| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

TOP 10 rượu vang ngon giá rẻ những người bắt đầu không nên bỏ qua

Tác giả: Cao Minh

Bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về rượu vang? Với sự phong phú về giống nho cũng như sự đa dạng về thương hiệu, có lẽ sẽ khó khăn cho những người bắt đầu chọn ra được những chai rượu vang vừa ngon lại vừa kinh tế. 

Hiểu được điều này, đội ngũ chuyên gia  của Cao Minh đã giúp bạn lên danh sách top 10 rượu vang ngon giá rẻ mà ngay cả những người sành rượu cũng không thể bỏ qua.

Rượu vang là gì? 

Là một loại nước uống có cồn và mang nhiều đủ mặn ngọt chua đắng nhưng rượu vang chỉ đơn giản được tạo thành nhờ quá trình lên men của trái nho. Nấm men và nhiệt độ thích hợp cho phép đường trong nho (glucoso và fructoro) chuyển hóa thành cồn mà không nhờ bất kỳ loại đường, axit, enzym hay các chất dinh dưỡng khác.

Ngày nay, ở hầu hết các nhà hàng, khách sạn trên thế giới, rượu vang luôn là một thức uống có cồn được ưa chuộng nhất. Mặc dù, một số dòng rượu vang trái cây hiện nay được làm từ một số loại trái cây khác (mận, anh đào, lựu, nho…), thậm chí là thảo dược hay hoa. Tuy nhiên, trong tiềm thức của người thưởng thức, cứ nhắc đến rượu vang là người ta nghĩ ngay đến vang nho với màu đỏ quyến rũ.

Lịch sử của rượu vang 

Lịch sử của rượu vang trải dài hàng ngàn thế kỷ. Từ những thay đổi về cách thức sản xuất, đóng gói và vận chuyển khắp nơi trên thế giới, rượu vang xứng đáng là một thức uống tinh hoa của nhân loại. 

 • 7.000– 6600 năm TCN: Các bộ lạc cổ đại từ Gia Hồ ở Trung Quốc đã làm rượu gạo / mật ong / trái cây lên men và cất giữ trong các chum sành, khởi nguồn cho rượu được làm từ trái cây lên men. 

 • 4.000 năm TCN: ở Israel, Georgia, Armenia và Iran, người ta đã phát hiện ra các cơ sở sản xuất rượu với những bình đất nung lớn chìm trong lòng đất. Cho đến nay, Georgia vẫn còn sản xuất rượu trong các bình đất nung gọi là Kvevri.
 • 3100 năm TCN: Các pharaoh lên nắm quyền ở Ai Cập. Họ bắt đầu tạo ra một chất giống rượu vang từ nho đỏ và do nó giống với máu nên được sử dụng trong các nghi lễ. Trong thời gian này, người Ai Cập giao lưu với người Do Thái (nền văn minh cổ đại của khu vực Liban, Syria bắc Israel thời nay) cũng như người Phoenicia. Và chính những người Phoenicia đã sản xuất loại rượu này và bắt đầu phổ biến nó trên khắp thế giới.
 • 1600– 800 năm TCN là khoảng thời gian hoản thiện bình đựng và vận chuyển rượu qua khắp vùng Địa Trung Hải. 1600 – 1100 TCN, Các phong tục cổ đại từ các khu vực của Tân Vương quốc Ai Cập, Assyria và Mesopotamia cho thấy rượu vang có thể đã được vận chuyển bằng amphora hoặc da dê. 1400 năm TCN, Amphora là phương pháp chính được sử dụng để vận chuyển rượu vang ở các nền văn hóa Canaanite (Israel cổ đại) và Mycenaean (Hy Lạp đầu tiên). Bình Stirrup đã được sử dụng để phục vụ rượu vang trong nền văn hóa Mycenaean cổ đại.
 • 800 năm TCN: rượu vang mới được tiến hành nghiên cứu và hoàn thiện về qui trình sản xuất cũng như chất lượng bởi người Hy Lạp. Ho tìm hiểu các giống nho khắp vùng Địa Trung Hải và sáng tạo ra công thức làm rượu vang như bây giờ. Vào thời điểm đó, người ta tin rượu nho là biểu tượng của tín ngưỡng, kinh tế và sức khỏe. 
 • Sau khi chinh phục Hy Lạp thành công, Người La Mã kế thừa công thức làm vang và khi đi xâm chiếm những vùng đất ở châu Âu như Ý, Pháp, Tây Ban Nha.. thì sản xuất rượu vang cũng bắt đầu tại đây. Chính vì vậy, say khi đế chế La Mã lụi tàn ở thế kỷ XV, Pháp vươn lên dẫn đầu trong việc trồng nho khắp thế giới. Vào thế kỷ XVI – XVIII, nhiều nhà du hành châu Âu bắt đầu các cuộc hành trình thám hiểm và mang theo các kỹ thuật, giống nho đến những miền đất mới như Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Úc, Nam Phi. Từ đây, công cuộc trồng nho bắt đầu phổ biến ở các nước như Chile, Nam Phi, Brazil… Điều đó lí giải vì sao rượu vang trở nên đa dạng cũng như phổ biến như bây giờ.

Các loại rượu vang 

Rượu vang có thể phân biệt dựa trên màu sắc, độ đậm, độ ngọt, độ bọt… tuy nhiên phân loại theo màu có lẽ là cách phân loại quen thuộc nhất với đa số chúng ta. Căn cứ vào màu sắc, có thể phân thành 3 loại rượu vang sau:

 • Rượu vang đỏ đặc trưng bởi màu đỏ của giống nho đỏ hoặc nho đen. Hương vị của vang đỏ được xác định bởi hương vị trái cây đậm đà (Mùi anh đào, mùi nho khô, mùi dâu tây, mùi quả mâm xôi, mùi quả phúc bồn tử, mùi quả lý chua, mùi quả lý gai, mùi quả sung…) và độ chát (tannin) khiến chúng trở thành một loại thức uống kết hợp tuyệt vời. 
 • Rượu vang trắng được làm từ các giống nho trắng/ xanh khác nhau như Riesling, Chardonnay, Sauvignon Blanc… Hương vị của vang trắng thiên độ chua và sảng khoái hơn vang đỏ, với các hương thơm như hoa, mật ong, mùi dưa hấu, mùi bơ cam quýt và trái cây ăn quả. Rượu trắng thường nhẹ hơn về thân và cồn.
 • Rosé, rượu vang sủi bọt và rượu mạnh: Những kiểu rượu này thường được sử dụng nhiều vào các dịp đặc biệt trong năm ví dụ như rượu vang hồng trong mùa hè, rượu vang sủi dành cho các sự kiện đặc biệt. 

Tiêu chuẩn cho rượu vang ngon

Để xác định được rượu vang đó ngon hay không, bạn có thể căn cứ dựa trên 4 yếu tố tiêu chuẩn như sau dành cho cả vang chai và vang bịch:

1. Môi trường trồng nho – Xuất xứ 

Môi trường trồng nho là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của nho để sản xuất ra rượu. Một chai rượu ngon thì xuất xứ giống nho phải thực sự phù hợp để cho ra những trái nho tốt cho sản xuất. 

Môi trường trồng nho bao gồm 4 yếu tố: 

 • Khí hậu và thời tiết
 • Nhiệt độ: Trong chu kỳ sinh trưởng của mình, cây nho cần nhiệt độ trung bình từ 16 đến 22ºC để quang hợp. Ngoài ra, các giống khác nhau cần lượng nhiệt khác nhau để đạt độ chín tối ưu. 
 • Ánh sáng: Lượng ánh sáng mà cây hấp thụ quyết định tốc độ quang hợp. Nói cách khác, càng có nhiều ánh sáng, cây càng tạo ra nhiều glucose. Tuy nhiên, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều cũng có thể gây hại: vỏ nho có thể bị cháy, dẫn đến hương vị đắng và ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.
 • Đất đai: Đất trồng nho lý tưởng là đất nghèo dinh dưỡng, thoát nước tốt và có khả năng tích trữ lượng nước cần thiết cho cây phát triển.

Chính bởi chất lượng và số lượng nho trong mùa vụ chịu ảnh hưởng của những yếu tố môi trường kể trên mà những vùng nho lí tưởng, nổi tiếng lâu đời trên thế giới tập trung ở các nước Bắc Âu chủ yếu nằm ở Pháp, Chile, Ý. 

2. Giống nho

Bạn có biết trên thế giới hiện có hơn 10.000 giống nho làm rượu vang nhưng lại chỉ có vài chục giống nho có chất lượng được yêu thích hoan nghênh. 

Trong đó, có 6 giống nho được cho là  giống nho quý hay giống nho quốc tế. Sáu loại nho quý bao gồm Cabernet Sauvignon , Pinot Noir , Merlot , Chardonnay tuyệt vời để làm rượu vang đỏ và Sauvignon Blanc, Riesling cho rượu vang trắng. 

Chính vì vậy, nêu bạn không biết quá nhiều về ngành trồng nho và rượu vang, hãy đảm bảo rằng mình đang lựa chọn an toàn với một trong những giống nho ở trên nhé. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm những giống nho khác như Tempranillo hay Syrah đều là những giống nho cho rượu vang được trồng nhiều nhất thế giới. 

3. Nhà sản xuất

Ngày càng có nhiều nhà sản xuất rượu vang trên thế giới nhưng đi cùng với top đầu là giá cả của những thương hiệu lớn này cũng tương đối cao so với mặt bằng chung. 

Chính vì vậy, Cao Minh giới thiệu với bạn một số thương hiệu có kinh nghiệm và danh tiếng trên thị trường Việt Nam ở mức tầm trung nhưng được chuyên gia đánh giá tốt về chất lượng và khả năng cạnh tranh. 

4. Cấp độ vang

Mỗi quốc gia lại chia ra những cấp độ vang khác nhau hay nói cách khác từng quốc gia đề có tiêu chuẩn cấp độ vang riêng. 

TOP 15 rượu vang ngon giá rẻ cho người bắt đầu

1. ROCCA DEI FORTI moscato

Đây là loại rượu vang nổ đến từ Ý với màu vàng đậm lấp lánh, những tăm rượu sủi đầy quyến rũ. Hương thơm ban đầu ấn tượng với người thưởng thức là sự pha trộn của hương đào, hồng khô và kẹo ngọt. Vị của Rocca tuy ngọt nhưng kết cấu tròn trịa đem lại cảm giác hòa quyện các vi, rất cân bằng. 

Đây đích thị là một chai vang nổ vừa ngon vừa rẻ mà nếu bạn đang tìm hiểu nhất định nên thử qua!

2. MALNERA MERLOT malvasia nera

Được làm từ giống nho Primitivo của Ý với sự kiểm soát kỹ thuật trồng trọt và sản xuất cao, Malnera Merlot malvasia nera cho ra những màu đỏ ruby lấp lánh và đem đến một hương thơm cân bằng và kéo dài của các loại trái cây cũng như vị đậm đà đặc trưng của vang đỏ. 

3. CHILE MOYE cabernet sauvignon – Merlot 

Moye Cabernet Sauvignon – Merlot là một chai vang đỏ có xuất xứ từ đất nước Chile. Đây là một chai vang có hương hoa quả rất đa dạng, đặc trưng bởi mùi dâu tây và quả dâu rừng. 

Nó thu hút người thưởng thức với màu sắc tối và đậm. Tuy nhiên, nó lại không mạnh mẽ như những chai vang full bodied mà nằm trong list medium bodied với tannin mềm mượt, êm ái, để lại hậu vị dài và cân bằng trong người thưởng thức. 

Chính vì vậy, đây là một lựa chọn hợp lý cho những ai muốn thử vang đỏ đậm đà vừa phải về cả giá tiền lẫn hương vị. 

4. CHILE CHILANO sauvignon blanc

ChiLe ChiLano Sauvignon Blanc, một chai vang trắng đến từ Chile cũng có thể là một lựa chọn đáng cân nhắc. 

Nồng độ cồn 13 %vol, Chilano Sauvignon Blanc có màu vàng nhạt trong trẻo và tươi sáng. Hương vị đậm đà đặc trưng của giống nho Sauvignon trong đó có cỏ, ớt chuông và lê cùng một số trái cây nhiệt đới 

5. CHATEAU GRAND marchand

Château Grand Marchand là chai vang có màu tím đậm đến từ Pháp.

Sự hòa quyện của 3 giống nho bao gồm 48% Cabernet Sauvignon, 31% Merlot và 23% Cabernet Franc mang đến 1 cảm giác rất dễ chịu, mang hương vị nồng đặc trưng từ các loại trái cây màu đỏ…Cấu trúc rượu tuyệt hảo và tao nhã sẽ ngay lập tức đánh thức mọi giác quan của bạn.

6. Chile Descubridores Cabernet Sauvignon

Rượu Vang Chile giá rẻ Descubridores Cabernet Sauvingon là loại rượu vang Chile với thiết kế lịch sự và hiện đại. 

Được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon của vùng Central Valley, rượu Vang Chile Descubridres Cabernet Sauvignon đặc trưng bởi màu đỏ ruby với ánh đỏ sáng với mùi hương mạnh mẽ của trái cây bao gồm dâu tây và mâm xôi. 

Đây là loại rượu có mùi hương dễ chịu trong vòm miệng, độ đậm đặc trung bình, và tannin bền bỉ khi kết thúc và đây là lựa chọn tuyệt hảo khi kết hợp với các món thịt đỏ nướng. 

 

7. Chile Key Resevera Cabernet Sauvignon

KEY RESERVA CABERNET SAUVIGNON có một màu đỏ ruby tươi sáng và hương thơm nồng nàn của quả chín nhiệt đới. Nào là mùi của gỗ sồi quyện lẫn quả mâm xôi, pha với cafe và một chút caramen khá hài hòa. Điển cộng bên cạnh hương vị là hậu vị tốt của tanin bền vững, không có ngọt và chát rất vừa vặn mà chua cũng đủ vừa phải. 

8. Vang Pháp Cote Mas Blanc Mediterranee

Khi được thưởng thức Rượu vang Cote Mas Blanc Mediterranee của thương hiệu Cote Mas bạn sẽ trải qua được rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau với hương vị đầy quyến rũ, hấp dẫn của rượu. Với nồng độ khá nhẹ nhàng là 12,5% và được làm ra từ 4 giống nho khác nhau, độ chua được cân bằng hoàn hảo, chất vang mượt mà. 

Mặc dù cảm nhận được nhiều mùi hương hoa quả khác nhau nhưng các mùi hương này không hề bị nhạt nhòa mà trái lại còn bổ sung cho nhau, giúp đưa hương thơm của rượu đạt đến sự phát triển tốt nhất. Vì thế mà vị giác của người uống sẽ trở nên đầy sống động.

9. Vang Chile Rios Cabernet Sauvignon

Đây là một chai rượu vang đỏ Chile ngon nhưng có giá thành hết sức phải chăng đến được làm từ giống nho đỏ nổi tiếng thế giới Cabernet Sauvignon.

Rượu vang có màu đỏ ruby đẹp mắt với mùi thơm của các loại hoa quả như trái mận, nho đen, phảng phất thêm mùi cay nồng của gia vị… Khi nhấp trong miệng sẽ cảm nhận rõ cấu trúc cân đối, mềm mượt với vị hoa quả đậm nét kèm theo vị socola và cà phê. Khi đi qua cổ họng sẽ để lại dư vị tinh tế sảng khoái dài lâu.

10.Vang Pháp Louis Eschenauer Cabernet Sauvignon

Rượu vang Louis Eschenauer Cabernet Sauvignon là một chai rượu vang đỏ Pháp chất lượng được làm từ giống nho đỏ nổi tiếng nhất thế giới Cabernet Sauvignon. Rượu vang thể hiện những đặc tính xuất sắc của một chai rượu vang ngon của vùng Bordeaux, Pháp.

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh