nơi đây.

>>>Xem thêm: Rượu vang Chile Cabernet

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh
Chấp hành Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu và các quy định về "Quản lý thương mại điện tử và website bán hàng", Cao Minh không buôn bán qua mạng Internet các loại rượu có độ cồn trên 15 độ và cho người dưới 18 tuổi. Quý khách có nhu cầu mua sắm vui lòng liên hệ hotline: 086.825.6655 hoặc đến hệ thống cửa hàng của chúng tôi để được tư vấn và mua hàng.
DMCA.com Protection Status