Rượu vang là một trong những thức uống đặc biệt có lợi cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, việc thưởng thức rượu vang cũng cần có tiêu chuẩn nhất định mới có thể mang lại một cơ thể khỏe mạnh. Ngay cả việc rượu vang ăn với gì cũng có những quy định riêng biệt. Khi bạn biết cách thức thưởng thức rượu vang kết hợp với món ăn phù hợp thì vị giác sẽ được cân bằng, cảm nhận được âm thực tốt hơn.
>>>Xem thêm: Cách mua rượu vang giá rẻ Hà Nội ngon chất lượng
≣ Mục lục
Rượu vang đỏ được làm từ công nghệ nghiền át và lên men nho có màu đậm. Có nhiều loai vang đỏ khác nhau về hương vị và màu sắc. Các loại vang phô biến bao gồm: Shiraz, Merlot, Cabernet Sauvignon, Pinot Noir và Zinfandel. Hàm lượng cồn trong trong rượu vang đỏ thường giao động trong khoảng từ 12 – 15%.
Nhìn chung với những lợi ích mà rượu vang mang lại đây là một món quà Tết hoàn hảo nên có trong các hộp quà Tết của năm mới 2023 sắp tới.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm rượu vang, và để phân biệt rượu vang theo cách dễ dàng nhất đó là dựa vào màu sắc. Cụ thể phân loại như sau:
Đây là dòng rượu vàng được lên men từ quả nho đen nguyên vỏ, chính phần vỏ nho tạo nên màu sắc cho chai rượu vang. Quá trình lên men cả từ vỏ nho, nên trong rượu vang có chứa chất Tanin, mang lại cho rượu vang một hương vị đặc trưng là vị nồng và chát.
Xem thêm video: Trải nghiệm ẩm thực dê núi Ninh Bình với rượu vang đỏ
Khác với rượu vang đỏ, vang trắng chỉ được lên men khi nho đã lọt vỏ hoặc nho đang còn xanh nên màu sắc vang có màu hơi vàng nhạt, hương vị đặc trưng của loại vang này là vị thanh thanh, chua chua vì chứa nhiều axit.
Rượu vang hồng được sản xuất khá cầu kỳ hơn so với 2 loại vang trên. Cũng như vang đỏ, vang hồng được lên men từ nho đen có vỏ, nhưng điểm khác biệt là phần vỏ quả nho đen chỉ để phải ra một nồng độ và màu sắc nhất định, sau đó sẽ được vớt ra và tiếp tục chưng cất.
Đối với những người sành về ẩm thực họ sẽ luôn kỹ càng trong việc lựa chọn thức ăn kết hợp với đồ uống. Và rượu vàng cũng như vậy, mỗi loại rượu vang sẽ có mùi vị khác nhau, nên mỗi loại rượu sẽ phù hợp với một loại thức ăn đi kèm khác nhau.
Đặc biệt, trong các bàn tiệc rượu vang được coi như là gia vị, nó giúp cho vị giác của chúng ta được kích thích, làm dậy hơn mùi vị của món ăn.
Sự tương tác của 4 vị giác như sau: Mặn sẽ tăng thêm vị đắng – Đắng sẽ làm giảm vị chua – Ngọt làm giảm vị chua, đắng và mặn.
Ví dụ: Rượu có vị quá chát mà kết hợp với món đồ ăn có vị chát hay đắng sẽ làm cho rượu trở nên khô và không thể nuốt nổi.
Trong vang đỏ có chứa chất Tannin, đây là chất tạo nên vị chát và nồng, rất phù hợp với những món ăn có nhiều gia vị hoặc các món ăn thịt đỏ. Người ta ví vang đỏ như một ly Cafe sửa nồng nàn trong bàn tiệc, giúp cho món ăn trở nên ngọt hơn trong miệng, mang lại cho thịt độ mềm và nhiều nước.
Vang đỏ có 3 loại chính đó là: Rượu vang đỏ nhẹ, rượu vang đỏ vừa và rượu vang đỏ đậm.
Đặc trưng của rượu vang trắng là có chứa hàm lượng axit cao, nên loại vang này có vị chua, dễ phá vỡ những các phân tử chất béo, mang lại sự cân bằng cho các món ăn trên bàn tiệc, rất phù hợp để khai tiệc với các món khai vị nhẹ nhàng.
Vang trắng được ví như một ly nước chanh có vị chua chua, thanh thanh. Vậy nên, bạn có thể kết hợp với các món gỏi hay hải sản chấm muối tiêu chanh thì còn gì bằng, tuyệt hảo hơn thì bạn có thể sử dụng vang trắng với các món ăn sống Nhật Bản như sushi, sashimi,….
Xem thêm Video: 4 Bí Kíp để thưởng thức vang trắng cần phải biết
Vang hồng gợi cho người ta sự trẻ trung, tươi mát và đậm đà hương vị trái cây, rượu vang hồng rất phù hợp với việc giải nhiệt vào mùa hè. Trong rượu vang hồng có chứa một hàng lượng Axit và Tannin ở mức trung bình, nên việc tìm một món ăn kèm là điều không khó.
Loại rượu này rất dễ kết hợp với các món ăn, và nó sẽ rất ngon khi thưởng thức cùng các món ăn khai vị như Salad, súp hải sản hay các món trộn,…
Lưu ý: vang hồng không ưa vưới những món ăn nặng mùi nên thường không uống rượu vang vào mùa đông.
Nếu bạn đươc mời tới một buổi tiệc có nhiều loại rượu vang cùng một lúc. Thì chúng ta sẽ bắt đầu với rượu vang trẻ và kết thúc bằng những chai rượu vang lâu năm. Cụ thể như sau:
Mỗi loại rượu vang sẽ có nhiệt độ phục vụ riêng biệt. Với những loại rượu vang trắng và vang hồng, sau khi đực rót đều sẽ được ngâm vào xô đá để đảm bảo nhiệt độ từ 11 – 14 ºC.
Loại rượu vang đỏ, trước khi uống thường mở nắp và để khoảng 10 – 15 phút để rượu được tiếp xúc với không khí. Điều này giúp rượu bay bớt cồn, mùi rượu cũng trở nên đậm đà và nồng nàn hơn.
Để sử dụng rượu vang đúng cách, yêu cầu người dùng phải tuân thủ nhiều điều kiện. Trong đó, loại ly đê uống rượu vang là điều vô cùng cần thiết để người thưởng thức cảm nhận được đúng hương vị của rượu vang.
Để có thể cảm nhận hương vị của rượu vang bằng nhiều giác quan, thì khi thưởng thức chúng ta cần sử dụng loại ly có thân bầu, dáng tròn và đế cầm cao.
Với một số loại rượu vang, hay kiểu ly phục vụ, sẽ có cách cầm khác nhau.
Hơn nữa, rượu vang cần có nhiệt độ phục vụ thích hợp để không ảnh hưởng đến hương vị. Do đó, khi uống rượu vang bạn nên cầm ở phần đế hoặc chân ly, tránh tiếp xúc bàn tay trực tiếp ở thân ly.
Lời kết: Để tìm hiểu và có những kiến thức đúng đắn về rượu vang, các bạn nhanh tay đăng ký ngay vào lớp học MIỄN PHÍ . Lớp học do chính chuyên gia hàng đầu Alex Thịnh giảng dạy cùng CEO Thanh Dung của rượu vang Cao Minh. Với mong muốn trang bị cho người tiêu dùng những kiến thức hữu ích về rượu vang, văn hóa thưởng thức cũng như cách chọn mua những sản phẩm rượu đúng chuẩn, Cao Minh tổ chức lớp học online hoàn toàn MIỄN PHÍ.
Nhanh tay đăng ký vào link: Rượu vang và văn hóa thưởng thức
Xem thêm: Rượu vang Amarone Della Valpolicella tại sao lại đắt đến vậy?
Hà Nội:
– Số 308C đường Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666
– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335
– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193
Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666
Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786
Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789
Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691
Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 096 2319 555
Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858
Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332
Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678
Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.
“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.
Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh