Rượu vang ra đời năm nào? Lịch sử rượu vang Pháp

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Rượu vang ra đời năm nào vẫn là bí ẩn đối với nhiều người mới bắt đầu đến với thức uống này hoặc thậm chí là với người đã uống nó nhiều năm.

Lịch sử ra đời của một thức uống gắn liền với nền văn minh nhân loại chưa bao giờ trở nên thiếu thú vị cho dù nó chỉ gồm các con số, cột mốc với những dữ liệu khô khan. Và rượu vang là một thức uống như thế. 

Hãy cùng Cao Minh tìm hiểu tổng quan về nó và hành trình mà rượu vang đến được với chúng ta ngày hôm nay.

1. Tổng quan về rượu vang

1.1. Rượu vang là gì?

Hiểu một cách đơn giản mà chính xác nhất thì rượu vang hay rượu vang nho (wine/win)thức uống có cồn được làm từ nước nho lên men.

Nước ép lên men của những loại quả khác như: táo, mơ dâu gọi là vang hoa quả chứ không được gọi là rượu vang.

Loại nho được lấy làm sản xuất rượu vanggiống nho vang (wine grape) chỉ dùng để sản xuất rượu, không phải loại nho dùng để ăn thông thường.

Đặc trưng của các giống nho này là trái nhỏ, vỏ dày, ít thịt quả nhưng có lượng đường cao hơn hẳn các giống nho khác.

Rượu vang được lên men từ nước ép nho

Để thành rượu vang thì nước ép nho trải qua một quá trình lên men. Dưới sự tác động của nấm mennhiệt độ, đường tự nhiên trong quả nho (glucose và fructose) sẽ chuyển hóa thành cồn ethanol và giải phóng một lượng nhỏ carbon dioxide. Sau đó, chúng được ủ trong thùng gỗ sồi để hoàn thiện mùi vị.

Mùi của rượu vang khá phức tạp, nó là hỗn hợp của nhiều loại mùi khác nhau như mùi thơm bơ (caramen, vani, da thuộc), mùi khói (sợi thuốc lá, bánh mì cháy, nhựa đường), cho đến mùi gỗ (vỏ hộp xì gà, gỗ bút chì, gỗ tuyết tùng) và nhiều mùi khác nữa. 

Để hiểu tường tận hơn, bạn hãy tham gia khóa học rượu vang dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi tại đây: https://ruouvangcaominh.vn/khoa-hoc

1.2. Thành phần của rượu vang

Rượu vang gồm ba thành phần chính:

 • Nước: 80%
 • Chất cồn: 12 – 14%
 • Các hợp chất khác: 1 – 2%

Thành phần của Rượu Vang

Các hợp chất khác tuy chiếm tỷ lệ rất nhỏ nhưng không thể thiếu để tạo nên sự khác nhau của hương vị rượu vang. Chúng bao gồm:

 • Acid (chất tạo vị chua cho rượu)
 • Acidamin, histamin, sweet (đường, glycerol)
 • Khoáng chất
 • Các hợp chất hữu cơ tạo ra mùi vị (phenol, acetaldehyde, ester .v.v.)
 • Sulfite (chất bảo quản)
 • Men chết

1.3. Các loại rượu vang

Dựa vào màu sắc rượu, giống nho và phương pháp sản xuất, ta tạm chia rượu vang thành những loại như: vang thường (không sủi bọt gồm vang đỏ, vang trắng và vang hồng), vang sủi bọt, vang tráng miệngvang cường hóa.

Dựa theo xuất xứ, rượu vang thường biết đến với các tên gọi: Rượu vang Pháp, rượu vang Ý, rượu vang Chile, rượu vang California, rượu vang Tây Ban Nha.

 • Rượu vang đỏ là loại rượu được lên men từ những trái nho có vỏ đậm màu (đỏ thẫm, tím sẫm), gọi chung là nho đỏ. Màu của rượu vang được tạo ra là do chúng được ngâm với vỏ trong một vài ngày đến một vài tuần. 
 • Rượu vang trắng (White wine/ vin blanc) là loại vang có màu vàng nhạt đến màu hổ phách. Rượu vang trắng hầu hết được làm từ trái nho có vỏ ngoài nhạt màu, thường là màu vàng rơm, xanh lá mạ hoặc xanh có điểm chút hồng.
 • Rượu vang hồng (Rose) là loại vang có màu phổ biến là hồng nhạt, tuy có thể mang những màu sắc khác như màu cam nhạt, màu cà rốt nhạt hoặc màu đỏ sáng. 
 • Rượu vang sủi bọt (Sparkling wine) là tên gọi chung cho các loại vang có ga. Khi mở chai vang sủi, thường sẽ tạo nên một tiếng nổ nhỏ và bọt khí trào ra do áp suất.
 • Vang ngọt tráng miệng (Dessert wine) là loại vang được xếp riêng thành một dòng để dùng riêng trong lúc tráng miệng.
 • Rượu vang cường hóa (Fortified wine) là loại vang có độ cồn cao từ 15 – 20%. Vang cường hóa được làm từ cả giống nho đỏ và nho trắng. Chúng được tạo ra nhờ việc thêm rượu mạnh gốc nho sau giai đoạn lên men để làm tăng độ cồn của rượu.

1.4. Các cấp độ rượu vang

Cấp độ rượu vang dùng để chỉ thứ hạng của rượu vang. Nó được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa viết tắt hoặc không viết tắt mà bạn có thể tìm thấy trên nhãn chai rượu.

Rượu vang cấp độ thấp tức là loại thường, không có gì đặc biệt. Rượu vang cấp độ cao là rượu vang hảo hạng, được chế biến công phu hơn và tất nhiên giá của chúng cũng đắt hơn.

Với người mới bắt đầu với rượu vang, Cao Minh cho rằng nội dung này chưa hoàn toàn cần thiết vì chúng khá phức tạp. Mỗi vùng khác nhau lại có cách quy định về cấp độ rượu khác nhau. 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo để biết đánh giá một chai rượu vang khi mua đang nằm ở cấp độ nào và với mức giá như vậy thì có phù hợp hay không.

 • Pháp rượu vang được chia làm 3 cấp độ: AOC (hoặc AOD), VDP (hoặc IGP), VDT (hoặc VDF).
 • Ý rượu vang được chia làm 4 cấp độ: VDT, IGT, DOC, DOCG.
 • Còn rượu vang Tây Ban Nha được chia làm 5 cấp độ: DOC, DO, VDLT, VC và VDM.
 • Rượu vang Chile có tới 6 cấp độ: Icon wines, Wine Marker, Gran Reserva, Selection và Varietal.

Các cấp độ của Rượu Vang

2. Rượu vang ra đời năm nào?

Theo Wikipedia, rượu vang ra đời vào khoảng năm 6000 TCN ở Georgia. Kể từ khi xuất hiện đầu tiên trong lịch sử, rượu vang đã đóng một vai trò quan trọng trong tôn giáo. 

Người Ai Cập cổ đại từng coi rượu vang là máu. Họ tránh uống rượu vang cho đến tận cuối thế kỷ thứ 17 TCN, triều đại Saite do suy nghĩ nó là máu của những người đã từng chiến đấu chống lại các vị thần.

Rượu vang ra đời vào khoảng năm 6000 TCN

Đến năm 3100 TCN, Pharaohs (Ai Cập) đã dùng những giống nho đỏ chế ra hỗn hợp màu đỏ thẫm để dùng trong cúng tế. Cũng trong thời gian này, người Ai Cập cổ đại bắt đầu tiếp xúc với người Do Thái và người Phoenicia – những thương nhân tài giỏi đã giúp cho rượu vang phổ biến hơn khi mang chúng đi khắp Địa Trung Hải bao gồm cả Trung Đông (Isarel ngày nay) cho tới vùng Bắc Phi.

Những năm 800 TCN, người Hy Lạp bắt đầu hoàn thiện những kỹ thuật làm rượu vang mà người Phoenicia đã mang tới. Rượu vang thời đó đã dần trở thành biểu tượng của thương mại, tín ngưỡng và sức khỏe. Và đến ngày nay, rượu vang được xem như một phần không thể thiếu của nền văn minh nhân loại.

3. Tìm hiểu về rượu vang Pháp? Lịch sử rượu vang Pháp

Đất nước Pháp nổi bật trong số tất cả những quốc gia khác là quê hương của ẩm thực tinh tế và rượu vang hảo hạng vì thế lịch sử của rượu vang Pháp cũng có bề rộng vô cùng lớn.

Được mệnh danh là Kinh đô Ánh sáng, Paris luôn chào đón du khách gần xa đi dạo trên các đại lộ, tham quan Bảo tàng Louvre, chiêm ngưỡng Tháp Eiffel và say sưa với các quán cà phê, quán rượu và nhà hàng.

Nhưng đối với khách du lịch rượu vang, điều kỳ diệu thực sự của nước Pháp là ở nông thôn. 

Từ Bordeaux đến Burgundy, từ Thung lũng Loire đến Thung lũng Rhone và hơn thế nữa, kho tàng rượu vang của Pháp rất phong phú, bạn có thể không bao giờ muốn kỳ nghỉ rượu vang Pháp của mình kết thúc.

3.1. Sự ra đời rượu vang ở Pháp

Việc trồng nho đã có từ xa xưa ở các quốc gia bao quanh Biển Địa Trung Hải. Có vẻ như người La Mã đã đưa nghề trồng nho đến vùng đất ngày nay là nước Pháp ngày nay. 

Như nhiều quốc gia châu Âu khác dưới sự thống trị của La Mã, vào thời điểm La Mã sụp đổ và các bộ lạc man rợ xâm lược, rượu vang đã được khẳng định như một mặt hàng giao dịch và là một phần của cuộc sống hàng ngày.

Với sự nổi lên của Công giáo, rượu vang ngày càng trở nên quan trọng và các dòng tu thời trung cổ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc sản xuất rượu vang.

Trong khi nhà thờ lo lắng về sự ham mê quá mức, nhà thờ cũng chịu trách nhiệm hoàn thiện các loại rượu vang như Champagne, được nhiều người cho là của nhà sư nổi tiếng người Pháp, Dom Perignon.

Cùng với toàn bộ Bắc Âu, phần lớn ngành sản xuất rượu vang của Pháp gần như tàn lụi vào thế kỷ 19 do loài rận nho, phylloxera. Khi người ta phát hiện ra rằng gốc của Mỹ miễn nhiễm với sâu bọ, các vườn nho ở Burgundy, Bordeaux và Champagne đã được ghép và phục hồi nhanh chóng.

Năm 1855, hoàng đế Napoléon III đã yêu cầu xây dựng một hệ thống phân loại để xác định các loại rượu ngon nhất của Bordeaux. Cái được gọi là “tăng trưởng” đầu tiên đến thứ năm hoặc nghiền nát là một chỉ định mang tính chủ quan cao nhưng vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay với chỉ một số thay đổi nhỏ. 

Trên hết hệ thống này, AOC hoặc tên gọi d’origine côntrollee, dựa trên ý tưởng rằng các sản phẩm thực phẩm và rượu đến từ một địa điểm cụ thể cần phải có biện pháp bảo vệ để đảm bảo chất lượng và ngăn chặn gian lận. Người Pháp đã áp dụng hệ thống này vào những năm 1930.

3.2. Sản xuất rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp được sản xuất trên khắp nước Pháp, với số lượng từ 50 đến 60 triệu ha mỗi năm, tương đương 7–8 tỷ chai rượu. 

Pháp hiện là nhà sản xuất rượu vang số một thế giới tính theo khối lượng. Gần như mọi loại rượu đều được làm theo các phong cách khác nhau, từ hiện đại đến truyền thống. Các vùng rượu vang hàng đầu là Alsace, Bordeaux, Burgundy, Champagne, Loire, Rhone Valley, Provence và Languedoc-Roussillon.

Khi nói đến những gì được trồng ở mỗi vùng rượu vang, người Pháp kiểm soát rất chặt chẽ các loại rượu vang đi vào bất kỳ loại rượu vang nào theo hệ thống AOC. Một số vùng được xác định rõ ràng hơn bởi một giống duy nhất. Các vùng khác trồng rất nhiều loại nho và sự pha trộn là phổ biến.

3.3. Một số vùng rượu vang và rượu vang nổi tiếng nhất của Pháp

Alsace – Rượu vang trắng làm từ Pinot Blanc, Pinot Gris và Riesling

Bordeaux – Rượu vang đỏ làm từ Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc.

Burgundy – Màu đỏ làm từ Pinot Noir và màu trắng làm từ Chardonnay

Champagne – Rượu vang sủi tăm làm từ Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier

Loire – Rượu vang trắng làm từ Chenin Blanc hoặc Sauvignon Blanc

Rhone Valley – Rượu vang đỏ làm từ Syrah, Grenache, Mourvèdre và những loại khác

Trên khắp nước Pháp, sự thay đổi đang diễn ra khi các nhà sản xuất rượu phải vật lộn với nhu cầu giảm đối với các loại rượu hàng ngày, sự cạnh tranh gia tăng và hệ thống kiểm soát chất lượng của Byzantine không cho phép linh hoạt hoặc người tiêu dùng thay đổi khẩu vị. 

Nhưng bất chấp những thách thức của nó, những món đồ sưu tầm được đánh giá cao vẫn có nhu cầu liên tục và du khách đến Pháp sẽ rất thích thú với nhiều loại rượu vang ngon với nhiều mức giá.

=> Xem thêm: Rượu vang Pháp loại nào ngon nhất

Như vậy, rượu vang đã có trước chúng ta tới 8000 năm lịch sử. Bắt đầu được làm ra bởi người Ai Cập cổ đại; được người Phoenicia đưa tới vùng Địa Trung Hải, dựa vào đế quốc La Mã mà phát triển rộng khắp châu Âu. Cho đến nay, rượu vang đã trải qua và cũng chứng kiến bao cuộc thăng trầm của lịch sử nhân loại.

Từ chỗ chỉ được dùng trong nghi thức tôn giáo, rượu vang dần trở thành đồ uống phổ biến hơn, ban đầu chỉ được sử dụng trong giới hoàng gia quyền quý rồi mở rộng tới giới bình dân. 

Ngày nay, rượu vang là thức uống phổ biến, được ưa chuộng và ca ngợi trên toàn thế giới, được coi là món quà quý giá mà Thượng đế đã trao tặng cho loài người.

Để tìm hiểu và có những kiến thức đúng đắn về rượu vang, các bạn nhanh tay đăng ký ngay vào lớp học MIỄN PHÍ . Lớp học do chính chuyên gia hàng đầu Alex Thịnh giảng dạy cùng CEO Thanh Dung của rượu vang Cao Minh. Với mong muốn trang bị cho người tiêu dùng những kiến thức hữu ích về rượu vang, văn hóa thưởng thức cũng như cách chọn mua những sản phẩm rượu đúng chuẩn, Cao Minh tổ chức lớp học online hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Nhanh tay đăng ký vào link: Rượu vang và văn hóa thưởng thức

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh