| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Tìm hiểu vùng làm vang Piedmont ra đời các chai vang ngon hảo hạng

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Piedmont được biết là một trong những vùng làm rượu vang ngon bậc nhất, nổi tiếng thế giới. Nhắc đến rượu vang Ý thì không thể không nhắc đến rượu vang vùng Piedmont. Sự đa dạng về giống nho, thổ nhưỡng và khí hậu tuyệt vời tạo điều kiện Piedmont làm nên những chai vàng được cả thế giới săn đón. 

1. Khám phá về vùng làm vang Piedmont

Piedmont nằm ở phía Tây Bắc nước Ý , có vị trí hàng đầu trong số các vùng làm rượu vang ngon nhất thế giới, là quê hương của nhiều loại vang DOCG hơn bất kỳ vùng nào khác tại Ý. Giống như tên gọi, Piedmont ở chân dãy Tây Alps bao quanh các cạnh phía Bắc và phía Tây. Các dãy núi tạo thành biên giới tự nhiên của khu vực Provence về phía Tây, qua thung lũng Aosta, vùng núi Valais của Thụy Sỹ phía Bắc. Về phía Đông Nam, dãy núi Apennine chia cắt Piedmont với các nước láng giềng và một mảnh Liguria chạy dọc theo bờ biển Địa Trung Hải. Dãy Alps và Apennines có ý nghĩa quan trọng, chịu trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi về khí hậu và đặc biệt bảo vệ cho Piedmont khỏi tác động xấu từ thiên nhiên. Piedmont là một vùng biên giới trồng nho cổ điển có ảnh hưởng bởi các nước láng giềng, trao đổi và cập nhập thường xuyên các công nghệ sản xuất nên rượu vang Piedmont vẫn giữ được nét văn hóa tiên tiến so với các vùng khác tại Ý. 

2. Các tiểu vùng làm vang Piedmont

2.1 Asti và Alba – Vùng đất trung tâm của Piedmont 

Phần lớn đất trồng nho của Piedmont nằm trong một khu vực rộng lớn xung quanh các thị trấn Asti và Alba, trải dài khoảng 80km qua phía Đông Nam của thành phố Turin và gần chạm tới Genova trên bờ biển Liguran. 

Vùng Piedmont - sản xuất chai vang Ý ngon hảo hạng

Vùng Piedmont – sản xuất chai vang Ý ngon hảo hạng

Xung quanh thị trấn Alba là vùng rượu vang đỏ nổi tiếng như Barolo, Barbaresco. Trải dài các phần còn lại của hai khu vực là quê hương của dòng vang trắng Moscato d’Asti, ở rìa biên giới của thị trấn là lãnh thổ của Collina Torinese DOC.

2.2 Alto Piemonte bắc Piedmont

Tại phía bắc Turin, các vùng làm vang như Canavese, Carema, Erbaluce di Caluso là đánh dấu sự khác biệt với thung lũng Aosta và chân đồi của Piedmont. Về phía đông bắc của vùng Canavese được gọi tên là Alto Piemonte bao gồm các tiểu vùng rượu vang hiện đại như Ghemme và Gattinara. Ngoài ra các vùng làm vang thuộc phân hạng DOC khác bao gồm Sizzano, Fara, Boca, Bramaterra. Xa hơn về phía bắc, vào các thung lũng miền núi xung quanh Domodossola có vườn nho Valli Ossolane.

3. Giống nho đặc trưng tại Piedmont

3.1 Nebbiolo

Piedmont được ví như “Burgundy” của Ý do có nhiều nhà máy rượu gia đình, quy mô nhỏ và tập trung cao vào việc phát triển chất lượng. Nếu Burgundy có Pinot Noir thì tại Piedmont nho Nebbiolo được coi là “vua” của các loài nho. Nebbiolo tuy không phải là loại nho được trồng nhiều nhất khu vực nhưng là loại nho đã đóng góp lớn nhất vào chất lượng và danh tiếng cho rượu vang vùng Piedmont.

Giống nho Nebbiolo

Giống nho Nebbiolo

Nebbiolo là thành phần tạo nên 4 loại rượu vang nằm trong phân hạng cao cấp DOCG bao gồm: Barolo, Barbaresco ( 2 loại vang đỏ ngon nhất của Ý) Gattinara và Roeto. Đây là một trong ba giống nho đỏ quan trọng nhất của vùng này. Nebbiolo đem đến loại rượu vang có màu sắc trong trẻo, hương vị phức hợp của quả đỏ hòa quyện cùng hoa hồng, nấm truffle và thuốc lá. Chất tannin đậm trong Nebbiolo khiến cho rượu vang không thể thưởng thức khi còn trẻ, khẳng định tiềm năng lưu giữ lâu năm của dòng rượu vang lên men từ Nebbiolo. 

3.2 Barbera

Barbera là một giống nho có màu tối sẫm từ vùng đồi Monferrato được trồng rộng rãi nhất khu vực. Đây là giống nho nổi tiếng của vùng có khả năng tạo ra mọi loại rượu vang từ những chai vang đỏ đơn giản dễ uống dùng hàng ngày cho đến những chai vang lâu năm với độ phức hợp tuyệt vời. Rượu vang làm từ Barbera ít tannin hơn Nebbiolo, có màu sẫm và hương vị của anh đào đen, hoa hồi, thảo mộc khô.  Những vùng DOC có nho Barbera chất lượng tốt nhất như: Barbera d’Alba, Barbera d’Asti. 

3.3 Dolcetto

Loại nho đỏ thứ ba của Piedmont đó chính là Dolcetto. Dolcetto là loại nho không ngọt có màu rất đậm với hương vị của dâu đen, cam thảo, nhựa đường, nhiều tannin làm khô miệng. Rượu vang lên men từ Dolcetto đơn giản, hương nhẹ nhàng, kết thúc với vị đắng nhẹ nhàng thiếu sự tinh tế, phức tạp. 

3.4 Một số giống nho khác

Brachetto là một loại nho được nhắc đến vì mang đến loại rượu vang có màu đỏ lấp lánh, ngọt ngào và được sản xuất tại Asti và Chieri. Ngoài ra có nhiều giống nho địa phương dùng để sản xuất vang đỏ như Brachetto, Freisa, Bonarda, Quagliano, Grignolino, Pelaverga, Vespolina….

Được biết đến nhiều nhất đó chính là dòng vang Moscato d’Asto lên men từ nho Moscato. Đây là loại nho được trồng xung quanh thị trấn Asti mang hương vị ngọt nhẹ nhàng làm nên chai vang Moscato d’Asti cao cấp, đắt tiền.

Ngoài ra có một số giống nho địa phương để sản xuất vang trắng khác như: Gavi, Erbaluce, Favitaita..

Hầu như mọi loại nho trong vùng Piedmont đều dùng để sản xuất các chai vang thuộc phân loại DOC và DOCG. 

Xem thêm: Rượu vang vùng Barolo

4. Loại rượu vang Piedmont nổi tiếng

Piedmont được biết đến là quê hương của một số vùng rượu vang và nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, đa dạng về phong cách, màu sắc vang. Đặc biệt Piedmont là quê hương ra đời dòng vang Barolo và Barbaresco. 

4.1 Rượu vang đỏ Barolo 

Rượu vang đỏ Barolo

Rượu vang đỏ Barolo

Rượu vang Barolo là dòng vang đỏ cao cấp, ngon nhất vùng Piedmont nằm trong phân hạng cao nhất DOCG. Rượu lên men từ nho Nebbiolo và có khả năng lưu giữ từ 10-15 năm. Rượu vang Barolo khi còn trẻ có màu đỏ nhạt, vị đậm với tannin cứng và nồng độ cồn cao. Rượu được ngâm ủ tối thiểu 18 tháng trong thùng gỗ sồi và phát triển trong chai tối thiểu 3 năm. Rượu vang Barolo để càng lâu uống sẽ càng ngon.

4.2 Rượu vang đỏ Barbaresco

Rượu vang đỏ Barbaresco

Rượu vang đỏ Barbaresco

Barbaresco cũng là dòng vang đỏ cao cấp và nằm trong phân hạng DOCG. Vùng làm vang Barbaresco nằm ở phía đông bắc thành phố Alba trong Apennines. Vườn nho thuộc tiêu chuẩn DOCG nằm trên những sườn dốc hướng về phía nam Điều khác biệt giữa Barolo và Barbaresco đó chính là Barbaresco có xu hướng ít tannin hơn, vị nhẹ hơn và ít phenolics. 

4.3 Rượu vang trắng Moscato Bianco

Rượu vang Moscato d'Asti

Rượu vang Moscato d’Asti

Dòng vang Moscato d’Asti đến từ cùng khu vực với Barolo. Moscato Bianco là một loại nho cổ xưa với hương thơm nồng nàn của hoa hồng, cam quýt. Phong cách thường thấy ở Piedmont đó là Asti Spumante và Moscato d’Asti.

5. Rượu vang Piedmont kết hợp với món ăn nào?

Kết hợp món ăn với rượu vang vùng Piedmont

Kết hợp món ăn với rượu vang vùng Piedmont

Rượu vang Piedmont sẽ trở nên hoàn hảo nhất khi kết hợp với các món ăn truyền thống tại Ý. Sự thanh lịch, hương vị phong phú đến từ các món mì ống hay các món mặn được nấu chín làm từ dầu ô liu, cá cơm làm tăng thêm sự đậm đà và cân bằng với rượu vang. Đặc biệt loại nấm truffle đắt tiền sẽ cho bạn cảm giác lâng lâng khi kết hợp với rượu Barolo.

Nếu bạn muốn thưởng thức chai vang ngon độc đáo đến từ vùng Piedmont của Ý thì hãy liên hệ ngay đến hotline 0931.833.666 hoặc 096.157.2266 của Cao Minh. Hoặc ghé thăm trực tiếp showroom trải nghiệm rượu vang cùng các chuyên gia Cao Minh.

Hệ thống showroom Cao Minh:

– Showroom 1: Số 127 Đường Láng Hạ, Quận Đống Đa, tp. Hà Nội – Hotline: 093 1833 666

– Showroom 2: Số 82 Đường Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, tp. Hà Nội – Hotline: 096.157.2266

– Showroom: Số 113, Đường Mê Linh, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc – Hotline: 097 7246 768

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH