Ăn hải sản uống rượu vang gì: Những điều bạn nên biết

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Bạn có thường xuyên thưởng thức rượu vang cùng hải sản không ? Nếu có thì hãy thư giãn và thưởng thức bài viết này vì đây chính là thông tin dành cho bạn.

Ăn hải sản uống rượu vang là một sự kết hợp hoàn hảo của văn hóa phương Tây từ xưa đến nay. Tuy nhiên vì một số loại cá và hải sản có hương vị phức tạp, độc đáo nên điều quan trọng là phải chọn đúng loại rượu để sử dụng cùng nó. Kết hợp sai có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị của một bữa ăn ngon. Dưới đây Cao Minh sẽ chia sẻ những điều bạn cần biết về việc kết hợp hải sản và rượu vang:

Vì sao ăn hải sản lại lựa chọn rượu vang ?

Sự kết hợp giữa hải sản và rượu vang được bắt nguồn từ văn hoá ẩm thực của người phương Tây khi xem xét tính chất của từng loại vang. Theo các chuyên gia, trong rượu vang có chứa rất nhiều axit mang đến vị chua và tannin mang đến vị chát, điều này giúp phá vỡ các phân tử chất béo, làm giảm độ béo ngậy và giúp cân bằng lại đặc tính lạnh đặc trưng của hải sản.

Có thể dễ dàng giảm độ béo ngậy, khử mùi tanh bởi axit chua và tannin chát là lí do vì sao ăn hải sản uống rượu vang

Bên cạnh đó, hải sản thường mềm và có vị mặn, tanh của nước biển nên axit chua từ rượu vang trắng có thể dễ dàng khử mùi tanh giúp kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn.

Vậy ăn hải sản uống rượu vang gì ?

“Vang trắng dùng cho hải sản và thịt trắng, vang đỏ kết hợp với thịt đỏ” là nguyên tắc vàng khi thưởng thức rượu vang. Nhưng quy tắc sinh ra để được phá vỡ – hải sản vẫn có thể trở nên tuyệt vời khi kết hợp với rượu vang đỏ và cũng có thể hỏng cả bữa ăn nếu kết hợp sai rượu vang trắng đó.

Yêu thích sự tươi mát, hãy chọn rượu vang trắng

Rượu vang trắng luôn là sự kết hợp hoàn hảo nhất cùng các món hải sản, nhưng với mỗi dòng vang khác nhau sẽ thích hợp với các cách chế biến và loại hải sản khác nhau. Cụ thể:

  • Champagne, Prosecco, Cava: với những dòng vang sủi đến từ Pháp, Ý hay Tây Ban Nha thì đều là sự kết hợp hoàn hảo với các món hải sản chiên hoặc trứng cá muối. Hầu hết các loại bia nhẹ hay rượu đều có thể dễ dàng mất đi hương vị khi ăn kèm các món dầu mỡ nhưng điều đó không áp dụng cho Sparkling wine. Những bong bóng sủi li ti giúp giữ mùi vị của vang cũng như giảm bớt vị ngậy, nhiều dầu mỡ của đồ chiên rán. Hãy thử trải nghiệm cùng dòng vang trắng Vinho Verde của Bồ Đào Nha cho bữa ăn thêm phần thú vị nhé!
  • Sauvignon Blanc, Chenin Blanc, Pinot Grigio: sự lựa chọn tuyệt vời cùng những món cá trắng ít mỡ được chế biến đơn giản như cá bơn, cá hồng, nghêu sống và hàu. Những dòng vang này có thể loại bỏ tốt chất béo tự nhiên của một số loại cá như cá vược sọc, cá da trơn, tôm hùm hoặc trai trai. Bạn đang tìm kiếm một dòng vang phù hợp, hãy thử một ly Vermentino của Ý hoặc Assyrtiko của Hy Lạp.
  • Chardonnay, Pinot Gris, Fumé Blanc, Viognier: cá vược sọc, cua, hàu sống, thậm chí cả tôm hùm đều có thể dễ dàng kết hợp với các dòng vang trắng này. Nếu bạn có một món súp hải sản, Chardonnay là lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn có một món ăn từ cá nhiều dầu mỡ hơn một chút, chẳng hạn như cá xanh hoặc cá thu, hãy thử Pinot Gris hoặc Viognier, hoặc một ly Grillo của Ý.
  • Riesling, Gewurztraminer, Roussane, Marsanne: với những dòng vang trắng có vị ngọt kéo dài sẽ là ứng cử viên hoàn hảo cho các món hải sản của châu Á với vị cay đặc trưng. Gewürztraminer đặc biệt phù hợp với các món hải sản tươi ngon của Việt Nam và hương thơm nhiệt đới của Roussanne và Marsanne kết hợp hoàn hảo với hương vị của châu Á.
  • Albarino, Verdelho: có thể dễ dàng tìm được các dòng vang này ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hay California để kết hợp cùng các món hải sản từ động vật có vỏ như trai trai, sò điệp, cua hoặc tôm hùm.
  • Dry Fino Sherry: loại rượu này kết hợp hoàn hảo với tôm được chế biến đơn giản như cocktail tôm, hấp, nướng, hoặc xào.
Ăn hải sản uống rượu vang trắng là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Ăn hải sản uống rượu vang trắng là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Lưu ý về nhiệt độ phục vụ, rượu vang trắng sẽ được phục vụ hoàn hảo nhất tại nhiệt độ khoảng 8-10°C. Bạn nên làm mát vang trước khi thưởng thức bằng cách ướp lạnh vang trong xô đá hoặc trong tủ lạnh để vang hạ nhiệt độ xuống nhé. Ngoài ra, tủ bảo quản rượu vang cũng là một thiết bị lý tưởng để điều chỉnh nhiệt độ phục vụ cho vang trắng đó!

Xem thêm: Ăn hải sản uống rượu vang trắng xuất sắc tại Danh mục tuyển chọn rượu vang trắng của Cao Minh.

Ăn hải sản uống rượu vang đỏ – Tại sao không ?

Không phải rượu vang đỏ nào cũng có thể kết hợp với hải sản. Theo các nhà nghiên cứu, rượu vang đỏ có nồng độ cao và hương vị đậm đà thường mang đến dư vị khó chịu cũng như làm giảm hương vị của hải sản. Vì vậy, hãy tránh xa những dòng vang đỏ full-bodies nếu không muốn hương vị của những chiếc càng cua biến dòng vang đỏ đắt tiền trở nên vô vị. Pinot Noir, Sangiovese hoặc Gamay, Grenache sẽ là những gợi ý tuyệt vời mà Cao Minh muốn gửi đến bạn.

Ăn hải sản uống rượu vang đỏ - Tại sao không ?

Ăn hải sản uống rượu vang đỏ – Tại sao không ?

Những dòng vang đỏ có nồng độ cồn từ thấp đến trung bình (<13%) sẽ phù hợp vời các món cá hồi, cá ngừ, cá marlin, cá kiếm, cá thu, cá xanh hoặc các loại cá béo, nhiều thịt. Sẽ rất tuyệt vời nếu kết hợp một ly Chianti của Ý từ Sangiovese với mì Ý và nước sốt ngao hoặc bạch tuộc hầm sốt cà chua. Tuy nhiên, tránh kết hợp vang đỏ với hải sản cay, vì vị khoáng trong rượu có thể khiến bạn khó chịu.

Xem thêm: Những dòng vang đỏ xuất sắc tại Danh mục tuyển chọn rượu vang đỏ từ giống nho Sangiovese.

Vang hồng từ Moscato của Tây Ban Nha, Pháp hoặc California cũng có thể thay thế cho vang trắng như Chardonnay và Fumé Blanc. Hãy cân nhắc chúng với các món như các kiếm nướng hoặc bít tết cá ngừ hoặc súp hải sản làm từ cà chua.

Lời kết

Trên đây là một vài lời khuyên để lựa chọn vang phù hợp cho các bữa ăn của bạn thêm phần hoàn hảo, chứ thực sự không có một nguyên tắc nào chính xác khi thưởng thức rượu vang bởi cảm nhận của mỗi người là vô tận. Nhưng quan trọng là hãy luôn thưởng thức rượu vang, đồ uống có cồn một cách có trách nhiệm nhé!

Cùng Cao Minh hiểu và tự tin về rượu vang qua Khóa học Rượu vang Offline.

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh