Rượu vang bao nhiêu độ? Nồng độ cồn cao hay thấp thì ngon hơn?

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Rượu vang có nồng độ trải dài từ dưới 12,5% đến trên 14,5%. Nồng độ cồn của rượu vang được quyết định bởi lượng đường và nó không ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.

Nhiều người tranh cãi về nồng độ cồn của rượu vang và cho rằng rượu vang độ cao thì ngon hơn giá đắt hơn. Nhưng cũng có người lại nghĩ rằng nồng độ cồn cao làm mất hương vị của vang vì thế mà độ thấp thì tốt hơn.

Vậy nồng độ cồn của rượu vang là gì? Rượu vang bao nhiêu độ? Loại nào uống ngon và cách uống ra sao. Hãy cùng Cao Minh tìm hiểu trong bài viết này.

Nồng độ cồn của rượu vang là gì

1. Nồng độ cồn của rượu vang? Rượu vang bao nhiêu độ?

Nồng độ cồn của rượu vang là phần trăm thể tích của nó và thường được gọi là ‘ABV’ (hoặc độ cồn theo thể tích). 

Nồng độ cồn trong rượu tương quan trực tiếp với lượng đường được phát triển trong nho vào thời điểm thu hoạch: lượng đường càng cao thì nồng độ cồn càng cao

Điều này không có nghĩa là rượu vang có độ cồn cao sẽ ngọt hơn, mặc dù đôi khi trường hợp này xảy ra. Chính xác hơn thì nấm men tiêu thụ đường và chuyển nó thành rượu trong quá trình lên men. 

Một ly rượu vang trung bình chứa khoảng 11% đến 13% cồn, nhưng các chai có độ cồn từ 5,5% thể tích đến nhiều nhất là khoảng 20% ​​ABV. Khi nếm rượu, bạn sẽ nhận thấy rượu tỏa ra dưới dạng hơi nóng trong miệng hoặc cổ họng. Rượu có ABV cao hơn sẽ có vị ấm hơn và đậm hơn, gần giống như một cảm giác nóng nhẹ trên vòm miệng, đây cũng là nồng độ cồn hoàn hảo nhất để đem đi tặng quà đặc biệt là trong các hộp quà Tết, nồng độ cồn hoàn hảo như này sẽ là món quà tặng tuyệt hải.

Xem thêm: Rượu vang Hà Nội giá rẻ

2. Yếu tố quyết định nồng độ rượu vang

Như đã nói đến ở trên, lượng đường càng cao thì nồng độ cồn càng cao. Vì thế, yếu tố quyết định đến nồng độ cồn của rượu vang ở đây là lượng đường.

Lượng đường trong nho phụ thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng vùng trồng nho. Khí hậu càng nóng, nhiều ánh sáng, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm càng cao sẽ sản sinh ra những chai rượu vang có nồng độ cao, đậm đà hơn so với rượu làm từ những vùng có khí hậu mát.

Lượng đường này thay đổi trong quá trình lên men rượu vang. Do đó, phương pháp lên men hay nói cách khác là quy trình sản xuất rượu vang ảnh hưởng đến lượng đường sẵn có trong nho và nó quyết định đến độ cồn của rượu thành phẩm.

3. Các loại nồng độ rượu vang

Rượu vang có nồng độ trải dài từ dưới 12,5% đến trên 14,5% và chúng được chia thành 4 nhóm là:

  • Rượu vang nồng độ thấp dưới 12%
  • Rượu vang nồng độ cồn vừa phải 12,5 – 13,5%
  • Rượu vang nồng độ cồn cao 13,5 – 14,5%
  • Rượu vang nồng độ cồn rất cao trên 14,5%

Dưới đây là 4 nhóm cấp độ của nồng độ cồn trong rượu vang và một vài ví dụ điển hình.

3.1. Rượu vang có nồng độ thấp (Dưới 12,5%)

Vang sủi: Italian Asti, Italian Prosecco.

Vang trắng: French Vouvray and Muscadet, German Riesling, Portuguese Vinho Verde, Spanish Txakolina.

Vang Rosé: California White Zinfandel, Portuguese rosé.

3.2. Rượu vang nồng độ cồn vừa phải (12,5 – 13,5%)

Vang sủi: California sparkling wine, French Champagne, Spanish Cava.

Vang trắng: Austrian Grüner Veltliner, Australian Riesling, French Alsace white, French Loire and Bordeaux whites, French Burgundy, Pinot Grigio, New York Riesling, New Zealand Sauvignon Blanc, Oregon Pinot Gris, South African Sauvignon Blanc, Spanish Albarino.

Vang Rosé: French rosés, Spanish rosés.

Vang đỏ: French Beaujolais and Burgundy, French Bordeaux, Italian Chianti, Spanish Rioja.

3.3. Rượu vang nồng độ cồn cao (13,5 – 14,5%)

Vang trắng: Australian Chardonnay, California Chardonnay, California Pinot Gris, California Sauvignon Blanc, California Viognier, Chilean Chardonnay, French Sauternes, South African Chenin Blanc.

Vang đỏ: Argentine Malbec, Australian Shiraz, California Cabernet Sauvignon, California Pinot Noir, California Syrah, Chilean Merlot, French Rhône red, Italian Barolo.

3.4. Rượu vang nồng độ cồn rất cao (>14,5%)

Vang trắng: French Muscat de Beaumes-de-Venise (fortified), Portuguese Madeira (fortified), Spanish sherry (fortified).

Rượu Vang Đỏ: California Petite Sirah, California Zinfandel, Italian Amarone, Portuguese port (fortified).

4. Nồng độ cồn có quyết định chất lượng chai vang ngon?

Theo các chuyên gia, nồng độ cồn của rượu vang đã tăng đột biến trong những năm gần đây. Marnie Old, cựu giám đốc nghiên cứu về rượu tại Viện Ẩm thực Pháp, ở Thành phố New York, và là đồng tác giả của He Said Beer, She Said Wine, giải thích: “Có áp lực lên các nhà sản xuất rượu từ các nhà phê bình vì rượu vang nồng độ cao thì đậm đà hơn và điều đó có nghĩa là nho chín hơn. Vì vậy, trong vài năm qua, các nhà sản xuất rượu đã để nho trên cây nho tốt sau khi chúng thường được hái, và điều đó chuyển thành các loại rượu mạnh hơn và nhiều rượu hơn”. 

Mặc dù tâm lý rượu vang mạnh là rượu vang ngon ngày càng trở nên phổ biến và một phần nào đúng là như vậy nhưng theo Cao Minh rượu vang nồng độ cao hay không không quyết định đến độ ngon của rượu.

Độ ngon của rượu vang phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một chai vang được đánh giá là ngon khi chúng đạt điểm cao trên các tiêu chí từ màu sắc, mùi hương, vị và cả hậu vị. 

Tất nhiên còn tùy vào sở thích của người thưởng thức, nhưng những chai vang có mùi hương đa dạng, vị cân bằng và cấu trúc rượu chặt chẽ luôn được đánh giá rất cao. 

Một chai vang có nồng độ cao nhưng khi uống chỉ cảm thấy cái gắt, nồng của cồn mà không cảm nhận được hương thơm, sự cân bằng của mùi vị thì đó chắc hẳn là chai vang dở. 

Ngược lại, một chai vang có nồng độ trung bình nhưng khi uống bạn cảm nhận rõ đủ các tầng hương, mùi vị cân bằng, hài hoà, tinh tế thì đó vẫn là chai vang ngon.

Xem thêm video từ Cao Minh: Nồng độ cồn càng cao thì rượu vang càng ngon có ĐÚNG không?

Để hiểu sâu hơn, bạn có thể liên hệ với chuyên gia rượu vang Cao Minh để được giải đáp chi tiết – hotline: 0931.833.666 

5. Cách kết hợp thực phẩm dựa trên nồng độ cồn rượu để có bữa ăn ngon

Mỗi chai rượu vang khác nhau sẽ cho hương vị khác nhau. Trong khi một số người thấy nó se và đắng, thì một số khác lại thấy rằng vị của nó rất sảng khoái. 

Tuy nhiên, rượu vang có nồng độ cồn cao có xu hướng có vị đậm hơn và để lại cảm giác dày hơn trong vòm miệng, trong khi các loại rượu vang có độ cồn thấp hơn có cảm giác miệng giòn hơn và nhẹ hơn.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về các sắc thái giữa các loại rượu khác nhau và mức độ cồn của chúng, hãy đọc tiếp để xem cách bạn muốn phục vụ chúng với những món ăn yêu thích của mình.

Các loại rượu có độ cồn thấp: Những lựa chọn nhẹ nhàng hơn này là tuyệt vời với hải sản, món khai vị như charcuterie và crudites, và pho mát mềm như Brie, feta và mascarpone.

Các chai rượu có độ cồn trung bình: Danh mục này cung cấp sự đa dạng nhất về các loại rượu, vì vậy không có cách tiếp cận chung cho tất cả. Chúng thường ăn với món có thân màu đỏ nhạt hơn như Pinot Noir với cá hồi, các món mì ống hoặc sườn lợn. Kết hợp thịt gia cầm, thịt lợn và động vật có vỏ với các loại rượu vang trắng đậm đà như Chardonnay. 

Các chai rượu có độ cồn cao: Các loại rượu vang đậm đà lý tưởng cho các bữa ăn nhiều thịt, đặc biệt là những loại có nước sốt có hương vị (và hơi ngọt) như sườn nướng. Rượu vang tăng cường tạo ra rượu vang tráng miệng tuyệt vời, vì vậy hãy kết hợp chúng với các món tráng miệng phong phú như bánh sôcôla hoặc creme brulee. Bạn cũng có thể nhâm nhi chúng một mình.

Tóm lại thì từ khí hậu đến quá trình lên men, rất nhiều thứ liên quan đến việc tạo ra một chai rượu vang và quyết định nó nồng độ bao nhiêu. Nồng độ cồn có ảnh hưởng đến hương vị, kết cấu và tác dụng của rượu nhưng chúng không quyết định chất lượng. Bạn có thể có một chai rượu vang tuyệt vời bất kể ABV nào.

Hãy nhớ rằng các loại rượu vang có độ cồn cao hơn có hương vị đậm đà hơn trong khi các loại rượu vang có độ cồn thấp hơn thì cân bằng hơn một chút và có xu hướng linh hoạt hơn để kết hợp thực phẩm. Điểm mấu chốt là khi nói đến độ cồn của rượu vang, đó là vấn đề của sở thích cá nhân. Cho dù đó là màu đỏ, trắng hay hồng, miễn là bạn thưởng thức chai rượu của mình – uống nó một cách có trách nhiệm – bạn sẽ có một khoảng thời gian thú vị để khám phá ra những đỉnh cao và trầm bổng của nó.

Để tìm hiểu và có những kiến thức đúng đắn về rượu vang, các bạn nhanh tay đăng ký ngay vào lớp học MIỄN PHÍ . Lớp học do chính chuyên gia hàng đầu Alex Thịnh giảng dạy cùng CEO Thanh Dung của rượu vang Cao Minh. Với mong muốn trang bị cho người tiêu dùng những kiến thức hữu ích về rượu vang, văn hóa thưởng thức cũng như cách chọn mua những sản phẩm rượu đúng chuẩn, Cao Minh tổ chức lớp học online hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Nhanh tay đăng ký vào link: Rượu vang và văn hóa thưởng thức

Xem thêm video: Lớp học online “Rượu vang và văn hóa thưởng thức”

Xem thêm: Rượu vang uống với đá

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh