Hướng dẫn làm rượu vang chuối xiêm tại nhà

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

 Bạn đã quá quen thuộc với các dòng rượu vang được lên men từ nho, thì có thể thay đổi khẩu vị với loại rượu vang độc đáo là rượu vang chuối xiêm. Bài viết sau đây xin hướng dẫn đến bạn đọc cách làm rượu vang từ chuối xiêm rất đơn giản mà cho hương vị hấp dẫn. 

1. Nguyên liệu làm rượu vang chuối xiêm 

Chuối xiêm là nguyên liệu chính của rượu vang chuối xiêm

Chuối xiêm là nguyên liệu chính của rượu vang chuối xiêm

Để làm được rượu vang chuối xiêm bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau 

  • Chuối xiêm chín: Khoảng 3kg. Bạn nên lựa chọn những quả chuối xiêm vừa chín vừa, có màu vàng ươm, tròn lớn. Không lựa chọn những quả chuối quá chín bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu.
  • Nho khô: 3 ly 
  • Đường cát: 10 ly 
  • Chanh: 4 quả. Để vắt lấy nước
  • 4 viên campden tablet (potassium metabisulphite (K2S2O5))
  • 2 gói nhỏ men rượu nho 
  • 8 lít nước lạnh
  • 4 vỏ của trái chuối

Bạn cần lưu ý cách làm rượu vang chuối xiêm tương đối phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác. Do đó, bạn cần lựa chọn đầy đủ nguyên liệu và theo tỷ lệ nhất định, để đảm bảo được chất lượng rượu vang tốt nhất. 

2. Cách làm rượu vang chuối xiêm 

Cần thực hiện làm rượu vang chuối xiêm tỉ mỉ theo từng bước dưới đây: 

Cần thực hiện làm rượu vang chuối xiêm theo từng bước cụ thể

Cần thực hiện làm rượu vang chuối xiêm theo từng bước cụ thể

  • Bước 1: Tiến hành rửa sạch, lột vỏ và cắt nhỏ trái chuối xiêm. Hoặc bạn cũng có thể đập nhỏ chuối ra cũng được, bao gồm cả phần vỏ chuối. Lưu ý chỉ giữ lại 4 vỏ chuối đem cắt vụn. Sau đó, bỏ tất cả vào nồi cùng chung với tất cả nguyên vật liệu ở trên trừ ra 4 viên campden tablet và hai gói nhỏ men rượu nho để dùng sau.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp đã trộn ở trên đun sôi khoảng 30 phút
  • Bước 3: Sau khi đun sôi, tắt bếp, để nguội, lược lấy nước và bỏ xác đi. Bạn tiến hành đổ nước vào thùng nhựa hoặc tốt nhất là đồ bằng sành, sứ.

Lưu ý tuyệt đối không được đổ nước vào thùng sắt, kim khí. Ngoài ra, chỉ đổ vào tối đa là 3/4 thùng, vì khi đổ đầy lúc lên men sẽ bị trào ra ngoài.

  • Bước 4: Bỏ viên thuốc campden vào thùng nước để làm rượu chuối đã lược xong.
  • Bước 5: Khuấy đều, để tối thiểu một ngày và một đêm 
  • Bước 6: Bóp nhỏ viên men làm rượu thành bột và rải đều trên mặt của thùng nước làm rượu chuối.
  • Bước 7: Giữ yên hiện trạng của rượu trong khoảng 3 giờ đồng hồ. Sau khi thấy men bắt đầu sủi bọt, ta dùng cây đã sát trùng bằng nước nóng rối quấy đều, lấy nắp đậy lai. Chú ý khi đậy nắp phải chừa một lỗ nhỏ để khi lên men, hơi sẽ được thoát ra thùng không bị nổ. Tránh ruồi nhặng chui vào, lấy một miếng bông gòn hay miếng vải sạch che lỗ này lại. 
  • Bước 8: Dùng que sạch quấy đều hàng ngày, khoảng 1 tuần, khi thấy nước trong thùng không còn sủi bọt nữa, có nghĩa là không còn hơi gas trong nước này nữa. Tiến hành để cho rượu lắng xuống và lược cho tương đối trong. 

Đóng chai và nút lại, để nơi thoáng mát trong 6 tháng thì lúc này chất lượng và hương vị của rượu chuối mới được đảm bảo. 

3. Một số lưu ý khi làm rượu vang chuối xiêm 

Phương pháp làm rượu vang chuối xiêm không hề đơn giản, do đó khi thực hiện bạn cần lưu ý đến những yếu tố sau: 

Ly rượu vang chuối xiêm màu sắc bắt mắt 

Ly rượu vang chuối xiêm màu sắc bắt mắt 

  • Tất cả những dụng cụ được sử dụng để làm rượu cần khử trùng bằng nước sôi để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang chuối.
  • Campden tablet là để sát trùng, sau khi đã nấu sôi nước làm rượu, thì không cần phải sử dụng chất này. Tùy theo độ ngọt của chuối mà ta cần bỏ thêm nước chanh hay không để kiểm soát độ ngọt và độ axit khi làm rượu.
  •  Độ PH tốt nhất để làm tất cả các loại rượu vang chuối xiêm trong khoảng từ 3.2 – 3.5.
  • Độ ngọt tốt nhất để làm rượu là 22-25 (BRIX=2.2- 2.5) – Potassium metabisulphite (K2S2O5) = 50-70 ppm. Nhiệt độ lên men tốt nhất là = 24-27C (75 -80 F).
  • Nếu độ PH còn cao quá trên 3.5 thì bỏ thêm chanh để kéo độ PH xuống. Nếu độ PH thấp hơn 3.2, thì bỏ vôi ăn trầu vào, để nâng độ PH lên
  • Nếu rượu bị đục thì nấu gelatin đổ vào, quấy đều cho gelatin dính tất cả bụi trong nước rượu, và để lắng xuống đáy bình, lọc ra bỏ cặn đi. Ngoài ra, bạn có thể dùng lòng trắng trứng gà cũng được 
  •  Khi vào chai hay cho lên men không nên để mực nước trong chai hay thùng quá thấp, vì nhiều không khí trong chai hay thùng chứa nhiều dưỡng khí (oxy), rượu sẽ bị oxy hóa, mất đi mùi vị thơm ngon
  • Trong quá trình làm rượu vang chuối, để đo được tỉ lệ đường chính xác trong rượu người ta thường dùng máy đo độ đường trong rượu. Điều này đảm bảo điều chỉnh lượng đường và tỉ lệ nguyên liệu 1 cách chính xác nhất.

Như vậy thông qua nội dung bài viết bạn đọc đã được hướng dẫn cách làm rượu vang chuối xiêm với hương vị vô cùng đặc biệt, hấp dẫn. Hãy cùng đọc và thực hiện theo các bước hướng dẫn trên, chắc chắn bạn đọc sẽ có 1 loại rượu vang chất lượng để thưởng thức cùng bạn bè, người thân trong các dịp đặc biệt.

Liên hệ ngay Cao Minh để được tư vấn và báo giá về các loại rượu vang nhập khẩu chính hãng, chất lượng hảo hạng, giá thành hợp lý.

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh